ฉลองครบรอบ 8 ปีนิตยสาร Elite+ ยิ่งใหญ่ นักธุรกิจระดับท็อป-ท่านทูต ร่วมงานคับคั่ง

นำเสนอแนวคิดและมุมมองจากนักคิดชั้นนำระดับ Exclusive นักการทูตที่ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องชีวิตและการงาน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านมาอย่างต่อเนื่องสำหรับ นิตยสาร Elite+ (อีลีท พลัส) นิตยสารราย 2 เดือน ในเครือของสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น งานนี้หัวเรือใหญ่ อาทร เตชะธาดา บรรณาธิการบริหาร Elite+ ถือฤกษ์ดีจัดงานกาล่าดินเนอร์ฉลองครบรอบ 8 ปีนิตยสาร Elite+ และ 60 ปี ประพันธ์สาส์น สุดยิ่งใหญ่ พร้อมจับมือยูเนสโก ประเทศไทย (UNESCO Thailand) มอบรางวัล Elite+ Award ให้กับ นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับบุคคลที่ทำประโยชน์ให้กับสังคมโดยแท้จริง ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นของเหล่านักธุรกิจแถวหน้าของไทย อาทิ ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่/กรรมการบริหาร บมจ.ธนาคารกรุงเทพ, ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคารกรุงเทพ, ชิเงรุ อาโอยากิ ผู้อำนวยการยูเนสโก ประจำประเทศไทย, ดร.พิสุทธิ์ เลิศวิไล ผู้อำนวยการนิตยสาร Elite+, สุภิตา เตชะธาดา, ดารุณี ธรรมโพธิ์ดล ที่ปรึกษากระทรวงวัฒนธรรม, คุณหญิงอุไรวรรณ สวัสดิศานต์, พ.ต.ท.หญิงณัฐวินุช หัสดินทร ณ อยุธยา, ศรัยฉัตร จีระเเพทย์ (กุญชร ณ อยุธยา), ปรพล อดิเรกสาร, ยงยุทธ ธีระวิทยภิญโญ, องเอก เตชะมหพันธ์, อัญชลี วิวัธนชัย นักเขียนซีไรต์ ปี 2533 พร้อมด้วยคณะทูตจากหลายประเทศ มาร่วมฉลองและฟังปาฐกถา เรื่อง สุขภาพดีด้วยตัวเอง สู่ “เมืองสุขภาพ” การเดินทางสู่สุขภาพและสันติภาพที่ยั่งยืน โดย นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ และดื่มด่ำกับโชว์สุดพิเศษ จาก ขุนอิน ณรงค์ โตสง่า ที่มาแสดงตีระนาด ผสมผสานเครื่องดนตรีสากล ณ โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 1 เมษายน 2565

อาทร เตชะธาดา บรรณาธิการบริหาร Elite+ เผยว่า การจัดงานกาล่าดินเนอร์ฉลองครบรอบ 60 ปี ประพันธ์สาส์นและ ครบรอบ 8 ปีนิตยสาร Elite+ เพื่อต้องการขอบคุณผู้สนับสนุนทุกท่านและตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเป็นสื่อกลางนำแสดงแนวคิดและมุมมองจากนักคิดชั้นนำระดับ Exclusive กับบทสัมภาษณ์นักธุรกิจ นักการทูตที่ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องชีวิตและการงาน รวมถึงข่าวคราวข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการลงทุนใน AEC ผสมผสานความบันเทิง สถานที่ท่องเที่ยว อาหาร ศิลปวัฒนธรรม สุขภาพ ฯลฯ เป็นสื่อที่ให้ความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจ แก่นักอ่านชาวไทยและต่างประเทศ โดยมียอดพิมพ์กว่า 20,000 เล่ม กลุ่มผู้อ่าน คือสมาชิกบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ Platinum Leader Card และบัตรเครดิต Corporate Card ทั้งไทยและเทศกว่า 6,000 องค์กร รวมทั้งสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศในไทย, สภาหอการค้าต่างประเทศในไทย และแน่นอนว่าก้าวต่อไปของ Elite+ ยังคงอัดแน่นไปด้วยคอนเทนต์คุณภาพอย่างแน่นอน

