เดี่ยว บ้านแพ้ว สร้างตลาดมะพร้าวอินทรีย์ ทำเอง รวยเอง ไม่ง้อพ่อค้าคนกลาง

คุณเดี่ยว หรือ “ว่าที่ ร.ต. พิทักษ์ พึ่งพเดช” เกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรงที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพเกษตรกรรม โดยเริ่มต้นจากนำที่ดินมรดกมาปรับปรุงเป็นสวนมะพร้าวอินทรีย์ ปลูกเอง พัฒนาตลาดเอง เน้นความสด “ปอกปุ๊บดื่มปั๊บ” เน้นขายสินค้าผ่านสื่อออนไลน์ ภายใต้แบรนด์ “เดี่ยว บ้านแพ้ว” กลายเป็นที่รู้จักจดจำของลูกค้า สินค้าเด่น คุณภาพดี ขายเป็น ก็เห็นกำไร โดยไม่ต้องพึ่งพาพ่อค้าคนกลางเหมือนในอดีต

เวลาที่คุณเดี่ยวนำสินค้าออกขายงานอีเว้นต์ในแต่ละครั้ง ลูกค้าเข้าคิวยาวเหยียด ขายดิบขายดีจนสินค้าขายหมดในระยะเวลาอันรวดเร็ว จนขึ้นชื่อ “เดี่ยว บ้านแพ้ว” มะพร้าวอินทรีย์ของดีเมืองสมุทรสาครไปแล้ว ส่งผลให้ คุณเดี่ยว บ้านแพ้ว กลายเป็นเกษตรกรต้นแบบ ที่สร้างแรงจูงใจให้หนุ่มสาววัยทำงานหลายๆ คน อยากหวนคืนบ้านเกิด เพื่อไปพลิกฟื้นผืนดินให้เป็นแหล่งทำมาหากินเลี้ยงดูครอบครัวเช่นเดียวกับ “เดี่ยว บ้านแพ้ว” เกษตรกรไอดอลคนดัง

คุณเดี่ยว หรือ “ว่าที่ ร.ต. พิทักษ์ พึ่งพเดช”

สานต่ออาชีพเกษตรจากรุ่นสู่รุ่น

ปัจจุบัน คุณเดี่ยว หรือ “ว่าที่ ร.ต. พิทักษ์ พึ่งพเดช” อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 78/1 หมู่ที่ 6 ซอย 1 ถนนยกกระบัตร-หลักสี่ ตำบลยกกระบัตร อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร คุณเดี่ยวเล่าให้ฟังว่า เขาเป็นลูกหลานชาวสวนผลไม้ในอำเภอบ้านแพ้ว พ่อแม่ทำสวนมะพร้าวใหญ่สำหรับทำน้ำตาลมะพร้าว เมื่อต้นมะพร้าวมีอายุมาก ลำต้นมีความสูงมากขึ้นปีนเก็บน้ำตาลมะพร้าวไม่ไหว ก็เปลี่ยนมาปลูกพุทรา ซึ่งใช้สารเคมีเยอะมาก ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ จึงตั้งใจเปลี่ยนวิถีการปลูกมาทำสวนเกษตรอินทรีย์ ที่ไม่ใช้สารเคมี

ช่วงนั้นคุณเดี่ยวมีโอกาสเข้าร่วมโครงการอบรมความรู้เรื่องการทำเกษตรให้แก่ลูกหลานเกษตรกรรุ่นใหม่ จัดโดยกรมส่งเสริมการเกษตร โดยปัจจุบัน คุณเดี่ยวได้รับการคัดเลือกให้เป็นประธานกลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่ หรือสมาร์ทฟาร์มเมอร์ (YSF-Samutsakhon) ประกอบกับคุณเดี่ยวเรียนจบด้านเกษตร จาก วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีราชบุรี คุณเดี่ยวจึงนำความรู้จากการอบรมมาใช้พัฒนาอาชีพครอบครัว เปลี่ยนจากสวนพุทรามาเป็นสวนมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์

