ข้าวตราฉัตร ผสานพลังเทคโนโลยี ยกระดับเกษตรกรสมาชิก สู่ “Smart Farmer ต้นแบบเกษตรกรไทยยุคใหม่”

ข้าวตราฉัตร ผสานพลังเทคโนโลยี ยกระดับเกษตรกรสมาชิก สู่ “Smart Farmer ต้นแบบเกษตรกรไทยยุคใหม่” ชวนเปิดประสบการณ์ใหม่ ชมโรงงานปรับปรุงคุณภาพข้าวตราฉัตร

พร้อมชมการแสดงอภิมหาโชว์ระดับโลก ครั้งแรกในเมืองไทย

Toruk The First Flight – Inspired By James Cameron’s AVATAR Cirque Du Soleil                                                                     

ข้าวตราฉัตร ผสานพลังเทคโนโลยี ระบบบริหารจัดการ สู่แปลงนา เพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตข้าว เพื่อยกระดับเกษตรกรสมาชิก เข้าสู่ “Smart Farmer ต้นแบบเกษตรกรไทยยุคใหม่” พร้อมพาเกษตรกรสมาชิก ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกข้าว เปิดประสบการณ์ใหม่ ศึกษากระบวนการปรับปรุงคุณภาพข้าวทุกขั้นตอน ที่โรงงานปรับปรุงคุณภาพข้าวตราฉัตร อ. นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อตอกย้ำมาตรฐานข้าวไทย ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และระบบขนส่งทางน้ำแห่งแรกในประเทศไทยที่ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ไปพร้อมกับสร้างความมั่นใจให้กับเกษตรกรสมาชิกว่า ผลผลิตของเกษตรกรทุกเมล็ดจะนำเข้าสู่กระบวนการปรับปรุงคุณภาพข้าว ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ มุ่งหวังช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทยผู้ปลูกข้าวให้ดียิ่งขึ้น และเกษตรกรมั่นใจได้แน่นอนว่า ข้าวทุกเมล็ดของเกษตรกรจะส่งต่อไปพร้อมกับคุณภาพ และความปลอดภัย ให้กับผู้บริโภคกว่า 100 ประเทศ ทั่วโลก อีกทั้งบริษัทเชิญพันธมิตรเกษตรกรสมาชิกในโครงการกว่า 100 ราย ไปชมการแสดงอภิมหาโชว์ งานสร้างสรรค์ระดับโลก ที่ถ่ายทอดถึงการพัฒนาด้านเทคโนโลยี โดยคำนึงถึงด้านสิ่งแวดล้อม และสังคม ชีวิตของมนุษย์ที่มีเลือดเนื้อ จิตใจ นำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของข้าวตราฉัตร ในโอกาสนี้จึงเรียนเชิญเกษตรกรสมาชิก และพันธมิตรของข้าวตราฉัตร มารับชมผลงานระดับโลกไปพร้อมๆ กัน และการแสดงโชว์ครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองไทย “Toruk The First Flight – Inspired By James Cameron’s AVATAR Cirque Du Soleil” ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี 

นายฐิติ ลุจินตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร การค้าข้าวในประเทศและต่างประเทศ ธุรกิจอาหารและสินค้าทั่วไป เปิดเผยว่า ด้วยปณิธานของบริษัท คือ การยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทยผู้ปลูกข้าวให้ดียิ่งขึ้น สร้างความเข้มแข็ง และความมั่นคงทางรายได้ให้เกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน นี่คือภารกิจหลักที่บริษัทดำเนินมาโดยตลอด อีกทั้งการดำเนินการใดๆ ต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบที่มีต่อสังคม การดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่จะมาเสริมให้ภารกิจหลักเข้มแข็งยิ่งขึ้น บริษัทเชิญพันธมิตร ซึ่งก็คือ เกษตรกรสมาชิก มาเยี่ยมชมกระบวนการปรับปรุงคุณภาพข้าว ที่โรงงานข้าวตราฉัตร เพื่อสร้างความมั่นใจ ในมาตรฐานการผลิตข้าว และเชื่อมั่นว่าผลผลิตของเกษตรกรสมาชิกทุกเมล็ด จะส่งมอบถึงมือผู้บริโภค ด้วยสินค้าคุณภาพ ได้มาตรฐาน และความปลอดภัย อย่างแน่นอน

