ทิ้งเงินเดือน 1.7 แสน กลับมาพลิกผืนดินปลูก “องุ่นเกษตรอินทรีย์” ปีเดียวสำเร็จทั้งที่ไม่มีความรู้

นายวัลลพ ประวัติวงศ์ นอภ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พานักท่องเที่ยว เที่ยวชมสวนทุเรียนหมอนทองเกษตรอินทรีย์ ที่ไม่ต้องไปเร่ขาย ลูกค้าทั่วสารทิศมาจับจองหมดสวน แล้วได้พามาเที่ยวสวนองุ่นเกษตรอินทรีย์ ไร่องุ่นอิงชู ใกล้ๆ กับย่านที่ตั้งโรงงานอุตสาหกรรม

พบกับ นายไพจิตร จอมพันธ์ อยู่บ้านเลขที่ 117 หมู่ 8 ต.นนทรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี หลังไปทำงานอยู่ต่างประเทศเงินเดือน 170,000 บาท แต่ตัดสินใจจากการเป็นลูกจ้างฝรั่ง ที่ทำงานมายาวนานถึง 17 ปี แล้วลาออกกลับมาบ้านเกิด

นายไพจิตร กล่าวว่า เมื่อทบทวนดีแล้วพอมีเงินเก็บ ตัดสินใจบินกลับไทยเมื่อปีที่แล้ว มาบุกเบิกที่ดิน 2 ไร่ ทดลองปลูกองุ่นพันธ์โทมาฮอกแบลโอปอ ยังไม่รวมกับอีก 2 สายพันธุ์ พลิกฟื้นผืนนา ไถพรวนยกร่องสูง 30 ซม. ทำร่องน้ำระหว่างแถวไว้ระบายน้ำหากมีน้ำมาก ทำโครงเหล็กหลังคามุง 2 โรง ปลูกองุ่นแบบก้างปลา และระบบสปริงเกลอร์ ระยะห่าง 2×2 เมตร โรงละ 156 ต้น

1 ปี ที่ผ่านมา ทั้งที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่จากการศึกษาดูงานไม่ทำให้ท้อ 1 ปี 1 เดือน ที่รอคอย องุ่นก็ออกผลให้เห็นกระทั่งมีคนรู้จักรู้ว่าตนปลูกองุ่นในพื้นที่ เป็นเกษตรกรรายแรก จึงสื่อสารผ่านบุคคลบอกต่อปากต่อปาก และแถมด้วยโลกออนไลน์ไวปานติดจรวด พากันมาเยี่ยมชมสวนและซื้อหาองุ่นจากสวนไปฝากคนที่บ้าน

นายไพจิตร์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้องุ่นเพิ่งออกผลผลิตใหม่ยังไม่มากนัก แบบทยอยออก สวนองุ่นที่นี่จะปลอดสารพิษยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี ดูแลใส่ปุ๋ยคอกทั้งหมด จะไม่ใช้สารเคมีโดยเด็ดขาด องุ่นใหม่ๆ สดๆ จากสวนขายกิโลกรัมละ 200 บาทเท่านั้น รสชาติที่หวาน กรอบ อร่อย ที่สำคัญใครที่ไปแวะชมก็สามารถเดินเด็ดชิมได้ฟรีและถ้าถูกใจก็ค่อยซื้อไปเป็นของฝาก องุ่นสายพันธุ์ไร้เมล็ดที่ปลอดสารพิษ

นอกจากองุ่นในสวนแล้วยังปลูกทุเรียนเพิ่มเติมอีก 5 ไร่ และอยู่ระหว่างทำรีสอร์ตอีกด้วย เพื่อไว้รองรับนักท่องเที่ยวมาซื้อองุ่นในสวนแล้ว จะได้ซื้อทุเรียนอินทรีย์ของพี่สาวที่อยู่ติดกันไปกิน ปีหน้านี้ไร่องุ่นจะมีบริการนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติอีกด้วย องุ่นที่นี่มี 2 ช่วงที่จะออกผลให้ได้ลองชิม ไม่ผิดหวัง ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ พี่ไพจิตร์ จอมพันธ์ เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 093-245-6974

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์