ขนุนส่งออก

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รักทุกท่านครับ อากาศร้อนๆ ขอให้เราใจเย็นๆ นะครับ อย่าไปใจร้อนเหมือนอุณหภูมิขณะนี้ หาต้นไม้ที่มีร่มเงา ปูเสื่อ มีน้ำลอยดอกมะลิเย็นๆ สักขัน พร้อมหนังสือสักเล่ม ยิ่งเป็นเทคโนโลยีชาวบ้านก็ยิ่งดีครับ ได้ความเพลิดเพลินเป็นอาหารสมองในยามร้อนได้อีกด้วย สำหรับท่านที่ยังไม่มีร่มเงาไม้ ก็ขอแนะนำให้รีบปลูกต้นไม้กันเลยครับ มีที่ปลูกวันนี้จะโตเร็วที่สุด อย่างน้อยก็โตเร็วกว่าไม้ที่ตั้งใจว่าจะปลูกแน่นอน

พี่ประสิทธิ์ (เสื้อลาย) ล้งรับซื้อขนุนอ่อน

วันนี้ผมมีเรื่องเบาๆ สบายๆ มาเล่าให้ฟังกัน เราคงสังเกตเห็นเหมือนกันนั่นคือทุเรียนได้ราคาดี ชาวสวนยิ้มแย้มแจ่มใส ขายทุเรียนแต่ละปีก็พอคลายร้อนไปได้ทั้งปี ไม่นับสวนที่เจอพายุเข้าจนเสียหายทั้งผลและต้นทุเรียน และไม้ผลอื่นๆ นะครับ นั่นเป็นเหตุสุดวิสัย เป็นเรื่องราวของภัยธรรมชาติที่รุนแรงขึ้นทุกปี เมื่อทุเรียนมีราคาสูง เราก็จะเห็นคนแห่ปลูกทุเรียนกันมากขึ้น ในวงสนทนาก็ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องทุเรียนและความร่ำรวย จนลืมคิดถึงปัญหาอื่นที่จะตามมา เช่น เมื่อปริมาณมากราคาย่อมตกต่ำ หรือทุเรียนจากประเทศอื่นเริ่มให้ผลผลิต ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่า ก็จะส่งผลต่อราคาขายที่ต่ำกว่าไทยก็ได้

ในขณะที่หลายๆ คนมัวแต่เพ่งไปที่ทุเรียน กลับมาชาวสวนกลุ่มหนึ่งมีรายได้ดีอย่างเงียบๆ และสม่ำเสมอทั้งปี นั่นคือชาวสวนขนุน มาถึงตรงนี้อาจมีคนแย้งขึ้นมา ก็เจอขนุนราคาถูกๆ จนต้องมานั่งแกะชั่งเป็นขีดขาย ไฉนจึงบอกว่ามีราคาดีได้อย่างไร สงสัยทิดโสจะโม้อีกแล้ว นั่นไง ก่อนนั้นผมก็ไม่อยากเชื่อเช่นกัน จนต้องไปดูให้เห็นกับตา แล้วก็นำมาเล่าให้ทุกท่านได้รับทราบกันต่อไป

ลักษณะการตัดแต่งขนุนอ่อนก่อนอัดกระป๋อง

ขนุน เป็นไม้มงคลที่คนนิยมปลูกกันเกือบทุกบ้าน ด้วยความเชื่อที่ว่า การปลูกต้นขนุนในบริเวณบ้าน จะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความสนับสนุน มีคนคอยอุปการะอุดหนุนจุนเจือคอยให้ความช่วยเหลือ หากบ้านไหนจะปลูกขนุนโบราณท่านว่า ควรเลือกปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้จะดีที่สุด โดยให้หัวหน้าครอบครัวเป็นผู้ลงมือปลูกในวันจันทร์ หรือวันพฤหัสบดี

เรามักใช้ประโยชน์จากขนุนได้หลากหลาย ส่าขนุน หรือดอกตัวผู้ มีรสฝาด ก็เอามากินเป็นเมี่ยงจิ้มพริกเกลือหรือปลาร้าสับ ขนุนอ่อนก็นำมาต้มจิ้มน้ำพริก แกงอ่อม หรือทางภาคเหนือและอีสานชอบทำเมนูซุบขนุน (ซุบบักมี่-ภาษาอีสาน) ผลสุกก็นำมาบริโภคหรือจัดเป็นเมนูของหวาน เช่น ข้าวเหนียวมูนขนุน รวมมิตร ขนุนเชื่อม ขนุนอบแห้ง เป็นต้น มูลค่าในท้องตลาดก็แตกต่างกันออกไป