ในส่วนของการสนับสนุนการแสดงอภิมหาโชว์ระดับโลก ซึ่งจัดครั้งแรกในเมืองไทย “Toruk The First Flight – Inspired By James Cameron’s AVATAR Cirque Du Soleil” เป็นการผสานกำลังสำคัญของสองผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการ เซิร์ก ดู โซเลย์ และเจมส์ คาเมรอน จากสุดยอดภาพยนตร์แห่งศตวรรษที่เปิดจินตนาการกว้างใหญ่ให้ทุกสายตา AVATAR สู่อภิมหาโชว์มหัศจรรย์ น่าพิศวง ในโชว์ครั้งนี้ ให้ทุกสายตาได้รับชม ในรูปแบบการแสดงสดบนเวทีอันยิ่งใหญ่ กับระบบมัลติมีเดียสุดอลังการอย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ซึ่ง “Toruk The First Flight – เป็นนิทานปรัมปราที่มีเรื่องราวอยู่ในช่วงหนึ่งพันปีก่อนที่เหตุการณ์ซึ่งถูกถ่ายทอดไว้ในภาพยนตร์ เรื่อง AVATAR จะเกิดขึ้น และก่อนที่จะมีมนุษย์คนไหนได้เหยียบเท้าลงบนแพนโดร่าอันงดงาม” เรื่องนี้มีการแฝงแง่คิดที่ดี ให้คนตระหนักถึงการกระทำของมนุษย์ (หรือเหล่าทหาร) ที่เข้าไปทำลายล้างโลกของแพนโดร่า ที่ๆ มีความอุดมสมบูรณ์ สวยงาม ของธรรมชาติ ให้ได้มาซึ่งแร่พลังงานใหม่ เพื่อผลประโยชน์ขององค์กร โดยส่งตัวแทนเข้าไปแฝงตัว ท้ายที่สุด ตัวแทนที่แฝงตัวเข้าไปและชาวนาวี หันมาปกป้องธรรมชาติ จนสำเร็จ และบริษัทได้พาพันธมิตร ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรสมาชิกในโครงการเครือข่ายโรงเรียน คู่ค้าข้าวตราฉัตร ผู้บริโภค แฟนเพจเฟซบุ๊กข้าวตราฉัตร ผู้บริหาร พนักงาน และสื่อมวลชน รับชมการแสดงโชว์สุดอลังการนี้ไปพร้อมๆ กัน

นายไตรรัตน์ อุดมศรีโยธิน รองกรรมการผู้จัดการ งานพัฒนาวัตถุดิบต้นน้ำ กล่าวว่า ภายในงาน มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การปลูกข้าวด้วยระบบ GAP (Good Agricultural practices) ปลูกอย่างไร ให้ได้ผลผลิตดีที่สุด ซึ่งผมมองว่า การปรับตัวเข้าสู่ “Smart Farmer ต้นแบบของเกษตรกรไทยยุคใหม่” เป็นเรื่องไม่ยาก เพียงแค่เกษตรกรเปิดใจ เปิดมุมมองใหม่ๆ นำความรู้ เทคโนโลยีใหม่ๆ และระบบบริหารจัดการ เข้ามาช่วยในกระบวนการผลิตข้าวในแปลงนา ซึ่งผมมองว่า จะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรเอง เพราะเมื่อมีการทำงานร่วมกันระหว่างผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทกับเกษตรกรสมาชิก ก็จะทำให้สามารถควบคุมคุณภาพ ได้ทุกๆ ขั้นตอน ช่วยลดต้นทุนการผลิต และเกษตรกรสมาชิก มั่นใจมีแหล่งตลาดรองรับวัตถุดิบที่แน่นอน รับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรสมาชิกโดยตรง ในราคานำตลาด ผ่านกระบวนการรับซื้อที่โปร่งใส ด้วยเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพข้าวที่แม่นยำ ได้มาตรฐานสากล ทำให้เกษตรกรสมาชิกมั่นใจได้ ไม่ต้องรับความเสี่ยงเรื่องราคาเมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยว เพราะมีการตกลงเรื่องราคารับซื้อตั้งแต่ตอนแรกก่อนเริ่มโครงการ อีกทั้งเทคโนโลยียังเข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกในการจัดการและตรวจสอบข้อมูล อาทิ ระบบการลงทะเบียนเกษตรกรสมาชิก และระบบ Traceability ตรวจสอบย้อนกลับได้ทุกขั้นตอนผลิตข้าว เพื่อให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ตรวจสอบได้ ส่งต่อให้กับผู้บริโภคอีกด้วย