ถอดบทเรียน 3 วิกฤติใหญ่ ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ต้นตำรับ คุณหมู พิมพร กับความตั้งใจส่งมอบความอร่อย สไตล์ภัตตาคารริมทาง ในหลักสูตร 12 เชฟ 12 เดือน มติชนอคาเดมี

เสียงเหล็กกระทบกัน ผสานลีลาการกระดกกระทะเคล้ากลิ่นหอมหลายเมนู เปรียบเหมือนบทเพลงที่ดึงดูดให้ลูกค้ามาเยือนร้าน ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ต้นตำรับ โดย คุณหมู พิมพร และแทบจะอดใจไม่ไหวที่จะได้ลิ้มลองเมนูอาหารเลิศรสระดับภัตตาคารริมทางที่ใครหลายๆ คนยกให้เป็นร้านในดวงใจ แม้ร้านจะเปิดมา 15 ปี แต่เจ้าของร้าน คุณหมู-พิมพร รอดคำแหง ได้สั่งสมประสบการณ์ในธุรกิจร้านอาหารกว่า 50 ปี ทุกเมนูของที่ร้านจึงถูกเคี่ยวกรำกลายเป็นความอร่อยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

นับเป็นเรื่องน่ายินดีไม่น้อย เมื่อเจ้าของสูตรต้นตำรับ ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ตอบรับคำเชิญจากมติชน      อคาเดมี มาร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ ประสบการณ์ และสูตร (ไม่) ลับ ในโปรเจกต์ 12 เชฟ 12 เดือน หลักสูตร ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ต้นตำรับ คุณหมู พิมพร รอดคำแหง กับ 3 เมนูดังในตำนาน ข้าวผัดปู สุกี้แห้ง พร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ สไตล์แต้จิ๋ว และ กระเพาะปลาน้ำแดง สูตรน้ำซุปหูฉลาม พร้อมกับทายาทรุ่น 2 คุณปุ๋ม-ณัฐกานต์ วิศวจินดา มาแชร์แนวคิดด้านการบริหารร้านเพื่อสร้างกำไร การฝ่าฟันอุปสรรค พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส สู่การเติบโต 8 สาขา (ไม่มีแฟรนไชส์) โดยจะเปิดสอนในวันเสาร์ที่ 25 มิ.ย. 65 ราคา 2,999 บาท ณ มติชนอคาเดมี สมัครเรียน โทร 082-993-9097, 082-993-9105 หรือ Line OA : @matichonacademy

ทำไมต้อง ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ต้นตำรับ คุณหมู พิมพร

คุณหมู พิมพร รอดคำแหง เติบโตมาในครอบครัวที่มีคุณแม่เป็นอดีตแม่ครัวโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ เรียกว่ามีพื้นฐานการทำครัวติดตัวตั้งแต่เด็กๆ ชีวิตพลิกผันสู่วงการมวยไทย เดินสายแข่งขันชกมวยกว่า 5 ปี ก่อนจะหวนคืนวงการอาหารอีกครั้ง หลังแต่งงานกับสามีซึ่งมีเชื้อสายจีน ในฐานะสะใภ้จึงได้ฝึกวิทยายุทธกับแม่สามี ซึ่งเปิดร้านขายอาหารทำให้ได้ซึมซับสูตรอาหารเหลา สไตล์แต้จิ๋ว กว่า 10 ปีที่ต้องตื่นตี 4 จับตะหลิวช่วยแม่สามีทำอาหารขาย จนแม่สามีเลิกขายอาหารจึงแยกครอบครัวออกมา และเริ่มทำกระเพาะปลาขายที่ทาวน์อินทาวน์ จนกระทั่งเพื่อนน้องชายสามีชวนไปเปิดร้านที่เมืองทอง เรารับผิดชอบเรื่องสูตร ส่วนเขาลงทุน เปิดร้านมาได้เกือบ 10 ปี ก็ขอแยกตัวมาเปิดร้านของตัวเอง โดยใช้ชื่อว่า ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ต้นตำรับ โดยคุณหมู พิมพร มาพร้อมโลโก้ภาษาจีน และรูปคุณหมู โดดเด่นประดับอยู่หน้าร้านทั้ง 8 สาขา ได้แก่ สาขาเกษตร-นวมินทร์ สุคนธสวัสดิ์, สาขาเมเจอร์รัชโยธิน, สาขาเดอะแจ๊ส ลาดปลาเค้า, สาขาธัญบุรี คลองสาม, สาขารามคำแหง 112, สาขาราชพฤกษ์ รัตนาธิเบศร์, สาขากิ่งแก้ว และสาขาเดอะเซอร์เคิล ราชพฤกษ์

