อยากให้ยากก็มีเมียสองคน

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักและคิดถึงทุกท่าน ผ่านไปอีกหนึ่งงานใหญ่ของพี่น้องเรา นั่นคืองาน 32 ปี เทคโนโลยีชาวบ้าน “ไม้ผลพารวยยุค 5G” จัดที่ห้องประชุมใหญ่สำนักพิมพ์ข่าวสด แค่หน้างานก็อลังการแล้วครับ มีขนม น้ำมะพร้าวเฉาะสดๆ กล้วยหอม แตงโม ให้ได้ชิมกัน รวมถึงเส้นหมี่ คู่มือการเกษตร กระทั่งโดรนที่พร้อมใช้งานการเกษตร

งานนี้ทั้งพี่น้องสื่อมวลชน ท่านผู้มีอุปการคุณ ท่านผู้อ่าน รวมถึงแขกรับเชิญมาร่วมงานกันมากมาย ขอขอบคุณทุกท่านครับ ไฮไลต์ของงานนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นผลไม้ที่มีมูลค่าและมีทิศทางการตลาดที่ดี เช่น มะพร้าว กล้วยหอม ทุเรียน การเจริญเติบโตในตลาดต่างประเทศมีมากขึ้น ผลการตอบรับเป็นไปในทิศทางที่ดีมากๆ

พูดถึงผลไม้ ชื่อต้นๆ ที่ผมนึกถึงคือ ฝรั่ง มะละกอ กล้วย เพราะเป็นไม้ผลที่ใช้เวลาปลูกไม่นาน เพียงไม่ถึงปีก็ได้ผลผลิต ตลาดให้การตอบรับที่ดี ผู้บริโภครู้จักและได้ผลผลิตต่อเนื่อง ปลูกครั้งเดียวดูแลดีๆ ก็ให้ผลผลิตได้นาน มีมูลค่าการตลาดที่เพิ่มขึ้นเสมอ

ผมเองก็เคยนำเสนอสวนของเพื่อนๆ มาให้ได้รู้จักกันหลายสวน แต่ละสวนก็มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน ผลผลิตหลากหลายสายพันธุ์ การจัดการแต่ละสวนก็มีทั้งเหมือนและต่างกัน ปัจจุบัน สวนเหล่านั้นก็ยังคงเดินหน้าผลิตผลและกิ่งพันธุ์จำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังช่วยเป็นที่ปรึกษาให้มือใหม่ได้หัดปลูก จนประสบผลสำเร็จกันมากมาย

เริ่มปลูก

ผมรู้จักน้องอีกคน พยายามทบทวนว่ามาเจอกันในสายนี้ได้อย่างไร วันหนึ่งผมตามหาท่อนไม้หลุมพอ เพื่อนำมาเป็นตัวอย่างให้คนอื่นๆ ได้เห็นในการชวนคนปลูกต้นไม้ให้กลายเป็นป่า เพราะไม้หลุมพอส่วนมากจะเจอทางใต้เท่านั้น

ชำจนรากเต็มแบบนี้

และก็ไปเจอคนนี้ คุณจิรศักดิ์ โคจีจุล หรือนามเรียกขานในแวดวงเกษตรว่า เชน เบอร์โทร. (081) 397-3513 หนุ่มราชภัฏ สาขาวิชาเครื่องกล จบมาแล้วก็มาเดินหน้าในงานที่พ่อสร้างไว้นั่นคือขายไม้แปรรูปต่างๆ ประกอบกับมีพื้นที่ว่างอยู่ 10 ไร่ ได้ปลูกกระถินณรงค์และกระถินเทพาเพื่อนำไม้มาใช้งาน ซึ่งไม้จำพวกอะเคเซียนี้ ใช้เวลาปลูกไม่นาน เพียง 5-7 ปี ก็ตัดมาใช้งานได้แล้ว

กิจการค้าไม้ก็ยังทำ

เมื่อตัดไม้ออก พื้นที่ก็ว่างเปล่า จะทำอย่างไรดีหนอ ใจหนึ่งก็อยากทำเกษตร แต่ด้วยสภาพดินในพื้นที่เป็นดินเหนียว ไม่รู้จะแก้อย่างไร ไม่รู้จะไปปรึกษาใคร แม่จึงบอกว่า “คนเฒ่าคนแก่สอนมา อยากรวยให้ปลูกพร้าวปลูกหมาก อยากยากให้มีเมียสองคน”

“สรุปว่าอยากรวยหรืออยากยากครับ”

“ตอนนั้นตอบยากพี่ ผมไม่รู้จะไปทางไหน แต่ใจชอบฝรั่ง ก็เลยเริ่มต้นกับฝรั่งกิมจู”

“เรียนรู้ยังไง หมายถึงเรามือใหม่ ต้องเริ่มต้นยังไงครับ”

“ดุ่มๆ เลยพี่ ซื้อกิ่งพันธุ์มาก็ปลูกเลย ตอนนั้นเชื่อมั่นว่าทำได้แน่ ศึกษามาเยอะ แบบว่าดูยูทูปมาเยอะครับ”

“ได้ผลดีไหมครับ”

“ตายเรียบเกือบหมดสวนครับ เจอรากเน่าไปทั้งแถบ มาแบบตั้งตัวไม่ทันแบบนี้ เล่นเอาท้อเลยพี่”

ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง

หลังจากศึกษาจากหลายๆ ผู้รู้ ทั้งเรื่องการทำปุ๋ย ทำน้ำหมักจาก อาจารย์ธงชนะ และติดตามทางเฟซบุ๊กกับสวนฝรั่งหลายๆ ราย จนวันหนึ่งมาอ่านเจอเรื่องราวของ โจสวนฝรั่งโสด (สวนณัฐภัทร – เคยลงในเทคโนโลยีชาวบ้านแล้ว)

