‘ฟาร์มเฮ้าส์’ติดอาวุธผู้ประกอบการแซนด์วิช ติวเข้มการตลาด เวิร์คช็อปเมนูสุดครีเอท-เทคนิคถ่ายภาพ

“จำเป็นหรือไม่ ที่แซนด์วิชต้องเป็นรูปสามเหลี่ยมเสมอไป”

คำถามจาก “ต่อ ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี” ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร Penguin Eat Shabu ร้านยอดนิยมที่สร้างแบรนด์สนั่นโซเชียลด้วยสโลแกน #ไม่อร่อยต่อยเพนกวิน กับหัวข้อบรรยายเรื่อง กลยุทธ์การตลาดออนไลน์พลิกธุรกิจความสำเร็จจากศูนย์สู่ล้าน ในกิจกรรม Farmhouse Sandwich Workshop 2019″

กิจกรรมดีๆ ที่ฟาร์มเฮ้าส์ต้องการส่งเสริมผู้ประกอบการร้านแซนด์วิช ให้มีทักษะหลากหลาย เพื่อตีตลาดโซเชียล พร้อมจุดประกายไอเดียใหม่ๆ มองนอกกรอบเดิมๆ ไม่ใช่การเเค่ทำเเซนด์วิชธรรมดาอีกต่อไป

ต่อ ธนพงศ์ ต้องการสื่อถึง คีย์เวิร์ดในเรื่อง “ความแตกต่าง” ของสินค้า ที่สามารถเพิ่มมูลค่าได้ โดยยกตัวอย่างการทำแซนด์วิชที่ไม่ใช่แค่รูปทรงสามเหลี่ยมเสมอไป การหั่นแซนด์วิชรูปทรงสี่เหลี่ยม พร้อมแพคเก็จให้ถือทานง่าย ก็สามารถเพิ่มมูลค่าได้

เขายังบอกด้วยว่า การทำแบรนดิ้งสำคัญมาก ไม่ใช่เรื่องของโลโก้ ไม่ใช่เรื่องนามบัตร ไม่ใช่เรื่องเว็บไซต์ โปรดักส์เหมือนกันแบรนดิ้งต่างกัน ราคาขายจะต่างกัน สินค้าที่มีคาแร็กเตอร์จะมีราคาสูงกว่า ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าเราไม่ได้ขายอยู่ในยุคที่ขายโปรดักส์อย่างเดียว แต่เราต้องขายประสบการณ์ดีๆ ขายประโยชน์ด้านจิตใจด้วย

“อย่ากลัวที่จะแตกต่าง แต่ต้องกลัวที่จะเหมือนคนอื่น เพราะว่าสินค้าที่ไม่แตกต่างกันลูกค้าจะพิจารณาจากราคาถูกกว่าเป็นหลัก”ต่อ ธนพงศ์เผย

นอกจากนี้ ต่อ ธนพงศ์ ยังบอกถึงจุดขายที่มีเอกลักษณ์ ต้องมี4หลัก คือ 1.มีเอกสิทธิ์ตอบโจทย์ 2.มีสิ่งที่คู่แข่งไม่มี 3.เลียนแบบยาก และ4.แก้ปัญหา Pain Points (จุดบกพร่อง)ได้ อย่างไรก็ดีสิ่งที่ต้องคำนึงเสมอ คือ การโฆษณาสินค้าที่ไม่หลอกลวงลูกค้า สินค้าต้องตรงปกที่โฆษณาออกไปด้วย

นอกจากติดอาวุธด้านกลยุทธ์การตลาดแล้ว ในกิจกรรม Farmhouse Sandwich Workshop 2019″ ยังติดอาวุธเรื่องการครีเอทเมนูแซนด์วิช โดยเชิญฟู้ดสไตล์ลิสมือหนึ่งเมืองไทย อ.ดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ มาเวิร์คช็อปทำแซนด์วิช Professional Food Stylist for Premium Sandwich 6 เเบบ 6 สไตล์ ที่ทำให้แซนด์วิชดูอลังการจนน่าทึ่งในหน้าตาและรสชาติ ที่อ.ดวงฤทธิ์ บอกว่า กินแล้วต้องเข้าถึงอายตนะทั้ง 5 คือ ตา หู จมูก ลิ้น และใจ

1.“แซนด์วิช สะเต๊ะลือ” ตำรับวังสวนสุนันทา แซนด์วิชที่รวมเอาหมูสะเต๊ะและน้ำอาจาดเอาไว้ในแผ่น 2. “แซนด์วิช พะแนงไก่กับไข่เป็ดไล่ทุ่ง” ตำรับชาววัง สูตรของม.ล.เนื่อง นิลรัตน์  3. “แซนด์วิชคอหมูย่างคลุกน้ำจิ้มแจ่ว แตงกวากรอบ” แซนด์วิชตำรับชาวบ้าน ที่เหมาะกับน้องๆวัยเรียนที่ทั้งต้องการพลังงาน กินง่ายในเวลาเร่งด่วน

4 “แซนด์วิชปูนิ่มทอดกรอบ มายองเนส เสิร์ฟพร้อมส้มตำ” เป็นแซนด์วิชสูตรแซ่บ ที่ใครกินต้องติดใจ 5. แซนด์วิช จานบินในหลวงรัชกาลที่ 10 แปลงจากสูตรท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค แซนด์วิชไส้นี้ร.10 ทรงโปรดมากสมัยเรียนจิตรลดา ไส้จะทำคล้ายซอสเนื้อของสปาเก็ตนี้ รสชาติเข้มข้น และ6.“แซนด์วิชสตรอเบอร์รี่กับครีมสด” แซนด์วิชสไตล์ของหวาน นำมาจากคนญี่ปุ่น นิยมรับประทานวิปครีมกับสตรอเบอร์รี่ จึงนำมาประยุกต์กินกับขนมปังด้วย

