เปิดแล้วงาน ASEAN Ceramics 2022 นิทรรศการเครื่องจักร เทคโนโลยี และวัสดุชั้นนำระดับนานาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับการผลิตเซรามิกขั้นสูง

เปิดแล้วงาน ASEAN Ceramics 2022 วันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 ณ อิมแพ็ค ฟอรั่ม ฮอลล์ 4 เมืองทองธานี เป็นนิทรรศการเครื่องจักร เทคโนโลยี และวัสดุชั้นนำระดับนานาชาติของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับการผลิตเซรามิกขั้นสูง 3 วัน พบกับงานประชุมสัมมนาด้านเซรามิกส์โดย ICTA ภาควิชาวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้านสมาคมเซรามิกส์ไทยเชิญชวนผู้ประกอบเซรามิกส์เข้าร่วมเพื่อหาเครื่องไม้เครื่องมือ ค้นหาแนวคิดใหม่ และหาตลาดต่างประเทศใช้วิกฤตเป็นโอกาสในช่วงบาทอ่อน หนุนธุรกิจอยู่ต่อ หลังเจอวิกฤตเศรษฐกิจโลกและโควิด 19 คาดว่าจะมีผู้แสดงสินค้ามากกว่า 100 รายและผู้เยี่ยมชม 3,000 ราย จากทั่วโลกกว่า 30 ประเทศ

เปิดแล้วงาน ASEAN Ceramics 2022 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 ณ     อิมแพ็คฟอรั่มฮอลล์ 4 เมืองทองธานี เป็นนิทรรศการเครื่องจักร เทคโนโลยี และวัสดุชั้นนำระดับนานาชาติของเอเชียตะวันออกเฉียง โดยมี นายแพทย์สุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธานเปิดงาน

นายเดวิด เอ็ทคิ่น กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย เอ็กซิบิทชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ AES (Asian Exhibition Services)  ที่ปรึกษางานจัดแสดงสินค้า เปิดเผยว่าปีนี้ได้เตรียมจัดงาน ASEAN Ceramics 2022 มีกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 ที่อิมแพ็ค ฟอรั่ม ฮอลล์ 4 เมืองทองธานี โดยได้ร่วมมือกับ MMI Asia ตัวแทนของ Messe München จากเยอรมนี ผู้จัดงาน ceramitec ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าเซรามิกชั้นนำของโลกเพื่อนำ ASEAN Ceramics ไปสู่ความเป็นเลิศระดับสากลในตลาดหลัก 2 แห่งของภูมิภาค ได้แก่ ไทยและเวียดนาม ด้วยความเชี่ยวชาญและแนวโน้มการเติบโตของตลาดในอนาคต ทางAES ผนวกกับเครื่องข่ายที่กระจายอยู่ทั่วโลกของ เมสเซ่ มิวนิค จึงทำให้เกิดเป็นความร่วมมือในการจัดงานครั้งนี้ ที่จะทำให้งาน ASEAN Ceramics 2022 เป็นงานที่ได้เกิดการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้สัมผัสประสบการณ์ตรงกับสิ่งที่ผู้ประกอบการนำมาแสดงภายในงาน สำหรับอุตสาหกรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นิทรรศการและการประชุมจะยังคงสลับไปมาระหว่างไทยและเวียดนามทุกปี ในช่วง 3 วัน มีผู้แสดงสินค้ามากกว่า 100 รายและผู้เยี่ยมชม 3,000-4,000 รายจากทั่วโลก จากเกือบ 30 ประเทศ อันดับต้นๆ ได้แก่  อินเดีย เวียดนาม มาเลเซีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ผู้เข้าชมต่างประเทศ5อันดับแรก อาเซียน 82.4% เอเชีย 10.2% ยุโรป 4.0% อื่นๆ 1.6%

การร่วมงานนิทรรศการในครั้งนี้ จัดแบ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี ตั้งแต่เซรามิกดั้งเดิมไปจนถึง เซรามิกขั้นสูง ที่ใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลาย เช่นอุตสาหกรรมยานยนต์อวกาศ เครื่องมือแพทย์ ยุทโธปกรณ์ งานนี้มอบการมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางในอาเซียนสำหรับผู้เข้าร่วมทั่วโลก ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของ Messe München ผ่านเครือข่าย ceramitec (มิวนิค) และ Indian ceramics Asia และ Ceramics China ครอบคลุมตลาดใหญ่ทั่วโลก

