นิรัชพร ธรรมศิริ ผู้หญิงคนนี้…ครบเครื่องเรื่องไส้เดือน

คนที่ลุกขึ้นยืนหายใจชนิดเต็มปอดพร้อมก้าวเดินด้วยสองเท้าของตัวเองไปทุกการย่างก้าวของชีวิตไม่เคยท้อ หรือยอมแพ้ ก้าวไปอย่างมั่นคง มั่นใจในทุกฝีก้าว คนนั้นคือคนที่โลกที่น่ารักน่าอยู่ใบนี้อนุญาตให้เขามีเส้นทางเดินได้อย่างมีความสุขตามที่ต้องการ มีก้าวแรกที่ออกเดินย่อมมีก้าวที่เพิ่มขึ้นๆ จึงจำเป็นอย่างมากที่ทุกก้าวต้องให้ความสำคัญพร้อมเดินไปกับหัวใจที่แกร่งเข้มแข็งตลอดเวลา ที่สำคัญอย่างมากคือต้องนำความขยันและอดทนติดตัวไปเสมอตลอดเวลา ห้ามขาดหายไปไหนอย่างเด็ดขาด สุดท้ายการเดินทางนั้นจะไม่สูญเปล่าเมื่อถึงวันหนึ่งจะเกิดเรื่องที่น่าอัศจรรย์อย่างยิ่งแก่ชีวิต และจะได้พบกับเส้นทางที่สามารถ เดินห่าง…จากความจน ได้ตามที่ต้องการจริงๆ เพราะคุณคือนักสู้ชีวิตที่แท้จริง

สวัสดีครับแฟนๆ ขอต้อนรับด้วยคำว่า สวัสดี และขอบพระคุณอย่างมากมายจากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและผู้เขียนเป็นเบื้องแรก คอลัมน์นี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนๆ เรียกได้ว่าเป็นแฟนประจำ มีการส่งเสียงไปให้แรงใจ โทร. (081) 846-0652 หรือทางเฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อ สมยศ ศรีสุโร หรือ ID Line. Janyos กันอย่างต่อเนื่อง ต้องขอขอบพระคุณอีกครั้งที่ให้แรงใจกันตลอดมา รักคอลัมน์นี้เพียงน้อยๆ แต่ขอให้นานๆ นะครับ

คุณนิรัชพร ธรรมศิริ

ปักษ์นี้มีความยินดีอย่างมากที่ต้องการนำเสนอเรื่องราวของเธออีกครั้ง ผู้หญิงคนนี้ที่ครบเครื่องเรื่องไส้เดือนจริงๆครับ คุณนิรัชพร ธรรมศิริ หรือ “ต่าย” เลขที่ 332/14 ถนนเทศา 2 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง กำแพงเพชร หลังจากผ่านมา 3 ปี ที่คอลัมน์นี้ได้นำเสนอเรื่องราวของเธอมาถึง 4 ปักษ์ ขอเรียนให้แฟนๆ ด้วยความเคารพทราบว่า เรื่องราวของเธอได้รับการตอบรับจากแฟนๆ เยอะมากจริงๆ เขียนได้เลยว่าทั่วประเทศจริงๆ ชนิดผมนี้ตลึงไปหมด ชนิดคิดไม่ถึง เธอบอกผมไปว่า แฟนๆ ส่วนมากที่ติดต่อไปหาเธอล้วนได้ติดตามจากคอลัมน์นี้ ในนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ในวันนี้ยังคงมีติดต่อมาหาชนิดต่อเนื่องตลอด

ในที่สุดผมจึงได้กลับไปเยี่ยมหาเธออีกครั้ง เพราะเธอคือผู้ประกอบการสายพันธุ์ใหม่ที่ตรงกับความต้องการของคอลัมน์นี้จริงๆ เธอมีพร้อมความขยันและอดทนอย่างเยี่ยมยอดมากๆ แม้ว่าในบางครั้งจะท้อแท้ไปบ้างแต่เธอคนนี้ขอบอกว่าไม่เคยยอมแพ้ จะสู้ และสู้ตลอดเวลา จึงสามารถทำให้เธอมีวันนี้วันที่ทำให้แฟนๆ ได้รู้จักว่าเธอคนนี้ครบเครื่องเรื่องไส้เดือนเพื่อจะได้ไปสัมผัสว่างานที่เธอตัดสินใจมอบให้กับทุกเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับน้องเดือนนี้

