สาวชาวสวน

โอ้ อกสาวชาวสวน นอนหนาวใจรัญจวนอยู่บ้านกลางสวนทุเรียน ลมหนาวพาพัดอยู่ฤดูผลัดหมุนแปรเปลี่ยน วัยสาวหมุนเวียน มาสิบแปดหน้าฝน…”

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักและคิดถึงทุกท่าน แว่วเสียงเพลงสาวชาวสวน ที่เคยได้ยินมาตั้งแต่สมัยเด็ก น้ำเสียงคุณ (ป้า) ลัดดาวัลย์ ประวัติวงศ์ ยังแจ่มชัดในมโนมิคลาย ผมพลันนึกไปถึงสาว (เหลือ) น้อยอีกคนหนึ่ง อดีตสาวออฟฟิศ ผู้หันหน้าเข้าหาผืนดินและสวนผลไม้ที่จากมาเป็นสิบปี เพื่อมารับงานทำสวนต่อจากพ่อแม่ที่เป็นเกษตรกรอยู่แล้ว ทิ้งเรื่องราวในเมืองหลวงและผู้คนออกมาสู่ความสุขที่หาได้อย่างแท้จริง

บรรยากาศของสวนอัญชุลี

เบื่อค่ะพี่ โลกของเมืองใหญ่ตอบสนองเราได้ในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ผู้คนที่ห่างเหินต่อกัน ทุกอย่างต้องใช้เงิน คิดถึงบ้านสวน คิดถึงพ่อแม่ เราคงถึงวัยแล้วมั้ง”

“ไม่เสียดายเหรอ เงินเดือนก็ตั้งเยอะ”
“คำนวณแล้วไม่คุ้มหรอกพี่ บ้านต้องเช่าข้าวต้องซื้อ ทำงานมาแต่ละเดือนก็จ่ายไปหมด ไหนจะเหนื่อยเรื่องเดินทางด้วย อยากใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวแบบไม่รีบร้อนมากกว่า”

ที่สวน 20 ไร่ ที่ไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี คุณอัญชุลี บุญเชิด เดินหน้าลุยด้วยตัวเองและลูกชาย ปลูกทุกอย่างที่อยากกิน ทั้งพืชผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีทุกอย่าง เพราะตั้งใจทำสวนให้ปลอดสารอย่างแท้จริง ทุเรียน เงาะ ลิ้นจี่ ส้มโอ มะละกอ ฝรั่ง มะกรูด มะนาว กล้วย ชมพู่ มะพร้าว ฯลฯ เมื่อได้ผลผลิตแล้วส่วนหนึ่งก็ขายเองที่ตลาดนัด และบางส่วนก็มีแม่ค้ามารับซื้อถึงสวน ซึ่งการปลูกผสมผสานแบบนี้ทำให้มีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ โดยรายได้รายวันก็จะมาจากผักสวนครัว ใบตอง รายได้รายสัปดาห์ก็จะมีมะละกอ กล้วย ชมพู่ ฝรั่ง มะกรูด มะนาว รายได้ต่อเดือนก็มีส้มโอ และได้ปลามาเสริม ส่วนรายได้ที่เป็นก้อนก็จะเป็นไม้ผลต่างๆ

“ส้มโอ 100 ต้นก็เก็บผลขายได้เกือบตลอดทั้งปีค่ะ อย่างน้อยก็เดือนละ 5,000 บาท กล้วยน้ำว้าและใบตองก็ตกเดือนละ 3,000 บาท ส่วนรายได้เป็นก้อนก็จะมีจากเงาะปีละ 3-40,000 บาท ลิ้นจี่ประมาณ 100,000 บาท”

ส้มโอ เก็บขายได้ตลอด

“แสดงว่าในแต่ละเดือนก็จะมีรายได้เกินหมื่น”

“ยังมีรายย่อยที่พอเป็นค่าน้ำค่าไฟอยู่อีกจ้ะ ที่นี่เราขยายพันธุ์ด้วย ก็ได้ค่ากิ่งตอนไม้ผลในสวนอีกเดือนละหลายพัน”

“รายได้ประมาณนี้พออยู่ได้ไหมครับ”

“โอ๊ย! สบายเลยพี่ บ้านของเราเอง อาหารการกินเราก็ไม่ต้องซื้อหา นี่กันที่ไว้อีก 2 ไร่จะทำนาปลูกข้าวไว้กินเองด้วย”

“เก่งนะ ทำสวนคนเดียว”

“ลูกชายค่ะ มาช่วยกัน มีกำลังใจจากครอบครัวมาเป็นพลังให้อีก แบบนี้สู้ได้สบายมาก”

“เห็นว่ามาทำสวนตอนแรกก็สะเปะสะปะเลย”

มะไฟหวาน พร้อมเก็บไปขาย

“ใช่พี่ หนูเป็นลูกชาวสวนก็จริง แต่พอเรียนจบก็ไปทำงานในกรุงเทพฯ ไม่ได้เข้ามาข้องเกี่ยวกับตรงนี้เลยค่ะ อาศัยเรียนรู้จากศาสตร์ของในหลวงและลงมือทำไปเรื่อย ผิดบ้างถูกบ้างค่อยเรียนรู้ไปค่ะ”
“แล้วตอนนี้”