งานแสดงสินค้าครั้งนี้ นำเสนอตั้งแต่ การผลิตแบตเตอรี่เซรามิกขั้นสูง การพิมพ์ 3 มิติ ความทนทาน พลังงานสีเขียว การประหยัดพลังงาน การพิมพ์ดิจิทัล และการวิจัยและนวัตกรรม อีกทั้งโซลูชัน เทคโนโลยี และเครื่องจักรอันล้ำสมัยต่างๆ ที่นำมาจัดแสดงภายในงาน ได้แก่ 5 กลยุทธ์การตลาดสายผลิตภัณฑ์นวัตกรรม เช่น DigitalGlass และ KRYSTAL เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์เซรามิกทั่วโลกด้วยคุณภาพและประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมโดย Younexa (Thailand) Co., Ltd ,เทคโนโลยีการเคลือบประสิทธิภาพและโซลูชันการทำให้เป็นดิจิทัลโดย Ferro Performance Materials (Thailand) Co., Ltd/Vibrantz Technologies ผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มการเติบโตอย่างรวดเร็วในภาคอุตสาหกรรม  เช่น วัสดุอลูมินาชนิดพิเศษและอะลูมิเนียมไตรไฮเดรตจาก Hindalco Industries Limited ,การปรับปรุงกระบวนการผลิตวัตถุดิบ สุขภัณฑ์ และเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารให้ทันสมัยและเหมาะสมที่สุด บุกเบิกโดย Source Runner Enterprise Co., Ltd./MCS Portugal ,Younexa (Thailand) Co., Ltd: KRYSTAL น้ำยาขัดเงา โปร่งใส และป้องกันรอยขีดข่วน และเปลี่ยนเป็นพื้นผิวเอฟเฟกต์กระจกด้วยผิวสำเร็จคุณภาพสูง,Ferro Performance Materials (Thailand) Co., Ltd/ Vibrantz Technologies: โซลูชันการพิมพ์ดิจิทัล

มร. ไมเคิล วิลตัน กรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็มเอ็มไอ เอเชีย จำกัด ตัวแทน เมสเซ่ มิวนิค เปิดเผยว่า งานASEAN Ceramics 2022 มุ่งส่งเสริมความรู้ ความร่วมมือ และการเติบโตในอุตสาหกรรมผ่านการแลกเปลี่ยนความคิด ส่งเสริมความสัมพันธ์ นำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชั่นใหม่ๆ และการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในอนาคต

“ASEAN Ceramics 2022 เป็นงานแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดและงานเดียวสำหรับอุตสาหกรรมเซรามิกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นการกลับมารวมตัวกันอีกครั้งที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 งานสามวันจะประกอบด้วยนิทรรศการ งานสัมมนา มีกิจกรรมทัวร์โรงงานก่อนงาน โปรแกรมจับคู่ธุรกิจชั้นนำ และงานเลี้ยงอาหารค่ำและเจรจาธุรกิจกับกลุ่มผู้ประกอบการ

ผู้สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมชมงานได้ฟรี เพื่อเปิดโอกาสการเรียนรู้ การสร้างเครือข่าย เชื่อมต่อกับผู้แสดงสินค้าที่เป็นส่วนหนึ่งของงานตลาด การผลิตที่หลากหลาย ทั้งเครื่องสุขภัณฑ์ วัตถุดิบ ฉนวน เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ของกำนัล ของใช้ วัสดุทนไฟ ดินเหนียว และเซรามิกขั้นสูง

ASEAN Ceramics 2022 เป็นงานแสดงสินค้าสำคัญที่สุดของ งานแสดงสินค้า เป็นการจัดประชุมแบบตัวต่อตัวครั้งแรกของอุตสาหกรรมเซรามิก หลังการระบาดของโควิด-19 และการเว้นช่วงจากการจัดงานครั้งล่าสุด โดยมีผู้ร่วมแสดงสินค้ารายใหญ่ให้การสนับสนุนการร่วมงานจาก Younexa (Thailand) Co., Ltd และ Vibrantz Technologies