“ก่อนหน้านี้ พ่อแม่ผมก็เคยปลูกมะพร้าวน้ำหอมไว้ริมตลิ่ง ประมาณ 40-50 ต้น เพื่อป้องกันการพังทลายของหน้าดิน ต้นมะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกไม่เคยใช้ปุ๋ยเคมี แต่ให้ผลผลิตที่ดี ผมจึงใช้จุดนี้มาใช้ปรับปรุงสวน เป็นสวนมะพร้าวน้ำหอม โดยเริ่มจากปลูกมะพร้าวน้ำหอม แซมระหว่างต้นพุทรา โดยลดการใช้สารเคมีให้น้อยลง สลับกับใช้น้ำหมักสมุนไพร และผสมฮอร์โมนใช้เอง วิธีนี้ช่วยให้ผมมีรายได้หมุนเวียนระหว่างที่รอให้ต้นมะพร้าวโต และเริ่มให้ผลผลิตในปีที่ 3” คุณเดี่ยว กล่าว

ต่อมา คุณเดี่ยว มีโอกาสนำสินค้ามะพร้าวน้ำหอมไปวางขายตลาดสีเขียวของกรมส่งเสริมการเกษตร ที่บางเขน ครั้งแรก คุณเดี่ยวนำมะพร้าวน้ำหอมผลสดไปขาย 500 ลูก แต่ขายไม่หมด เพราะสินค้ายังไม่เป็นที่รู้จัก ช่วงนั้นก็มีเกษตรกรนำมะพร้าวน้ำหอมมาวางขายหลายราย เขาต้องใช้ความอดทนในการพัฒนาตลาด ค่อยๆ ประชาสัมพันธ์สินค้าให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภค

“หากลูกค้ารายใด มีโอกาสทดลองชิมรสชาติ จะต้องติดใจทุกรายไป เพราะมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วสด อร่อย หวานหอมไม่เหมือนที่ไหน จนเกิดกระแสการพูดต่อจากปากต่อปากในกลุ่มลูกค้า ทำให้สินค้ามะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วของผมขายดิบขายดี ทุกวันนี้ ผมสามารถขายมะพร้าวผลสดในตลาดแห่งนี้ได้ครั้งละไม่ต่ำกว่า 1,000 ผล” คุณเดี่ยว บอก

ผึ้งช่วยผสมเกสรในสวนมะพร้าวของเดี่ยว

สวนมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์

คุณเดี่ยว มีสวนมะพร้าวที่ปลูกเอง 19 ไร่ มีลูกสวน 70 ไร่ เป็นระบบอินทรีย์เกือบทั้งหมด พันธุ์มะพร้าวที่ปลูกเป็นมะพร้าวพันธุ์ก้นจีบ ที่ให้ผลขนาดใหญ่และมีน้ำเยอะ ในการดูแลจัดการสวน สำหรับช่วงหน้าฝน คุณเดี่ยวจะปล่อยให้ต้นมะพร้าวเติบโตไปตามธรรมชาติ ส่วนหน้าแล้งจะคอยดูแลรดน้ำทุก 3 วัน ตัดหญ้าให้สั้น ไม่รกรุงรัง และรักษาความชื้นบนผิวดิน

ทุกวันนี้ สวนเดี่ยวบ้านแพ้ว สามารถเก็บผลผลิตออกขายได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมีนาคม-เมษายน ผลผลิตน้อยลดลงจากปกติ ประมาณ 70-80% อย่างไรก็ตาม คุณเดี่ยวพยายามดูแลจัดการสวนมะพร้าวอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้ต้นมะพร้าวขาดคอ โดยใช้วิธีการให้น้ำและบำรุงต้น และให้ปุ๋ยคอกจากขี้หมูบำรุงต้น เฉลี่ย 4 เดือน/ครั้ง เฉลี่ยต้นละ 1 กระสอบ

คุณเดี่ยว บอกว่า  สวนมะพร้าวโดยทั่วไปมักเจอปัญหาหนอนหัวดำระบาดในช่วงฤดูแล้ง เพราะแมลงศัตรูพืชชนิดนี้ ชอบอากาศร้อนแล้ง ผมคอยดูแลจัดการสวนให้มีความชื้นอย่างสม่ำเสมอในช่วงฤดูแล้ง โดยใช้เรือรดน้ำในแปลงปลูกมะพร้าวทุกๆ 3 วัน ครั้งละประมาณ 1 ชั่วโมง วิธีนี้ใช้ได้ผลดี เพราะไม่ค่อยเจอปัญหาหนอนหัวดำระบาดรุนแรงเหมือนกับที่อื่นๆ

