เกษตรกรอินทรีย์ปลื้มคนไทยตื่นตัวบริโภคสินค้าออร์แกนิก แห่ร่วมงานสังคมสุขใจ สามพราน ล้นหลามกว่า 2 หมื่นคน

กระแสตอบรับออร์แกนิกดีเกินคาด คนไทยตื่นตัวเรื่องสุขภาพ แห่ร่วมงานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 5 ทะลุเป้า 3 วัน  2 หมื่นคน ในปีนี้ สามพรานโมเดลร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย( ททท.) และกลุ่มภาคีเครือข่าย จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เท่นอกกรอบ…ขับเคลื่อนคมอินทรีย์สู่ชีวิตที่สมดุล” ระหว่างวันที่ 7-9 ธันวาคม 2561  ณ สวนสามพราน จ.นครปฐม โดยได้รับเกียรติจากหม่อมหลวง ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ  ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี  เป็นประธานในพิธีเปิดงาน เผยปีนี้ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม ทุกกิจกรรมได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งมุมความรู้ เวทีเสวนา โซนกิจกรรมเด็ก และสินค้าเกษตรอินทรีย์ มีประชาชน นักท่องเที่ยว แห่ร่วมงานคับคั่ง ส่งผลให้เกษตรกรอินทรีย์ พ่อค้า แม่ค้า รวมถึง ลูกค้า พากันแฮปปี้ทั่วหน้า

นายอรุษ นวราช เลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ในฐานะประธานจัดงานสังคมสุขใจ  เปิดเผยว่า   งานสังคมสุขใจปีนี้ ได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด ทุกหน่วยงานทั้ง ภาครัฐ เอกชน เครือข่ายร่วมขับเคลื่อนOrganic Tourism ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ทั้งจากกรุงเทพ และเชียงใหม่ เครือข่ายเกษตรอินทรีย์ จากทั่วประเทศ รวมถึงชาวตลาดสุขใจ และเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล  ที่ร่วมมือ ร่วมใจกันจัดงานอย่างคึกคัก ระดมสินค้าเกษตรอินทรีย์ ทั้งแบบสด แปรรูป และปรุงสดพร้อมรับประทาน มาให้เลือกช้อป เลือกชิมมากมาย รวมถึงจัดเวทีถ่ายทอดความรู้หัวข้อต่างๆ สลับสับเปลี่ยนกิจกรรมเวิร์คช้อป และกิจกรรมสนุกๆ ที่ชวนให้เด็กๆ ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ และได้สัมผัสวิถีอินทรีย์มากขึ้น ซึ่งทุกกิจกรรมได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

นายอรุษ นวราช

แม้วันที่สองของการจัดงานบรรยากาศไม่เอื้อฝนตก น้ำนองเต็มพื้น แต่ทุกคนสู้ไม่ถอยทั้งเจ้าหน้าที่ พ่อค้า แม่ค้าช่วยกัน นำฟางข้าวมาปูพื้นให้ลูกค้าได้เดินช้อปอย่างสะวก  ฝั่งลูกค้ากางร่ม สวมเสื้อกันฝน รองเท้าบูธ พร้อมตะลุย  ซึ่งเป็นภาพบรรยากาศการเที่ยวงานที่สุขใจจริงๆ  นับรวมแล้วตลอด 3 วัน  มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงาน 2 หมื่นคน และมีผู้ให้ความสนใจสมัครเป็นสมาชิกนักขับเคลื่อน กับสามพรานโมเดล อะคาเดมี มากกว่า 1,000 คน  ซึ่งเกินเป้าที่ตั้งไว้เช่นกัน

จากตัวเลขของผู้เข้าร่วมงานปีนี้ ชี้ให้เห็นว่า คนไทยมีความตัวเรื่องสุขภาพมากขึ้น ซึ่งนอกจากให้ความสนใจเรื่องอาหารการกิน ยังให้ความสนใจเรื่องการขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ สัมผัสได้จากจำนวนผู้สมัครสมาชิกสามพรานโมเดล อะคาเดมี ที่มากเกินความคาดหมาย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ต้องการองค์ความรู้ไปปรับใช้และพัฒนาต่อยอดในมิติต่างๆ  เช่น การบริหารจัดการแปลงอินทรีย์ การเชื่อมโยงตลาด การเชื่อมโยงผู้บริโภค การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการแปรรูป การเข้าสู่ระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม PGS และมาตรฐานอินทรีย์สากล ตลอดจนการจัดการฟาร์ม และการท่องเที่ยวรวมถึงการสร้างผู้นำร่วมเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง

