ผู้ประกอบการเซรามิกไทยแห่ร่วมงาน ASEAN Ceramics 2024 ที่โฮจิมินห์

ผู้ประกอบการเซรามิกไทยแห่ร่วมเปิดบูธในงาน ASEAN Ceramics 2024 : งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเซรามิกนานาชาติ ครั้งที่ 8 ที่โฮจิมินห์ หวังขยายฐานตลาดสู่เวียดนาม ถือเป็นงานใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บนพื้นที่ 6,600 ตารางเมตร จัดโดย MMI Asia หวังผู้ร่วมงานกว่า 5,000 ราย

MMI Asia ร่วมกับบริษัท Asian Exhibition Services จำกัด หรือ AES เตรียมจัดงานแสดงสินค้า ASEAN Ceramics 2024 ครั้งที่ 8 ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมา ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไซง่อน (SECC) โฮจิมินห์ซิตี้ ระหว่างวันที่ 11-13 ธันวาคม  2567 คาดมีผู้ประกอบการเข้าร่วมออกบูธมากกว่า 300 ราย รวมผู้ประกอบการจากไทย มีผู้เข้าร่วมชมงานมากกว่า 5,000 ท่าน และผู้ซื้อกว่า 500 ราย ตลอดการจัดงาน 3 วันบนพื้นที่จัดงาน 6,600 ตารางเมตร ชี้โอกาสผู้ประกอบการอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ๆ กระตุ้นอุตสาหกรรมเซรามิกไทย

Michael Wilton ซีอีโอและกรรมการผู้จัดการของ MMI Asia กล่าวว่า “การจัดงาน ASEAN Ceramics ครั้งนี้ เพื่อสานต่อความสำเร็จของปีที่แล้วและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปสู่การสร้างความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่ขึ้น เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืนและการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิตเซรามิก การผสมผสานระหว่างการสนับสนุนอย่างแน่วแน่ จากสมาคมเซรามิกในภูมิภาคและความมุ่งมั่นของรัฐบาลเวียดนามในการรักษาอัตราการเติบโตที่แข็งแกร่งของประเทศในภาคการก่อสร้าง ทำให้ภูมิภาคนี้เป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งในภูมิภาค ดีที่สุดสำหรับกิจกรรมทั้งหมดในอุตสาหกรรมเซรามิก”

อุตสาหกรรมการผลิตเซรามิกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตอย่างรวดเร็ว และกลายเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่กำลังพัฒนามากที่สุดในโลก สำหรับประเทศเวียดนาม มีกำลังการผลิตกระเบื้องเซรามิกในปัจจุบันสูงถึง 839 ล้านตารางเมตรต่อปี ผลิตภัณฑ์สุขภัณฑ์อยู่ที่จำนวน 26.6 ล้านชิ้นต่อปี และเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร กระเบื้องอิฐและมุงหลังคา และผลิตภัณฑ์เซรามิกอื่นๆ เป็นต้น เวียดนามเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าดึงดูดใจสำหรับซัพพลายเออร์เครื่องจักร อุปกรณ์ และวัสดุสำหรับการผลิตเซรามิก การจัดงานแสดงสินค้าที่ยิ่งใหญ่สำหรับอุตสาหกรรมเซรามิกถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เป็นประโยชน์และมีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับบริษัทผู้ผลิต

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริธันว์ เจียมศิริเลิศ นายกสมาคมเซรามิกไทย (ปี 2566-ปัจจุบัน) กล่าวว่า สมาคมเซรามิกส์ไทยได้ร่วมมือกับการจัดงานอาเซียน เซรามิกส์ มาตั้งแต่ปี 2013 และช่วยสนับสนุนในฐานะที่สมาคมเป็นตัวกลางที่รู้จักกับอุตสาหกรรมในประเทศไทย ส่วนงานอาเซียน เซรามิกส์ จะช่วยนำพาให้อุตสาหกรรมของบ้านเราเป็นที่รู้จักในระดับโลก

สำหรับสถานการณ์อุตสาหกรรมเซรามิกไทยในปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับตลาดวัสดุก่อสร้างของประเทศไทย หากมีโครงการขนาดใหญ่ (เมกะโปรเจ็กต์) หรือมีการก่อสร้างปริมาณที่สูงขึ้น จะทำให้อุตสาหกรรมเซรามิกมีกำลังการผลิตและรายได้เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันไทยยังเป็นแหล่งส่งออกเซรามิกไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นยุโรป สหรัฐอเมริกา ตะวันออกกลาง ออสเตรียเลีย และในประเทศเพื่อนบ้าน CLMV  จึงคิดว่า ยังมีช่องทางจะมีรายได้ที่จะทำให้ตลาดเติบโตได้อยู่

