หน้าแรก | ติดต่อเรา | ร่วมงานกับเครือมติชน
วันที่ 24 กรกฏาคม 2557
คอลัมน์ประจำ เทคโนฯ เกษตร ไม้ดอกไม้ประดับ เยาวชน-เทคโนโลยี เทคโนฯ ปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เทคโนฯ ประมง การตลาด-แปรรูป ภูมิปัญญาไทย จิปาถะ

บุหงาปูดะ ขนมพื้นเมือง ของฝากจากสตูล
อภิวัฒน์ คำสิงห์
การตลาด-แปรรูป
วันที่ 19 เมษายน 2556
อ่าน 2,005 ครั้ง
พิมพ์


บุหงาปูดะ หรือขนมดอกลำเจียก เป็นขนมพื้นเมืองของจังหวัดสตูล มีการทำกันมาตั้งแต่สมัยพระยาสมันตรัฐ โดยคนในสายสกุลกรมเมือง ที่เข้าไปรับอยู่ในวังเก่าเจ้าเมืองสะโตย หรือจังหวัดสตูลในปัจจุบัน

ขนมบุหงาปูดะมีลักษณะสีเหลี่ยมคล้ายหมอน ทำด้วยมะพร้าวทึนทึก และแป้งข้าวเหนียวผสมด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำ และกะทิ เป็นขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมที่นิยมทำเป็นขนมใช้ในงานเทศกาลงานพิธีที่สำคัญๆทางศาสนาอิสลาม อาทิ งานเทศกาลฮารีลายอ ตรุษของคนอิสลาม เทศกาลถือศีลอด งานแต่งงาน และเทศกาลงานอื่นๆอีกมายและนอกจากนี้ยังใช้เป็นขนมต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือน

            อดีตขนมบุหงาปูดะจะทำกันเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ ไม่มีขายตามท้องตลาดจะต้องรอจนถึงช่วงเวลาเทศกาลถึงจะได้รับประทาน แต่ปัจจุบันขนมบุหงาปุดะได้มีการทำออกจำหน่ายเป็นของฝากติดไม้ติดมือนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจตลอดทั้งปี โดยมีกลุ่มเยาวชนและกลุ่มแม่บ้านที่ได้สืบทอดภูมิปัญญาดั้งเดิมของบรรพบุรุษรวมกลุ่มทำขนมพื้นบ้านชนิดนี้จนกลายเป็นสินค้าโอท็อปที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดสตูล

          สำหรับแหล่งผลิตที่สำคัญและมีชื่อเสียง มีอยู่หลายกลุ่มซึ่งแต่ละกลุ่มได้พัฒนารูปร่างหน้าตา รสชาติ สีสัน และรูปแบบบรรจุภัณฑ์แตกต่างกัน แต่แหล่งผลิตที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักกัน ได้แก่ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านปากปิง ตำบลกำแพง อำเภอละงู 

            สมาชิกกลุ่ม เล่าให้ฟังว่า จริงๆแล้วขนมบุหงาปูดะผลิตกันหลายเจ้า แต่ส่วนใหญ่แล้วลูกค้าจะรู้จักและนิยมมาชื้อที่นี่ เพราะกลุ่มเราทำมานาน และผลิตกันทุกช่วงเทศกาล มีขนมออกจำหน่ายสม่ำเสมอ ทั้งนี้ กลุ่มยังมีขนมพื้นบ้านอื่นๆอีกหลายชนิด อาทิ ทองม้วน ทองพับ คุกกี้สิงคโปร์ ขนมไข่เต่า เป็นต้น แต่ขนมบุหงาปูดะจะเป็นสินค้าเด่นที่สร้างรายได้ให้กับกลุ่มมากที่สุด

เริ่มทำช่วงแรกๆ จะขายในชุมชน และตามอำเภอใกล้เคียง หลายคนให้ความสนใจ เนื่องจากมีลักษณะเด่นที่รูปทรง สีสันที่สะดุดตา ต่อมาก็ทำขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนติดตลาดเป็นที่รู้จักจนได้รับการคัดเลือกให้เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของจังหวัดสตูล

