พริกไทยอ่อนพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้งามราคาไม่เคยตก

พริกไทยอ่อน พืชเศรษฐกิจ ที่สร้างรายได้หลักล้านบาท เริ่มกลับมาสดชื่นมีชีวิตชีวา เขียวชอุ่มอีกครั้ง พร้อมแตกช่ออ่อน  รอเก็บเกี่ยวผลผลิตช่วงเดือนกันยายน เป็นพืชเศรษฐกิจที่เกษตรกรหลายคนยึดเป็นอาชีพหลัก แม้จะลงทุนสูง แต่ราคาไม่ตก ผลผลิตออกมามีตลาดรองรับหมด ที่ ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หลายครอบครัวที่นั่นยึดอาชีพปลูกพริกไทยอ่อน เป็นพืชที่ดูแลไม่ยาก เป็นพืชยืนต้นที่มีอายุการเก็บเกี่ยวยาวนานระหว่าง10-20 ปี ไม่ต้องมาปลูกบ่อยๆ และระยะเวลาไม่นานพริกไทยกลับกลายเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่ราคาไม่เคยตกต่ำลงมาเลย พริกไทยราคาดีมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีติดต่อกัน โดยเฉพาะในช่วงแล้งราคาพริกไทยสูงมาก ราคาสูงถึง 300-350 บาท

นางปัญญา มีเนตรขำ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 ม.8 ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เปิดเผย ครอบครัวของตนปลูกพริกไทยอ่อน ที่มีทรงพุ่มใหญ่ ต้นใหญ่ ใบใหญ่กว่าพริกไทยพันธุ์อื่น จำนวน2,245 หลัก บนพื้นที่กว่า 13 ไร่ โดยปลูกมานานกว่า 10 ปีแล้ว การปลูกพริกไทย หลายคนมองข้ามและให้ความสนใจในการปลูกพริกไทยกันน้อยนั้นส่วนหนึ่งก็มาจากการลงทุนที่ค่อนข้างสูง พริกไทยเป็นพืชที่ชอบดินที่มีความเป็นกรดด่าง  ทำให้พริกไท ที่ปลูกบน ต.บ้านแยง จะมีผลผลิตที่ดีกว่าที่อื่น  เนื่องจากลักษณะอากาศ และภูมิประเทศที่เอื้ออำนวย

นางปัญญา  กล่าวว่า ปกติจะเก็บเกี่ยวผลผลิตประมาณ 2 ครั้งต่อปี คือช่วงเดือน ม.ค.- ก.พ. และช่วงเดือน ก.ย.- ต.ค. แต่ในปีนี้แล้งหนักส่งผลให้สามารถเก็บเกี่ยวได้เพียง 1 ครั้งต่อปี ซึ่งการเก็บเกี่ยวแต่ละครั้งได้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 20 ตัน โดยจะมีแม่ค้าจากตลาดสี่มุมเมือง มารับซื้อถึงสวนโดยรับไม่อั้นมีเท่าไหร่รับซื้อหมด ส่วนราคา ก็ต้องดูที่ตลาดว่ามีพริกไทยล้นตลาดหรือไม่ จะเริ่มตั้งแต่ราคากิโลกรัมละ 60-350 บาท ซึ่งนอกเหนือจากการเก็บเกี่ยวพริกไทยแล้ว ยังสามารถตัดไหลพริกไทยขายให้กับผู้ที่ต้องการขยายพื้นที่ ในราคากิ่งละ 4.50 บาทอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงนี้ในพื้นที่เริ่มมีฝนตกลงมา พริกไทยเริ่มเขียวชอุ่มเป็นพุ่มสวยงาม เริ่มออกช่ออ่อนจำนวนมาก คาดว่าน่าจะพร้อมเก็บเกี่ยวได้ประมาณ ก.ย.- ต.ค. นี้ และด้วยความสวยงามของพุ่มพริกไทยที่ปลูกเรียงเป็นแถวสวยงาม

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์