เธอมีความคิดอะไรอีกบ้างที่ต้องการจะนำเสนอต่อแฟนๆ ที่สนใจในเรื่องของการเลี้ยงดูน้องเดือน และพร้อมกับต้องการให้แรงใจเธออีกด้วย เนื่องจากกำลังใจนั้นไม่ว่าจะมาจากคำพูดหรือตัวหนังสือย่อมที่มีความหมายและยิ่งใหญ่เสมอสำหรับเธอ ที่ใช้ชีวิตสนุกการเรียนรู้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

ก่อนอื่นมารู้จักกับเรื่องราวของเธอแบบย่อๆ กันก่อนนะครับ เธอเริ่มลงมือแค่เลี้ยงไส้เดือนแค่ 4 กะละมัง ในเบื้องต้น โดยใช้ไส้เดือนสายพันธุ์อัฟริกันไนต์ครอเลอร์ (AF) จำนวน 2 กิโลกรัม เมื่อปี 2548 เพื่อต้องการศึกษาเรื่องราวต่างๆ ก่อนตัดสินใจ เมื่อได้สัมผัสด้วยตัวเองถึงข้อดีของไส้เดือนสายพันธุ์นี้ว่ากินอาหารเก่ง โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูง ขยายพันธุ์ได้เร็ว มีลูกดก แถมตัวโต อีกทั้งเป็นสายพันธุ์ที่นิยมนำไปใช้เป็นอาหารโปรตีนสำหรับเลี้ยงกบ นก และปลาได้ ส่วนมูลไส้เดือนที่ได้นั้นก็สามารถนำไปใส่ต้นไม้ หรือพืชผักได้อีกด้วย

จนมาได้ระยะเวลาหนึ่งหลังจากที่เธอได้รับทราบถึงปัญหาเรื่องราวของน้องเดือนว่ามีอะไรบ้างที่เกิดขึ้น ทั้งข้อดีข้อเสียที่ต้องนำมาแก้ไขต่อไป โดยเฉพาะประโยคนี้ที่เธอบอกผมอย่างสุดยอดจริงๆ ครับว่า “ประสบการณ์ที่ผ่านมาสามารถสอนคนได้จริงๆ นะค่ะอาจารย์” เมื่อเวลาผ่านไปจึงทำให้เธอมีความมั่นใจมากเพิ่มขึ้นในที่เกี่ยวข้องกับน้องเดือน หลังจากคอลัมน์นี้นำมาเสนอ ในที่สุดแฟนๆ ที่สนใจเรื่องราวการเลี้ยงไส้เดือนจึงได้ติดต่อมาหาเธอในทุกเรื่องราวที่เป็นข้อข้องใจ และเธอสามารถตอบได้อย่างเป็นที่ถูกใจของแฟนๆ ทุกคำตอบเช่นกัน

ชุดเลี้ยงทดลองไส้เดือน

ต่อไปนี้คือเรื่องราวที่เธอต้องการจะมอบให้กับแฟนๆ ที่ต้องการเลี้ยงน้องเดือน ส่วนตัวเธอนั้นมีความคิดในเบื้องต้นว่า ก่อนอื่นน่าจะมี ชุดทดลองเลี้ยงไส้เดือนแบบง่ายๆ เป็นการเริ่มต้นเสียก่อน ชุดนี้เธอบอกว่าจะสามารถเหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยงที่คิดว่าตัวเองเลี้ยงไส้เดือนไม่ได้ จึงได้นำเสนอแนะนำให้แฟนๆ ทดลองเลี้ยงแค่นี้ดูก่อน อย่าเพิ่งรีบร้อน เพราะประสบการณ์จะสามารถสอนเราได้เสมอ ลองดูสักระยะหนึ่งเสียก่อน เพราะน้องเดือนนั้นจะเป็นสัตว์ที่ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเกิดความชำนาญหรือทราบว่าปัญหาที่พบมีอะไรบ้าง จึงค่อยวางแผนเลี้ยงเพิ่มขึ้นหากต้องการเป็นอันดับต่อไป