มะพร้าวนำหอมที่ส่งขายห้างเป็นประจำ

ที่นี่เน้นปลูกมะพร้าวน้ำหอมก้นจีบบ้านแพ้ว โดยแต่ละปีสามารถเก็บผลผลิตออกขายได้ประมาณ 15-18 ทะลาย โดยตัดผลทุกๆ 20 วัน ปัจจุบัน สวนเดี่ยวบ้านแพ้ว มีผลผลิตป้อนเข้าสู่ตลาดได้มากกว่า 20,000 ลูก/รอบ คุณเดี่ยววางแผนการผลิตร่วมกับกลุ่มสมาชิกแปลงใหญ่ เน้นทำตลาดเองทั้งหมด ไม่ส่งผ่านพ่อค้าคนกลาง คุณเดี่ยวบริหารจัดการให้เป็นระบบ มีการต่อยอดนำผลผลิตจากสวนมาแปรรูปเป็นน้ำมะพร้าวพร้อมดื่ม เน้นเรื่องการทำตลาด โดยนำสื่อออนไลน์เข้ามาประยุกต์ใช้ให้ทันสมัย มีการนำเสนอแบบเล่าเรื่องราวภายในสวนผ่านสื่อออนไลน์

สินค้ามะพร้าวน้ำหอมที่ขายในแบรนด์เดี่ยว บ้านแพ้ว

ปัจจุบัน สินค้าหลักคือ การจำหน่ายมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วผลสด ที่ปลูกดูแลในระบบเกษตรอินทรีย์เต็ม 100% และพัฒนาสินค้าในรูปแบบน้ำมะพร้าวพร้อมดื่มในขวดใส และมะพร้าวแก้วพร้อมรับประทาน โดยขูดเนื้อและมีน้ำใส่แก้วซีลฝาอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวน้ำหอมทั้งหมด เช่น น้ำตาลมะพร้าว ต้นพันธุ์มะพร้าว

มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว สินค้า จีไอ ขายดี

มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว ได้รับขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 เนื่องจากมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว มีลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร เนื่องจากมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ เพราะปลูกในสภาพพื้นที่ของจังหวัดสมุทรสาคร เป็นพื้นที่ราบลุ่มชายฝั่งทะเล ได้รับอิทธิพลด้านความชื้นในบรรยากาศสม่ำเสมอ เจริญเติบโตได้ดี มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว มีรสชาติหวาน ค่าความหวานในช่วง 6-7.5 บริกซ์ กลิ่นของน้ำมีความหอมคล้ายกลิ่นใบเตย ซึ่งเกิดจากสารให้ความหอมที่เรียกย่อๆ ว่า 2-เอพี (AP) สารให้ความหอมชนิดนี้พบในข้าวหอมมะลิและใบเตยเท่านั้น

เดี่ยวโชว์มะพร้าวน้ำหอมก้นจีบบ้านแพ้ว ที่ได้รับความนิยมสูง

มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว อยู่ในกลุ่มมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ต้นเตี้ย มีทรงผลกลมรีเหมือนหัวลิง ก้นผลเป็นจีบ 3 จีบชัดเจน ผิวเปลือกมีสีเขียว มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว เกิดจากการพัฒนาพันธุ์ โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เกษตรกรจังหวัดสมุทรสาคร ได้นำมาปลูกในพื้นที่อำเภอกระทุ่มแบน อำเภอบ้านแพ้ว และขยายสู่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร มาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2495 จนถึงปัจจุบัน

เดี่ยวรับใบประกาศสวนมะพร้าวจีไอ

คุณเดี่ยว เป็นเกษตรกรกลุ่มแรกของอำเภอบ้านแพ้ว ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสวนมะพร้าวบ้านแพ้ว จีไอ จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา แม้จะไม่ส่งผลให้คุณเดี่ยวขายสินค้าในราคาที่สูงขึ้น แต่ทำให้สินค้าของเขาเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคในวงกว้างมากขึ้น ทำให้คุณเดี่ยวไม่ต้องเหนื่อยกับการวิ่งหาตลาดเหมือนในอดีต แต่กลายเป็นพ่อค้าแม่ค้าวิ่งมาขอซื้อสินค้าถึงสวน เพราะมีคุณภาพสินค้า GAP และสินค้า จีไอ เป็นเครื่องการันตีคุณภาพสินค้า เพิ่มโอกาสในการขยายตลาดได้อย่างไม่สิ้นสุด

