เนรมิตร-อดุลย์ พิทักษ์พงษ์ ปลูกกาแฟและพืชหลากหลาย สร้างรายได้ดี ที่ภูซางใหญ่ หนองบัวลำภู

การทำการเกษตรเชิงเดี่ยว จะมีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะความเสี่ยงทางด้านการตลาด เพราะหากราคาตกต่ำ เกษตรกรต้องประสบกับการขาดทุน ไม่มีรายได้จากกิจกรรมอื่นมาชดเชย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน ณ เวลานี้ ได้แก่อ้อย ตันละ 400-500 บาท ยางพารา 4-5 กิโลกรัม ต่อ 100 บาท เป็นต้น แต่หากทำการเกษตรหลายอย่าง โดยเลือกผลิตพืชหลายชนิด ที่ตลาดต้องการ บางชนิดอาจราคาตกต่ำไม่เป็นไร แต่ยังได้ราคาดีจากสินค้าตัวอื่นอีกหลายตัว ดังนั้น การผลิตพืชหลากหลายจึงเป็นแนวทางหนึ่งที่ทำให้เกษตรกรอยู่ได้อย่างสบาย อย่างเช่น

คุณเนรมิตร พิทักษ์พงษ์ กับผลิตภัณฑ์กาแฟบริสุทธิ์พร้อมจำหน่าย

คุณเนรมิตร-คุณอดุลย์ พิทักษ์พงษ์ สองสามีภรรยา อยู่ที่บ้านเลขที่ 54 หมู่ที่ 7 บ้านโคกนกพัฒนา ตำบลบุญทัน อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู โทร. 063-021-9508, 093-397-1493 บริเวณดังกล่าวชาวบ้านเรียกว่า ภูซางใหญ่ เป็นภูเขารอยต่อ 3 จังหวัด อันได้แก่ หนองบัวลำภู อุดรธานี และ เลย ทั้งสองคนร่วมให้ข้อมูลว่า ได้ทำการเกษตรหลายอย่าง ดังนี้

กาแฟติดผลดก
  1. สะตอ 30 ต้น อายุ 7-8 ปี พันธุ์ที่ปลูกคือ สะตอดาน (กลิ่นฉุน ฝักโต) ที่ปักษ์ใต้ส่วนใหญ่จะประมาณ 8-10 เมล็ด ต่อฝัก แต่ที่นี่ฝักยาวมาก คือ 10-18 เมล็ด ต่อฝัก สดกว่า อร่อยกว่า และที่สำคัญผลิตแบบอินทรีย์ (ไม่ใช้สารเคมี และปุ๋ยเคมี) ไม่มีโรคแมลงรบกวน ระบบน้ำช่วยจะได้ผลผลิตดี ต้นละประมาณ 2,000-3,000 ฝัก ขายฝักละ 10-12 บาท ขายในชุมชน รายได้ปีละประมาณ 60,000 บาท
  2. เงาะ 20 ต้น อายุ 7-8 ปี ให้ผลแล้ว ขายผลผลิตในพื้นที่ กิโลกรัมละ 20 บาท รายได้ปีละประมาณ 15,000 บาท
  3. ลองกอง 20 ต้น อายุ 10 ปี เพิ่งเริ่มให้ผล
  4. ยางพารา 20 ไร่ เปิดกรีดแล้ว 5 ปี แบ่งให้คนกรีด อัตรา 50:50 แต่ละปีรายได้รวม ประมาณ 300,000 บาท (ได้ฝ่ายละ 150,000 บาท)

เอาประสบการณ์ที่เคยปลูกกาแฟ

ที่ภาคใต้กว่า 20 ปี มาใช้

เมล็ดกาแฟคั่ว

แต่สินค้าที่กำลังได้รับความสนใจจากลูกค้าและมีแนวโน้มสร้างรายได้ดีอีกอย่างหนึ่งคือ กาแฟ ทั้งนี้เนื่องจาก ยางพาราราคาตกต่ำ ประกอบกับอากาศที่สุวรรณคูหาคล้ายภาคใต้ คือ ฝนตกดี ความชื้นในอากาศสูง และตนเองมีประสบการณ์ในการปลูกกาแฟมาก่อน คือที่ตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร เป็นเวลา 21 ปี จึงได้นำกาแฟมาทดลองปลูกที่อำเภอสุวรรณคูหา ปรากฏว่าให้ผลผลิตดี