ชุดทดลองเลี้ยงไส้เดือนแบบง่ายชุดนี้ของเธอ ประกอบด้วย
1. กล่องเลี้ยงสีดำ ขนาดกว้าง 20 ยาว 27 สูง 15 เซนติเมตร มีล้อ 4 ล้อเล็กๆ อยู่ด้านล่าง เจาะรูด้านข้างและด้านบน สำหรับไว้ระบายน้ำและอากาศไม่ให้อบก้าวจนเกินไป ฝาปิดพร้อมเจาะรูไว้ด้วย ที่ต้องเป็นกล่องสีดำเนื่องจากสีดำสามารถช่วยพรางแสงได้อย่างดี เนื่องจากตัวคุณเดือนนั้นชอบอยู่ในความมืดสลัว จะช่วยให้ผสมพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วและจะสามารถผลิตปุ๋ยได้จำนวนมากอีกด้วย

ปุ๋ยไส้เดือน

2. มูลวัวนมผสมมูลไส้เดือน หมายถึงที่อยู่และอาหารระหว่างการเดินทางอยู่ในกล่องพร้อมตัวไส้เดือนพันธุ์อัฟริกันไนต์ครอเลอร์ (AF) จะคัดเฉพาะตัวที่แข็งแรงเท่านั้น จำนวน 1.5 กิโลกรัม น้ำหนักนี้รวมกล่องเลี้ยงด้วย

3. ห่อไว้ด้วยผ้ามุ้งตามแบบที่เห็นในภาพ พร้อมบรรจุลงในกล่อง

และ 4. สุดท้าย มีเอกสารวิธีการเลี้ยงไส้เดือนในกล่องเลี้ยงและรายละเอียดต่างๆ ที่น่ารู้เกี่ยวกับการเลี้ยงไส้เดือนแถมไปอีกด้วย

ชุดทดลองเลี้ยงนี้สามารถตอบโจทย์แฟนๆ ที่คิดว่าไม่สามารถเลี้ยงไส้เดือนได้ และได้ปุ๋ยไส้เดือนตามที่ต้องการ หากปฏิบัติตามเอกสารประกอบการเลี้ยงน้องเดือนที่เธอให้ไว้จะสามารถเลี้ยงน้องเดือนได้อย่างไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ทุกอย่างเธอมีพร้อมให้แฟนๆ ได้ทดลองเลี้ยงไส้เดือนเป็นเบื้องต้นได้อย่างสะดวกในราคาถูกมาก ชุดละ 300 บาท เท่านั้น ได้มีแฟนๆ ที่สนใจเรื่องการเลี้ยงน้องเดือน ได้สั่งชุดทดลองไปเลี้ยงกันเยอะมากครับแฟนๆ

ชุดคอนโดฯ น้องเดือน

หลังจากแฟนๆ มั่นใจจากชุดทดลองเลี้ยงน้องเดือนหรือเริ่มชื่นชอบในตัวน้องเดือนมากขึ้น คิดว่าไม่ยากอย่างที่คิดไว้พร้อมสนใจที่จะเลี้ยงไส้เดือนต่อไป เธอจึงเริ่มพัฒนาชุดที่ดีกว่าเพื่อมาแนะนำแฟนๆ เพิ่มขึ้น เนื่องจากชุดนี้มีเรื่องราวเนื้อหามากกว่าอีกด้วย คือชุดทดลองเลี้ยงที่ได้ทั้งปุ๋ยและน้ำมูลไส้เดือน จะสนุกกว่าชุดทดลองเลี้ยงแบบง่ายๆ มากขึ้นไปอีก เรียกว่า ชุดคอนโดฯ ของน้องเดือน มีรายละเอียดดังนี้

1. กล่องพลาสติก จำนวน 3 ชั้น ขนาดกว้าง 32 ยาว 40 และ สูง 33 เซนติเมตร เจาะรูไว้ให้เรียบร้อยทั้ง 2 ชั้น สำหรับชั้นล่างสุดเว้นไว้เพื่อเป็นที่รับน้ำหมักไส้เดือน

