น่าน…เมืองไผ่ดี ปล้องยาว ลำใหญ่ หน่อรสชาติเยี่ยมยอด

มหัศจรรย์แห่งไผ่ ไผ่ช้างเมืองน่าน และอีกหลายสายพันธุ์ แห่งท่าวังผา จังหวัดน่าน

เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขา ดินอุดมสมบูรณ์ พืชพื้นเมืองของจังหวัดน่านจึงมีความโดดเด่นเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะไม้ไผ่

               ที่อำเภอท่าวังผา ชาวบ้านนำไม้ไผ่ที่คุณสมบัติโดดเด่นมาเผาข้าวหลาม ซึ่งช่วยหนุนส่งให้ผลิตภัณฑ์ข้าวหลามมีกลิ่นหอม รสชาติดี เยื่อไผ่มีขนาดพอเหมาะไม่หนาและบางเกินไป ลอกได้ง่าย เวลาเคี้ยวนุ่ม

              ไผ่ที่ว่าคือ“ไผ่ข้าวหลาม” ลักษณะปล้องไม่ใหญ่ แต่ค่อนข้างยาว

               บ้านดอยติ้ว ตำบลศรีภูมิ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน มีปลูกไผ่ลำขนาดใหญ่ เรียกกันว่า”ไผ่ช้างเมืองน่าน”หรือไผ่ยักษ์ ขนาดของลำเคยวัดเส้นผ่านศูนย์กลางได้ 12 นิ้วหรือ 1 ไม้บรรทัด ความยาวของลำมากกว่า 20 เมตร ไผ่ช้างเมืองน่านใช้ประโยชน์ได้เหมือนไผ่ทั่วไป เริ่มตั้งแต่กินหน่อ ใช้ลำต้นในการก่อสร้าง

               ดอยติ้วอยู่ห่างจากอำเภอท่าวังผาราว 30 กิโลเมตร

               ใกล้เมืองเข้ามาหน่อย เป็นที่ตั้งของศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดน่าน(พืชสวน) หน่วยงานของกรมส่งเสริมการเกษตร ที่นี่มีปลูกพันธุ์พืชสวนหลายชนิด แต่เรื่องของไผ่เด่นมาก

                เริ่มจากไผ่รวกเมืองน่าน…เป็นไผ่ข้อปล้องสั้น เวลานำไปทำเสาเลี้ยงหอยในทะเล จะทนทานต่อแรงลมและคลื่น จึงไม่หักง่าย ชาวบ้านปลูกเป็นการค้าส่งขายในและต่างประเทศ ทำเงินปีหนึ่งหลายร้อยล้านบาท

ไผ่ปล้องยาว วัดความยาวได้ 1.40 เมตร
ไผ่ปล้องยาว วัดความยาวได้ 1.40 เมตร

                 ไผ่เริมหรือไผ่ปล้องยาว…เคยวัดได้ปล้องยาวสุด 1.40 เมตร ถือว่าเป็นไผ่ปล้องยาวที่สุดในประเทศไทยที่พบอยู่ สามารถนำมาจักสานได้ดี

                  ไผ่ซางบ้านหรือซางหวาน…หน่ออร่อยที่สุดในบรรดาพี่น้องตระกูลซางด้วยกัน

                  ไผ่ซางนวลหรือซางป่า…จักสานหรือนำไปแปรรูปทำตะเกียบได้ดี เป็นไผ่ลำตรง มีหนาม

                  ซางหม่น…คุณสมบัติกลางๆ

                  นอกจากที่แนะนำมา ยังมีไผ่อีกมากมายหลายชนิดที่ศูนย์ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดน่าน(พืชสวน) เช่นไผ่เฮี๊ยะ ไผ่เป๊าะ ไผ่หก เป็นต้น

                  ศูนย์แห่งนี้ตั้งอยู่เลขที่ 152 หมู่ 2 ตำบลบ่อ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน โทร.054-682246

     เสาร์ 30 กรกฎาคม 2559 ที่จะถึงนี้ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ร่วมกับ สภาเกษตรกรแห่งชาติ จัดงานสัมมนา หัวข้อ สุดยอดนวัตกรรมจากไผ่ของไทย “พบความมหัศจรรย์ของพันธุ์ งานแปรรูป และผลิตภัณฑ์ชั้นยอดจากไผ่”  ที่ห้องประชุมใหญ่ หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ผู้จัดงาน จะนำไผ่บางพันธุ์ จากจังหวัดน่านมาแสดง

สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมงาน เสียค่าลงทะเบียน 700 บาท…พิเศษแจกฟรี หนังสือพริก ราคา 220 บาท มะละกอ ราคา 225 บาท สับปะรด ราคา 230 บาท เล่มใดเล่มหนึ่ง สำหรับลูกค้า เอไอเอส 150 ท่านแรก

 

              สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. (02) 954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 Mobile (082) 993-9097 (082) 993-9105 FAX (02) 954-3971 ดูเพิ่มเติมได้ที่www.matichonacademy.com/www.facebook.com/matichon.academy.thailand/Line:matichonacademy/instargram:matichon_academy