“อภัยภูเบศร” แนะวิธีปรับสมดุล “สูงวัย” ชะลอวัยไกลโรค

ผู้หญิงอายุ 45 ปีขึ้นไป มักมีอาการ “เลือดจะไป- ลมจะมา” เข้าข่ายวัยทองหรือวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิงนับเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต ดังนั้น การปรับสภาพร่างกายเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะช่วยให้สตรีวัยทองสามารถดูแลตนเองและเพิ่มคุณภาพชีวิตได้

สำหรับอาการ “ลมจะมา”นั้นเป็นไปตามกลไกธรรมชาติเพราะช่วงวัยเปลี่ยน ซึ่งเป็นช่วงวัยที่มีธาตุลมเป็นหลัก ซึ่งลมในร่างกายจะถูกกระทบได้ง่าย การปรับสมดุลธาตุลม ที่ไม่เสถียรภาพในกาย จนส่งผลกระทบต่อธาตุไฟ ซึ่งเป็นไฟธาตุหย่อน จนในบางครั้ง เมื่อลมจะพัด เกิดการพัดสะบัดเป็นช่วงๆ ไฟจึงกำเริบเป็นพักๆ เกิดเป็นอาการร้อนวูบวาบ และอาจเกิดการคั่งค้างของลมตามจุดต่างๆ ในร่างกายจนเป็นอาการปวดเมื่อย ลมอั้นจนนอนไม่หลับ การไม่เสถียรภาพของธาตุลมอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจ ทำให้สภาพจิตใจเกิดการเปลี่ยนแปลง

อาการแสดงของสตรีวัยทองแต่ละรายอาจเกิดอาการแสดงมากน้อยต่างกันไป ยกตัวอย่าง เช่น

  • ร้อนวูบวาบ เป็นอาการทางร่างกายที่พบได้บ่อยที่สุด ร้อนตามตัวร้อนใบหน้าอาจมีเหงื่อออกร่วมด้วย เป็นอาการที่ส่งผลให้คุณภาพชีวิตลดลง อาการนี้เกิดได้ทั้งกลางวันและกลางคืน
  • ความไม่สบายเนื้อสบายตัว กระสับกระส่าย หรือเหงื่อออกในตอนกลางคืน
  • นอนไม่หลับ ไม่สามารถหลับได้ สะดุ้งตื่นง่าย หรือหลับไม่สนิท
  • ใจสั่น เป็นอาการที่เกิดได้เป็นระยะ เนื่องจากอาจมีความวิตกกังวลที่ไม่ทราบสาเหตุ
  • ผิวพรรณแห้ง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย จากภายในแสดงออกมาสู่ภายนอก ผิวอาจแห้ง และคล้ำขึ้น

“สุขภาพร่างกายเป็นทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดของมนุษย์” เมื่อก้าวเข้าสู่ระยะสูงวัย การเจ็บป่วยด้วยโรคลมจะพบมากในผู้สูงอายุ ในมุมมองทางการแพทย์แผนไทย จะเน้นการใช้หัตถการ และยาที่ช่วยปรับสมดุลในธาตุลม เมื่อร่างกายเกิดความสมดุลสุขภาพย่อมดีตามไปด้วย ดังนั้น หากเข้าใจในระบบธาตุแล้วจะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างสมดุล และดูแลแบบองค์รวมได้ง่ายขึ้น

การช่วยให้ร่างกายปรับกลับเข้าสู่สมดุลอย่างเหมาะสมด้วยวิถีไทยเดิม และวิถีธรรมชาติ คือการรักษาด้วยการกดจุดปรับสมดุล หัตถบำบัดโดยแพทย์ บังคับทิศทางลมให้พัดไปในทางเดียวกัน ไม่ให้ลมพัดสะบัดไปมาจนเกิดอาการแสดงต่างๆ ปรับสมดุลร่วมกับการรับประทานยาสมุนไพร ซึ่งจัดเฉพาะราย เพื่อผู้ป่วยที่มีอาการแสดงจากไฟธาตุหย่อน และผู้ป่วยที่มีอาการแสดงไฟธาตุกำเริบ นอกจากนี้ การผ่อนคลายก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เช่น การผ่อนคลายจิตใจ และร่างกาย ด้วยการนวดน้ำมันหอมระเหยอโรมา ที่มีส่วนผสมสมุนไพรสกัด 100% บำรุงดวงจิตให้สดชื่น ขจัดความมัวหมอง จิตใจแจ่มใสสดชื่นมีชีวิตชีวา

หากใครมีอาการเข้าข่ายวัยทอง และอยากปรับคืนสมดุลให้ร่างกาย ขอเชิญร่วมกิจกรรม เวิร์กชอปใน วันเสาร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2565 หลักสูตรอบรมระยะสั้น : ปรับสมดุลสูงวัย ชะลอวัยไกลโรค มาร่วมเรียนรู้เรื่องธาตุเจ้าเรือนกับสมดุลสุขภาพ ศาสตร์ชะลอวัยไกลโรคผ่านสมองทั้ง 2 ของร่างกาย

