เปิดตัวยิ่งใหญ่“ไทยเรล  โลจิสติกส์” ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าทางรางแบบครบวงจรรายเดียวในประเทศไทย

“ไทยเรล  โลจิสติกส์” ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าทางรางแบบครบวงจรรายเดียวในประเทศไทย เปิดตัวยิ่งใหญ่ ปีแรกมุ่งให้บริการลูกค้าครอบคลุม ช่วยลดต้นทุนหลักเจ้าของสินค้า ชี้วิกฤติพลังงานราคาน้ำมันแพง จากที่ขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกอย่างเดียว ผู้ประกอบการหันมาขนส่งทางรถไฟเป็นทางเลือกเสริม ลดต้นทุนขนส่งกว่า 50% ด้าน รฟท.แจงปี2565 ยอดขนส่งทางรางพุ่งกว่า 10% ขนสินค้าเพิ่มกว่า12ล้านตัน มูลค่า 1,500-2,000ล้านบาทและมีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง  ด้านสมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย ชี้ทิศทางขนส่ง Hub and Spokการขนส่งแบบต่อเนื่องที่มีการขนส่งทางรางเป็นแกนกลางมาแรง

นางสาวณัฏฐา ธนกิจสถาพร ประธานบริหาร บริษัท ไทยเรล โลจิสติกส์ จำกัด เปิดเผยว่า  การเปิดตัวบริษัทไทยเรล  โลจิสติกส์ จำกัด   อย่างยิ่งใหญ่ บริษัทฯมีความพร้อมในการเปิดให้บริการด้านการขนส่งสินค้าทางรางอย่างครบวงจร เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับเจ้าของสินค้าและผู้ประกอบการที่ต้องการขนถ่ายสินค้าไปทั่วประเทศในราคาที่ประหยัดลดต้นทุนให้กับผู้ใช้บริการที่เผชิญปัญหาวิกฤตพลังงาน ราคาน้ำมันแพง การขนส่งสินค้าทางรางช่วยลดต้นทุนให้ต่ำลงถึง50%“ไทยเรล โลจิสติกส์”เป็นบริษัทขนส่งทางรางที่มีการขนส่งแบบครบวงจร มุ่งมั่นเป็นศูนย์กลางการขนส่งทุกหมวดทั้งทางบก ทางน้ำหรือเรือและทางอากาศ การให้บริการของบริษัท ไทยเรล โลจิสติกส์ จำกัด มีครบวงจร   อาทิ บริการขนส่งสินค้า บริการลานตู้สินค้า  บริการให้เช่าคลังสินค้า บริการจัดหาหัวจักร  บริการเช้าตู้สินค้า บริการ Loding อื่นๆอย่างครบวงจร สามารถติดตามข้อมูลต่างๆของบริษัทได้ที่www.thairaillogistics.com  Page FB: Thairail Logistics Co.,Ltd.

ปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้าที่ใช้บริการหลายราย โดยล่าสุดได้ทดลองขนส่งสินค้าทางรถไฟ เส้นทางจุดหยุดรถศรีสำราญ จ.สุพรรณบุรี-สถานีบ้านทุ่งโพธิ์  อ.พุนพินจ.สุราษฎร์ธานี ขนส่งสินค้าให้กับบริษัทบุญรอดซัพพลายเชน จำกัด การทดลองขนส่งสินค้าในครั้งนี้ทำให้ทราบว่า การขนส่งทางรถไฟช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการขนส่งได้มากน้อยอย่างไร  รวมถึงการช่วยลดต้นทุนการขนส่ง  อุปสรรค ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการขนส่งจากต้นทางถึงปลายทาง การโหลดสินค้าขึ้นลง หรือขั้นตอนวิธีการต่าง ๆ จากการทดลองขนส่ง เพื่อนำประสบการณ์นี้ไปปรับปรุงแก้ไขในเที่ยวขบวนจริงในอนาคต ส่วนกลุ่มลูกค้าในอนาคต ตั้งเป้ากลางปีส่งสินค้าเต็มขบวนถึงปาดังเบซาร์ ประเทศมาเลเซียทุกวัน ๆ ละ 1 ขบวนไป-กลับ พร้อมเล็งส่งสินค้าเกษตร ผักผลไม้ไกลถึงจีน ในส่วนขากลับจะมีสินค้ายางพาราและกลุ่มสินค้าอะไหล่อิเล็กทรอนิกส์จากท่าเรือปีนังของมาเลเซียที่ขนส่งจากอินเดียกลับมาด้วย เพื่อจะส่งต่อไปยังจีนและไต้หวัน         