ขนุนสุก รอแกะส่งโรงงาน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมและทีมงานได้เดินทางไปที่อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่นั่นมีล้งรับซื้อขนุนอ่อนและขนุนสุกตกเกรด ท่านอ่านไม่ผิดหรอกครับ ล้งรับซื้อขุนอ่อนจริงๆ ซื้อกันวันละหลายๆ ตัน แปรรูปส่งออกกันเป็นล่ำเป็นสันจริงๆ ขนุนอ่อนกระป๋องเพื่อส่งออกเคยเห็นกันไหมครับ ผมเองเพิ่งทราบก็งานนี้จริงๆ

เรานัดพบกับ คุณประสิทธิ์ สกุณี โทร. (089) 918 5475 อดีตชาวสวนที่ปัจจุบันหันมาเปิดล้งรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร ก่อนนั้นก็เป็นเพียงเจ้าของสวนปลูกขนุนเหมือนคนอื่นๆ แต่เมื่อมาเปิดล้งแล้วก็ต้องหยุดอาชีพชาวสวนไป หันมาดูแลสมาชิกในกลุ่มอย่างเดียว โดยการรับซื้อผลผลิตของที่นี่จะเป็น 2 ส่วน คือ ขนุนอ่อน เพื่อตัดแต่งเป็นชิ้นส่งโรงงานผักและผลไม้กระป๋อง และขนุนแก่เพื่อแกะเนื้อส่งโรงงาน

“ขนุนอ่อน มาจากไหนบ้างครับพี่”

“มี 2 อย่างครับ บางสวนก็คือส่วนที่เขาตัดแต่งผลไม่สวยออก แต่บางสวนเขาจะปลูกเพื่อขายผลอ่อนอย่างเดียวเลย”

“อยู่ได้เหรอพี่ เพิ่งเคยได้ยินนะว่ามีสวนปลูกเพื่อขายผลอ่อนเท่านั้น”

“รายได้ไร่ละกว่าสามหมื่นต่อปีครับ แต่ละสวนก็ 10 ไร่ 20 ไร่ การทำสวนขายขนุนอ่อนไม่ต้องบำรุงมาก ใช้เวลาไม่นาน รายได้ต่อรอบจึงเร็วกว่าขนุนสุก ที่สำคัญคือไม่เสี่ยงมาก พอลูกได้ขนาดก็ตัดมาขายแล้ว”

“ขนาดที่รับซื้อและราคาเป็นอย่างไรครับ”

“น้ำหนักลูกละ 1 กิโลขึ้นไปครับ ราคาก็ตั้งแต่ 4-8 บาท แล้วแต่ช่วงถูก-แพง แต่ไม่น้อยกว่า 4 บาทแน่นอน”

“แล้วลูกสุกล่ะครับ”

“ลูกสุกก็แกะส่งโรงงานครับ เขาก็เอาไปทำขนุนกระป๋องเหมือนกัน แบบแก่เราจะรับซื้อโลละ 5-8 บาท”

“ชาวสวนอยู่ได้แน่”

“สบายครับ เฉลี่ยไร่ละเกินสามหมื่นแน่นอน คนละ 10-20 ไร่ก็สบายๆ แล้ว”

ขนุนแกะแช่น้ำแข็งรอส่งโรงงาน

เป็นไงครับท่านผู้อ่าน เจอคำตอบจะๆ แบบนี้ หมดคำถามกันเลยเชียว เจอผลไม้กระป๋องมาเกือบทุกชนิดแล้ว จะมาเจอขนุนอ่อนในกระป๋องไม่ได้เชียวหรือ อาจมีคำถามว่าส่งขายที่ไหน พี่ประสิทธิ์ บอกว่า ตลาดหลักที่มาเลเซีย ที่นั่นเป็นอาหารที่นิยมกันมาก และท่านผู้อ่านรู้ไหมครับ ขนุนอ่อนมีรสสัมผัสคล้ายๆ เนื้อสัตว์ ดังนั้น จึงเหมาะสำหรับสายมังสวิรัติ สายเจ ได้อีกทางหนึ่งด้วย นี่แหละครับ มูลค่าที่ไม่ควรมองข้ามจริงๆ สำหรับขนุนอ่อน

