กระทรวงเกษตรฯ กระตุ้นคนไทยดื่มนมมากขึ้น รับวัน “ดื่นนมโลก” เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน COVID-19

กระทรวงเกษตรฯ เตรียมจัดกิจกรรมฉลอง “World  Milk Day 2021” ผ่านระบบออนไลน์ ปีนี้ชูคอนเซ็ปต์ “สร้างความสุข  เสริมภูมิคุ้มกัน ดื่มนมทุกวัน ดื่มได้ทุกวัย บริโภคนมได้หลากหลายเมนู” ปลุกกระแสเฮลท์ตี้เร่งรณรงค์ให้คนไทยหันมาดื่มนมมากขึ้นเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน COVID-19 

นางสาวมนัญญา   ไทยเศรษฐ์   รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  กล่าวว่า  ตามที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ(FAO) ได้กำหนดให้วันที่ 1 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันดื่มนมโลก(World  Milk Day) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและรณรงค์ประเทศต่างๆให้ความสำคัญและสนับสนุนการบริโภคนม  ด้วยการให้ความรู้และกระตุ้นให้ประชาชนเห็นประโยชน์ของนม ซึ่งปัจจุบันคนไทยมีค่าเฉลี่ยการบริโภคนมเพียง 18 ลิตร/คน/ปี หรือเพียง 2 แก้วต่อสัปดาห์ ในขณะที่อัตราเฉลี่ยการบริโภคนมของประชากรทั่วโลกอยู่ในระดับ 113 ลิตร/คน/ปี กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงตั้งเป้าหมายให้คนไทยบริโภคนมมากขึ้นเป็น 25 ลิตร/คน/ปี ภายในปี 2569

สำหรับปีนี้ได้มอบหมายให้องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ภายใต้สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะผู้ผลิต และจัดจำหน่ายนมไทย-เดนมาร์ค ซึ่งผลิตจากนมโคสดแท้ 100% ไม่ผสมนมผง ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมปศุสัตว์ สมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารนมไทย (สอนท.) ชุมนุมสหกรณ์ โคนมแห่งประเทศไทย จำกัด และหน่วยงานเอกชนที่ผลิตผลิตภัณฑ์จากน้ำนมโค

สำหรับการจัดกิจกรรมวันดื่มนมโลกในปีนี้  ได้มีการปรับกิจกรรมให้เหมาะสมกับ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอก 3  โดยหันมาเน้นการเรียนรู้การทำเมนูอาหารและเครื่องดื่มจากผลิตภัณฑ์นม ไทย-เดนมาร์ค ผ่านระบบออนไลน์ภายใต้คอนเซ็ปต์ “สร้างความสุข  เสริมภูมิคุ้มกัน  ดื่มนมทุกวัน  ดื่มได้ทุกวัย บริโภคนมได้หลากหลายเมนู”  เนื่องจากต้องการรณรงค์ให้ผู้บริโภคหันมาดื่มนมมากขึ้น และเป็นที่ทราบกันดีกว่านมเป็นอาหารที่มีสารอาหารสำคัญ อาทิ  วิตามินและแคลเซียมจากธรรมชาติ จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซับสารอาหารที่มีประโยชน์ได้   ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คนไทยมีสุขภาพที่แข็งแรงแล้วยังเป็นการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพอาชีพการเลี้ยงโคนมให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมของไทย มีผลผลิตน้ำนมโคที่มีประสิทธิผลและมีประสิทธิภาพมากขึ้นก่อให้เกิดรายได้ที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนอีกด้วย

ด้านนายสุชาติ   จริยาเลิศศักดิ์  รองผู้อำนวยการ ทำการแทนผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) กล่าวว่า อ.ส.ค. ได้ให้ความสำคัญในวันดื่มนมโลกอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี  สำหรับกิจกรรมในปีนี้จะเน้น 4 กิจกรรม ประกอบด้วย

