“จ่าวิรัช” ควักเงินกว่า 3 ล้านบาท แจกถุงปันสุขให้ชาวบ้านตำบลท่าน้ำอ้อยม่วงหัก พร้อมทุนการศึกษาให้เยาวชน ร่วมฝ่าวิกฤติโควิด-19 ไปด้วยกัน

​ร.ต.ต.วิรัช โตอิ้ม นายกเทศมนตรีตำบลท่าน้ำอ้อยม่วงหัก อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนไม่สามารถดำเนินธุรกิจหรือทำมาหากินได้ตามปกติ

ตนในฐานะนายกเทศมนตรีตำบลท่าน้ำอ้อยม่วงหัก และเจ้าของกิจการโรงงานปลาร้าจ่าวิรัช จ่าวิรัชเอ้าท์เล็ท และจ่าวิรัชฟู้ด มีความห่วงใยประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลท่าน้ำอ้อยม่วงหัก ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการ “ปันสุข ปันน้ำใจ” ขึ้นมาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน รวมทั้งเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กันในยามวิกฤติเช่นนี้

​โดยโครงการดังกล่าวใช้งบประมาณกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินจากการปันผลกำไรของร้านจ่าวิรัชทั้งสิ้น เพื่อตอบแทนสังคมและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลท่าน้ำอ้อยม่วงหัก แบ่งออกเป็นการมอบถุงปันสุขให้กับประชาชนในเขตตำบลท่าน้ำอ้อยม่วงหักจำนวน 1,500 ครัวเรือน

ในถุงปันสุขประกอบด้วย ข้าวสาร อาหารแห้ง ผลไม้ เสื้อผ้า อาหารปรุงสำเร็จ มูลค่า 1,500 บาท และเงินทุนเลี้ยงชีพอีก 500 บาท รวมเป็น 2,000 บาท/ครัวเรือน พร้อมกันนี้ยังได้มอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนจาก 4 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนอนุบาลพยุหะคีรี (วัดพระปรางค์เหลือง) โรงเรียนวัดบ้านบน โรงเรียนวัดเขาบ่อพลับและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเขาบ่อพลับ โรงเรียนบ้านเขาไม้เดน จำนวน 395 ราย ทุนละ 1,000 บาท คิดเป็นเงิน 395,000 บาท​“ครอบครัวโตอิ้มได้ดำเนินกิจการปลาร้ามากว่า 100 ปี ได้รับการสนับสนุนจากพี่น้องประชาชนด้วยดีเสมอมา เมื่อเราทำการค้าได้ผลกำไรก็อยากตอบแทนช่วยเหลือสังคม ซึ่งที่ผ่านมาร้านจ่าวิรัชได้มอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนมาอย่างต่อเนื่องปีนี้เข้าสู่ปีที่ 18 แล้ว พอเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ทางร้านจ่าวิรัชก็ได้นำถุงยังชีพไปมอบให้กับผู้สูงอายุทันทีตั้งแต่การแพร่ระบาดในรอบแรก และล่าสุดก็ได้จัดกิจกรรมมอบถุงปันสุขให้กับ 1,500 ครัวเรือนในชุมชนพื้นที่ตำบลท่าน้ำอ้อยม่วงหัก เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนและเป็นขวัญกำลังใจในช่วงวิกฤติเช่นนี้ รวมทั้งเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับชาวชุมชนท่าน้ำอ้อยม่วงหักด้วย” ร.ต.ต.วิรัช โตอิ้ม กล่าวทิ้งท้าย

ด้านนางกาญจนา แสนสงคราม ชาวบ้านตำบลท่าน้ำอ้อย กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับถุงปันสุขและเงินทุนจากนายกฯวิรัช ได้ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายและจะนำเงินไปลงทุนทำมาหากินต่อ เพราะตั้งแต่มีไวรัสโควิด-19 ก็ได้รับผลกระทบทำให้ขายของได้ลดลง รายได้น้อยลงไปมาก จากเดิมที่ขายหอยทอดมีกำไรวันละ 300-500 บาท เดี๋ยวนี้บางวันขายได้ไม่ถึง100 บาท แต่ก็ต้องสู้ต่อไป