ไทยเรล โลจิสติกส์มีนโยบายที่จะขนส่งสินค้าเกษตร ผลไม้ตามฤดูกาลไปให้ผู้ประกอบการนำเข้าผักผลไม้รายใหญ่ในจีนด้วย ปัจจุบันมีลูกค้าภาคอุตสาหกรรมและภาคการเกษตรติดต่อเข้ามาค่อนข้างมาก ตัวอย่างเช่น บริษัท ดีเอชแอล ซัพพลายเชน (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท Flash Express (แฟลชเอ็กซ์เพรส) บริษัท ปตท. จํากัด (มหาชน) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัดและการท่าเรือ เป็นต้น

นางสาวณัฏฐา กล่าวต่อว่า การขนส่งสินค้าทางรถไฟมีจุดเด่นในเรื่องความปลอดภัยของคนขับที่ต้องขับรถระยะไกล ค่าใช้จ่ายด้านความเสื่อมสภาพรถยนต์และซ่อมบำรุงรถยนต์ต่ำลง น้ำมันราคาสูงขึ้นและช่วยลดปัญหาเรื่องมลพิษนายฐากูร อินทรชม ผู้อำนายการฝ่ายปฏิบัติการเตินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทยกล่าวว่าไทยเป็นประเทศผู้ผลิต การขนส่งมีการปรับตามการบริโภคของประชาชนและจำนวนผู้ประกอบการ  ปัจจุบันจำนวนรถบรรทุกมีจำนวนเพิ่มขึ้นทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ทางผู้ประกอบการไทยเรล โลจิสติกส์เล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องความปลอดภัย จึงมองว่า การขนส่งสินค้าทางรถไฟเป็นสิ่งที่น่าสนับสนุนต่อไป และการเปิดบริการครบวงจรจะเพิ่มความสะดวก ประหยัดต้นทุนให้กับผู้ใช้บริการขนส่งทางรถไฟได้เป็นอย่างดี  

ปัจจุบันปริมาณการขนส่งสินค้าทางรถไฟมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้มุ่งพัฒนาตลาดเชิงรุก เพิ่มการขนส่งสินค้าทางรางโดยปี 65 มีเป้าหมายรายได้อยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000 ล้านบาท มีปริมาณสินค้าประมาณ 12 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปี 64 ที่มีปริมาณสินค้าอยู่ที่ 11.3 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 2% โดยช่วงไตรมาส 1-2 ปี 65 ขนส่งสินค้าไปแล้วประมาณ 8.7-8.8 ล้านตัน ประเมินว่าช่วงครึ่งปีหลังปริมาณการขนส่งจะเป็นไปตามเป้าหมาย ส่วนในปี 66 คาดว่าการขนส่งสินค้าจะอยู่ที่ประมาณ 12.5 ล้านตัน เติบโตเฉลี่ย 2% จากปี 65ดร.ปิยะนุช สัมฤทธิ์ นายกสมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทยเปิดเผยว่า สมาคมฯมีผู้ประกอบการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุก  สินค้าขนส่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภค ปัจจุบันการให้บริการขนส่ง ด้วยรถบรรทุกประสบปัญหาราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากและการปรับราคาค่าขนส่งมีผลกระทบต่อราคาสินค้าและค่าครองชีพของประชาชนโดยตรง

ทิศทางในอนาคต ผู้ประกอบขนส่งต้องปรับตัว หาวิธีลดต้นทุนการขนส่งให้ต่ำลง ซึ่งแนวทางที่เป็นไปได้ก็คือ การขนส่งสินค้าในลักษณะ “Hub and Spoke” ซึ่งเป็นการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ (Multimodal Transport) กล่าวคือการขนส่งสินค้าทางรางเป็นแกนหลัก การขนส่งสินค้าทางราง (ต้นทุนการขนส่งถูกกว่าทางถนนประมาณ 2 เท่า) กำลังทวีความสำคัญมากขึ้น โดยเฉพาะเส้นทางการขนส่งที่มากกว่า 300 กิโลเมตร ขณะที่การขนส่งด้วยรถบรรทุกจะทำหน้าที่เป็น Feeder เพื่อกระจายสินค้าต่อไปยังจุดปลายทางต่างๆต่อไป

ทั้งนี้การเปิดตัวบริษัท ไทยเรล โลจิสติกส์จำกัด ในฐานะผู้ให้บริการขนส่งสินค้าทางราง โดยความร่วมมือกับการรถไฟแห่ประเทศไทย บริษัท ไทยเรลฯ จะมีโอกาสในการพัฒนาความร่วมมือทางธุรกิจการขนส่งสินค้า ในลักษณะการขนส่งสินค้าต่อเนื่องหลายรูปแบบระหว่างการขนส่งสินค้าทางรถไฟและรถบรรทุก ในอนาคตอันใกล้นี้ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการขนส่งสินค้าให้ต่ำลง ทำให้ผู้ผลิตหรือผู้ประกอบธุรกิจของประเทศไทยมีศักยภาพในการแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ในเวทีการค้าโลกต่อไป