เปิดวาร์ป สาวไทย หนึ่งเดียว กรรมการตัดสิน EMMYS AWARD เดือนเมษายน 2022

เดือนเมษายน 2022 ที่ผ่านมา นางสาวพชรอร ถาวรวัฒนยงค์ ชื่อเล่น แตงโม หรือ โม วัย 33 ปี ได้เป็นหนึ่งในกรรมการตัดสิน EMMYS AWARD ถือว่าเป็นที่สุด และเป็นที่ยอมรับอย่างยิ่งในวงการ และตอกย้ำได้โมเป็นมืออาชีพ มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ และเป็นที่ยอมรับของบุคคลในวงการระดับโลกอย่างแท้จริง

โม หรือ นางสาวพชรอร ถาวรวัฒนยงค์ เกิดที่ประเทศไทย เรียนมัธยมต้น โรงเรียนสตรีวิทยา เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ไปประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนตัดสินใจเรียนต่อ High School ที่ Idaho, USA เรียนปริญญาตรี สาขา Computer Animation ที่ FULL SAIL UNIVERSITY รัฐฟลอริดา ปริญญาโท สาขา animation and visual effects ที่ Academy of Art University, San Francisco รัฐแคลิฟอร์เนีย โมมีภาพยนตร์เรื่องทอยสตอรี่ เป็นแรงบันดาลใจ ให้เรียนสาขานี้ อยากจะเป็น Animaitor

นิวยอร์กคือโอกาส

โมเรียนจบ เริ่มงานด้านภาพยนตร์ซีรี่ย์ เป็นงานที่ง่ายๆ และไม่ท้าทาย ตอนแรกๆ สนุกและตื่นเต้น แต่ งานซีจี ที่เราเห็นในภาพยนตร์ การ์ตูน แอนนิเมชั่น อันตื่นตาตื่นใจ 2-3 วินาทีนั้น เบื้องหลังใช้เวลาทำซีจีนานมาก มันมีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมาย ที่ต้องการงานละเอียด ประณีต สมจริง การทำงานหมดไปกับการแก้ไข ทำซ้ำไปซ้ำมา ภาพที่ออกมาสมจริงมากที่สุด บางเรื่องใช้เวลาทำซีจี ฉากเดียวเป็นปีก็มี โมจึงย้ายไปทำงานด้านโฆษณา ลักษณะงาน จบเป็นงานๆ ที่สร้างความท้าทายให้ตนเองเป็นอย่างมาก แต่มีรายได้ไม่แน่นอนและไม่ต่อเนื่อง โมย้ายไปทำงานที่โฟโต้สตูดิโอในส่วน 2D ซึ่งเพื่อนร่วมงานสอนเทคนิควิธีและทริคต่างๆ ที่ทำให้สามารถทำงานได้เร็วขึ้น และ flow ดีขึ้น ช่วยสร้าง Pipeline ย่อยๆ ให้ ช่วยอธิบายขยายความทำงานที่บริษัท Tech company ใน Silicon Valley แผนก CGI (Computer-Generated ปัจจุบันทำงานในตำแหน่ง Senior Visual Effects Artist

ความต่างคือการเติบโต

บรรยากาศการทำงานที่ New York งานของโมคืองานบื้องหลัง ฝรั่งทำงานจะแมนมาก พูดความจริง และไม่ขี้อิจฉา ไม่มีอีโก้ ไม่มีอัตตา ทุกคนเป็นคนธรรมดา แม้จะแบ่งลำดับตามอาวุโส แต่เมื่อเป็นการทำงาน ทุกคนรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นได้ พูดความจริงยอมรับความแตกต่าง ฝรั่งเคารพในฝีมือ ความสามารถ มุมมองที่แตกต่าง ความคิดนอกกรอบ ความหลากหลาย นำมาแชร์กันเพื่อชิ้นงานที่ดี

แม้โมเป็นสาวไทยเพียงหนึ่งเดียว ทีมทำงานเบื้องหลังแต่ไม่มีปัญหา ทั้งเรื่องอายุ เพศ และเชื้อชาติเลยเพราะฝรั่งต้องการคนทำงานที่มีไอเดีย ความคิด สร้างสรรค์ มีความละเอียด แม่นยำสูงอย่างมากเป็นพิเศษ (ซึ่งหาบุคคลที่มีลักษณะเช่นนี้ได้ยากและน้อยมาก) มีภาวะผู้นำ สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีเยี่ยม และทำได้อย่างรวดเร็วฉับพลันทันที เขาจะเน้นผลของงาน ตอบโจทย์ถูกใจลูกค้าเป็นสำคัญ ส่วนวิธีการ รูปแบบ และเทคนิคไม่สนใจ เป็นเรื่องเฉพาะตัวแต่ละคน ขอให้งานออกมาถูกใจ โดนใจลูกค้าจบ

