สารต้านอนุมูลอิสระ นั้นสำคัญไฉน

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ

ผมยังสับสนเกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระ ว่าทำหน้าที่อย่างไร และทราบว่ามีประโยชน์กับร่างกาย แต่ทำประโยชน์อย่างไรไม่ทราบ มีการประชาสัมพันธ์ว่า มีมากในข้าว ชนิดที่มีสีเข้มนั้นเป็นจริงหรือไม่ ขอให้คุณหมอเกษตรช่วยแนะนำข้าวสีม่วงที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงให้ทราบด้วยครับ แล้วผมจะติดตามอ่านในนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านต่อไปครับ ผมถือโอกาสขอบคุณคุณหมอเกษตร ทองกวาว มา ณ โอกาสนี้

ขอแสดงความนับถืออย่างสูง

วิวัฒน์ ศิริวงศ์วานิช

กรุงเทพฯ

ตอบ คุณวิวัฒน์ ศิริวงศ์วานิช

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) เป็นสารที่ทำหน้าที่ชะลอการออกซิเดชั่น (Oxidation) ในเซลล์สิ่งมีชีวิต รวมทั้งมนุษย์เรา จึงส่งผลทำให้เซลล์แก่ตัวช้าลงตามไปด้วย นอกจากนี้ ยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกในร่างกาย ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และป้องกันอาการเส้นเลือดตีบ

สารต้านอนุมูลอิสระ มีมากในพืชผักชนิดต่างๆ โดยเฉพาะในหัวผักกาดม่วง มะเขือม่วง ข้าวโพดสีม่วง ข้าวสีม่วง และพืชผักสีม่วงอื่นๆ ในพืชผักสีม่วงจะอุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin) ในตัวของแอนโธไซยานิน มีส่วนประกอบของวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินดี กลูต้าไธโอน แคโรทีนอยด์ โคเอนไซม์คิว 10 และแร่ธาตุอีกหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก และสังกะสี

พันธุ์ข้าวที่มีสารแอนโธไซยานิน ผมนำข้าว 2 พันธุ์ มาเป็นตัวอย่าง พันธุ์แรก ข้าวพันธุ์ไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีม่วง มีสารต้านอนุมูลอิสระ 1,135 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม ธาตุสังกะสี 31.9 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม และธาตุเหล็ก 13-18 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม และ ข้าวพันธุ์ก่ำเจ้า มช.107 กับ ข้าวเมล็ดสีม่วงเข้ม มีสารต้านอนุมูลอิสระ 1,640 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม ธาตุสังกะสี 30 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม และธาตุเหล็ก 15 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม มาดูความสำคัญของธาตุเหล็ก (Fe) กับ ธาตุสังกะสี (Zn)

ธาตุเหล็ก มีบทบาทช่วยในขบวนการสร้างเม็ดเลือด ช่วยสร้างเซลล์สมอง และเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

ธาตุสังกะสี ทำหน้าที่ช่วยลดการสะสมคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือดของมนุษย์

ดังนั้น จะเห็นว่าข้าวสีม่วง หรือข้าวก่ำ ที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดมีสีเข้ม ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภคโดยตรง