แตงโมที่ลุ่มภาคกลาง สร้างงานทำเงินเร็ว กินรีเอ็กตร้า ยอดฮิต

ช่วงฝนต่อหนาว มีโอกาสได้ไปชมทุ่งแตงโม แถบอำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เห็นแล้วตื่นตาตื่นใจมาก พื้นที่ปลูกแตงโมผืนใหญ่ 100-200 ไร่ มีคนเก็บ คนคัด คนขนขึ้นรถ มีคาราวานรถปิกอัพมารับ 10-20 คัน เพื่อไปส่งตลาด

งานเก็บเกี่ยวแตงโมที่อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

คุยกับเถ้าแก่

ส่งเสริมการปลูกแตงโมมานาน

คุณสมเดช และ คุณนิตยา คำดี สามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 5/6 หมู่ที่ 3 ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี คือเถ้าแก่ที่ให้ปัจจัยการผลิตแก่เกษตรกรไปผลิตแตงโม ปัจจัยที่ว่ามีเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ผ้ายางปูแปลง ระบบน้ำ และอื่นๆ เมื่อมีผลผลิต คุณสมเดชและคุณนิตยา จะซื้อผลผลิตไปขายที่แผงของตนเอง อยู่ตลาดไท สี่มุมเมือง และจังหวัดอื่นๆ

คัดแยกผลผลิต

คุณสมเดชและคุณนิตยา เป็นเถ้าแก่มานานราว 40-50 ปีแล้ว พื้นที่การผลิตนอกจากแถบกาญจนบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ยังขยายไปนครสวรรค์ กำแพงเพชร และอุตรดิตถ์ งานปลูกแตงโมปลูกซ้ำที่นานๆ ไม่ได้ ต้องย้ายที่เช่า การเช่าที่แต่ละครั้งพื้นที่มากกว่า 100 ไร่ แต่ผู้ปลูกจะแบ่งกันรายละ 35-40 ไร่

“ทำมานาน เราออกทุนให้ผู้ปลูก พื้นที่กระจาย หมุนเวียน จึงมีแตงโมเก็บขายเกือบทุกวัน ทุกอาทิตย์ไม่ขาดอยู่แล้ว ส่วนใหญ่การเข้าพื้นที่เก็บผลผลิตใช้รถปิกอัพบรรทุกได้ 4 ตันต่อคัน วันหนึ่งใช้รถ 15-30 คัน ส่งทั่วไป ทางใต้ก็ไปส่ง” คุณนิตยา หรือเจ๊เจ๊ก บอก

คุณพัชรินทร์ ดอกมะลิป่า

คุณสมเดช บอกว่า พื้นที่ปลูกแตงโม หากเป็นที่ลุ่มภาคกลางเป็นดินเหนียว เนื้อแตงโมละเอียด อย่างตำบลโคกเจ๊ก อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา….ราคาของแตงโมในแปลงต่ำสุดที่มีการซื้อขายกัน กิโลกรัมละ 7 บาท สูงสุด 12 บาท บางช่วงอาจสูงกว่านี้

ตระกูลคำดี ส่งเสริมการปลูกแตงโมมานาน ปัจจุบัน คุณสมเดชและคุณนิตยา มีลูกชายและลูกสะใภ้มาช่วยงาน ผู้ช่วยงานอย่างแข็งขัน คือลูกสะใภ้คนเก่ง อย่าง คุณพัชรินทร์ ดอกมะลิป่า อยู่บ้านเลขที่ 101 หมู่ที่ 11 ตำบลหนองโสน อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี

“เดิมเราปลูกแตงโมมาก่อน มาแต่งงาน ก็มาช่วยพ่อแม่สามีค้าขาย ผลผลิตที่ขายกันมีทั้งปี การแบ่งเกรดแตงโม มีหลักๆ คือเล็ก กลาง ใหญ่ ราคาซื้อขายขึ้นอยู่กับตลาด” คุณพัชรินทร์ บอก

.(จากซ้ายไปขวา) คุณชัชวาล วุ้นนที ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แอ๊ดว้านซ์ซีดส์ จำกัด คุณสมเดช คำดี และ คุณวันชัย ประพฤติธรรม ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท แอ๊ดว้านซ์ซีดส์ จำกัด

พบผู้ปลูกมืออาชีพ

คุณบุญเกื้อ แป้นทอง เกษตรกรอยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 9 ตำบลหนองฝ้าย อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี บอกว่า ปลูกแตงโมมานาน โดยอาศัยปัจจัยการผลิตจากคุณสมเดชและคุณนิตยา ถึงแม้จะย้ายถิ่นปลูกไปไหน ก็ติดตามกันไป อาจจะมีการปลูกซ้ำที่ 2-3 ปี จากนั้นก็เปลี่ยนที่ปลูก สิ่งสำคัญในการปลูกแตงโมคือน้ำ ต้องมีน้ำสะอาดอย่างพอเพียง

คุณบุญเกื้อ แป้นทอง

คุณบุญเกื้อ บอกว่า ปัจจุบันตนเองปลูกแตงโมพันธุ์กินรีเอ็กตร้า ซึ่งเด่นและได้รับความนิยมอย่างมาก คือผลขนาดใหญ่ ออกดอกติดผลง่าย เนื้อในสีแดงเข้ม ขนส่งได้ไกล

