วินิจ ถิตย์ผาด มีบ้านเล็กในป่าใหญ่ 83 ไร่ มีความสุขแบบเกษตรอินทรีย์ ที่เมืองน้ำดำ

วันนี้แวะเยี่ยมยามถามข่าว รุ่นพี่วัย 72 ปี ท่านพี่วินิจ ถิตย์ผาด อดีตนักส่งเสริมการเกษตรมืออาชีพเพชรเม็ดงามของกรมส่งเสริมการเกษตร จบการศึกษาจาก “เกษตรกาฬสินธุ์” ดงปอ “สายเลือดเขียวขาวเหลือง” ชีวิตรับราชการที่ดูแลเกษตรกรมายาวนาน 60 ปีคือสู่ “เกษตรกร” รับราชการเป็นเกษตรตำบล ในจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นเกษตรอำเภอในจังหวัดบึงกาฬ ยโสธร และเกษตรอำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ บ้านเกิด 

ท่านวินิจ ถิตย์ผาด

ด้วยความวิริยอุตสาหะ มุ่งมั่นทำงาน มีที่ดินเป็นของตนเอง 83 ไร่ ที่บ้านหนองแวงใหญ่ หมู่ที่ 8 ตำบล ภูปอ “สวนจารุวรรณ” สวนเพื่อการเกษตรอินทรีย์ หนึ่งไร่ได้แสน แบบอย่างของโคกหนองนา พื้นที่ภาคการเกษตร มีรายได้ 1 ตารางเมตร 60-100 บาท สวนผักเพื่ออนุรักษ์ป่าผักกูด แนวป่ากันชนไผ่บังลม คลองส่งน้ำ อนุรักษ์น้ำตามแรงเหวี่ยงของโลก ปลูกป่าเบญจพรรณ มะม่วงหลากหลายสายพันธุ์ เก็บขายตลอดทั้งปี กว่า 40 ไร่ ที่นี่มีความสุขล้วนๆ ใครมาแล้วอยากมาอีก หากไม่เชื่อไปสักครั้ง โทร. 084-321-6553 ยินดีต้อนรับครับ

ล้ำค่า

ท่านวินิจ อดีตข้าราชการกรมส่งเสริมการเกษตร หลัง 60 ปี ที่อยู่อย่างมีความสุขที่สุด เดินนำหน้าบ้าง เคียงข้างกันบ้าง ปากพูดจาคุยกันไปอย่างเป็นกันเอง ท่านเล่าให้ฟังว่า “เรามีกิน อย่างพอเพียง มีสุขภาพดี มีเศรษฐกิจดี ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ฐานะดี ยั่งยืน มีความสุขกาย สุขใจ มีเพื่อน มากมาย มีประเทศชาติที่มั่งคั่ง มั่นคง” ท่านมีคู่ชีวิตที่ดี บุตรชายที่เก่ง ขยัน แข็งแรง ฉลาดคิด ฉลาดทำ ทำการตลาดกับคนรักสุขภาพ ที่นี่คือ “การเกษตรอินทรีย์” ลาภยศของมายา “ข้าวผักปลาคือของจริง”

ไผ่

ท่านวินิจ นำเดินเข้าป่าไม้รอบๆ สวน เสียงเหยียบใบไม้แห้งที่หล่นลงมาเต็มพื้นดินคลุมต้นหญ้า เสียงสวบสาบๆ บรรยากาศดีมากๆ ที่นี่ไม่มีการเผา เน่าเปื่อยผุพังเป็นอินทรียวัตถุ ตามธรรมชาติ หรือนำไปทำปุ๋ยหมัก เป็นดินแดน “ธรรมะ” เพื่อการปฏิบัติธรรมแบบ “โฮมสเตย์” ริมหนองน้ำ ท่ามกลางป่าไม้ ริมสายธาร แบบบ้านเล็กในป่าใหญ่ ที่สำคัญคือการวางระบบน้ำเพื่อการเกษตรครอบคลุมพื้นที่สวน กว่า 50 ไร่ ยกเว้นพื้นที่ป่าเบญจพรรณ 20 กว่าไร่ ท่านบอกว่า “มีงูจงอางด้วยนะ” ทำให้ผมเดินช้าลงๆ มันก้าวขาไม่ออกนะ ในใจบอกว่า “อย่าโผล่มาตอนนี้นะครับ” ป่าราบแน่ๆ ผมคนกลัวงูครับ ท่านปลูกพืชผัก แตง แตงโม มันเทศ เกิดรายได้หมุนเวียน ตารางเมตรละ 60-100 บาท ต่อวัน สินค้าออกจากสวน ขั้นต่ำ 3,000 บาท มะม่วง 1 ต้น มีรายได้ 2,000-3,000 บาท มีตลาดล่วงหน้าแล้วครับ กล้วย ต้นกล้าพืชผักมีจำหน่ายหน้าสวนทุกวัน ข้าวสารอินทรีย์ ทั้งข้าวขาว ข้าวกล้อง

น้องมาเยี่ยมพี่

ท่านวินิจ กล่าวว่า “ความสำเร็จที่ผ่านมา มันเป็นอดีตไปแล้ว” สร้างสถาบันเกษตรกรดีเด่นระดับชาติ เกษตรกรดีเด่นระดับชาติ ยุวเกษตรกรดีเด่นระดับชาติ หรือผลงานอื่นๆ ที่ทำมา ทิ้งไว้เป็นความทรงจำ ความภาคภูมิใจ วันนี้ แบกจอบ ถือเคียว กรรไกรแต่งกิ่ง เดินรอบสวน มีแต่ได้ เช่น ได้ออกกำลังกาย ได้ตัดแต่งต้นไม้ ได้สำรวจพื้นที่ เอาใจใส่ต้นไม้ใบหญ้า มีเพื่อนเกษตรกรมาเยี่ยม วันนี้ดีใจรุ่นน้องมาเยี่ยม คือ คุณวัชรินทร์ เขจรวงศ์ เกษตรอำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์

ตามที่ป้ายบอก

คุณวัชรินทร์ กล่าวว่า ข้าราชการทั้งหลาย “อย่าคิดค้าขาย อย่าหมายเลือกตั้ง อย่างหวังเงินส่วย อย่าคิดรวยทางลัด…จงเข้าวัดฟังธรรม หรือทำการเกษตรอย่างพอเพียง” ความสุขจะบังเกิดขึ้นมาเอง ดัง ท่านพี่วินิจ ถิตย์ผาด อดีตเกษตรอำเภอฯ หลายอำเภอ เพชรเม็ดงามของกรมส่งเสริมการเกษตร ที่เดินตามรอยเท้าพ่อ “อย่างพอเพียง” ดุจดังมรดกหรืออัญมณีอันล้ำค่าที่ทิ้งไว้ให้ลูกหลานบนปฐพี “กิน แจก แลก ขาย” มันไม่สายสำหรับคนที่กล้าเริ่มต้น

แหล่งเรียนรู้

………………..

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ.2563