นายกสมาคมเซรามิกส์ไทยมองว่า งาน ASEAN Ceramics 2024 จะช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมเซรามิกของไทยได้ โดยภาคอุตสาหกรรมงานเซรามิกไทยได้เข้าร่วมงาน จะได้อัปเดตในเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ จากทั่วโลก อีกทั้งได้เข้าร่วมการประชุมวิชาการซึ่งจะได้รับความรู้ใหม่ๆ ได้เจอกับพาร์ตเนอร์หรือหุ้นส่วนทางธุรกิจจากทั่วโลก ทั้งโรงงานอุตสาหกรรมด้วยกันหรือเป็นผู้ผลิตและผู้จำหน่าย ที่สำคัญที่สุดคือ ได้อัปเดตเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อนำกลับมาพัฒนาโรงงานของตัวเองและอุตสาหกรรมในประเทศได้ ในส่วนผู้ประกอบการไทยที่จะไปเวียดนามนั้น มีทั้งผู้ผลิตวัตถุดิบและผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับทาง AES เพื่อไปเป็นไทยพาวิลเลี่ยน เซรามิก

“อยากจะเชิญชวนให้ไปร่วมงาน ASEAN Ceramics 2024 ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตวัตถุดิบ เป็นผู้ขายเครื่องจักร เป็นเจ้าของกิจการที่ผลิตสุขภัณฑ์ กระเบื้องถ้วยชาม ซึ่งจะได้เห็นว่า ที่ต่างประเทศมีความคึกคักของงานเป็นอย่างไรบ้าง และได้เจอคนที่จะช่วยอัปเดตสถานการณ์ของเซรามิกทั่วโลกได้ที่งานนี้”

อนึ่ง งาน ASEAN Ceramics 2024 จะมีการรวบรวมพาวิลเลี่ยนจากประเทศต่างๆ อาทิ จีน อิตาลี เวียดนาม ไทย เยอรมนี เกาหลี และสหราชอาณาจักร ซึ่งจะนำเสนอเครื่องจักรและเทคโนโลยีที่หลากหลายจากผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเซรามิก สามารถติดตามข่าวสารล่าสุด ข้อมูลผู้เข้าร่วมแสดงสินค้า และตารางการประชุมได้ที่ www.aseanceramics.com

เกี่ยวกับ Messe Muenchen

ในฐานะหนึ่งในผู้จัดงานแสดงสินค้าชั้นนำของโลก Messe München ได้นำเสนอโลกแห่งอนาคตผ่านงานแสดงสินค้ากว่า 90 งานทั่วโลก ซึ่งรวมถึงงานแสดงสินค้าชั้นนำของโลก 12 งาน เช่น bauma, BAU, IFAT, electronica และ ISPO ผลงานของ Messe München ประกอบด้วยงานแสดงสินค้าด้านเงินทุนและสินค้าอุปโภคบริโภค ตลอดจนเทคโนโลยีใหม่ๆ ร่วมกับบริษัทในเครือจัดงานแสดงสินค้าในประเทศจีน อินเดีย บราซิล แอฟริกาใต้ ตุรกี สิงคโปร์ เวียดนาม ฮ่องกง ไทย และสหรัฐอเมริกา โดยมีเครือข่ายบริษัทในเครือมากกว่า 15 บริษัท และตัวแทนเกือบ 70 แห่งทั่วโลก Messe München จาก 130 เมือง ในแต่ละปีมีการจัดงานแสดงสินค้ามากกว่า 150 งานมีผู้แสดงเข้าร่วมแสดงสินค้าประมาณ 50,000 รายและมีผู้เข้าชมประมาณ 3 ล้านคน ทั้งจากในประเทศเยอรมนีและต่างประเทศ

เกี่ยวกับ MMI Asia Pte Ltd

MMI Asia ก่อตั้งขึ้นในปี 1992 เป็นบริษัทในเครือและเป็นสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคของ Messe München GMBH (MMG) และเป็นหนึ่งในผู้จัดงานแสดงสินค้าชั้นนำและใหญ่ที่สุดของโลก ผลงานของ MMI Asia ประกอบด้วยงานแสดงสินค้าชั้นนำระดับโลกจากมิวนิก-งานแสดงสินค้าด้านการขนส่งโลจิสติกและการขนส่งสินค้าทางอากาศ, Analytica , Ceramitec รวมถึงงานแสดงสินค้าเฉพาะอุตสาหกรรม เช่น Glasstech และ Fenestration Asia, Asia Climate Forum และ Singapore International Water Week MMI Asia นอกจากนี้ ยังให้บริการให้คำปรึกษาในการจัดการงานแสดงสินค้าและการประชุมระดับมืออาชีพแก่หน่วยงานภาครัฐ องค์กรการค้าและส่งเสริมระหว่างประเทศ และสมาคมการค้า สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าดูได้ที่ www.mmiasia.com