ด้าน ดร.สมนึก  ศิริสุนทร นายกสมาคมเซรามิกส์ไทย กล่าวว่า งานนี้มีความน่าสนใจอย่างมากโดยเฉพาะหัวข้อประชุมสัมมนาด้านเซรามิกส์ งานประชุมวิชาการ International Conference on Traditional and Advanced Ceramics (ICTA) จัดทุก 2 ปีตั้งแต่ปี 2012 เป็นงานประชุมวิชาการที่จัดร่วมกับ ASEAN Ceramics 2022 งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีที่ใหญ่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียง มีวัตถุประสงค์นำเสนองานวิจัยเกี่ยวกับเซรามิกและเทคโนโลยีล่าสุดทั้ง traditional ceramics และ advanced ceramics

งานประชุมวิชาการนี้เป็นงานประชุมเดียวที่นำนักวิจัย จากมหาวิทยาลัย สถาบันวิจัยชั้นนำทั้งจากต่างประเทศและในประเทศไทย ได้มาแลกเปลี่ยนความรู้ นำเสนองานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรมล่าสุดกับภาคอุตสาหกรรม ผู้ที่มาร่วมงานประชุม ICTA2022 นอกจากได้รับความรู้ แนวคิด งานวิจัยใหม่ๆ ยังได้รับรู้ถึงเทคโนโลยีในการผลิตที่ใหม่ล่าสุดเช่นเดียวกัน

ในปีนี้ได้รับเกียรติจาก Prof.Dr. William M. Carty จากมหาวิทยาลัย Alfred สหรัฐอเมริกา มาเป็น Plenary speaker ในหัวข้อ “A Comprehensive View of the Mineralogy of Porcelain and the Connection to Advanced Ceramics” ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจถึงความสัมพันธ์ ของเฟสต่างๆ ในเนื้อดิน พอร์ซเลน และผลต่อคุณสมบัติ ยังประยุกต์ไปถึง advanced ceramics นอกจากนี้ ยังมีวิทยากรรับเชิญที่มา update งานวิจัยและนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการเซรามิก ทั้งในภาคการศึกษาและภาคอุตสาหกรรม เป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าร่วมสัมมนาเป็นอย่างยิ่ง

โดยเฉพาะการนำเสนอการวิจัยใหม่ไปจนถึงแนวโน้มนวัตกรรมระดับโลกและผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเซรามิกของโลก การประชุมมุ่งผสมผสานความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเซรามิกในปัจจุบันและที่กำลังพัฒนาการวิเคราะห์ การออกแบบผลิตภัณฑ์ และการประชุมเต็มระดับสูงที่กระตุ้นความคิดอย่างเข้มข้น เรามุ่งเน้นสร้างความยั่งยืน การเปลี่ยนไปสู่เศรษฐกิจหมุนเวียนในเซรามิก

“ผู้ประกอบในแวดวงเซรามิกส์ที่เข้าร่วมงาน ได้มีโอกาสค้นหาเครื่องไม้เครื่องมือรวมทั้งแนวคิดใหม่และตลาดต่างประเทศใช้วิกฤตเป็นโอกาสในช่วงบาทอ่อน หนุนธุรกิจอยู่ต่อ หลังเจอวิกฤตเศรษฐกิจและ     โควิด-19 ช่วยให้พัฒนาธุรกิจอยู่ต่อได้อย่างไร จากปัจจุบันอุตสาหกรรมเซรามิกส์ประสบปัญหาค่าแรง ค่าพลังงานเชื้อเพลิง ราคาขายในประเทศไม่ดี ผู้ประกอบการที่อยู่ได้คือผู้ส่งออกที่ได้รับอนิสงค์ค่าเงินบาทอ่อนตัว จึงขอเชิญชวนเข้าร่วมงานเพื่อหาแนวทางใหม่ๆ ในการดำเนินธุรกิจต่อไป” ดร. สมนึก กล่าว