“ขอบคุณทุกพลังความร่วมมือ ขอบคุณ ททท. สสส. กรมการค้าภายใน กลุ่มบริษัทเซ็นทรัล บริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด และภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ทั้ง มหาวิทยาลัย โรงเรียน ชาวตลาดสุขใจ รวมถึงเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล และเครือข่ายเกษตรอินทรีย์จากทั่วประเทศ ที่ร่วมกันจัดงานครั้งนี้ จนเกิดผลสำเร็จอย่างดียิ่ง ทุกกิจกรรมได้รับความสนใจเป็นอย่าง ผมดีใจที่งานดังกล่าว ก่อให้เกิดประโยชน์กับทุกภาคส่วน การจัดงานในแต่ละปี ทำให้เราได้เรียนรู้มากมาย ซึ่งจะได้นำไปปรับเพื่อพัฒนางานของมูลนิธิสังคมสุขใจ และสวนสามพราน  ให้ดีและก้าวหน้าขึ้นไปอีก ” นายอรุษ กล่าว

คุณเสาวนีย์ ชาญช่าง หนึ่งในผู้บริโภคที่เข้าร่วมงานสังคมสุขใจครั้งนี้ เชื่อว่าการบริโภคอาหารที่ปลอดสารเคมีจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่วันนี้สิ่งที่ได้มากกว่านั้น คือความรู้เรื่องการผลิตอาหารอินทรีย์อย่างยั่งยืน และได้แรงบันดาลใจในการพึ่งพาตัวเองมากขึ้น เขาบอกว่า มางานนี้ได้ความรู้มากมาย โดยเฉพาะเรื่องการปลูกผักอินทรีย์เพราะที่บ้านปลูกอยู่แล้ว  ได้มีโอกาสคุยกับเกษตรกรหลายรายทำให้รู้วิธีการปลูก การใช้ปุ๋ยอินทรีย์มากขึ้น ซึ่งเป็นความรู้ที่ดีมากเราสามารถนำกลับไปใช้ที่บ้านได้เลย ปลูกผักกินเองปลอดภัย เพราะพืชผักตามท้องตลาดน่ากลัวมากปลูกแบบใช้สารเคมีซึ่งอันตรายต่อร่างกาย  พอเรามาเห็นตรงนี้ได้ คุยกับเกษตรกร ได้ฟังเรื่องราวความรู้บนเวที ทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจ อยากทำแบบนี้บ้าง และอยากกลับไปทำเกษตรอินทรีย์อย่างจริงจัง

ด้านนายบัณฑิต เกิดมณี หรือ เก่ง เจ้าของสวนมะเฟืองลุงประกฤติ ในฐานะผู้แทนเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล บอกว่า งานสังคมสุขใจปีนี้ สุขใจสมชื่องานจริงๆ พ่อค้าแม่ค้า เกษตรกรแฮปปี้กันทั่วหน้า สินค้าขายดิบขายดี บางอย่างไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค และที่สำคัญกว่านั้นงานนี้มีคุณค่ามากกว่าการซื้อขาย เป็นงานที่เปิดพื้นที่ให้ทุกคนเข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้  มาเติมแรงบันดาลใจ ผมเองได้มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น พูดคุยกับเครือข่ายต่างๆ รวมถึงลูกค้าหลายท่านซึ่งบางคนเข้ามาสอบถามเรื่องมาตรฐาน มาขอความรู้เรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ เพราะไม่มั่นใจว่าอินทรีย์จริงหรือเปล่า ไม่กล้าซื้อ แต่พอได้พูดคุยกลับเชื่อมั่น ทำให้รู้ว่าคนเหล่านี้ ไม่ได้แค่มาเพื่อซื้อของ แต่เขาต้องการความรู้เพื่อนำกลับไปปลูกผักกินเองที่บ้าน นี่แหละครับ งานสังคมสุขใจที่มีความหมายมากกว่าการซื้อขายผลผลิตอินทรีย์

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในการจัดงานครั้งนี้ มีมากกว่าการซื้อขายสินค้าเกษตรอินทรีย์ มันคือ พลังความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่ร่วมกันขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายการสร้างระบบอาหารสมดุล ที่ไม่ใช่เพียงแค่การการบริโภคอาหารปลอดภัยที่ไม่ใช้สารเคมี แต่คือ การมีส่วนร่วมในการสร้างสังคมยั่งยืนด้วยวิถีอินทรีย์นั่นเอง

สำหรับผู้สนใจ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์สู่ชีวิตที่สมดุล สามารถ สมัครเป็นสมาชิกนักขับเคลื่อนกับสามพรานโมเดล อะคาเดมี พร้อมรับสิทธิประโยชน์มากมาย  สอบถามรายละเอียดหลักสูตรต่างๆ ได้ที่ มูลนิธิสังคมสุขใจ จ.นครปฐม  คุณณัฐธิดา ฟักขาว โทร.034-225-203 อีเมลล์ : [email protected]