และ สวนกัญญาภัทร ซึ่งทั้งสองสวนก็ให้คำแนะนำที่ดี สร้างพลังใจให้กล้าลุยอีกครั้ง คราวนี้เล่นใหญ่กว่าที่คิด จัดฝรั่งลงปลูกอีกหลายสายพันธุ์ ทั้ง ฉางหงซิน แตงโม ชมพูพันธ์ทิพย์ เฟิ่นหงมี่ สุ่ยมี่ เจินจู ทดลองปลูก ดูแลตามคำแนะนำของสองที่ปรึกษาจนเริ่มติดผล เมื่อได้ชิมก็ชอบใจ โดยเฉพาะน้องก้อย (ภรรยา) บอกว่าชอบมาก แบบนี้ต้องขยายปลูกเพื่อการค้าอย่างจริงจัง

“ตอนนั้นคิดว่ายังไงครับ”

“ดีใจครับพี่ คิดว่าเรามาถูกทางแล้ว เราชอบ แฟนชอบ คนอื่นก็ต้องชอบเหมือนเรา คราวนี้คิดการใหญ่เลย”

“คิดยังไงครับ”

“พื้นที่ผมแถบทางนครฯ ยังไม่เห็นมีสวนฝรั่งไส้แดงสายพันธุ์ไต้หวันมาปลูกเลย เราน่าจะปลูกอย่างจริงจัง”

ผลผลิตสวยงามเช่นนี้

ประกอบกับในช่วงนั้นสวนจ่ามด ทดลองจำหน่ายผลฝรั่งไต้หวันไส้แดงสายพันธุ์หงเป่าสือ เชนก็ต้องขอทดลองด้วยโดยสั่งมาชิมจำนวน 4 กิโลกรัม แจกญาติพี่น้องชิมร่วมกัน และต่างลงความเห็นว่าอร่อย ตามคาดครับ จัดเต็มอีกครั้ง สั่งกิ่งตอนจากสวนจ่ามดมาลง คราวนี้เน้นหงเป่าสือเป็นหลัก เพราะทุกเสียงลงความเห็นแล้วว่าอร่อย จากฝรั่งหลายๆ สายพันธุ์ จำนวน 200 กว่าต้น ก็เป็นหงเป่าสือไป 100 ต้นไปแล้ว และมีกำหนดจะปลูกเพิ่มให้เต็มพื้นที่

“งานนี้ถือว่าประสบผลสำเร็จเกินคาดนะ”

“สุดยอดเลยพี่ ตอนนี้ที่สวนเราก็เริ่มได้ผลผลิตแล้ว ผมให้ใครชิมก็บอกเหมือนๆ กันว่าอร่อยมาก”

“ถามสักนิด ทางใต้จะมีปัญหาเรื่องฝนตกชุกมากกว่าพื้นที่อื่น เราปลูกฝรั่ง รสชาติที่ได้เพี้ยนไปมากไหม”

“เรื่องฝนเป็นปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ครับพี่ ที่สวนจะเน้นทำปุ๋ยเอง ทำน้ำหมักเอง ผมทดลองชิมแล้วก็ไม่ต่างจากรสชาติที่เคยชิมนะครับ เรียกว่าตอนนี้ที่สวนผมเดินหน้าด้วยหงเป่าสือเป็นหลักกันเลย แต่สายพันธุ์อื่นๆ ก็มีอยู่เช่นกันครับ”

“มีขยายพันธุ์ไว้บ้างไหม”

“ทำกิ่งขายด้วยส่วนหนึ่งครับพี่ แต่ส่วนใหญ่ก็ยังปลูกลงในสวนให้เต็มก่อน เราชิมแล้วชอบก็ปลูกให้เยอะๆ”

“อยากแนะนำมือใหม่อย่างไรไหมครับ”

“ใจชอบมาก่อนเลยพี่ จากนั้นก็ศึกษาหาความรู้ ปรึกษาผู้รู้ และหาสายพันธุ์ดีมาปลูก รับรองว่าจะไม่เจ็บเหมือนผม”

“ถามอีกครั้งตอนแรกที่เราคุยกัน อยากรวยหรืออยากมีเมียสองคนครับ”

ผมสังเกตเห็นเชนปรายตาไปมองคนที่นั่งข้างๆ พร้อมยิ้มเขินๆ

“ก้อยคนเดียวก็พอแล้วพี่ หากเลือกได้ก็อยากมีคนมาช่วยทำสวนฝรั่งมากกว่าครับ”

ชุดนี้รอจำหน่ายให้สมาชิก
ไปศึกษาดูงานเติมความรู้

ผมขอตัวเดินปลีกออกมาหลังจากพูดคุยกันเสร็จ เหตุการณ์ต่อจากนั้นให้เชนเป็นคนแก้ปัญหาเอาเอง ก็บอกแล้วไง ผมแค่คนจุดพลุ 555 สำหรับท่านที่สนใจอยากสอบถามหรืออยากเรียนรู้ ตอนนี้ที่สวนก็เปิดให้บริการแล้วครับ มีผลให้ชิม มีกิ่งจำหน่ายในราคาพิเศษสุด ที่สำคัญ ที่ร้านก็ยังเปิดจำหน่ายไม้แปรรูปและอุปกรณ์ก่อสร้างอยู่เช่นเดิมครับ

กิ่งตอนสวยๆ พร้อมแต่งกิ่งไปด้วย
มีขายทุกขนาด