ที่ดิน1งานสร้างเงินหมื่น! ปลูกผักสวนครัวขายหน้าบ้าน รายได้400-500บ./วัน

การปลูกผักไว้รับประทานเองภายในบ้านไม่ใช่เรื่องยาก แม้ในบริเวณบ้านมีพื้นที่ไม่มากหรือไม่มีพื้นที่ที่เป็นดินเลย ก็สามารถทำได้ด้วยการปลูกในภาชนะต่างๆ เนื่องจากส่วนใหญ่ผักจะมีอายุสั้น มีระบบรากตื้น หากดินที่ปลูกผักมีความอุดมสมบูรณ์ดีพอสมควร บริเวณที่ปลูกผักได้รับแสงแดดอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง/วัน มีเมล็ดพันธุ์ หรือกิ่งพันธุ์พืชที่ดี และมีการรดน้ำผักอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ก็สามารถมีผักสวนครัวไว้รับประทานเองได้แล้ว หรือถ้าปลูกในพื้นที่ที่มากสักหน่อยก็เพียงพอที่จะขายได้

นางยุพิน ศรีคำ และสามี ซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ต.ห้วยข้าวก่ำ อ.จุน จ.พะเยา ช่วยกันปลูกพืชผักสวนครัวปลอดภัยบริเวณข้างบ้าน บนเนื้อที่ประมาณ 1 งานเศษ มานานกว่า 20 ปี จากปลูกทานในครอบครัวเหลือก็ขาย ในปัจจุบันได้เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้ครอบครัวเดือนละ 12,000- 15,000 บาท

เนื่องจากกระแสการรักสุขภาพของประชาชนทั่วไปกันอย่างมากในปัจจุบัน ส่งผลให้การประกอบอาชีพปลูกพืชผักสวนครัวปลอดภัย ไม่ใช้สารเคมี กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดี ซึ่งตั้งแต่ปี 2538 เป็นต้นมา สองสามีภรรยาได้ช่วยกันพัฒนาพื้นที่ว่างเปล่าข้างบ้านด้านทิศตะวันออก ประมาณ 1 งานเศษ เป็นแปลงปลูกผักสวนครัวหลายชนิด เช่น ผักกวางตุ้ง สลัด เรดโอ้ค ผักชี ต้นหอม คะน้า กะหล่ำปลี บร็อคโคลี่

เนื่องจากหน้าบ้านไม่มีรั้ว ผู้คนที่ผ่านไปมามองเห็นแปลงผักงามก็แวะซื้อตลอด ทั้งนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ประชาชนในพื้นที่แวะจอดรถหน้าบ้านเพื่อลงมาซื้อผักสดกลับบ้าน โดยทั่วไปจะตัดผักทุกวันในช่วงเช้าเพื่อนำผักไปขายตลาดในเมือง ทั้งขายส่งและปลีก มีรายได้เฉลี่ยรายได้จากการขายผักสวนครัววันละ 400-500 บาท ทำให้มีรายได้ส่งลูกและหลานเรียนหนังสือจนถึงทุกวันนี้

เริ่มแรกหน้าบ้านแห่งนี้ มีสภาพเป็นดินทรายปลูกผักไม่ค่อยงาม จึงได้สั่งซื้อดินดำมาลงและปรับปรุงดินอย่างต่อเนื่อง โดยใช้ปุ๋ยคอกผสมปุ๋ยยูเรีย แกลบ ขี้ด่าง จนคุณภาพดินเริ่มดีขึ้นปลูกผักงาม ต่อมางดปุ๋ยเคมี หันมาใช้ปุ๋ยหมักและน้ำหมักชีวภาพที่ทำเอง ผักทุกชนิดที่ตัดขายแล้วเหลือเป็นเศษผักในแปลง นำไปทำปุ๋ยหมักในบ่อปูนนำมาใช้บำรุงดินได้ต่อไป ช่วยประหยัดต้นทุนได้มาก ส่วนปุ๋ยน้ำหมักก็ทำเองง่ายๆ โดยใช้ส่วนผสมสำคัญคือ ไข่สด เครื่องดื่มชูกำลัง ผงชูรส น้ำตาล หมักจนได้ที่แล้วจึงนำไปรดแปลงผัก ช่วยให้ผักสวยงาม ลำต้นอวบโต รสชาติกรอบ หวาน

“กว่า 20 ปี มาแล้ว จากดินที่ไม่ดี หญ้าขึ้นรก กลายมาเป็นแปลงผักสวนครัวที่สร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดี บางแปลงก็แยกทำแปลงต้นพันธุ์ผักสวนครัวเก็บเมล็ดพันธุ์ปลูกได้ในปีถัดไป ช่วยลดต้นทุนได้มาก ที่สำคัญทำให้ได้ทานผักปลอดสารพิษ สุขภาพปลอดภัยจากสารพิษด้วย” นางยุพิน กล่าว

     

เผยแพร่ทางออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ.2562