แวะชิม ราดหน้าน้ำข้น “อรยา” เจ้าดังย่านบางพลี รสเข้มข้น เส้นคั่วหอมกลิ่นไฟ หมูนุ่มชิ้นโต อร่อยไม่ต้องปรุง

“ราดหน้า” สตรีทฟู้ดที่มีกลิ่นอายของอาหารจีน หาทานได้ง่าย จุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปเหนียวสีใสน้ำตาลทอง เคล้าเส้นก๋วยเตี๋ยวยอดคะน้า บางร้านเพิ่มออปชั่นเสริมใส่แคร์รอต ข้าวโพดอ่อน แม้ราดหน้าจะเป็นเมนูที่หาทานได้ทั่วไปแต่หาร้านที่รสถูกใจก็ไม่ใช่ง่ายๆ วันนี้จะพาทุกคนมาลิ้มลองความอร่อยของ “ราดหน้าอรยา” ต้นตำรับราดหน้าน้ำข้น รสชาติเข้มข้นอร่อยไม่ต้องปรุง เจ้าดังย่านบางพลี

พิกัดของร้านอยู่ย่านบางพลี เส้นหลังวัดหนามแดง ให้ขับรถเข้ามาประมาณ 2 กิโลเมตรจะเจอร้านตั้งอยู่ริมถนน จอดรถหน้าร้านได้ประมาณ 4-5 คัน ร้านเปิดตั้งแต่ 09.00-15.00 น. หยุดวันอาทิตย์

เมื่อย่างก้าวเข้ามาในร้านก็เห็นไรเดอร์มายืนรอรับออเดอร์อย่างคึกคัก เคล้าเสียงตะหลิวกระทบกระทะส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วร้าน ภาพพ่อครัวทำอาหารอย่างไม่หยุดมือเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี

เมนูแรกที่ต้องลอง “เส้นใหญ่ราดหน้าหมู” เส้นใหญ่เหนียวหนึบหอมกลิ่นคั่วกระทะ คลุกเคล้าน้ำราดหน้าน้ำข้น หวานซุปกระดูกปรุงรสเข้มกลมกล่อมไม่ต้องปรุง ยอดคะน้าสีเขียวสดชวนรับประทาน เนื้อหมูชิ้นใหญ่เต็มปากเต็มคำนุ่มละมุนแทบละลายในปาก ใครชอบรสเปรี้ยวเผ็ด สามารถเติมพริกน้ำส้ม พริกป่น เพิ่มมิติความจัดจ้านให้อร่อยยิ่งขึ้น ที่ร้านยังมีเส้นหมี่ขาวที่นำไปผัดในกระทะจนหอมไฟเช่นกัน ส่วนหมี่กรอบก็กร๊อบกรอบสมชื่อ ที่สำคัญหมี่กรอบของร้านทอดใหม่สดทุกวันทำให้ไม่มีกลิ่นหืนน้ำมัน

นอกจากราดหน้าหมูแล้ว ที่ร้านอรยายังมีเมนูพิเศษ “ราดหน้าเพิ่มไข่” เพิ่มรสสัมผัสให้เส้นนุ่มขึ้นและหอมกลิ่นไข่ เส้นใหญ่ เส้นหมี่จะเป็นแบบห่อไข่ ส่วนเส้นหมี่กรอบจะออนท็อปไข่ไว้ด้านบน สำหรับใครที่ชอบอาหารทะเลก็มี“ราดหน้ารวมมิตรทะเลสดๆ ให้เลือกลิ้มลอง ทางร้านมีเมนู “เกาเหลาราดหน้า” เอาใจสำหรับคนที่ไม่ชอบทานเส้น แต่ยังสามารถลิ้มลองความอร่อยของราดหน้าอรยาได้เหมือนกัน         โดยเจ้าของร้านการันตีว่าซื้อกลับบ้านแช่ช่องฟรีซนำมาอุ่นน้ำราดหน้าก็ยังเหนียวข้นอร่อยไม่เปลี่ยน

มีราดหน้าแล้วก็ต้องมี “ผัดซีอิ๊ว” ซึ่งความพิเศษของเมนูนี้ อยู่ที่การใช้เส้นคุณภาพ เหนียว นุ่ม
ผัด ไฟแรง เส้นหอมกลิ่นไฟ ไม่มันเยิ้ม เมื่อคลุกเคล้ากับซอสสูตรพิเศษ เนื้อหมูหมักนุ่ม อร่อยเหาะอย่าบอกใคร สำหรับใครที่เลือกไม่ได้ว่าจะทาน ราดหน้า หรือผัดซีอิ๊ว ก็สามารถสั่ง “ผัดซีอิ๊วราดหน้า” เมนูเพิ่มความฟินอร่อยX2 กลิ่นและรสชาติของผัดซีอิ๊วเข้ากันกับน้ำราดหน้าที่หอมซุปกระดูกหมู เป็นเมนูเด็ดที่อยากให้ทุกคนต้องได้ชิม รับรองว่าติดใจแน่นอน

เมนูทานเล่นรองท้องของทางร้านก็อร่อยไม่แพ้กัน อย่าง เกี๊ยวหมูทอด ไส้แน่น เมื่อกัดลงไปก็จะสัมผัสถึงความนุ่มและเด้งสู้ฟันของเนื้อหมูเต็มคำจุใจ เคล้าสัมผัสการเคี้ยวกรุบกรอบของแป้งเกี๊ยวที่ทอดจนกรอบสีเหลืองทอง ไม่อมน้ำมันเลยสักนิด และเมนู ลูกชิ้นเอ็นหมูปิ้ง ราดน้ำจิ้มรสแซ่บ รับรองว่าฟินสุดๆ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม ปริมาณต่อเสิร์ฟเรียกว่าอิ่มท้อง จึงไม่แปลกที่จะเป็นร้านดังยืน 1 ในใจชาวบางพลี

ส่วนใครที่อยากล้วงลึกสูตรเด็ดราดหน้าอรยาที่ร้านมีเปิดสอน “ราดหน้าหมูน้ำข้น”
จัดเต็มตั้งแต่วิธีเตรียมวัตถุดิบ ไปจนถึงส่วนผสม เทคนิคต่างๆ ในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2565 ในราคา 2,999 บาท สมัครเรียนโทร 082-993-9097, 082-993-9105


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354