เรียกว่าฉีกทุกกฎไส้แซนด์วิชที่คุ้นเคย มาการต่อยอดไส้แซนด์วิชแบบใหม่ๆที่คุณต้องติดใจ

มาถึงเรื่องการโปรโมทเมนูอาหาร หัวใจสำคัญคือภาพสวยๆ โดยช่างภาพโฆษณาชื่อดัง อย่าง  อ.กอล์ฟ – สรรสิทธิ์ กรวิโยธิน กับ เวิร์กช็อปถ่ายภาพสวยด้วยมือถือและกล้อง DSLR เพิ่มยอดขายออนไลน์โดนใจชาวเน็ต

อ.กอล์ฟ  บอกว่า สำหรับมือใหม่ยังไม่มีเข้าใจเรื่ององค์ประกอบภาพมากนัก ที่ง่ายที่สุด คือ หามุมที่น่ากินให้เจอแล้วซูมเข้าไปถ่ายแบบจะๆ แล้วจะออกมาน่ากินเอง โดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ 1.แสง แสงที่ถ่ายแล้วดูดีสุดคือแสงธรรมชาติ ที่ทำให้สวยและรูปมีมิติคือแสงริมหน้าต่าง เพราะจะทำให้มีเฉดมีเงา 2.ระยะในการถ่ายภาพ หากเป็นมือถือให้เลือกใช้ระยะเทเล เพราะจะทำให้รูปสมส่วนไม่บิดเบี้ยว 3.การจัดองค์ประกอบศิลปะ เช่น จุดตัด 9 ช่อง และ จุดตัดสามเหลี่ยม 4.Mood and Tone เช่น การใช้คู่สีเดียวกัน หรือ สีตรงข้าม

จัดเป็นกิจกรรมเวิร์คช็อปสำหรับผู้ประกอบการแซนด์วิช จบครบในคลาสเดียว ที่ฟาร์มเฮ้าส์จัดให้อย่างเต็มอิ่มจุใจ

“เนซ” ศศินัฐทิตา ปวงโชติวัฒน์ อายุ 35 ปี จากร้านปังคุณแซนด์วิช ร้านเบเกอรี่ในตลาดเซฟวัน โคราช กล่าวว่า กล่าวว่า ทางฟาร์มเฮ้าส์ติดต่อมาหา บอกว่าเรามียอดขายสูง เป็นลูกค้าประจำมานาน15ปี จึงให้โอกาสมาอบรม Farmhouse Sandwich Workshop 2019 ที่

คุณเนซ บอกว่า ที่ร้านสั่งขนมปังฟาร์มเฮ้าส์2วันครั้ง เป็นขนมปังแถวห่อสีแดงสั่งครั้งๆละ 50 ปอนด์ ห่อสีเขียวขนมปังโอลวีทสั่งครั้งละ30ปอนด์ ทำแซนด์วิชขาย มีไส้ทูน่า ปูอัด หมูหยอง แฮม แฮมชีส พริกเผาหมูหยอง ขายช่วงเวลา 16.00-22.00 น. ตลาดเซฟวันเป็นตลาดใหญ่คนเยอะ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา คนวัยทำงาน จะซื้อแซนด์วิชกลับไปกินที่บ้านตอนเช้า เราทำใหม่สดทุกวัน ไส้ที่ขายดีที่สุดมีไส้ทูน่า ปูอัด หมูหยอง

“ปกติใช้ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ จะนุ่ม เคยมีครั้งหนึ่งขนมปังฟาร์มเฮ้าส์หมด และเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่น ถูกลูกค้าทักว่าเปลี่ยนขนมปังเหรอ เขากินแล้วรู้ เพราะฟาร์มเฮ้าส์จะนุ่ม เราเลยเลือกใช้ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์อย่างเดียวมาตลอด ลูกค้าสามารถเอาแซนด์วิชไปเข้าตู้เย็น เก็บไว้กินตอนเช้า พอเอาออกมาจากตู้เย็น รอให้หายเย็นขนมปังจะคืนตัว นิ่มและกินได้เลย”

ที่มาอบรมวันนี้ ได้ความรู้เพิ่มเติม ได้ไส้ใหม่ๆเพิ่ม ปกติที่เราทำขายเป็นไส้ยอดนิยมอยู่แล้ว มาวันนี้ได้ความรู้ไส้เพิ่มเติม อย่างไส้หมูสะเต๊ะ ไส้วีปครีมสตรอว์เบอรี่ ไส้ปูนิ่ม คิดว่าจะนำไปทำขายที่ร้านได้

ด้าน“โย” โสภิตา โตสกุล เจ้าของร้าน space4bakery จากอ.เมือง จ.ระยอง บอกว่า ร้านที่ทำอยู่เป็นคาเฟ่ ขายกาแฟและขนม ที่รู้จักมาก คือ เราขายแซนด์วิชโบราณ มีหมูหยอง น้ำสลัด โบโลน่า ความพิเศษคือจะเน้นคุณภาพวัตถุดิบ และ รสชาติที่เคยเป็นยังไงก็ต้องเหมือนเดิมทุกครั้ง ส่วนขนมปังเลือกใช้ของฟาร์มเฮ้าส์เพราะนุ่มที่สุดแล้ว

“คิดว่าแซนด์วิชเป็นอะไรที่กินได้เรื่อยๆ ไม่ใช่อาหารกระแส พอได้มาเรียนวันนี้ก็ได้ไอเดียใหม่ๆ ส่วนตัวมองว่าไส้หมูสะเต๊ะก็เข้ากันดี และคิดว่าอาจจะคิดหาไส้ใหม่ๆ มาทำขายให้ดูหลากหลายขึ้นด้วย”