“อินทผลัมสวนพูนทวี” อำเภอผักไห่ แหล่งเรียนรู้ปลูกอินทผลัมในภาคกลาง

อินทผลัม เป็นไม้ผลเศรษฐกิจตัวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เนื่องจากอินทผลัมเป็นพันธุ์พืชต่างถิ่นจากต่างประเทศ แม้จะนำพันธุ์มาปลูกในไทยได้หลายปี แต่ยังถือเป็นพันธุ์ใหม่สำหรับคนไทย ดังนั้น หากใครสนใจที่จะปลูกไม้ผลชนิดนี้ ก็จำเป็นต้องใช้เวลาศึกษาเรียนรู้เพื่อเข้าใจธรรมชาติของไม้ผลชนิดนี้อย่างถูกต้องและเหมาะสม 

แปลงปลูกอินทผลัมของสวนพูนทวี
บังรี พาไปชมอินผลัมสวนพูนทวี

คุณชัยอารีย์ วงศ์หาญ (เบอร์โทร./ไลน์ 082-198-2255) เจ้าของกิจการ “บ้านสวนอำพันธ์อินทผลัม” จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเป็นประธานชมรมศูนย์ส่งเสริมปลูกอินทผลัม ภาคกลาง ได้พาผู้เขียนแวะไปเยี่ยมชม “อินทผลัมสวนพูนทวี” อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นกิจการร่วมทุนของ คุณสุภารวี ฐานจารุกาญจน์ และ คุณปาริชาติ ชาลีเครือ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งปัจจุบันรับตำแหน่งที่ปรึกษา ฝ่ายยุทธศาสตร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ

คุณสุภารวี ฐานจารุกาญจน์ และ คุณปาริชาติ ชาลีเครือ
อายุแค่ปีเศษ ก็เริ่มให้ผลผลิตแล้ว

คุณชัยอารีย์ หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “บังรี” รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาเรื่องการปลูกดูแลต้นอินทผลัมให้กับสวนพูนทวีมานานหลายปีแล้ว บังรี เล่าว่า สวนพูนทวีนำเข้าอินทผลัมสายพันธุ์แท้จากอาบูดาบี ซึ่งเป็นเมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ดูไบ) มาปลูกในระยะแรก เช่น พันธุ์นาวาเดอร์ (Nawader) และพันธุ์กาซาอิ๊ฟ อัล อัสฟูร์ (Khasaif Al asfoor) หลังจากนั้น ผสมปรับปรุงพันธุ์จนได้อินผลัมลูกผสมจากต้นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ตั้งแต่เมื่อ 3-4 ปีก่อน เคยติดผลผลิตทะวายทั้งปี และได้ต้นลูกผสมเจนเนอเรชั่น (รุ่น) ที่ 1/1 และ 1/2 ออกมาให้เห็น มีทั้งลูกผสมชนิดต้นฤดู กลางฤดู และลูกผสมทะวาย ซึ่งยังต้องติดตามและศึกษากันต่อไป

อย่างไรก็ตาม บังรี เชื่อว่า อินทผลัมจากต้นลูกผสมระหว่างต้นพ่อ ต้นแม่ ที่สามารถออกดอก/ผลทะวายทั้งปีนั้น มีโอกาสที่จะได้ลูกผสมที่มีพัฒนาการที่ดีและมีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งเป็นทั้งลูกผสมชนิดทะวายทั้งปี ต้นฤดู และปลายฤดู ที่สำคัญต้นไหนเก็บผลผลิตช่วงฤดูร้อน มีนาคม-เมษายน เราจะได้เก็บผลผลิตสุกคาต้น คุณภาพทัดเทียมต่างประเทศได้อย่างแน่นอน

อีกมุมหนึ่งของแปลงปลูกอินทผลัมในสวนพูนทวี

 อินทผลัมสวนพูนทวี

คุณสุภารวี ฐานจารุกาญจน์ และ คุณปาริชาติ ชาลีเครือ เจ้าของสวนพูนทวี ร่วมพูดคุยให้ข้อมูลเรื่องความเป็นมาของการปลูกอินทผลัมในสวนแห่งนี้ว่า โดยส่วนตัวแล้ว ทั้งสองท่านชื่นชอบการบริโภคอินทผลัมอย่างมาก เพราะเป็นไม้ผลที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปัจจุบันสวนพูนทวีปลูกอินทผลัมหลากหลายสายพันธุ์ มีทั้งที่นำเข้าอินทผลัมต้นพันธุ์แท้จากตะวันออกกลางมาปลูก รวมทั้งปลูกอินทผลัมโดยใช้วิธีการเพาะเมล็ด ประมาณ 100 ต้น

อินทผลัมผลสดที่จำหน่ายให้ผู้สนใจ
แปลงนี้เพิ่งขยายพื้นที่ปลูกใหม่

ปัจจุบัน สวนแห่งนี้ เปิดโอกาสให้เพื่อนๆ เข้าเยี่ยมชมและพันธมิตรต่างประเทศ เช่น อินโดนีเซีย ฯลฯ เข้าเยี่ยมชมกิจการเป็นระยะ นอกจากนี้ ยังแบ่งพื้นที่บางส่วนปลูกไม้ผลนานาชนิด เช่น ฝรั่ง กล้วย แตงโมจินตหรา และมะขามเทศ ในอนาคตวางแผนเปิดสวนแห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องการปลูกอินทผลัม รวมทั้งปลูกผักสลัดออร์แกนิก ป้อนตลาดคนรักสุขภาพ