บดและปรุงส่วนผสมให้บริการลูกค้า

ปลูกกาแฟ พื้นที่ 17 ไร่ ระยะปลูก 3×3 เมตร 177 ต้น ต่อไร่ จำนวนต้นทั้งหมด 3,009 ต้น ให้ผลแล้ว ประมาณ 7 ไร่ หรือ 1,239 ต้น (ส่วนที่เหลืออายุ 2 ปี ยังไม่ให้ผลผลิต)

การปลูก การดูแลรักษา และการเก็บเกี่ยว

ลูกค้าอุดหนุนมาก

วิธีการปลูก เริ่มจากเพาะเมล็ดใส่ถุง โดยใช้พันธุ์โรบัสต้า เมื่องอกนำมาปลูก ระยะ 3×3 เมตร ที่สวนอาศัยน้ำฝนอย่างเดียว (ถ้ามีระบบน้ำจะเจริญเติบโตดี) หลังจากปลูก 2 ปีครึ่ง จะเริ่มออกดอกติดผล โดยออกดอกเดือนมกราคม ผลแก่เก็บเกี่ยวได้เดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม การเก็บเกี่ยวเก็บเฉพาะผลสีแดง จะได้น้ำหนักดี รสชาติกาแฟจะดีกว่าผลสีเขียว จ้างแรงงานในพื้นที่เก็บ กิโลกรัมละ 2.50 บาท เก็บผลเสร็จนำมาตากโดยใช้มุ้งเขียวรอง ใช้เวลาตาก 7-10 แดด

คุณอดุลย์ พิทักษ์พงษ์ (สามี) กับสะตอไม่กี่ต้น แต่ทำเงินร่วมแสนบาท

การแปรรูป

นำไปกะเทาะเมล็ด และสกัดสารกาแฟ คือคั่วและบด โดยน้ำหนักผลสด 3 กิโลกรัม ตากแห้งแล้วจะได้ 1 กิโลกรัม เมล็ดแห้ง 3 กิโลกรัม เมื่อสกัดแล้วจะได้สารกาแฟ (คั่วและบดแล้ว) 1 กิโลกรัม ได้ผลผลิตรวม ประมาณ 3,000 กิโลกรัม ได้เมล็ดกาแฟแห้ง 1,000 กิโลกรัม ทั้งนี้ เนื่องจากบางต้นยังโตไม่เต็มที่ คาดว่าในอนาคตผลผลิตจะเพิ่มขึ้นทุกปี

ตลาดที่สำคัญ

ขายตามงานต่างๆ ในชุมชน ยังไม่พอขาย

ชนิดคั่ว บรรจุ 0.5 กิโลกรัม จำหน่าย 300 บาท บรรจุ 1 กิโลกรัม 600 บาท ชนิดคั่วและบดหยาบ 1 ห่อ (20 ซอง) 140 บาท ส่งขายที่ร้านโอท็อป ปั๊ม ปตท. หน้าศูนย์ราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ศูนย์โอท็อปสนามสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ส่งขายตามร้านกาแฟสดหลายแห่ง และนำไปออกขายตามงานต่างๆ ของจังหวัดหนองบัวลำภูขายแก้วละ 35-40 บาท มีรายได้จากกาแฟปีละกว่า 3 แสนบาท นอกจากนี้ ยังเพาะต้นกล้ากาแฟขายให้กับเพื่อนบ้านในพื้นที่อีกด้วย

นำผลผลิตขายตามงานต่างๆ

คุณเนรมิตร พิทักษ์พงษ์ บอกอีกว่า กาแฟของตนนั้นมีความพิเศษคือ กลิ่นหอม รสชาติเข้มข้น แต่ไม่ขมมาก เป็นกาแฟบริสุทธิ์ไม่มีส่วนผสมของวัสดุอื่น

เพาะกล้ากาแฟ ขายในชุมชน

 

ท่านที่เคารพครับ!!! จะเห็นว่า การทำการเกษตรหลายอย่าง เช่น ไม้ผลหลากหลายชนิด มีรายได้ต่อเนื่อง รวมทั้งกาแฟแล้วนำมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม จึงเป็นแนวทางที่เหมาะสมที่เกษตรกรทั่วไปจะนำมาปรับใช้กับการประกอบอาชีพทางการเกษตรในไร่นาของตนเอง ดังนั้น ท่านที่สนใจสอบถามข้อมูล แลกเปลี่ยนประสบการณ์หรือสั่งซื้อกาแฟบริสุทธิ์ได้ตามที่อยู่และเบอร์โทร.ที่ให้ไว้ข้างต้นครับ