2. เบดดิ้ง 3 ส่วน รวมกับขุยมะพร้าว 1 ส่วน เตรียมให้ไว้สำหรับเลี้ยงไส้เดือนได้ทันที ชั้นละ 1.5 กิโล จำนวน 2 ถุง พร้อมตัวไส้เดือน รวม 3 ขีด บรรจุถุงเดียวแต่แบ่งเลี้ยง ชั้นละ 1.5 ขีด

3. มีเอกสารรายละเอียดเลี้ยงไส้เดือนพร้อมวิธีแช่มูลสัตว์เพื่อทำเบดดิ้งแถมไปด้วย ชุดนี้เธอมีพร้อมไว้บริการแฟนๆ จัดส่งบรรจุอย่างดีเยี่ยม ราคาชุดละ 850 บาทเท่านั้นเช่นกัน

สำหรับการเลี้ยงไส้เดือนนั้นหากแฟนๆ ท่านใดต้องการ เพียงแค่ไม่รังเกียจกับการจับต้องตัวน้องเดือนเท่านั้น เป็นว่าทุกอย่างไร้ปัญหา แม้ว่าจะมีเนื้อที่เพียงแค่เล็กน้อยก็ตาม ก็สามารถนำมาเลี้ยงและสามารถผลิตออกมาได้ทั้งปุ๋ยไส้เดือนและน้ำหมักมูลไส้เดือนมาใช้เป็นปุ๋ยสำหรับใช้เองภายในสวนบริเวณบ้านพักอาศัยได้ชนิดไม่ต้องไปซื้อหา ทั้ง 2 ชุดนี้ เธอมีไว้บริการสำหรับแฟนๆ ที่สนใจจะเลี้ยงน้องเดือน บริการส่งไปรษณีย์แบบด่วนพิเศษ (EMS) ถึงหน้าบ้านให้อีกด้วย

น้ำหมักมูลไส้เดือน

น่าสนใจจริงๆ นะครับ แฟนๆ ท่านใดสนใจทุกรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของไส้เดือน ติดต่อเธอได้ที่ Facebook. Niratchaporn Thammasiri หรือ ID. Tai_shop99 หรือ (091) 842-4968 หรือหากแฟนต้องการติดต่อเรื่องปุ๋ยไส้เดือน หรือน้ำหมักมูลไส้เดือน เธอก็มีพร้อมไว้บริการแฟนๆ ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ

วันกับเวลาที่เหลืออยู่ของเรานั้นย่อมมีค่าอย่างมหาศาลที่สุดของที่สุดสำหรับชีวิต ความผิดหวังนั้นจะเป็นแค่เพียงสภาวะชั่วคราวเท่านั้น แต่การที่เรายอมแพ้ต่างหากที่เป็นความผิดหวังอย่างถาวร อย่าท้อ อย่ายอมแพ้ หรืออย่าสิ้นหวังกับชีวิต เปิดหัวใจให้กว้างแล้วมองด้วยสายตาและวิธีคิดใหม่ ต้องเป็นคนที่กล้าพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองในวันนี้เท่านั้น เพราะเราไม่ใช่ผู้วิเศษ เราแค่คนธรรมดา เรื่องต่างๆ ที่พบเจอเมื่อมีอุปสรรคย่อมเป็นของธรรมดาของเราก็เท่านั้นเอง อย่ากลัว ขอเพียงระหว่างทางที่กำลังก้าวเดินอยู่นั้นต้องพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดในทุกวัน

แฟนๆ ครับ เวลานั้นจะยืดยาวเสมอเมื่อเราเฝ้าคอย เช่นกันเวลาจะหดสั้นเมื่อเราเร่งรีบ แต่เวลาจะเดินอย่างคงที่ไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น ไม่สนใจต่อความรู้สึกของเราหรอก แค่เราจำไว้ว่า สุดยอดที่สุดของที่สุดสำหรับชีวิตก็คือการได้ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เท่านี้พอไหมครับ? ขอบคุณ สวัสดี