พช.ยิ้มรับ ‘ปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว’ ดีเกินคาด ผ่านมาครึ่งทาง คนไทยปลูกผักแล้วเกิน 86%

       ด้วยพันธกิจที่มุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ประชาชนชาวไทย กรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทย จึงได้ น้อมนำโครงการบ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเองในพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สู่แผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 และจะสิ้นสุดโครงการวันที่ 30 มิถุนายน 2563 ที่นอกจากจะเป็นการช่วยกระตุ้นให้ประชาชนลงมือปลูกพืชผักสวนครัวบริโภคในรั้วบ้านแล้ว ยังเป็นการสร้างกิจกรรมคลายความกังวลและมีอาหารปลอดภัยกินในครอบครัวท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 และการต่อยอดในระยะยาวจะเป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับชุมชน และสร้างภูมิคุ้มกันให้สถาบันครอบครัวอีกด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีและทีม

ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดและภรรยา

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาและภรรยา

ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง

         เมื่อโครงการ “90 วัน ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร” เดินหน้าสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับ 12 ล้านครัวเรือนทั่วไทย ดำเนินมาครึ่งทางหรือประมาณ 45 วัน มีหลายจังหวัดเกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรมอย่างก้าวกระโดด เห็นได้จากรายงานความคืบหน้าของโครงการ (ข้อมูล ณ วันที่ 21 พฤษภาคม 2563) ที่ศูนย์รายงานข้อมูลปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว เพื่อความมั่นคงทางอาหาร ระบุว่า มีครัวเรือนที่ปลูกผักไปแล้ว 10,137,648  ครัวเรือน จากเป้าหมายจำนวน 11,811,124 ครัวเรือนทั่วประเทศ สำเร็จแล้วคิดเป็น 85.83%

         สำหรับรายชื่อ 5 จังหวัด ที่มีปลูกผักสวนครัวสูงสุด ได้แก่ 1. พัทลุง 100% 2. พิษณุโลก 100% 3. ตาก 100% 4. ร้อยเอ็ด 100% และ5. อุบลราชธานี 100% 

         โดยคาดว่าจะมีจำนวนจังหวัดที่ปลูกผักสวนครัวครบ 100% อีกไม่น้อยกว่า 10 จังหวัดภายในเดือนพฤษภาคมนี้ 

        อย่างไรก็ตาม พช. ยังคงขยายเครือข่ายไปสู่แพลตฟอร์มต่างๆ โดยเฉพาะสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนทั่วประเทศ เห็นได้จากจำนวนผู้สนใจสมัครเข้าร่วมกลุ่ม “ปลูกพืช ปลูกผัก ปลูกรัก กับ พช.” กว่า 18,000 คน ภายในเวลาเพียง 45 วัน โดยสมาชิกในกลุ่มเป็นประชาชนทุกกลุ่มอาชีพ เพศทุกวัย เข้ามาร่วมแชร์ภาพการปลูกพืชผัก รวมทั้งเผยแพร่เทคนิคการดูแลพืชผักสวนครัวกันอย่างคึกคัก

        นอกจากนี้ ยังมีคนไทยในต่างประเทศเข้ามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การปลูกพืชผักสวนครัวในอีกหลายประเทศ อาทิ เบลเยียม สวีเดน อังกฤษ เยอรมนี และออสเตรเลีย เป็นต้น

        ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนของประเทศไทย หรือส่วนไหนของโลก หากมีพื้นที่ว่างเพียงเล็กน้อยก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ และแลกเปลี่ยนเทคนิคการปลูกพืชผักสวนครัวได้ โดยร่วมอัปเดตและแชร์ความสุขของการปลูกผักสวนครัวได้ที่กลุ่มเฟซบุ๊ก “ปลูกพืช ปลูกผัก ปลูกรัก กับ พช.”

ผู้ว่าราชการจังหวัดตากและครอบครัว ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก
ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาและภรรยา

 

บทความก่อนหน้านี้ประมงอาสาสาว เลี้ยงปลาตะเพียนอินทรีย์ ต้นทุนต่ำ พร้อมแปรรูปปลาส้ม สูตรเด็ดไม่เหมือนใคร ที่ยโสธร
บทความถัดไปมทร.ศรีวิชัย สร้างเครื่องอบแห้งอินฟราเรดระบบการสั่นสะเทือน อบพริกสด ผลิตพริกแห้ง ใช้ได้ทุกสภาพภูมิอากาศ