105 ปี สับปะรดประจวบคีรีขันธ์ เป็นหนึ่งใน AEC

งาน 105 ปี

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีพื้นที่ปลูกสับปะรดมากที่สุดในประเทศ มีพื้นที่รวมกว่า 402,905 ไร่ และยังเป็นแหล่งแปรรูปสับปะรดเพื่อการบริโภคและส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของโลก สร้างมูลค่าไม่ต่ำกว่าปีละ 20,000 ล้านบาท จนถูกเรียกว่าเป็นเมืองหลวงสับปะรด พันธุ์ที่นิยมปลูกกันมากที่สุดคือ สับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย หรือที่เรียกกันว่า พันธุ์โรงงาน ซึ่งเป็นสับปะรดพันธุ์เศรษฐกิจมีปลูกกันมาอย่างยาวนาน

สับปะรดของฝาก
สับปะรดของฝาก

ในปี พ.ศ. 2559 นี้ นับว่าเป็นปีทองของเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด เนื่องจากสับปะรดมีราคาสูงมากที่สุดในรอบหลายสิบปี ราคาเฉลี่ยในปัจจุบันอยู่ที่ กิโลกรัมละ 10 บาท ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น เศรษฐกิจของจังหวัดก็ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นปีที่ครบรอบ 105 ปี ของประวัติศาสตร์การปลูกสับปะรดในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  

ตามข้อมูลได้บันทึกไว้ว่า

ในปี พ.ศ. 2454 มีพ่อค้าชาวปากีสถาน เดินทางมาค้าขายยังประเทศไทย โดยมาขึ้นฝั่งที่บ้านท่าข้าม  

ปัจจุบันคือ บ้านฝั่งท่า หมู่ที่ 5 ตำบลวังก์พง อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และมาพักค้างคืนที่บ้านของ ผู้ใหญ่ทอง อิ่มทั่ว ซึ่งทางผู้ใหญ่ทองก็ได้จัดอาหารและผลไม้เลี้ยงให้กับพ่อค้าชาวปากีสถานคนนั้น ในสำรับอาหารก็มีสับปะรดพันธุ์อินทรชิต ซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมืองมาให้รับประทาน เมื่อพ่อค้าชาวปากีสถานได้รับประทาน สับปะรดไปแล้วก็บอกว่า ที่เมืองของเขามีสับปะรดที่อร่อยมากกว่าที่นี่ ในระหว่างพักค้างนั้นพ่อค้าได้มีอาการป่วย ผู้ใหญ่ทองก็ได้พาไปให้พระรักษาจนหายป่วย ทำให้พ่อค้าซาบซึ้งในน้ำใจ จนต่อมาเมื่อเดินทางกลับมาค้าขายอีกครั้งจึงได้นำหน่อสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวียมาให้กับผู้ใหญ่ทอง จำนวน 5 หน่อ ผู้ใหญ่ทองจึงได้นำมาปลูกไว้บริเวณบ้าน เมื่อผลผลิตออกนำมารับประทานจึงรู้ว่ามีรสชาติดี จึงขยายหน่อให้กับลูกหลานไปปลูกไว้รับประทาน และต่อมาก็ได้ขยายหน่อไปสู่เกษตรกรรายอื่นๆ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2510 ได้มีโรงงานแปรรูปสับปะรดแห่งแรกมาตั้งที่อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงทำให้เกษตรกรขยายพื้นที่การปลูกสับปะรดเพื่อส่งเข้าโรงงานเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

คุณทวี นริสศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
คุณทวี นริสศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

คุณทวี นริสศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ในปี 2559 นี้ เป็นปีที่ครบ 105 ปี สับปะรดประจวบคีรีขันธ์ จึงได้ร่วมกับหน่วยงานราชการ จัดงาน “105 ปี สับปะรดประจวบคีรีขันธ์ เป็นหนึ่งใน AEC” ขึ้น และเพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ วัฒนธรรม ตลอดจนเทคโนโลยีการผลิตสับปะรดให้กับเกษตรกร ประชาชนทั่วไปที่สนใจได้รับชม นอกจากนี้ ยังให้การสนับสนุนงบพัฒนาจังหวัดในการพัฒนาการผลิตสับปะรดของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ให้ผลผลิตมีคุณภาพ มีความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด

คุณมงคล จอมพันธ์ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
คุณมงคล จอมพันธ์ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

คุณมงคล จอมพันธ์ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงานเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้ทำการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกสับปะรดผลสดเพื่อการบริโภค ได้จัดทำโครงการส่งเสริมการปลูกสับปะรดผลสดเพื่อการบริโภคและส่งออก (งบพัฒนาจังหวัด ปี 2559) จัดทำแปลงสาธิตการปลูกพันธุ์สับปะรด MD2 (เอ็มดีทู) ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไว้จำนวน 25 ไร่ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ให้เกษตรกรเข้ามาศึกษา และจะขยายหน่อพันธุ์ไปยังเกษตรกรได้ปลูกในปีต่อๆ ไป

