เกษตรมหาชัยเตือนหนอนระบาด กินใบมะพร้าว-ปาล์ม ทำลำต้นหยุดโต

วันที่ 30 มกราคม 2560 นายเศรณี อนิลบล เกษตรจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า จากสภาพปัญหาอากาศช่วงหน้าแล้งทำให้ขณะนี้ซึ่งเหมาะสมต่อศัตรูพืชออกแพร่ระบาดสร้างความเสียหายแก่เกษตรกร ที่กระจายอยู่ตามท้องที่ต่างๆเพิ่มมากขึ้นหลังติดตามสถานการณ์ ดังนั้นจึงแจ้งเตือนและขอความร่วมมือระหว่างเกษตรกร ร่วมกันสำรวจการระบาดของศัตรูพืชอย่างต่อเนื่องอย่างผสมผสานได้อย่างเหมาะสมแบบ เพื่อการกำจัดและการป้องกันอย่างถูกต้อง

“โดยเฉพาะหนอนปลอก (ชนิดขนาดเล็ก) หรือCremastophyche pendula Joannis ที่เข้ามาทำลายต้นไม้และกัดกินใบพืชหลายชนิด โดยเฉพาะสวนมะพร้าวและปาล์ม อาทิ 1.ลักษณะการแทะทำลายจนทำให้ใบแห้งเป็นสีน้ำตาล และทะลุเป็นรู หรือใบขาดแหว่ง ถ้ารุนแรงจะเห็นทางใบทั้งต้นเป็นสีน้ำตาลไหม้ ส่งผลให้ลำต้นหยุดชะงักเจริญเติบโต เป็นเหตุให้ผลผลิตลดลงจนเสียหายในที่สุด 2.ส่วนการแพร่กระจายของฤดูการระบาดของหนอนปลอก จะอาศัยแรงลมพัดพาซึ่งเป็นหนอนขนาดเล็กชอบสาวใยและปล่อยตัวห้อยลงแกว่งไกวไปตามลม จากต้นหนึ่งสามารถไปสู่ต้นมะพร้าวต้นอื่นๆได้โดยฤดูร้อนสามารถอยู่ได้ยาวนาน” นายเศรณี กล่าว

ส่วนวิธีการกำจัดนั้น นายเศรณีกล่าวว่า ให้ตัดใบทางมะพร้าวที่ถูกหนอนกัดทำลายนำไปเผาไฟทิ้งทันที เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาด ก่อนใช้เชื้อแบคทีเรีย (BT) ฉีดพ่นบริเวณทางใบมะพร้าว เพื่อตัดระยะวงจร ด้วยอัตรา 80 –100 ซี.ซี.ต่อน้ำ 20 ลิตร มาผสมสารไว้จับใบตามอัตราที่แนะนำของฉลาก ฉีดพ่นจำนวน 3 ครั้ง ระหว่าง 7 – 10 วัน ช่วงตอนเย็น ซึ่งหากพบระบาดรุนแรงให้ฉีดพ่นด้วยเซฟวิน 85% อัตรา 25–40 กรัม/ต่อน้ำ 20 ลิตรสำหรับใช้ฉีดพ่นแต่ละครั้ง

ทั้งนี้ นายเศรณี กล่าวว่า สมุทรสาครถือเป็นแหล่งทำสวนมะพร้าวรายใหญ่ด้วยเหตุนี้จึงออกเตือนยังเกษตรกรและขอความร่วมมือหมั่นเฝ้าดูสถานการณ์เพื่อคอยติดตามศัตรูพืชขณะกำลังระบาดอย่างระมัดระวัง รวมทั้งคอยประเมินผลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากมีข้อสงสัยโทรแจ้งได้ที่ 034 -426995 สนง.เกษตรจังหวัด