ดร.พิสุทธิ์ เลิศวิไล ผู้อำนวยการนิตยสาร Elite+ กล่าวถึงการมอบรางวัล Elite+ Award ให้กับ นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ว่า รางวัล Elite Awards ไม่ได้จัดทำขึ้นทุกปีเป็นการจัดทำขึ้นเพื่อมอบเป็นรางวัลที่เป็นกำลังใจให้กับบุคคลที่ทำประโยชน์ให้กับสังคมโดยแท้จริง สำหรับปีนี้ทางยูเนสโกและนิตยสาร Elite+ ได้มีความเห็นพ้องต้องกันที่จะมอบรางวัลเกียรติยศนี้ให้แก่ นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ คุณหมอผู้ผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจมากกว่าสองพันราย ค้นพบคำตอบบนทางเดินสายใหม่ กับการหันมาส่งเสริมด้านสุขภาพในฐานะ “ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว”

เพื่อการมีสุขภาพอย่างยั่งยืน โดยเริ่มต้นศึกษาด้านเวชศาสตร์ครอบครัว เมื่ออายุ 50 กว่าปี ด้วยใจที่มุ่งมั่นที่อยากจะหาวิธีทางรักษาอย่างยั่งยืน คือ การไม่รักษาแต่เป็นการป้องกันก่อนเกิดโรค นพ.สันต์ ได้ทุ่มเทร่างกายและแรงใจในการศึกษาอย่างจริงจังจนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ และได้เผยแพร่ความรู้สู่สาธารณชน เพื่อให้ความรู้หรือ health education นี้ เป็นเครื่องมือหลักของการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค รวมถึงยังได้จัดโปรแกรมการดูแลสุขภาพด้วยการปรับวิถีชีวิต Total Lifestyle Modification (TLM) เพื่อให้คนไทยมีแนวทางการใช้ชีวิตที่ถูกต้อง นำไปสู่สุขภาพที่ดีไร้โรคเรื้อรัง
ด้าน นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ ได้ปาฐกถา เรื่อง สุขภาพดีด้วยตัวเอง สู่ “เมืองสุขภาพ” การเดินทาง สู่สุขภาพและสันติภาพที่ยั่งยืน ว่า เราสามารถมีสุขภาพที่ดีขึ้นและรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ด้วยการเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตใน 4 ด้าน ได้แก่ 1. ทานอาหารไขมันต่ำจากพืช (low-fat, plant-based diet) 2. การออกกำลังกาย 3. จัดการความเครียด ด้วยกิจกรรมต่างๆ เช่น โยคะ ทำสมาธิ หรือ ไทเก๊ก 4. การเชื่อมต่อการสนับสนุน ทางสังคม

สำหรับผู้ที่สนใจอยากฝึกทำสมาธิ นพ.สันต์ แนะนำ 7 เครื่องมือสำหรับฝึกปฏิบัติด้วยตนเองดังนี้ 1.ความสนใจ เน้นดึงความสนใจจากความคิดมาสนใจที่นี่และเดี๋ยวนี้แทน 2.การหายใจ เป็นจุดที่ดีในการให้ความสนใจตั้งแต่เริ่มฝึก 3.การพักผ่อน เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อของร่างกาย และอย่าลืมยิ้ม 4. สแกนร่างกาย คือการรับรู้ถึงพลังชีวิตผ่านการรับรู้ความรู้สึกบนร่างกายของเรา 5.การสังเกต ที่จะรับรู้ทุกอย่างตามที่เป็นอยู่ สังเกตภาพ เสียง กลิ่น สัมผัส และที่สำคัญ สังเกตความคิด หรือ รับรู้ถึงความคิด 6.การมุ่งเน้น แต่มีความผ่อนคลายไปพร้อม ๆ กัน เป้าหมายคือป้องกันไม่ให้ความคิดมารบกวนสมาธิ 7.ความตื่นตัว เพื่อกระตุ้นให้ตัวเองตื่นตัว

“การสร้างสันติภาพในโลก ต้องเริ่มกับสิ่งที่เรามีอยู่ในมือ เริ่มต้นจากภายใน หากในตัวเรามีความปั่นป่วน ความไม่สงบ เราไม่สามารถช่วยให้โลกนี้สงบลงได้ ดังนั้นการจะสร้างสันติภาพในโลกได้ เราควรเริ่มฝึกโดยใช้เครื่องมือทั้งเจ็ดที่กล่าวไปข้างต้น เพื่อที่เราจะได้สงบสติอารมณ์จากความคิดที่เครียด ให้ทุกเช้าเราตื่นมายิ้มก่อน แล้วเราก็ยิ้มให้ทุกคนที่เข้ามาในชีวิตเราทั้งวัน สันติภาพเป็นโรคติดต่อ เมื่อเรายิ้ม ความสงบก็จะกระจายจากเราไปสู่ผู้อื่น” นพ.สันต์ กล่าวปิดท้ายปาฐกถา