 

15 ปี ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ต้นตำรับ คุณหมู พิมพร กับ 3 บททดสอบครั้งใหญ่

กว่าจะสร้างชื่อเสียงกลายเป็นร้านข้าวผัดปูร้านโปรดของใครหลายๆ คน ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ต้องเผชิญหน้ากับวิกฤติใหญ่ถึง 3 ครั้ง โดยทายาทรุ่น 2 คุณปุ๋ม-ณัฐกานต์ วิศวจินดา เล่าว่า “กว่าจะมีวันนี้ได้ ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมาเยอะมาก ทั้งปัญหาเล็กน้อยในเรื่องของคุณภาพวัตถุดิบ หรือการเทรนพนักงาน รวมถึงวิกฤติใหญ่ที่ส่งผลต่อยอดขายจนทำให้รู้สึกท้อแต่ไม่ถอย เพราะเชื่อว่าปัญหาคือ บททดสอบให้เราเติบโตอย่างมั่นคง”

เริ่มวิกฤติแรกเลยเมื่อปี พ.ศ. 2554 น้ำท่วมกรุงเทพฯ ครั้งใหญ่ ตอนนั้นยังมีแค่สาขาเดียวคือ สาขาเกษตร-นวมินทร์ สุคนธสวัสดิ์ ซึ่งบริเวณนี้น้ำไม่ท่วม ลูกค้ายังมาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง แต่เราไม่มีของจะขาย เพราะปัญหาวัตถุดิบขาดตลาด ตอนนั้นแก้ไขตามสถานการณ์ เมื่อเจ้าประจำไม่สามารถส่งของให้ได้ก็ต้องวิ่งหาเจ้าใหม่ที่สามารถส่งวัตถุดิบในคุณภาพที่พรีเมียม หรืออย่างน้องต้องใกล้เคียงมากที่สุด

ถัดมา ปี พ.ศ. 2561 รถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียวอ่อน (สายสุขุมวิท) เริ่มสร้าง ซึ่งตอนนั้นเปิดสาขา 2 คือ สาขาพหลโยธิน ช่วงเวลานั้นถนนเส้นนั้นแทบจะไม่มีรถวิ่งเลย เรียกว่าเงียบมากๆ ขายของไม่ได้ ยอดขายตกลง 50% เผชิญกับปัญหานี้มา 1 ปี เราก็มาคิดว่า “ถ้าลูกค้ามาหาเราไม่ได้ เราก็ต้องไปหาลูกค้าเอง” ตอนนั้น Line man, Grab food ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าปัจจุบัน ประกอบกับเห็นว่า KFC มีเดลิเวอรี จึงแก้ปัญหาด้วยเพิ่มบริการเดลิเวอรี แจกใบปลิวตามคอนโดฯ หมู่บ้านบริเวณนั้น จัดโปรโมชั่นส่งฟรี ได้เสียงตอบรับจากลูกค้าดีมากๆ และพอสาขาพหลโยธินเจ้าของที่ไม่ต่อสัญญาก็ย้ายมาอยู่เมเจอร์รัชโยธิน ลูกค้าก็ยังคงเหนียวแน่นเหมือนเดิม

อีกหนึ่งอุปสรรคที่ตามติดมา คือ โควิด-19 วิกฤติครั้งใหญ่กับปัญหา “นั่งทานในร้านไม่ได้” ทำให้ยอดตก 30% ทายาทรุ่น 2 คุณปุ๋ม-ณัฐกานต์ จึงหาทางออกด้วยการเพิ่มบริการ Drive thru เสิร์ฟอาหารแบบห่อกลับบ้านแบบที่ลูกค้าไม่ต้องลงจากรถ จึงทำให้ปัจจุบันที่ร้านมีบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าครบทุกมิติ ทั้งนั่งทานในร้าน  เดลิเวอรี และ ไดร์ฟทรู

