ธ.ไทยเครดิตฯ แนะพ่อค้าแม่ค้ารับมือสังคมไร้เงินสด ในโครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 4

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาท ไม่เว้นแม้แต่การค้าขายในตลาดสด ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) จึงได้จัด โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 4 ที่ปีนี้เนื้อหาจะเข้มข้น ลงลึก พร้อมรับมือสังคมไร้เงินสด และการค้าขายในยุคดิสรัปชั่น โดยได้บุกถึงแผงเปิดอบรมซีซั่น 4 ที่ตลาดบน จ.นครปฐม

นายรอย ออกุสตินัส กุนารา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารไทยเครดิตฯ เผยว่า “โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 4 เนื้อหาการอบรมจะมีความเข้มข้นลงลึกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการเตรียมความพร้อม ให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถดำเนินธุรกิจในยุคดิจิทัล พร้อมรองรับสังคมไร้เงินสด

ธนาคารไทยเครดิตฯ ในฐานะเป็นสถาบันที่มีองค์ความรู้ด้านการเงิน เล็งเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมและเติมเต็มศักยภาพให้แก่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ให้มีความรู้เรื่องการสร้างวินัยทางการเงิน รวมถึงการขยายธุรกิจ ที่จะต้องค้าขายอย่างไรให้รวย มีเงินเหลือใช้ มีกำไรเหลือเก็บ โดยโครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร เป็นกิจกรรมเพื่อสังคมที่ตอกย้ำสโลแกน “ใครไม่เห็น เราเห็น” ภายใต้แนวคิด “ทุกคนคือคนสำคัญ” ของธนาคารฯ ที่ต้องการสนับสนุนลูกค้าให้สามารถเติบโตทางธุรกิจ และยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น”

พัตพร เลี่ยวสุธามาศ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารกิจกรรมเพื่อสังคม ธนาคารไทยเครดิตฯ วิทยากรให้ความรู้ในโครงการฯ เผยว่า “มีสถิติที่เผยตัวเลขคนไทยมีการใช้แพลตฟอร์มทางการเงินบนโทรศัพท์มือถือทำธุรกรรม พบว่า 67% โอนเงินไปยังบัญชีบุคคลอื่น 65% ตรวจสอบยอดเงินในบัญชี และ 43% ชำระค่าสินค้าและบริการ

จากตัวเลขดังกล่าวเผยให้เห็นถึงพฤติกรรมการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่ไม่จำเป็นต้องมีเงินสดอยู่กับตัว แต่สามารถจับจ่ายซื้อสินค้าบริการที่ต้องการได้ ผ่านคิวอาร์ โค้ด หรือแพลตฟอร์มที่ให้บริการทางการเงินต่างๆ ซึ่งเป็นภาพสะท้อนที่ชัดเจนว่าประเทศไทยเวลานี้เป็นสังคมไร้เงินสด

ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดจะต้องเรียนรู้ พร้อมปรับตัว และรู้จักวิธีการนำเครื่องมือต่างๆ เหล่านี้มาใช้ เพื่อรองรับความต้องการและอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า ในขณะเดียวกันยังสามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้ จากการเพิ่มช่องทางการชำระเงินนี้ ที่พ่อค้าแม่ค้าเองไม่ต้องกังวลใจเรื่องของการไม่มีเงินทอน รวมถึงยังปลอดภัยจากการรับธนบัตรปลอมที่มิจฉาชีพนำมาจับจ่ายใช้สอยอีกด้วย”

เหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่ร่วมอบรมในโครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 4 อย่าง ธนากร อัคควิบูลย์ เจ้าของธุรกิจร้านรับถ่ายเอกสาร และรับต่อ พ.ร.บ. ประกันภัยรถยนต์ เผยว่า “ความรู้จากการอบรมน่าสนใจมาก คือเรื่องการบริหารจัดการหนี้ โดยธนาคารฯ สอนให้แยกหนี้ให้ออกว่าหนี้ที่ดี กับหนี้เสีย คืออะไร รวมถึงสอนการวางแผนในการจัดการหนี้เพื่อให้เราปลดหนี้ได้เร็วที่สุด ซึ่งต่อยอดไปถึงการทำบัญชีรับจ่าย คิดว่าหากเรานำความรู้ที่ได้ไปทำตาม เราจะสามารถปลดหนี้ได้สำเร็จ รวมถึงยังมีเงินเหลือให้ได้เก็บออม ที่เราจะเห็นภาพตัวเลขได้ชัดเจนจากการทำบัญชีรับจ่ายครับ”

สมศรี พึ่งนุสนธ์ แม่ค้าขายไก่ทอด เผยว่า “ความรู้ที่ได้จากการอบรมในครั้งนี้ คือการเพิ่มยอดขาย ทำอย่างไรที่จะดึงดูดใจลูกค้าให้ซื้อของเรา และให้เกิดการซื้อซ้ำ แม้ว่าจะยังไม่มีความรู้เรื่องการค้าขายออนไลน์ และการชำระเงินผ่านคิวอาร์ โค้ด แต่จากการอบรมทำให้รู้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ และจะไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป”

ด้าน มนตรี ฝึกความคิด พ่อค้าขายขนมหวาน เผยว่า “ได้เข้าอบรมกับโครงการฯ เขามีการสอนเรื่องสังคมไร้เงินสด และการค้าขายออนไลน์ เราเองก็ชอบเล่นโซเชียลมีเดีย จึงมองเห็นโอกาสที่จะเพิ่มยอดขายให้แก่ร้าน ทางโครงการฯ สอนวิธีการสมัครแอปพลิเคชั่นบริการส่งอาหาร และการจัดทำเพจร้านขนมหวานเป็นของตัวเอง”

และ ณิชามนต์ ชูมนุษย์ แม่ค้าร้านขายเสื้อผ้าและของฝาก เผยว่า “ก่อนหน้านี้มีร้านอยู่แล้ว แต่อยากขยายร้านเพิ่มอีกร้าน เพราะมองแต่รายได้ที่เข้ามา จนไปกู้หนี้ยืมสินนอกระบบ พอเศรษฐกิจไม่ดี เราเองที่เริ่มหมุนเงินไม่ทัน จนได้เข้ามาอบรมในโครงการฯ ที่ได้ความรู้เรื่องการวางแผนปลดหนี้ หนี้แบบใดควรจัดการปลดก่อน และยังได้ความรู้เรื่องการสร้างเครดิตที่ดี ด้วยการชำระหนี้ให้ตรงตามกำหนด จึงค่อยๆ สามารถปลดหนี้สินต่างๆ และยังทำให้เรามีเงินเพิ่มขึ้นจากการออม โดยที่เราไม่ต้องกลับไปเป็นหนี้อีก”

โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 4 จัดอบรมตลอดทั้งปี 2563 หากพ่อค้าแม่ค้าตลาดสดใดสนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.tcrbank.com , www.facebook.com/TCRBank หรือ www.facebook.com/ThaiCreditKitforSociety หรือโทรศัพท์สอบถามที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ 02-697-5454