มะยงชิด ปลูกไว้รับแขก ใครมาก็เก็บชิมฟรีๆ

“ก็พออยู่ตัวค่ะ เราส่งแม่ค้าบ้าง ขายเองบ้าง ที่เหลือก็แปรรูป บางส่วนก็แจกด้วยนะ ให้ลูกเอาไปแจกครูแจกเพื่อนๆ ที่โรงเรียนด้วย เหมือนเราสอนให้เขาได้รู้จัดแบ่งปันน่ะค่ะ”

ผมมองสองคนแม่ลูกช่วยกันเก็บชมพู่ลูกเล็กๆ เป็นชมพู่ลิปสติกสีแดงที่มีรสหวาน สำหรับชมพู่ต้นนี้เป็นที่ต้องการของลูกค้ามาก โดยมีเจ้าหมูป่าแสนรู้ตัวอ้วนติดตามไปด้วยเสมอ พร้อมมีคำตอบในใจ ใช่เลยที่เธอทำสำเร็จในเรื่องนี้เพราะเธอทำตามคาถา 4 ข้อ ที่เป็นหัวใจของเกษตรกรจริงๆ นั่นคือ “ปลูกได้ ขายเป็น เน้นสตอรี่ มีดีที่การแปรรูป” ที่สำคัญก็คือ เธอยังสอนให้ลูกได้เรียนรู้การทำงาน การแบ่งปัน เชื่อว่าสักวัน เด็กน้อยจะมีภูมิชีวิตที่เข้มแข็ง เพราะได้ลงมือเรียนรู้อย่างแท้จริง

ปลูกได้ – นั่นคือจากคนที่ไม่มีความรู้มาก่อน พอมาลงมือโดยอาศัยความรู้จากแหล่งต่างๆ ลองผิดลองถูกจนได้คำตอบในแนวทางของตัวเอง โดนเน้นหลักเศรษฐกิจพอเพียง และมุ่งมั่นสร้างสวนปลอดสารพิษ

ตอนกิ่งพันธุ์จำหน่ายอีกทางหนึ่ง

ขายเป็น – เธอมีพื้นฐานในโลกโซเชียลมาแล้ว ดังนั้น จึงมีแพลทฟอร์มการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ คือขายผ่านเฟซบุ๊กแบบแม่ค้าออนไลน์ และขายตลาดนัดทั่วไปอีกด้วย แถมยังช่วยแนะนำเกษตรกรที่อยู่ข้างเคียงอีกต่างหาก

เน้นสตอรี่ – เพราะได้ลงมือทำเอง เธอจึงบอกเล่าเรื่องราวพืชผัก ผลไม้ ในสวนได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ ปัจจุบันเริ่มมีคนเข้ามาเรียนรู้และซื้อติดมือกลับไปด้วยไม่น้อย

ผลผลิตที่เหลือก็มีผู้ช่วย – เจ้ามอมแมม

มีดีที่การแปรรูป – ผลผลิตที่ตกขนาด หรือเหลือจากการขาย ก็จะเข้าสู่กระบวนการแปรรูป ทั้งตากแห้ง ทั้งทำเป็นน้ำผลไม้ต่างๆ เรียกว่าสร้างคุณค่าและมูลค่าให้เกิดขึ้นได้อีกมากมาย และส่วนหนึ่งก็จะเป็นอาหารปลาต่อไป

“กิ่งตอนจากสวนขายแพงไหมครับ”
“ไม่แพงหรอกพี่ ส่วนมากก็กิ่งละร้อย หากมีค่าส่งทางลูกค้าก็จ่ายต่างหาก หรือหากซื้อหลายๆ กิ่งก็ส่งให้ฟรีจ้า”
“หากมีคนสนใจอยากมาชม มาชิม มาช็อปที่สวนได้ไหมครับ”
“ยินดีต้อนรับจ้า ไทรโยคมีที่เที่ยวอีกมากมาย แวะมาที่สวนได้เลยจ้า โทร.มาก่อนนะจ๊ะ (095) 721-9425 รับรองว่าต้องได้อะไรติดมือกลับไปทุกคนจ้า”

ผมอำลาจากสวนแห่งนี้ด้วยความสุขใจ คนเราเมื่อรู้ว่าเราชอบอะไรและได้ทำในสิ่งที่ชอบ ผมเชื่อว่าผลที่ได้ย่อมจะดีแน่นอน ที่สำคัญ เมื่อเรารู้จักตัวเองในวันเวลาที่เหมาะสมเช่นนี้ ขอบคุณนะครับอัญชุลี ขอบคุณที่ทำให้ผมแอบอิจฉาไม่น้อย เชอะ! …

โพสต์ขายผลไม้ออนไลน์
ทุกคนต่างชื่นชมว่าเยี่ยมมาก
พืชผักสวนครัว รายได้รายวันอีกทาง
ชมพู่ลิปสติกสีแดงหวานๆ กรอบๆ
แปรรูปกล้วย อีกหนึ่งรายได้เสริม