“ในช่วงโควิด-19 ประเทศล็อคดาวน์ ถึงยอดขายจะตกลงแต่คุณแม่ไม่มีนโยบายลดเงินเดือนพนักงาน เพราะเราเน้นบริหารแบบเอาใจเขามาใส่ใจเรา พนักงานคือกำลังสำคัญ ถ้าเขาทำงานแบบมีความสุข งานก็จะออกมาดี พนักงานที่ร้านทุกคนจะต้องเริ่มต้นจากเด็กล้างจาน เลื่อนขั้นเรื่อยๆ ทำงานเป็นทุกตำแหน่ง โดยเฉพาะมือผัดกว่าจะได้มายืนผัดหน้าร้านต้องถูกเทรนอย่างน้อย 1 เดือน เพราะที่ร้านจะมีเทคนิคการผัดที่ทำให้ข้าวผัดหอมไฟ ไม่แข็งกระด้าง” ทายาทรุ่น 2 คุณปุ๋ม-ณัฐกานต์ กล่าว

   

มัดใจลูกค้าด้วยคุณภาพ รสชาติ บริการด้วยความจริงใจ

ด้วยความตั้งใจที่อยากส่งต่อความอร่อยระดับภัตตาคาร ในราคาเข้าถึงได้ คุณหมู พิมพร จึงส่งต่อแพชชั่นให้กับลูกๆ ทั้ง 3 คน คุณปุ๋ม ณัฐกานต์, คุณกอล์ฟ ณัฐวุฒิ และ คุณแพน ณัฐพร วิศวจินดา ทายาทรุ่น 2 ที่มาสานต่อความตั้งใจของต้นตำรับข้าวผัดปูเมืองทอง 1 โดยจะยึดหลัก 5 ข้อ ได้แก่ 1. คุณภาพวัตถุดิบ 2. การบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้า 3. รสชาติ 4. ความสะอาด 5. ความจริงใจ

คุณปุ๋ม ณัฐกานต์ ลูกสาวคนโต กล่าวว่า “เติบโตมากับธุรกิจร้านอาหาร ลูกๆ ทั้ง 3 คน ซึมซับ     แพชชั่นของคุณแม่มาโดยไม่รู้ตัว ก่อนจะมาสืบทอดกิจการได้มีโอกาสทำงานในสายที่เรียนจบมา คือ วิศวะโยธา เก็บเกี่ยวประสบการณ์กว่า 5 ปี จึงตัดสินใจลาออกมาช่วยงานคุณแม่ ทุกวันนี้ปุ๋มรับผิดชอบหน้าร้าน บริหารเรื่องวัตถุดิบ น้องชาย (คุณกอล์ฟ) รับหน้าที่ฝ่ายเมนเทแนนซ์ อุปกรณ์ทั้งหมด เพราะจบวิศวะสาขาเครื่องกล ส่วนน้องสาวคนเล็ก (คุณแพน) เรียนจบเศรษฐศาสตร์ ดูแลเรื่องการทำการตลาดโซเซียลทั้งหมด”

อยากส่งต่อสูตร (ไม่) ลับ เทคนิคการผัด ให้กับคนที่ใจสู้

แม้จะเคยร่วมแบ่งปันความรู้กับมติชนอคาเดมีมาบ้างแต่ก็ห่างหายมานาน เพราะทุ่มเทให้การรังสรรค์เมนูใหม่ๆ ให้ลูกค้า เมื่อได้รับเทียบเชิญให้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง เจ้าของร้านคนเก่ง คุณหมู พิมพร ต้นตำรับข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ก็ไม่พลาดตอบตกลงในทันที เพราะด้วยความปรารถนาที่อยากส่งต่อความรู้ ประสบการณ์ต่างๆ ให้กับผู้เรียน ที่มีจิตใจนักสู้ ได้นำความรู้ของตนเองที่สั่งสมมากว่า 50 ปี ไปประยุกต์ต่อยอดสร้างอาชีพในอนาคต

ข้อมูลหลักสูตร

หลักสูตร : ข้าวผัดปู เมืองทอง 1 ต้นตำรับ คุณหมู พิมพร

สอนโดย : คุณหมู-พิมพร รอดคำแหง เจ้าของต้นตำรับ

สอน : 3 เมนูดัง ข้าวผัดปู สุกี้แห้ง น้ำจิ้มสูตรโบราณสไตล์แต้จิ๋ว และ กระเพาะปลาน้ำแดง สูตรน้ำซุปหูฉลาม สอน : เทคนิคการผัด การควบคุมไฟ และหลักการบริหารจัดการวัตถุดิบ พนักงาน กลยุทธ์การตลาด

เรียน : วันเสาร์ที่ 25 มิ.ย. 65

ราคา : 2,999 บาท

สถานที่ : ณ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กทม.

สมัครเรียน: โทร 082-993-9097,  082-993-9105 หรือ Line OA : @matichonacademy