ภาวะผู้นำความรับผิดชอบทำให้งานสำเร็จ 

Senior Visual Effects Artist โมบอกการทำงานในต่างแดนต้องมีความรับผิดชอบสูง ครีเอทีฟงานได้หลากหลาย งานละเอียดประณีต ทำแล้วจบ ทำให้ผู้ร่วมงานเชื่อมั่นและวางใจในตัวเรา ส่งผลทำให้ชื่อเสียงเราเพิ่มขึ้นเรื่อยมา คนทำงานด้านนี้ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฟรีแลนซ์ มีความหลากหลาย เพศและวัย ตัวโมเป็นผู้นำทีมที่ยอมรับของทีมงาน เรานำทีมให้รุ่นน้องและทีมงาน (บางคนอายุมากแล้ว) ซึ่งส่วนใหญ่ยังต้องการคำแนะนำและชี้แนะในการปฏิบัติงานในทุกชิ้นงาน ทีมงานและได้เคยทำชิ้นงานร่วมกัน เมื่อชิ้นงานสำเร็จลุล่วงและมีผลงานที่ดีเยี่ยม ร่วมกับโมและมีความสุข จึงมีการแนะนำกัน แบบปากต่อปาก ในหลากหลายวงการ ว่าชอบทำงานร่วมกับโม ทำให้ตั้งแต่ 2016 เป็นต้นมา ไม่ต้องหางาน แต่งานวิ่งมาหาแทน ตัวเลือกมากมาย ทำให้สามารถเลือกงานที่เราชอบ ถนัด และเป็นงานที่ท้าทายได้มากขึ้น และที่สำคัญคือ ผลงานที่เราตัดสินใจทำ ส่งผลพัฒนาตนเอง และด้านผลงานให้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ของเพื่อนร่วมงานในวงการ ผู้บริหารในสตูดิโอต่างๆ และองค์กรขนาดใหญ่ ต่างเชื่อมั่นในความสามารถระดับสูงมากเป็นพิเศษ

งานสุดภูมิใจ

โมบอกการทำงานในต่างแดน โดยเฉพาะงานเบื้องหลัง ซึ่งรวบรวมหัวกะทิระดับโลกมาทำงานร่วมกัน มันไม่ง่ายเลยที่จะประสบความสำเร็จ ต้องมีความรับผิดชอบสูง โมบอกตัวเองคือ พวก Work Ahorlic “คนบ้างาน” ทำงานเร็ว ทุ่มเท มุ่งมั่น ตั้งใจ จริงจังในการทำงานแบบสุดสุด ต้องคิดงานตลอด คิดนอกกรอบและครีเอทีฟตอบโจทย์ แก้ไขให้น้อยที่สุด ซึ่งงานโฆษณาคือ งานที่ถูกจริต มีความท้าทาย และสนุก ได้ทำงานที่หลากหลาย ชิ้นงานที่ออกมาสนองความต้องการของลูกค้า

งานโฆษณากับบริษัท สมาร์ทโฟน ใหญ่ในอเมริกา แบรนด์ที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดของคนไทย คืองานที่โมภาคภูมิใจ และยังคงทำมาอย่างต่อเนื่อง ตลอด 9 ปี “เขาจ้างเพราะเชื่อใจ ไว้ใจ ตัวเรา ผลงานที่ครีเอทีพตอบโจทย์หลากหลาย เนี้ยบ ความรับผิดชอบ และทำแล้วจบ” เป็นคำตอบที่ได้จากเธอ

เดือนเมษายน 2022 ได้เป็นกรรมการตัดสินให้กับ EMMYS AWARD

คณะกรรมการตัดสิน Emmy’s Awards ถือว่าเป็นที่สุด และเป็นที่ยอมรับอย่างยิ่งในวงการ ที่ตอกย้ำได้โมเป็นมืออาชีพ มีผลงานเป็นที่ประจักษ์และเป็นที่ยอมรับของบุคคลในวงการ และ

https://www.emmys.com/awards/nominees-winners/2021/outstanding-special-visual-effects-in-a-supporting-role

Workhard Playharder คือสูตรความสำเร็จของตนเอง

จุดมุ่งหมายในการทำงานของโม คือทำงานให้มากที่สุด สร้างคอนเน็กชั่นและพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา ทั้งจากเพื่อนร่วมงานและลูกค้าระหว่างทำงาน โมยังคงเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในทุกๆ วัน ให้ความสำคัญกับทางด้านร่างกายและจิตใจ มีการจัดสรรเวลาพักได้มากขึ้น ไม่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับหน้าจอ Computer ออกไปเดินป่าเข้าหาธรรมชาติ ทำงานกับการท่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน เป็นการใช้ชีวิตแบบสมดุล “ความสมดุล เพราะชีวิต การเดินทางและการเรียนรู้” ช่วงวิกฤตโควิด Work from Home ทำให้มีโอกาสเลือกที่จะท่องเที่ยวและทำงานควบคู่กันไป

ก้าวต่อไปของโม ตั้งเป้าหมายและความฝันที่อยากไปให้ถึงสำหรับ นัก Visual effects คือ การได้ส่งผลงานเข้าชิงรางวัลออสการ์ร่วมกับทีมงาน

โอกาสเปิดกว้างรุ่นใหม่ที่ไฟแรงและมีความสามารถ

ด้วยประสบการณ์ที่ทำงานกับชาวต่างชาติหลายประเทศ ไม่จำเป็นที่จะต้องพูดภาษาอังกฤษเก่ง แต่ต้องมีความเข้าใจที่ดี เนื่องจากงานด้าน visual สิ่งสำคัญที่สุดคือผลงานที่ออกมา ไม่ใช่ทักษะในการใช้ภาษา ดังนั้นเด็กรุ่นใหม่ที่ไฟแรง มีความสามารถ มีความกล้าอดทน มีความมั่นใจในการทำงาน รวมทั้งเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ มีโอกาสมาทำงานที่นี่ได้แน่นอน และด้วยช่วงนี้ Work from Home ทำงานจากบ้าน เป็นโอกาสที่ดี ที่เด็กไทยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ โดยอาจจะไม่ต้องบินมาได้อีกด้วย