ใครเคยได้ยินหรือทราบจากข่าวบ้างครับ ขนุนหนึ่งลูกก็มีราคาไม่น้อยกว่า 400-500 บาทเชียวนะ ที่สำคัญตลาดยังเปิดกว้าง มีกำลังซื้อมหาศาลรออยู่

พี่ไพโรจน์กับขนุนส่งออกเกรดเอ

เรานัดกับ พี่ไพโรจน์ อินทสังข์ โทร. (090) 289-8264 เจ้าของ บริษัท ซัพเจริญแจ๊คฟรุต จำกัด ซึ่งถือเป็นล้งรายแรกของสามร้อยยอดกันเลยเชียว พี่ไพโรจน์ เล่าให้ฟังว่า เริ่มกิจการมาเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ดูแลลูกสวนและรับซื้อเพื่อส่งออกไปจีน โดยจะเริ่มเปิดรับซื้อตั้งแต่เดือนสิงหาคม และจะปิดรับในเดือนมิถุนายน เพราะผลผลิตน้อย ราคารับซื้อตั้งแต่ 26-50 บาท ตามช่วงมากน้อยของผลผลิตที่ออกมา แต่ไม่ว่าอย่างไร ขนุนหนึ่งลูกก็ตก 400-500 บาท กันเลยเชียว

“ปริมาณการรับซื้อมากไหมครับพี่”

“สัปดาห์ละประมาณ 50-60 ตันครับ หากช่วงน้อยๆ ก็ประมาณ 30 ตัน”

“มีเกรดไหมครับ”

“มีครับ เกรดเอ น้ำหนัก 10 กิโลกรัมขึ้นไป เกรดบีก็ต่ำกว่า 10 กิโลกรัม เกรดซีก็น้อยกว่า 8.5 กิโลกรัม ผลทรงสวยตรงตามพันธุ์ ที่ความแก่ 80-95%”

“นิยมพันธุ์อะไรครับพี่”

“ทองประเสริฐ เพชรราชา และมาเลย์ครับ”

“ลูกสวนมีมากไหมพี่ และราคานี้อยู่ได้ไหม”

“ตอนนี้เรามีลูกสวนอยู่ประมาณ 1,000 ไร่ครับ ยังไม่พอนะ ทุกวันนี้มีเข้ามาก็สัปดาห์ละไม่เกิน 50-60 ตันเท่านั้น ที่ล้งสามารถรับได้สัปดาห์ละกว่า 100 ตันครับ ส่วนเรื่องราคา ตอนนี้เกษตรกรที่ปลูกขนุนส่งออกก็ได้จับเงินล้านกันแล้วครับ อยากให้เกษตรกรคิดให้ดี ทำผลผลิตให้ดีเพิ่มขึ้น ให้ได้เกรดส่งออกแล้วราคาจะได้ดีกว่าอีกเป็นเท่าตัวเลยครับ”

ลูกสวนขนมาส่งล้ง

การทำขนุนเกรดส่งออกของเกษตรกรที่สามร้อยยอด มีหลักง่ายๆ คือ ดูแลใส่ใจ ใส่ปุ๋ยอาหารเสริม ให้น้ำ และคอยป้องกันโรค เพียงเท่านี้ก็มีโอกาสจับเงินล้านได้ไม่ยาก และที่สำคัญ ทั้งพี่ไพโรจน์และชาวสวนต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกัน การทำสวนขนุน ใช้ต้นทุนถูกกว่าปลูกอย่างอื่นมาก แต่ราคาขายไม่น้อยหน้าผลไม้ชนิดอื่นเลยนะ หากท่านใดสนใจไม่ว่าจะเป็นขนุนอ่อน หรือขนุนแก่เพื่อการส่งออก สามารถโทร.ไปขอคำแนะนำ หรือสมัครเป็นลูกสวนได้เลยครับ ทั้งสองล้งยินดีเสมอ ขอบคุณครับ

ขนุนเกรดส่งออก
ทดสอบรสชาติ
แพ็กส่งออกในรถห้องเย็น