สำหรับอินทผลัมแต่ละชนิดที่ปลูกในสวนแห่งนี้ มีลักษณะเด่นแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่าง เช่น อินทผลัมพันธุ์นาวาเดอร์ เหมาะสำหรับรับประทานผลสดและทำผลแห้ง อินทผลัมนาวาเดอร์ที่ปลูกในสวนแห่งนี้มีคุณภาพดี ไม่แพ้กับอินทผลัมสายพันธุ์เดียวกันที่นำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนอินทผลัมพันธุ์กาซาอิ๊ฟ อัล อัสฟูร์ สามารถรับประทานผลได้ 3 ระยะ โดยผลสดแก่จัด อาจมีรสติดฝาดเล็กน้อย แต่บางต้นก็มีผลสดรสชาติหวานกรอบพอดี ลักษณะเนื้อละเอียด ถูกใจลูกค้า

คุณปาริชาติ ชาลีเครือ โชว์ผลผลิตอินทผลัม

การปลูกดูแลอินทผลัม

บังรี แนะนำเรื่องการปลูกอินทผลัมว่า ควรเลือกซื้อพันธุ์อินทผลัมจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ โดยทั่วไปการปลูกอินทผลัม นิยมให้ปุ๋ยทางดิน โดยใส่ปุ๋ยเคมีร่วมกับปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์ทุกครั้ง และให้อาหารเสริมทางใบ หลักสำคัญคือองค์ประกอบและปัจจัย ถูกต้องเหมาะสม เช่น การให้ปุ๋ยและน้ำ การผสมเกสร แสงแดด อุณหภูมิ เป็นต้น

โดยทั่วไป ต้นอินทผลัม มักเกิดโรคเชื้อรา ใบจุดสีน้ำตาล อยู่เป็นประจำโดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือสภาพอากาศแปรปรวน น้ำค้างแรงกลางคืน ตกกลางวันร้อนอบอ้าว โรคจะระบาดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น การดูแลควรใช้ยาป้องกันโรคเชื้อรา เช่น แมนโคเซบ แค็ปแทน ฉีดพ่นทั่วทรงพุ่ม ห่างกันทุกๆ 7-10 วัน ต่อครั้ง จนกว่าอาการระบาดจะลดลง

ต้นอินทผลัมกำลังติดผลดก
โชว์ความดก

ข้อแนะนำสำหรับมือใหม่หัดปลูก

สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ที่สนใจอยากปลูกอินทผลัม บังรี ให้คำแนะนำว่า ควรหาเวลาศึกษารายละเอียด ลักษณะประจำพันธุ์ของอินทผลัมในแต่ละสายพันธุ์ ที่เกิดจากการเพาะขยายด้วยเนื้อเยื่อ สำหรับต้นอินทผลัมที่เกิดจากการเพาะเมล็ดนั้น ไม่สามารถนำมาวิเคราะห์ลักษณะทางกายภาพหรือดูด้วยสายตาได้ในเบื้องต้น เพราะมีความแปรปรวนของยีนลูกผสม (hybrid) ที่สลับซับซ้อนไม่แน่นอน การวิเคราะห์ในเบื้องต้น สามารถบ่งชี้ลักษณะทางกายภาพในเบื้องต้นเท่านั้น หากใครต้องการผลที่ชัดเจนถูกต้อง ต้องอาศัยการตรวจวิเคราะห์เรื่องพันธุกรรมพืช (DNA) เท่านั้น

จั่นนี้พร้อมผสมได้แล้ว
ต้องใช้ตาข่ายคลุมผลเพื่อป้องกันศัตรูพืช

บังรี กล่าวว่า อินทผลัม มีเรื่องให้ศึกษาเรียนรู้ไม่สิ้นสุด สำหรับมือใหม่ที่สนใจปลูกอินทผลัม ชมรมศูนย์ส่งเสริมปลูกอินทผลัม ภาคกลาง ยินดีทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงด้านการปลูกดูแลอินทผลัมให้กับผู้สนใจทุกท่าน เพื่อจะได้ร่วมกันเรียนรู้และแลกเปลี่ยนข้อมูลเรื่องอินทผลัมไปด้วยกัน เพื่อช่วยกันพัฒนาอินทผลัมไทยให้ก้าวหน้าและยั่งยืนต่อไป

สำหรับผู้สนใจเรื่องการปลูกดูแลอินทผลัม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจาก บังรี ประธานชมรมศูนย์ส่งเสริมปลูกอินทผลัม ภาคกลาง ได้ทางเฟซบุ๊ก “Chaiaree Wonghan” และ “Ayutthaya date palm” หรือเบอร์โทร. และไอดีไลน์ 082-198-2255 ได้ทุกวัน

ปลูกอินทผลัมในบ่อซีเมนต์ดูแลจัดการน้ำได้ง่าย

ผลผลิตรุ่นนี้ใกล้เก็บเกี่ยวได้แล้ว