กำหนดการอบรม

เวลา 10.00-13.00 น. ลงทะเบียน

13.00-16.00 น. ปรับสมดุลสูงวัย ชะลอวัยไกลโรค

Workshop : หลักสูตรสอนการทำอโรมาออยล์ และการนวดศีรษะ นวดท้อง คืนสมดุล

จำนวนผู้เข้าอบรม: หลักสูตรละ 30 คน

สิ่งที่ได้รับ : ใบประกาศหลังการอบรม โดย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

นอกจากนี้เครือมติชนนำทัพ! จัด ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ ตรวจสุขภาพฟรี การันตีว่าดีที่สุด! 30 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม นี้

‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ จัดเต็มทุกมิติน่ารู้!

Health Check บริการตรวจสุขภาพฟรีที่ดีที่สุด! กับ 12 รพ.ชั้นนำ ที่รวมพลังกันมาให้บริการตรวจสุขภาพฟรี การันตีได้ว่าครบทุกมิติ

Innovation นวัตกรรมเพื่อผู้สูงอายุ จากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ภายใต้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ยกนวัตกรรมล้ำๆ อย่างเตียงนอนสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยพักฟื้น (Power Lift Bed) รวมถึงระบบดูแลผู้พักอาศัย เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีและปลอดภัย (Well-Living Systems) มาให้ชมอย่างใกล้ชิด

Money and Legal Care ตรวจสุขภาพการเงินกับ “หมอเงิน” ทั้งการออม การลงทุน ภาษี และวิถี     คริปโต พร้อมปรึกษา “หมอความ” ทนายความมืออาชีพเป็นครั้งแรกในงาน เพื่อความรู้ความเข้าใจในกฎหมายสำหรับผู้สูงวัย

Health talks and activities กิจกรรมเวทีที่อัดแน่นทั้งสาระความรู้และความเพลิดเพลิน พบรายการเสวนาที่ระดมอาจารย์หมอมากกว่า 30 ท่าน มาแนะนำ เจาะลึกเรื่องปัญหาสุขภาพในด้านต่างๆ อาทิ ไวรัสตับอักเสบบี, ต้อกระจก, อัลไซเมอร์, กระดูกพรุน, โรคหัวใจ, มะเร็งปอด, วัคซีน, สุขภาพจิต ฯลฯ ทุกเย็นมีช่วงออกกำลังกายกับกรมพละศึกษา พิเศษสุด!! ในวันศุกร์และวันเสาร์ วงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ นำโดย โฉมฉาย อรุณฉาน จะนำบทเพลงดังในอดีตมาบรรเลงให้หายคิดถึง

Workshop โดย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร 4 วัน 4 หลักสูตรเด่น ทั้งการนวดศีรษะเพื่อผ่อนคลาย นวดท้องคืนสมดุลย์ การทำยาสีฟัน/น้ำกระชาย ตบท้ายด้วยการเรียนรู้เรื่องกัญชาเพื่อรักษาตนเอง เรียนจริง ทำได้จริง ตั้งแต่ต้นจนจบ อบรมเสร็จรับ “ใบประกาศนียบัตร” เพื่อต่อยอดสร้างอาชีพได้เลย

Health Market โซนสินค้าเพื่อสุขภาพ นำโอท็อป 5 ดาวมาให้เลือกช็อปอย่างจุใจ พร้อมผลิตภัณฑ์สุขภาพ รวมถึงอาหารและเครื่องดื่ม มาให้บริการอย่างเต็มที่

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมสอยดาวสร้างกุศล ที่ได้ทั้งความสนุกสนานและความอิ่มเอมใจ เพราะรายได้มอบให้ charity ทั้งหมด

เดินทางง่าย ใจกลางเมือง

– ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวกรวดเร็ว ด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้า MRT สถานีสามย่าน ทางออก 2 เข้าอุโมงค์ทางเชื่อมก็ถึง

– บริเวณการจัดงานเป็นมิตรกับทุกคน โดยเฉพาะผู้สูงวัย ติดตั้งป้ายบอกทางและโซนการจัดงานขนาดใหญ่พิเศษ พิมพ์แผ่นพับที่เป็นมิตรกับสายตาผู้สูงอายุ พื้นที่ระหว่างทางเดินกว้างขวาง บริการรถเข็น/วีลแชร์ สำหรับผู้ร่วมงาน พร้อมเจ้าหน้าที่คอยดูแลและอำนวยความสะดวกตลอดงาน

“สร้างสังคมผู้สูงวัยให้แข็งแรงและมีความสุข”

‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ โดยเครือมติชน 30 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม นี้ เวลา     10.30 -20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

 

#เครือมติชน #Healthcare2022 #จักรวาลผู้สูงวัย