ด้าน นางสาวกนกพร ดำรงกุล ผู้อำนวยการส่วนงานการตลาดและสนับสนุนการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.)เป็นหน่วยงานสนับสนุนการจัดงานเอ็กซิบิชั่นใหญ่เพราะเป็นช่องทางนำรายได้เข้าประเทศ ซึ่งการจัดงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติในหนึ่งงานจะมีรายได้ประมาณ300 ล้านบาท งาน ASEAN Ceramics 2022 เป็นอีกงานที่สนับสนุนอุตสาหกรรมอื่นๆ ทั้งการก่อสร้าง โลจิสติกส์ และอื่นๆ สสปน.จึงสนับสนุนงานนี้เพราะดึงรายได้เข้าประเทศ ดึงนักลงทุน ชาวต่างชาติเข้ามาแสดงสินค้าและเยี่ยมชมงาน

ด้านเศรษฐกิจการมีงานแสดงสินค้าและการประชุม นอกจากการซื้อขายในงานยังมีการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้มีการจับจ่ายใช้สอย ที่พัก โรงแรม มีการจ้างงานของกลุ่มบูธแสดงสินค้ามีการร่วมมือผู้ซื้อผู้ขายแล้ว อุตสาหกรรมเซรามิกได้มีการอัพเดทเทรนด์ ประเทศคู่แข่ง ประเทศคู่ค้าว่ามีเทรนด์อย่างไร สำหรับการดำเนินงานของ สสปน.ในปีที่ผ่านมาสนับสนุนงานแสดงสินค้าและการประชุม 34 งานและปีหน้า 59 งาน

ข้อมูลบริษัท เมสเช่ มิวนิค และบริษัท เอ็ม เอ็ม ไอ เอเซีย จำกัด (MMI)

บริษัท เมสเช่ มิวนิค บริหารงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยบริษัท เอ็ม เอ็ม ไอ เอเซีย จำกัด (MMI) ตัวแทนจาก เมซเซ่ มิวนิค ประเทศเยอรมนี ผนึกกำลังกับ บริษัท เอเซีย เอ็กซิบิทชั่น เซอริวิสเซส (AES) จำกัด เพื่อยกระดับงานแสดงสินค้า อาเซียน เซรามิกและการประชุมเชิงวิชาการด้านเซรามิกขั้นสูง สู่ความเป็นเลิศในระดับนานาชาติ

เมสเซ่ มิวนิค มีจุดแข็งในเรื่องเครือข่ายของงานเซรามิเทค (ceramitec) จัดแสดงในเมืองมิวนิค และงานอินเดียน เซรามิก เอเชีย อินเดีย ตลอดจนงาน เซรามิกส์ ที่จีน ถือเป็นตลาดใหญ่ทั้งสิ้น โดยครั้งนี้ ได้ขยายอาณาเขตครอบคลุมตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยให้ซัพพลายเออร์ขั้นนำระดับโลกเข้าถึงผู้ซื้อรายสำคัญในพื้นที่ “ฮอตสปอต” ด้านการผลิตในตลาดอาเซียนที่มีการเติบโตที่เข้มแข็ง ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท เอเชีย เอ็กซิบิทชั่น เซอร์วิสเซส (AES) จำกัดในการเชื่อมโยงงานระดับโลกมาจัดในภูมิภาคที่มีความสำคัญด้านเซรามิกมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

บริษัท เอเชีย เอ็กซิบิทชั่น เซอร์วิสเซส (AES) จำกัด มีบทบาทเป็นที่ปรึกษาให้กับเอ็ม เอ็ม ไอ เอเชีย (MMI) ในการจัดงานครั้งนี้อย่างครบวงจรและพร้อมให้การสนับสนุนด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวขาญกับตลาดแถบอาเซียนอย่างต่อเนื่อง

สำหรับงาน ASEAN Ceramics 2022 ที่จัดขึ้นระหว่าง 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 นี้ ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมงาน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมของงานอาเซียน เซรามิก ประเทศไทยได้ที่เว็บไซต์ www.aseanceramics.com

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

  1. ASEAN Ceramics: www.aseanceramics.com
  2. MMI Asia Pte Ltd: www.mmiasia.com
  3. เซรามิเทค: www.ceramitec.com
  4. Indian Ceramics Asia: www.indian-ceramics.com