อธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่ติดตามภารกิจลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เขตราชเทวี

เมื่อคืนวันที่ 4 ก.พ. 62 ดร. ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่ติดตามปฏิบัติการภารกิจลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน ในการปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตยานนาวา และเขตราชเทวี กำจัดฝุ่นละอองบนพื้นผิวถนน

ดร. ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่ นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้กรมชลประทานเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจบรรเทาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 กับทางกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นั้น คืนนี้ (4 ก.พ. 62) นับเป็นวันที่ 5 ที่สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน เข้าร่วมปฏิบัติการลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 กับเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ วันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา

ซึ่งในคืน วันที่ 4 ก.พ. 62 เป็นการปฏิบัติภารกิจลดฝุ่นละอองบริเวณเขตราชเทวีและยานนาวา โดยได้จัดส่งรถยนต์บรรทุกน้ำ จำนวน 5 คัน เข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตราชเทวีปฏิบัติการทำความสะอาดฝุ่นละอองบนพื้นผิวถนนพญาไททั้ง 2 ฝั่ง ตั้งแต่บริเวณเกาะพญาไท ถึงสี่แยกพญาไทตัดถนนศรีอยุธยา โดยเข้าพื้นที่ปฏิบัติงาน เวลา 21.30 น. และส่งรถยนต์บรรทุกน้ำ จำนวน 5 คัน และรถยนต์บรรทุกน้ำติดพัดลมพ่นละอองน้ำ จำนวน 1 คัน เข้าปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตยานนาวา ทำความสะอาดฝุ่นละอองบนพื้นผิวบริเวณถนนพระราม 3 ซอย 53 ถึง ซอย 61 ฝั่งตรงข้ามธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยเข้าพื้นที่ปฏิบัติงาน เวลา 21.00 น. เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายในอากาศให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้ กรมชลประทาน จะร่วมกับเจ้าหน้าที่ กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำความสะอาดถนนในพื้นที่ต่างๆ ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อช่วยบรรเทาและลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศที่เป็นอันตรายต่อประชาชนให้ได้มากที่สุด โดยจะร่วมปฏิบัติภารกิจทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ จึงขอให้ประชาชนที่จะเดินทางออกนอกเคหะสถาน สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพไว้ตลอดเวลาด้วย