กิจกรรมที่ 1 ชื่อว่าEnjoy Daily (ดื่มนมทุกวัน) เชิญชวนให้ประชาชนถ่ายคลิปวิดีโอ ขณะดื่มนมไทย-เดนมาร์ค อย่างมีความสุข ในเวลาใด หรือ สถานที่ใดก็ได้ไม่จำกัด ต่อเนื่อง อย่างน้อย 7 วัน  โดยมีรางวัล 5 รางวัลคือ รับนมไทย-เดนมาร์ค ดื่มฟรีตลอดทั้งเดือน  โดยผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ1 จะได้รับนมไทย-เดนมาร์ค ดื่มฟรีตลอดทั้งปี  รางวัลขวัญใจกรรมการ 5 รางวัลได้รับนมไทย-เดนมาร์ค ดื่มฟรีตลอด 1เดือน

กิจกรรมที่ 2 แชะ&แชร์ (ดื่มได้ทุกวัย)  โดยให้ประชาชนถ่ายรูปครอบครัว พ่อแม่ลูก หรือ ตายายหลาน หรือ ป้าแม่ลูก ให้เห็นว่าในภาพมีคนหลายวัยและทุกคนต้องกำลังดื่มนมไทย-เดนมาร์คอย่างมีความสุข   โดยผู้ที่ได้รับรางวัลขวัญใจกรรมการ 10 รางวัลจะได้รับนมไทย-เดนมาร์ค ดื่มฟรีตลอด 1เดือน

กิจกรรมที่ 3 ชื่อว่า Enjoy Cooking (บริโภคนมได้หลากหลายเมนู)  โดยให้ประชาชนถ่ายคลิปวิดีโอ ทำอาหาร ของว่าง ขนม หรือ เครื่องดื่ม โดยใช้นมไทย-เดนมาร์ค เป็นส่วนผสม   โดยทั้ง 3กิจกรรมมีเงื่อนไขจะต้องกดไลค์เพจThai-Denmark และกดแซร์โพสต์กิจกรรม

โพสต์รูปภาพลงหน้าเฟสบุ๊กตัวเอง พร้อมติดแฮชแท็ก  #WorldMilkDay 2021 #WorldMilkDayThailand #EnjoyFamily   Tag เพื่อนต่ออีก 3 คนตั้งค่าโพสต์เป็นสาธารณะ

โดยผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ1 จะได้รับนมไทย-เดนมาร์ค ดื่มฟรีตลอดทั้งปี  ส่วนรางวัลขวัญใจกรรมการ 5 รางวัลได้รับนมไทย-เดนมาร์ค ดื่มฟรีตลอด 1เดือน   โดยทั้ง3 กิจกรรมเริ่มตั้งแต่วันนี้-31พฤษภาคม 2564 นี้เท่านั้น

ส่วนกิจกรรมที่ 4  ชื่อว่า Live For Live  จะมีการจัดไลฟ์ไลฟ์ผ่านเพจThai-Denmark / เพจพ่อม้าน้ำและแม่หมีกรีซลี   เพื่อประชาสัมพันธ์แคมเปญ และขายผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 วัน วันละ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นยอดขายไปด้วย ในแต่ละสัปดาห์จะLive ด้วยรูปแบบของการทำอาหารโชว์ ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารคาวขนม ของว่าง หรือเครื่องดื่มง่ายๆ โดยการนำผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค มาเป็นส่วนผสม   นอกจากนี้ยังได้จัดโปรโมชั่นราคาพิเศษนมยูเอชที ชนิดจืด ขนาด 200 มล. (จากราคา 310 บาท เหลือ 248 บาท เฉพาะวันที่ 1-2 มิถุนายน 2564 เท่านั้น) พร้อมฟรีค่าจัดส่งสำหรับผู้ที่สั่งซื้อผ่านช่องทาง LAZADA และ Shopee อีกด้วย และยังมีการแจกผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค ให้กับลูกค้าร้านแมคโดนัลด์ จำนวน 10 สาขาผ่านระบบจำหน่าย ไดร์ฟทรูอีกด้วย