เจ้าของทำการเพาะกล้าแตงโม 10 วัน จากนั้นย้ายลงปลูกในแปลง โดยใช้ระยะปลูก ระหว่างต้น 50 เซนติเมตร ระหว่างแถว 3 วา 2 ศอก พื้นที่ 1 ไร่ ปลูก 900-1,000 ต้น หลังปลูกเด็ดยอดให้แตงโม มี 2 แขนง ไว้ลูกแขนงละ 1 ผล ดังนั้น แตงโม 1 ต้น จะให้ผลผลิตเจ้าของได้ 2 ผล

ที่นี่ให้น้ำวันเว้นวัน ขณะให้น้ำก็ให้ปุ๋ยกับแตงโมไปด้วย เขาให้น้ำเป็นระบบน้ำหยด

สภาพแปลงปลูกของเกษตรกร

ตั้งแต่เริ่มปลูกจนแตงอายุ 20 วัน ให้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 16-16-16 ละลายไปกับน้ำ พื้นที่ 1 ไร่ ใช้ปุ๋ย 5 กิโลกรัม อัตรานี้ใกล้เคียงกันทุกระยะ

ต่อมาให้ปุ๋ยสูตร 8-24-24 เป็นเวลา 1 สัปดาห์

ระยะสุดท้ายให้สูตร 14-14-21 ซึ่งจะใช้เวลาราวครึ่งเดือนจึงเก็บผลผลิตได้

รวมระยะเวลาหลังปลูกลงแปลง จนเก็บเกี่ยวได้ ใช้เวลา 65 วัน

ศัตรูที่พบมีเพลี้ยไฟ หนอน ต้องหมั่นตรวจ ที่ผ่านมา ป้องกันกำจัดได้

“ปีหนึ่งผมปลูกแตง 3-4 รุ่น กินรีเอ็กตร้าที่ปลูกอยู่ ได้ 3-4 ตัน ต่อไร่ ผลหนึ่งเฉลี่ยแล้วหนัก 6-7 กิโลกรัม อาชีพนี้ได้เงินไว ถือเป็นอาชีพหลัก คงทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะทำไม่ได้ มีลูก 2 คน มีครอบครัวหมดแล้ว มีอยู่คนหนึ่งมาช่วยงาน รายได้ไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาทต่อไร่ แต่ก็มีรายจ่ายค่าเมล็ดพันธุ์ค่าปุ๋ย” คุณบุญเกื้อ บอก

พักสำหรับปลูกแตงโม ย้ายไปตามที่เช่า

คุณบุญเกื้อ ปลูกแตงโมมานาน มีเงินเก็บ มีทุนรอนทำเองได้อย่างสบาย แต่ทุกวันนี้คุณบุญเกื้อบอกว่า ต้องนำปัจจัยและทุนจากเถ้าแก่มาปลูก ทั้งนี้ เพราะต้องมีความสัมพันธ์กันไว้ เพราะแตงโมราคาขึ้นลงเร็ว บางช่วงผลผลิตมีมากจนขายแทบไม่ได้ เรียกว่าตลาดตาย หากไม่มีเถ้าแก่ก็ลำบาก ข้อดีของการมีเถ้าแก่คือ ตลาดแย่ตลาดตายยังไง เถ้าแก่รับซื้อหมดทุกผล

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณบุญเกื้อ แป้นทอง โทร. (086) 020-5618

คุณพัชรินทร์ ดอกมะลิป่า โทร. (084) 752-5750

คุณนิตยา คำดี โทร. (081) 943-6540

แตงโมกินรีเอ็กตร้า

สุดยอดแตงโมแห่งยุค ของแอ๊ดว้านซ์ซีดส์ฯ

กีนรีเอ็กตร้า…แดงยันขอบ หวาน กรอบชื่นใจ

เป็นแตงโมเนื้อแน่น สีแดง

ความหวาน 12-13 บริกซ์

ขนาดผล 6-8 กิโลกรัม

อายุการเก็บเกี่ยว 60-65 วัน

แตงโมเสือพราน 470

เสือพราน 470…ลูกใหญ่ ผลผลิตต่อไร่สูง

ทรงผลกลมรี เนื้อสีแดงเข้ม

ความหวาน 13-15 บริกซ์

น้ำหนัก 6-8 กิโลกรัม

อายุการเก็บเกี่ยว 60-62 วัน

สอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท แอ๊ดว้านซ์ซีดส์ จำกัด โทรศัพท์ (02) 985-8476 สายด่วน (092) 689-1010

บทความก่อนหน้านี้คนนครศรีธรรมราช เลี้ยงปลานิลเสริมรายได้ ตลาดยังเป็นที่นิยม สร้างผลกำไรงาม
บทความถัดไปเทคโนฯ เสวนา…ไม้ผลพารวยยุค 5G (ตอนจบ) เปิดสูตร ปลูกไม้ผลให้ได้ผลผลิตดี สร้างรายได้ยั่งยืน