พลิกฟื้นปลูกส้มเกลี้ยงของหายาก อนาคตสดใส ผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

ส้มเกลี้ยง นับเป็นไม้ผลตระกูลเดียวกับส้มทั่วไป เท่าที่ทราบในบ้านเรานั้นจะปลูกกันมากที่จังหวัดลำปาง บริเวณที่ราบใกล้แม่น้ำวัง แถบอำเภอเถิน อำเภอสบปราบ อำเภอแม่พริก ประมาณ 4-5 ปี ที่ผ่านมา บริเวณดังกล่าวเกิดน้ำท่วมพื้นที่ดังกล่าว ทำให้ต้นส้มเกลี้ยงตายไปจำนวนมาก สำนักงานเกษตรอำเภอเถิน จึงสนับสนุนให้รื้อฟื้นการปลูกส้มเกลี้ยงขึ้นมาอีกครั้ง โดยรวมตัวกันเป็นกลุ่มผู้ปลูกส้มเกลี้ยงให้ได้คุณภาพ ปลอดภัย และได้มาตรฐาน

คุณคนอง วงษ์ษา และ คุณนันทกาญจน์ พรคงเกษม
คุณคนอง วงษ์ษา และ คุณนันทกาญจน์ พรคงเกษม

คุณคนอง วงษ์ษา เกษตรกรผู้มีประสบการณ์ปลูกส้มเกลี้ยง วัย 62 ปี บ้านท่าหลวง หมู่ที่ 4 ตำบลเถินบุรี อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ได้ใช้พื้นที่ในสวนตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ฯ เพื่อเป็นสวนตัวอย่างและสถานที่ศึกษาดูงานแก่เกษตรกรรายอื่นๆ เล่าว่า ตนเองเคยปลูกส้มเกลี้ยงมาประมาณ 15 ปีแล้ว บางส่วนถูกน้ำท่วมตาย จึงได้คิดที่จะรื้อฟื้นปลูกใหม่ เพราะส้มเกลี้ยงเป็นพืชดั้งเดิมของอำเภอเถิน อีกทั้งผลผลิตยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด มีสมาชิกในอำเภอเถิน 400 กว่าราย พื้นที่ปลูกส้มเกลี้ยง ประมาณ 800 กว่าไร่

แนะนำให้เกษตรกรปลูก ระยะ 4×4 เมตร ใส่ปุ๋ยมูลสัตว์ ประมาณ 1 กิโลกรัม ต่อต้น ใช้ใบไม้กลบโคนต้น หนาประมาณ 50 เซนติเมตร ในระยะแรกที่ต้นยังเล็กควรทำระบบน้ำหยดแบบสปริงเกลอร์ ให้น้ำวันละ 2-3 ชั่วโมง เมื่อต้นโตแล้ว ให้น้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ใช้เวลาปลูกไม่เกิน 2 ปี ควรมีการตัดแต่งกิ่งให้โปร่งทุกปี ส้มเกลี้ยงก็จะเริ่มให้ผลผลิตและเพิ่มมากขึ้นในช่วงฤดูฝน ประมาณเดือนพฤษภาคม ราคาผลผลิตขณะนี้ กิโลกรัมละ 15-20 บาท

เกษตรอำเภอเถิน สาธิตการแปรรูปน้ำส้มเกลี้ยง
เกษตรอำเภอเถิน สาธิตการแปรรูปน้ำส้มเกลี้ยง

คุณนันทกาญจน์ พรคงเกษม เกษตรอำเภอเถิน แนะนำเพิ่มเติมว่า ผลผลิตส้มเกลี้ยงส่วนใหญ่จะใช้ทำเป็นน้ำส้มพร้อมดื่ม การเก็บผลจากต้นจะต้องไม่ให้หล่นลงพื้นดิน เพราะจะเกิดรอยช้ำที่ผิว เก็บรักษาได้ไม่นาน พ่อค้าจะให้ราคาถูกหรือไม่รับซื้อ การทำน้ำส้มเกลี้ยงนั้น จะต้องปอกเปลือกนอกออกก่อน เพื่อจะได้ไม่มีกลิ่นจากผิว การคั้นน้ำส้มเกลี้ยง ประมาณ 1 เหยือก เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาฟองที่อยู่ด้านบนออก เพราะฟองจะทำให้มีรสขม เติมน้ำแข็ง พร้อมดื่มได้เลย หากดื่มไม่หมด ควรใส่ตู้เย็นไว้ดื่มครั้งต่อไป

อุปกรณ์คั้นน้ำส้มเกลี้ยง
อุปกรณ์คั้นน้ำส้มเกลี้ยง

ท่านที่สนใจศึกษาดูงานการปลูกส้มเกลี้ยงคุณภาพฯ ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (086) 919-9107