 

สินค้านวัตกรรม น้ำมะพร้าวผง

ในปี 2563 คุณเดี่ยววางแผนเปิดตัวสินค้าใหม่ คือ น้ำมะพร้าวผงพร้อมชง และเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ผลิตในระบบฟรีซดราย ฉีกซองออกมารับประทานได้ทันที เนื่องจากตลาดในประเทศนิยมบริโภคผลสดมาก เพราะหาซื้อง่ายและมีราคาถูก ดังนั้น สินค้าใหม่ทั้งสองชนิด คุณเดี่ยวจึงตั้งใจผลิตป้อนตลาดส่งออกเป็นหลัก เนื่องจากมะพร้าวน้ำหอมจัดอยู่ในกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพ เป็นที่ต้องการของลูกค้าทั่วโลก สินค้านวัตกรรมใหม่นี้จึงสามารถตอบโจทย์ความต้องการของตลาดได้เป็นอย่างดี แถมมีน้ำหนักเบาและมีอายุการจำหน่ายนาน 1 ปี โดยขณะนี้ มีลูกค้าติดต่อสั่งซื้อสินค้าเพื่อไปทดลองจำหน่ายหลายประเทศ เช่น ดูไบ ไต้หวัน ฯลฯ

“หากใช้มะพร้าวขนาดกลาง 1 ผล เมื่อนำมาแปรรูป จะได้น้ำมะพร้าวผง 1 แก้ว คำนวณคร่าวๆ น้ำมะพร้าวสด 10 ลิตร เมื่อผ่านกระบวนการแปรรูป น้ำหนักจะหายไป ประมาณ 90% เหลือน้ำมะพร้าวผง อยู่ที่ 10% โดยนำน้ำมะพร้าวผงมาบรรจุซอง น้ำหนัก 25 กรัม ขายในราคา ซองละ 50 บาท เมื่อฉีกซองเทลงแก้ว เติมน้ำสะอาดลงไป 200 ซีซี จะได้น้ำมะพร้าวพร้อมดื่มที่คงรสชาติความอร่อย และรักษาคุณค่าสารอาหารของน้ำมะพร้าว เช่นเดียวกับการบริโภคมะพร้าวน้ำหอมที่เพิ่งปอกเสร็จใหม่ๆ ผมมั่นใจว่า วิธีนี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้ามะพร้าวน้ำหอม ขณะเดียวกันเป็นสินค้าทางเลือกสำหรับแก้ไขปัญหาหากเกิดกรณีมะพร้าวน้ำหอมล้นตลาดและมีราคาตกต่ำได้เป็นอย่างดี” คุณเดี่ยว กล่าวในที่สุด

หากใครสนใจอยากเยี่ยมชมสวนมะพร้าวแห่งนี้ พร้อมพูดคุยกับ คุณเดี่ยว บ้านแพ้ว อย่างเป็นกันเอง ในบรรยากาศสบายๆ ท่ามกลางสวนมะพร้าวที่ร่มรื่น สามารถเดินทางไปกับ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านได้ในกิจกรรมเสวนาเชิงปฏิบัติการ “มะพร้าวน้ำหอมยุคดิจิตอล” ชมกิจการมะพร้าวอย่างครบวงจร ตั้งแต่การปลูก แปรรูป และด้านตลาด ในวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ค่าใช้จ่าย ท่านละ 1,200 บาท ผู้สนใจ สมัครจองที่นั่งก่อน แล้วโอนเงิน (ตามจำนวนที่ระบุ) เข้า ธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนประชาชื่น เลขที่บัญชี 193-079484-5 บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) Fax (02) 580-2300 เลขที่ผู้เสียภาษี 0107536001451 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. (02) 580-0021 ต่อ 2335, 2339, 2342, 2343 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.technologychaoban.com หรือ www.facebook.com/Technologychaoban