            ขั้นตอนการทำขนม สมาชิกบอกว่า เราทำกันทุกวัน โดยจะมีสมาชิกมาสลับหมุนเวียนกันทำ กว่า 30 คน ซึ่งแต่ละคนนั้นจะแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน ใครถนัดทำตัวขนมก็ทำตัวขนม ถนัดทำไส้ก็ทำ ถนัดขายก็ขาย แล้วแต่ความสามารถของแต่ละคน แต่ทุกคนจะมีความสำคัญเท่ากันหมดคุณรีอ๊ะกล่าว      

          ขนมบุหงาปูดะ ณ วันนี้ กลุ่มสมาชิกได้พัฒนารูปทรงจากเดิมที่เป็นสี่เหลี่ยมแบนๆธรรมดา ก็พัฒนาให้รูปทรงสูงขึ้นคลายหมอนและเพิ่มสีสันให้กับขนมด้วยการนำสีจากธรรมชาติ อย่างสีเขียวจากใบเตย สีแดงจากน้ำหวาน สีม่วงจากดอกอัญชันมาผสมให้ขนมดูน่ารับประทาน  นอกจากนี้ยังปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ใหม่ บรรจุง่ายขนส่งแล้วขนมไม่แตกคงรูปเดิม

สำหรับส่วนผสม ขั้นตอน วิธีการทำ กลุ่มสมาชิกได้เปิดเผยสูตรและขั้นตอนการทำให้ฟังโดย เริ่มจากไส้ขนมที่ทำจากมะพร้าวขูดขาวสะอาด จากนั้นนำเนื้อมะพร้าวมาผสมกับน้ำตาลทรายขาว  และตามด้วยสีผสมอาหารหรือสีที่ได้จากธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นของสี เติมเกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำใบเตยหอมไปต้มและเอาน้ำมาผสม กวนจนเนื้อมะพร้าวและส่วนผสมแห้งสนิทก็นำไปใช้ได้

ส่วนแป้งขนม เริ่มจากนำแป้งข้าวเหนียว น้ำเปล่า ผสมเกลือเล็กน้อย คลุกเคล้าจนแป้งได้ที่ จากนั้นนำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำแป้งที่ผสมไปร่อนในกระทะ พอแป้งเป็นแผ่นแล้วก็นำไส้ที่เตรียมไว้ไปใส่แล้วพับเป็นรูปสี่เหลี่ยมคลายหมอน ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ก็นำไปบรรจุใส่กล่องส่งจำหน่าย

          สำหรับขนมบุหงาปูดะสามารถเก็บไว้ได้ 15 วันในอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าใส่ไว้ในตู้เย็นจะเก็บได้นานถึง 30 วัน หากใครที่ผ่านไปเที่ยวจังหวัดสตูล ก็อย่าลืมไปแวะหาชื้อรับประทานและชื้อกลับมาเป็นของฝากกันได้ ซึ่งจะมีว่างจำหน่ายอยู่ที่โลตัสสาขาสตูล หรือจะไปชื้อกันได้ที่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปากปิง โทร.08-6957-3090(คุณรีอ๊ะ)08-6286-7744(คุณมณฑา) รับรองได้ของที่ทั้งสดและใหม่   

อ่าน 2,005 ครั้ง
พิมพ์

ภาพที่เกี่ยวข้อง
ข่าวยอดนิยม
จากเซลส์แมน สู่ พ่อค้าขายกล้วยทอด อาชีพที่สร้างฐานะครอบครัวให้มั่นคง
กล้วยกวน สูตรกะทิสด อร่อยแบบธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์เด่น ของ กลุ่มแม่บ้านฯ พุคำจาน
งานประดิษฐ์จากต้นกล้วย สารพัดชิ้นงานโดดเด่น
ฟิวส์ โคโคนัท “Fills Coconut” เครื่องสำอาง สกัดจากน้ำมันมะพร้าว ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย
ทำไม เมื่อนึกถึง ไข่เค็ม ต้องที่ อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี