หนึ่งกะทร

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักและคิดถึงทุกท่าน ในวาระย่างเข้าสู่สิ้นปี 2562 และเดินหน้าเข้าสู่ปี 2563 ขอให้ทุกท่านมีความสุข ก้าวข้ามความทุกข์ใดๆ ทั้งปวงนะครับ ขึ้นศักราชใหม่แล้วขอให้มีแต่เรื่องราวดีๆ เกิดขึ้น ตลอดปีและตลอดไป

หนึ่งกับทร เกษตรกรยุคใหม่

จะว่าไปแล้วในช่วงปี 2562 ทุกอย่างก็ไม่ได้เลวร้ายมากมายนัก บางเรื่องก็หนัก บางเรื่องก็เบา บางเรื่องก็สร้างความสุขให้ได้ไม่น้อย ดังคำพระท่านให้ปล่อยวางนั่นเอง ถือไว้ใจก็เป็นทุกข์ วางลงไปใจก็สุข ดีใจกับการได้สัมผัสอากาศที่หนาวเย็นในช่วงปลายปีกันอย่างมีความสุขครับ เสื้อกันหนาวถูกรื้อออกมาใช้งานเสียที หลังจากทำท่าจะใช้มาหลายปีแล้วไม่ได้ใช้ เมื่อฤดูกาลทำหน้าที่ของตัวเองดีแล้ว ก็หวังว่าในปี 2563 จากนี้ไป ฝนก็จะตกตามฤดูกาลด้วยเถิด อย่างน้อยพี่น้องเกษตรกรจะได้พอมีความหวัง

ทร กับผักหวานป่าที่ปลูกไว้ เริ่มเก็บผลผลิตได้แล้ว

ในปีที่กำลังผ่านไป ผมได้รู้จักกับครอบครัวหนึ่ง (ก็ใช่นะ เพราะน้องชื่อหนึ่ง) เฝ้าดูพัฒนาการจากคนที่เปิดร้านให้บริการอินเตอร์เน็ต โดยมี ทร (สุนทร เจริญสุข) สามีที่เป็นช่างคอมพิวเตอร์เป็นผู้ดูแลร้าน และมี หนึ่ง (นิสากุล บัวศรี) เป็นผู้ช่วยคอยดูแลเด็กๆ ที่มาใช้อินเตอร์เน็ต และขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไปด้วย กิจการก็ทำท่าจะเดินหน้าไปด้วยดี แต่แล้วเจ้าของก็ขอคืนบ้าน เนื่องจากมาเช่าบ้านเขาเปิดร้าน งานนี้ถึงกับเคว้งไปพักหนึ่ง

การจัดการแปลงสวนฝรั่ง

แต่ด้วยเป็นคนรุ่นใหม่ที่คิดและวางแผนไว้ล่วงหน้าบ้างแล้ว ทั้งสองคนเลือกเดินในเส้นทางใหม่ การเป็นเกษตรกรเต็มเวลาอาจช่วยให้ชีวิตเดินหน้าต่อไปได้ด้วยความสุข โดยในช่วงที่เปิดร้านอยู่นั้น หนึ่งก็ได้ปลูกผักหวานป่า และฝรั่งไทย ไว้บ้างแล้ว การทดลองขายกิ่งพันธุ์ที่มีในสวน และเริ่มมองเห็นความเป็นไปได้ พื้นที่ 9 ไร่ ที่มีจึงเป็นการเดินหน้าวางเดิมพันครั้งใหม่สำหรับครอบครัว

กิ่งตอน เป็นรายได้อีกทางสำหรับเกษตรกร

“พี่ถามเล่นๆ แต่เอาจริงนะหนึ่ง กล้าดียังไงถึงวางเดิมพันชีวิตมาทางเกษตรแบบเต็มตัวปานนี้”

“หนึ่งเชื่อเรื่องการวางแผนบริหารจัดการที่ดีค่ะ การทำเกษตรหากเรามีแผนหนึ่ง สอง สาม สี่ วางไว้ให้เหมาะ ระยะสั้นควรทำอะไร ระยะกลาง ระยะยาว ทุกอย่างหากทำได้ตามแผนก็ไม่น่าผิดพลาด หรือหากบางอย่างไม่เป็นไปตามแผนเราก็มีแผนสำรองวางไว้อีกด้วย จากการที่เปิดร้านมาก่อน หนึ่งเชื่อว่าเมื่อเรามีสินค้าที่ตลาดต้องการ เราต้องขายได้ เราต้องมีรายได้ตรงนี้ค่ะ”

หนึ่ง กับชมพู่ไถหนาน 3

ทั้งสองเริ่มลงมือทำสวนอย่างจริงจังเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2560 นั่นคือวันแรกที่เริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยอาชีพเกษตรกรอย่างเต็มตัว ทั้งสองเข้าสวนทุกวันตั้งแต่รุ่งเช้าจนมืดค่ำ จากพื้นที่ว่างเปล่า 9 ไร่ ก็สรรหาต้นไม้หลากหลายลงปลูก โดยเลือกปลูกทุกอย่างที่ชอบกิน และเลือกสุดยอดผลไม้ในช่วงนั้นมาลงปลูก ส่วนมากเป็นผลไม้จากไต้หวัน เช่น ชมพู่ไถหนาน 3 น้อยหน่าสับปะรด พุทรากานเจอเจ่า (หวานน้ำอ้อย) ฝรั่งหงเป่าสือ ฝรั่งแตงโม ฝรั่งเจินจู ฝรั่งเฟินหงมี่ ฝรั่งสุ่ยมี่ และยังมีผักหวานป่า กับพริกไทยซีลอนเพิ่มเติมอีกทาง หนทางการทำเกษตรไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คาดหวัง ทุกอย่างต้องใช้เวลา กว่าต้นไม้จะเติบโตให้มีรายได้นั้น ทั้งเหนื่อย ทั้งท้อ แต่ทั้งสองคนก็ยังมั่นใจในการเป็นเกษตรกรนี้ว่าจะทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ แม้จะไม่รวยเงินทองก็ตาม แต่สามารถจะร่ำรวยความสุขได้อย่างมากมาย การได้กินสิ่งดีๆ ที่ปลูกและดูแลเองด้วยสองมือ ด้วยใจของคนสองคน ในช่วงเวลาของการรอการเติบโตของต้นไม้ ช่วงรอผลผลิต ก็ได้ขยายพันธุ์ไม้ทั้งปลูกเองและแบ่งขายไปด้วยเพื่อสร้างรายได้

“ถามอีกครั้ง หากเลือกได้จะไปเปิดร้านเหมือนเดิม หรือมาเป็นเกษตรกร”

“เราสองคนตอบเหมือนกันได้เลยค่ะ หนึ่งกับทรขอเลือกเป็นเกษตรกร”

พริกไทยพันธุ์ซีลอน ผลผลิตทั้งผลสดและเมล็ดแห้ง

“เพราะอะไรครับ ไม่เหนื่อยยากกว่าการเปิดร้านหรือ”

“อาชีพนี้ทำให้เรารู้จักคำว่า ความสุขในครอบครัวอย่างแท้จริง ไม่มีอาชีพไหนที่จะได้อยู่กันพร้อมหน้า ทำกิจกรรมต่างๆ ไปด้วยกัน กินข้าว พักผ่อน ทุกอย่างเราได้เจอหน้ากันตลอด ที่สำคัญ เราได้กินพืชผัก ผลไม้ กระทั่งปลาที่เราดูแลมาเอง รู้ว่าอาหารของเราปลอดภัยแค่ไหน และเรายังมีรายได้เลี้ยงดูครอบครัวเราอย่างสุขใจ พูดได้เลยว่าเรารักอาชีพเกษตรค่ะ”

บรรยากาศยามเช้าในสวน

ที่บ้านคลองตะเคียนพัฒนา ตำบลคลองหินปูน อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว สวนปภังกร เกิดขึ้นและเจริญงอกงามด้วยความตั้งใจของสองคน ที่ตั้งมั่นจะเดินตามศาสตร์พระราชา ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสวนผสมผสาน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกทุกอย่างที่กินและกินในสิ่งที่ปลูก เหลือก็แจก แลก ขายต่อไป โดยมีผลผลิตหลักๆ ประจำสวน เช่น พริกไทยพันธุ์ซีลอน 200 หลัก ขายผลผลิตเป็นพริกไทยอ่อน และส่วนที่ไม่สวยก็เก็บไว้เป็นพริกไทยแห้ง (ดำ) ต่อไป ในช่วงที่พริกไทยไม่มีผลผลิตก็ตอนกิ่งจำหน่ายได้อีกทางหนึ่ง ผักหวานป่า 500 ต้น ไว้เป็นรายได้อีกทางหนึ่ง ทั้งเก็บยอดและตอนกิ่งขายต่อไป

เด็กชายปภังกร เจ้าของสวนตัวจริง

ในส่วนของผลไม้ ฝรั่งสายพันธุ์ดีๆ จากไต้หวัน กว่า 400 ต้น ทั้งขายผลและตอนกิ่งขาย น้อยหน่าสับปะรด น้อยหน่ายักษ์ สายพันธุ์ไต้หวันเช่นกันอีก 150 ต้น ชมพู่ไถหนาน 3 จำนวน 50 ต้น พุทรากานเจอเจ่า 50 ต้น และยังมีมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง และมะม่วงแก้วพื้นบ้านอีกจำนวนหนึ่ง เรียกว่าเหนื่อยกันมาสองปีกว่าๆ ตอนนี้พื้นที่ 9 ไร่ ก็เริ่มเต็มไปด้วยไม้ผลที่หลากหลาย และเริ่มให้ผลผลิตกันบ้างแล้ว ไม่นับที่กันพื้นที่ส่วนหนึ่งขุดสระเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ ผลพลอยได้ก็คือมีปลาให้กินได้ทั้งปี

“ปัญหาตั้งแต่เริ่ม เคยทำให้ท้อไหม”

“โอ๊ย! พี่ จากคนที่ไม่เคยทำมาก่อนเนอะ พี่เชื่อไหม หนึ่งกับทรไปเรียนขยายพันธุ์พืชกับน้าอ้วนกันเลยนะ เพราะเราตั้งใจแล้วว่าเราจะเดินหน้าในทางนี้ เราต้องทำเองให้ได้ทุกอย่าง เคยท้อ เหนื่อย แต่พอนึกถึงพระพักตร์ในหลวงรัชกาลที่ 9 คราใดก็ทำให้เราต้องฮึดสู้ พระองค์ทรงเหนื่อยเพื่อประชาชนมามากแล้ว ทำไมเราจะเหนื่อยเพื่อครอบครัวเราไม่ได้”

“ทุกวันนี้เริ่มอยู่ตัวแล้วสิ”

ผลผลิตจากสวน

“ยังหรอกพี่ ยังต้องเรียนรู้ไปพร้อมกับการทำอีกเยอะ เกษตรกรต้องอยู่กับแปลงค่ะ เราจะได้เห็นปัญหาและหาทางแก้ไข หากปล่อยไปนานอาจเสียหายทั้งสวน แต่ทุกอย่างก็เริ่มเข้าที่เข้าทางไปเยอะค่ะ เข้าสามปีที่เราเหนื่อยกันมา วันนี้ผลผลิตที่ได้ทำให้เราชื่นใจไม่น้อย ยิ่งดีใจมากที่เห็นลูกของเราเติบโตมากับอาหารที่ปลอดภัย”

“เอ้อ พี่กำลังอยากถาม หนึ่งกับทร ไม่มีส่วนไหนเป็นปภังกรเลย แล้วชื่อนี้มายังไง”

“นั่นแหละพี่ เขานั่นแหละ ตั้งชื่อนี้ให้เป็นสวนของลูกชาย จึงเอาชื่อเขามาตั้ง ให้เขาได้ซึมซาบการเป็นเกษตรกรเจ้าของสวนอย่างแท้จริง ให้เขาภูมิใจค่ะพี่”

“เปิดสวนให้ใครมาดูงานหรือยัง หากพี่แนะนำไปจะมีคนมาเยอะนะ”

“ยินดีค่ะพี่ สวนเรายังไม่เต็มที่นักแต่ก็พร้อมสำหรับคำแนะนำต่างๆ ค่ะ โทร.มานัดแนะได้ค่ะ (089) 938-1819 ยินดีต้อนรับทุกท่านค่ะ”

“มีอะไรจะแนะนำในตอนนี้ไหม”

“เต็มที่กับสิ่งที่ทำค่ะ อย่าท้อ ให้มีการวางแผนให้ดีแล้วเดินหน้า อย่ากลัวความผิดพลาด แต่จงเอามาแก้ไขปรับปรุง ที่สำคัญ ขอให้เชื่อมั่นในหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หนึ่งรับรองว่าเราจะก้าวข้ามทุกเรื่องราวได้แน่นอน”

ผมอำลา หนึ่งกับทร เมื่อดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้ว เรื่องราวในหนึ่งวันที่เราได้สนทนา รวมถึงได้เห็นพัฒนาการของสวนที่มีอายุเพียง 3 ปี ก็สามารถสร้างผลผลิตให้ได้อย่างแท้จริง ไม่รู้สิ ผมคิดว่าไม่เพียงหนึ่งกับทรเท่านั้นที่ทำได้ แต่ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านทุกท่านต้องทำได้แน่ๆ หากสนใจอยากไปศึกษา หรือเพื่อหาแนวทางให้ตัวเอง ก็ติดต่อไปได้ตามเลขหมายที่ให้ไว้นะครับ สวัสดีปีใหม่ครับ