นอกจากนี้ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า อยากเชิญชวนให้ประชาชนทุกท่านหันมาบริโภคสับปะรด เพราะว่าจากผลการศึกษาวิจัยทางโภชนาการ สับปะรดมีประโยชน์ต่อร่างการเราในหลายๆ ด้าน เช่น ช่วยในการย่อยอาหาร สับปะรดมีกากใยอาหารมากซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการช่วยย่อยอาหาร ลดคอเลสเตอรอล ควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือด ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง เนื่องจากสับปะรดมีวิตามินซีสูง กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้สุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรงอีกด้วย คุณมงคล กล่าวทิ้งท้าย

ผู้ที่สนใจอาชีพการปลูกสับปะรดก็สามารถเข้าเรียนรู้ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้ที่ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสับปะรดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีด้วยกัน 2 ศูนย์ ตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ และอำเภอหัวหิน มีรายละเอียดดังนี้

แปลงปลูกของเกษตรกร
แปลงปลูกของเกษตรกร

 

ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรสับปะรด อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์

ตั้งอยู่ที่ บ้านวังมะเดื่อ หมู่ที่ 10 บ้านวังมะเดื่อ ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมี คุณวิสูตร วิทยานันท์ เป็นเกษตรกรเจ้าของศูนย์ เบอร์โทร. ติดต่อ (081) 736-8630

จุดเด่นของศูนย์เรียนรู้ : มีเทคโนโลยีเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนการผลิตสับปะรด

หลักสูตรการเรียนรู้ : การผสมปุ๋ยใช้เองในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสับปะรดและการลดต้นทุนการผลิต

มีฐานการเรียนรู้ : ฐานการเรียนรู้การผสมปุ๋ยใช้เอง ในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสับปะรดและการลดต้นทุนการผลิต คือการใช้ปุ๋ยเคมี ภายในฐานจะมีการผสมปุ๋ยใช้เองที่เหมาะสมกับสับปะรด โดยจะมีการผลิตปุ๋ยเคมีสูตร 15-5-20 จำหน่ายให้กับเกษตรกร โดยมีส่วนผสมของแม่ปุ๋ย แสดงให้เกษตรกรได้เรียนรู้

การจัดการแปลงผลิตสับปะรด ได้แก่ เทคนิคการเตรียมดิน วิธีการคัดหน่อก่อนปลูก วิธีการปลูกระบบ 4 แถวคู่ เพิ่มจำนวนหน่อเป็น 8,000-10,000 หน่อ ต่อไร่ ซึ่งจะเพิ่มผลผลิตได้ถึงไร่ละ 12 ตัน และการใส่ปุ๋ยสูตร 15-5-20 เพื่อควบคุมคุณภาพก่อนการเก็บเกี่ยว และการเก็บเกี่ยวและการบรรจุหีบห่อ

 

ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรสับปะรด อำเภอหัวหิน

ตั้งอยู่ที่ สวนเพชรรุ่งเรือง เลขที่ 136 หมู่ที่ 11 ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

โดยมี คุณรุ่งเรือง ไล้รักษา เป็นเกษตรกรเจ้าของศูนย์ เบอร์โทร. ติดต่อ (085) 299-6701

จุดเด่นของศูนย์เรียนรู้ : การเพิ่มมูลค่าผลผลิตสับปะรดโดยการผลิตสับปะรดผลสด

หลักสูตรการเรียนรู้ :

  1. การผลิตสับปะรดผลสด สายพันธุ์ต่างๆ เช่น พันธุ์เพชรบุรี 1 พันธุ์ตราดสีทอง พันธุ์ภูเก็ต เป็นต้น
    2. การตลาดสับปะรดผลสด และการกระจายผลผลิต

มีฐานการเรียนรู้ :

  1. การผลิตสับปะรดผลสด เน้นเทคนิคการผลิตสับปะรดผลสดตั้งแต่การเลือกพันธุ์ การปลูก การให้น้ำ การบังคับผล การบริหารจัดการ และการดูแลรักษา เช่น การเลือกใช้หน่อสับปะรดที่มีขนาดใกล้เคียงกันในการปลูก ระยะการปลูก การใส่ปุ๋ย
  2. การตลาดสับปะรด ใช้วิธีการวางแผนการผลิตสับปะรดให้กระจายผลผลิตออกสู่ตลาดตลอดทั้งปี เพื่อรองรับความต้องการของตลาดสับปะรดผลสดที่มีทั้งปี หลีกเลี่ยงการกระจุกตัวของผลผลิตในบางช่วงของปี เป็นการลดความเสี่ยงเรื่องราคาตกต่ำด้วย

 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เบอร์โทร. ติดต่อ (032) 550-892, (032) 550-893 หรือ E-mail :[email protected] และFacebook : www.facebook.com/kasetprachuap