หน้าแรก | ติดต่อเรา | ร่วมงานกับเครือมติชน
วันที่ 27 พฤษภาคม 2559
คอลัมน์ประจำ เทคโนฯ เกษตร ไม้ดอกไม้ประดับ เยาวชน-เทคโนโลยี เทคโนฯ ปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงสวยงาม เทคโนฯ ประมง การตลาด-แปรรูป ภูมิปัญญาไทย จิปาถะ


สวนสวย-ไม้งาม/พื้นคอนกรีต และการจัดสวนอย่างง่าย
ยุคคล จิตสำรวย
เกร็ดเกษตร
วันที่ 26 กรกฏาคม 2556
อ่าน 8,812 ครั้ง
พิมพ์


บ้านยุคใหม่ของชาวคนรักต้นไม้อย่างเราๆ ช่างมีข้อจำกัดเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ที่เรารักเสียเหลือเกินจริงๆ นะครับ

เพื่อนๆ จำนวนมาก บ่นกับผม ถึงปัญหาการปลูกต้นไม้ในบ้านของพวกเขา ที่ต้องปลูกลงกระถางทั้งหมด ต้นไม้แสนรักที่พยายามหามา จะสวยอย่างไร ก็จัดให้เป็นสวนอย่างที่ใจเราต้องการไม่ได้ ด้วยพื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่ในบ้านเป็นพื้นซีเมนต์หรือกระเบื้องกันแทบทั้งหมด

แม้ได้จัดเรียงกระถางให้ลดหลั่นกันไปตามจินตนาการแล้ว ก็ยังยากยิ่งที่จะดูดี

บ้านที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย หรือใช้แค่ซุกหัวนอนแต่เพียงอย่างเดียว เกิดขึ้นทั่วเมือง เกิดขึ้นโดยผู้ออกแบบไม่ได้ใส่ใจเลยว่า มนุษย์นั้นยังต้องการความรื่นรมย์อย่างอื่นในชีวิตอีกมากมายนัก ในการที่จะเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบตามความต้องการของแต่ละคน แต่จะทำอย่างไรได้เล่า  เมื่อโลกเรานี้ มีพื้นที่เท่าเดิม แต่มนุษย์เพิ่มขึ้นทุกวินาที ดุลยภาพระหว่างทรัพยากรกับผู้ใช้จึงไม่มีวันที่จะเกิดขึ้นได้

ปัญหา เกิดมาให้เราแก้ เราลองมาแก้ปัญหานี้กันเถิดครับ 

จากหลักคิดและวิธีการเดิมๆ ที่เรายากจะหลีกเลี่ยงได้ นั่นก็คือ พันธุ์ไม้ที่จะนำมาใช้นั้น จะยังคงต้องปลูกเอาไว้ในกระถางเช่นเดิม สิ่งที่จะต้องเพิ่มขึ้น จะมีก็แต่องค์ประกอบของมุมสวนที่เราจะจัด เพื่อที่ให้มีลักษณะกลมกลืน มีสีสัน และสร้างเรื่องราวอื่นๆ ให้เกิดขึ้นมากับมุมสวนนี้เท่านั้น

ความจริงผมอยากจะเรียกวิธีการแบบนี้ว่า เป็นการจัดสวนกระถางอย่างง่ายด้วยซ้ำไปนะครับ

เพียงแค่นำต้นไม้ที่มีอยู่แล้วในกระถางมาจัดวางเสียใหม่ นำองค์ประกอบอื่นๆ (ที่จะแนะนำ) มาร่วมด้วย ตามหลักคิดที่กล่าวมาแล้วเท่านั้นเองครับ
ตัวอย่างที่หนึ่ง

ในพื้นที่โล่งๆ ที่มีแสงแดดส่องถึงบ้าง เราสามารถจัดสวนกระถางอย่างง่ายๆ ได้ดังนี้ครับ

เมื่อกำหนดพื้นที่ซึ่งจะใช้จัดสวนได้แล้ว เราก็สร้างกรอบของสวนขึ้นมาง่ายๆ บนพื้นซีเมนต์หรือกระเบื้อง เพียงแค่นำอิฐมอญก้อนเล็กๆ มาวางเป็นคล้ายกำแพงโดยรอบ จะเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือรูปอื่นๆ ก็ได้ ตามแต่ชอบนะครับ  ในที่นี้ผมจะวางเป็นรูปสี่เหลี่ยม

หลังจากนั้น ก็จะสร้างองค์ประกอบของสวนขึ้นมาในกรอบนี้  โดยการนำไม้กระถาง เพียง 4 ชนิด และโคมไฟหินทรายที่มักใช้กันในสวนญี่ปุ่นมาวาง โดยใช้อิฐมอญเป็นกรอบล้อมอีกทีหนึ่ง

หลังจากนั้น ก็เสริมความสวยงามและความเรียบร้อยของมุมสวนนี้ด้วยก้อนหินทราย โรยกรวดแม่น้ำคละสีและขนาดภายในกรอบสวน เพียงแค่นี้การจัดสวนกระถางอย่างง่าย ที่ทุกคนทำได้ก็เสร็จสิ้นลง
ตัวอย่างที่สอง

ในมุมเดียวกันของบ้าน เราอาจใช้วิธีวางกระถางทรงสูงปลูกเฟินสวยๆ เอาไว้ เพียงล้อมกรอบที่พื้นซีเมนต์ (ซึ่งจัดวางกระถางนั้นไว้) ด้วยอิฐมอญอย่างเดิม ในลักษณะทรงกลม และเสริมองค์ประกอบของสวนด้วยไม้ดอกอีกเพียงกระถางเดียวในระดับต่ำลงมาเท่านั้น หลังจากเก็บความเรียบร้อยด้วยกรวดแม่น้ำคละสีและขนาด มุมสวนมุมนี้ก็จะสวยงามได้อย่างไม่ยากเย็นเลยครับ

สวนกระถางบนพื้นซีเมนต์หรือพื้นกระเบื้อง อาจมีข้อจำกัดเรื่องขนาด และชนิดของต้นไม้ แต่กลับเปิดกว้างในการที่เราจะเข้าไปปรับเปลี่ยน หรือเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของสวนได้มากกว่าสวนที่จัดการโดยการปลูกต้นไม้ทั้งหมดลงไปในดิน

การเสียโอกาสบางอย่างของเราคนรักต้นไม้นั้น อาจมีโอกาสอย่างอื่นมาทดแทน

นี่คือ ความจริงของโลกอีกชนิดหนึ่ง ถ้าเราคิดในแง่มุมดุลยภาพของชีวิต ที่ธรรมชาติกำหนดมาให้กับมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในโลกใบนี้ครับ

มาจัดสวนง่ายๆ แบบนี้ในบ้านของเรากันเถิดครับ 

อ่าน 8,812 ครั้ง
พิมพ์

ภาพที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม
รู้หรือไม่ กินไข่ช่วยลดน้ำหนักได้
กรมวิชาการเกษตร โชว์ระบบสูบน้ำบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์ในไร่มัน
ทำไม...เกษตรกรปลูกแคนตาลูป ที่ตากฟ้า นครสวรรค์ ภายในเวลา 2 เดือน จึงสร้างรายได้นับแสนบาท??
ปลาสวยงาม / ปลากินตะไคร่ เลือกแบบไหน ให้เข้ากับตู้ปลาของคุณ
วิธีเพาะเมล็ดอินทผลัม