เกษตรกรบ้านโนนคนึง คำตากล้า หลบ “โควิด-19” อยู่ท้องไร่-ท้องนา ปลูกหน่อไม้ฝรั่ง ผสมผสานสร้างรายได้

วันนี้ได้รับการชักชวนจาก “คนหัวใจเกษตร” คนหน้าเดิม ทนายขจรศักดิ์ เบ็ญชัย ทนายความ ผู้รักการทำเกษตร และเป็นอดีต ส.อบจ. สกลนคร เขตอำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร ไปที่บ้านโนนคนึง หมู่ที่ 8 ตำบลแพด อำเภอคำตากล้า จังหวัดสกลนคร ที่ไม่ยอมนอนอยู่บ้าน ทั้งนี้ โดยบอกว่า แม้เชื้อไวรัส โควิด-19 จะร้ายแรงก็ไม่สามารถมาใก้ลตัวเขาได้ เพราะมีการรักษาป้องกันตัวเองและครอบครัวเป็นอย่างดี โดยไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับใครหากไม่จำเป็น โดยเฉพาะคนแปลกหน้าจะไม่มีโอกาสมาหา โดยหลบตัวเองออกไปอยู่ที่ท้องไร่-ท้องนา ทำเกษตรแบบเงินมาหา หรือว่าส่งสินค้าทางมือถือ หรือที่เรียกกันว่า สั่งทาง “ออนไลน์” เป็นเกษตรกรที่ทันสมัย แต่ห่างไกล โควิด-19

ขายได้เงิน

รถกระบะ หรือที่เรียกว่า “ปิกอัพ” พาเรามุ่งหน้าออกจากจังหวัดสกลนคร โดยนัดแนะกับ ทนายขจรศักดิ์ เบ็ญชัย ที่ปั๊มน้ำมันมีชื่อแห่งหนึ่ง ที่มีการบริการครบเครื่อง ทั้งเครื่องดื่มและอาหาร นั่งจิบกาแฟรอประมาณ 10 นาที กาแฟยังไม่หมดแก้ว ทนายคนดี คนเก่งที่พึ่งของชาวบ้านด้านกฎหมาย แต่หัวใจเกษตร ก็ขับรถเข้ามา ซดกาแฟหมดหยดสุดท้าย สะพายกล้องและกระเป๋ามาขึ้นรถ โดยมีเพื่อนที่ชอบงานด้านเกษตร 2 คน นั่งอยู่ตอนหลัง “ป๋านั่งเบาะหน้าครับ” เสียงผู้ช่วยทนายกล่าวพร้อมแนะนำตัว พร้อมมือดึง “แมส” หน้ากากอนามัยขยับให้เข้าที่ และบอกว่า ผมเป็นสมาชิก หนังสือ “เทคโนโลยีชาวบ้าน” เป็นแฟนประจำ ก็เลยอยากออกมาดูการทำเกษตรชาวบ้านของจริงด้วย

คุณจินดา ใบธรรม

รถมุ่งหน้าสู่อำเภอคำตากล้า เลือกเส้นทาง สกลนคร-อุดรธานี เนื่องจากถนนกว้าง 4 เลน สะดวก มาถึงอำเภอพังโคน เมือง 2 วา (วาริชภูมิ-วานรนิวาส) ถึงสี่แยก เลี้ยวขวา มุ่งหน้าสู่อำเภอคำตากล้า เส้นทาง พังโคน-บึงกาฬ ป้ายกำกับบอกเส้นทาง พังโคน-คำตากล้า 60 กิโลเมตร แต่ต้องผ่านอำเภอวานรนิวาส 28 กิโลเมตร และต่อจากอำเภอวานรนิวาส ไปคำตากล้าอีกราว 30 กิโลเมตร

เมื่อถึงตัวอำเภอคำตากล้า เลี้ยวขวาก่อนถึงอำเภอคำตากล้า แยกบ้านแสนสุข ตามถนนบ้านดงบัง ไปยังบ้านโนนคนึง ราวๆ 15 กิโลเมตร ก็ไปถึงจุดหมาย ใช้เวลาในการเดินทาง 1 ชั่วโมงครึ่ง…อำเภอคำตากล้า เป็นอำเภอที่อยู่สุดเขต และติดต่อกับเขตอำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ที่มีแม่น้ำสงคราม เป็นเส้นกั้นแบ่งเขต

ชื่นชมผลผลิต

ก่อนเข้าถึงหมู่บ้านโนนคนึง 1 กิโลเมตร ทางด้านขวามือ จะพบกับไร่นาสวนผสมของ คุณจินดา ใบธรรม อายุ 59 ปี

ใช้ปุ๋ยหมัก

หลังจากทักทาย แนะนำตัวแล้ว คุณจินดา เล่าว่า ช่วงนี้ปัญหาเชื้อไวรัส “โควิด-19” มีภาวะรุนแรง ทางหอกระจายข่าวในหมู่บ้านก็ประกาศ ถึงการดูแลตนเอง ตลอดจนการรักษาสุขภาพ อยู่ห่างไกล และที่สำคัญอย่ามั่วสุมกันหรือประชุมกัน…ใส่หน้ากากอนามัย ชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือกันดี แต่จะมีพวกที่ไม่ค่อยสนใจก็มี เพราะคิดว่าไม่ร้ายแรง แต่ก็ใช้ภาวะทางสังคมกดดัน จึงทำตาม ในส่วนของตนเองและครอบครัวใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่ทุ่งนา ทำการเกษตร ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร ไม่ต้องมีการกักตุนสินค้าอาหาร จึงอยู่ห่างจากสังคมผู้คน หากใครติดหรือคนที่ติดต่อจะใช้โทรศัพท์มากกว่า เรียกว่า ทันสมัยไฮเทคพอสมควร

คุณจินดา บอกว่า ชีวิตของเกษตรกรสบายมาก เพราะไม่ยุ่งกับใคร อยู่ตามท้องไร่-ท้องนา พื้นที่ทำการเกษตรทั้งนา ทั้งสวน มี 27 ไร่ แบ่งเป็นทำนา ส่วนหนึ่งก็ทำเกษตรแบบผสมผสาน มีมากมายหลากหลายชนิด แต่ก่อนจะมีปัญหาเรื่องน้ำ เพราะเป็นพื้นที่ป่า ไม่มีแหล่งน้ำ จึงใช้วิธีเจาะบาดาล แต่เป็นขนาดเล็ก ไม่มาก จึงมีการใช้น้ำในขอบเขตจำกัด

ผักปลอดสาร

พืชที่ปลูกมี มะเขือเทศ ถั่ว หัวหอม พริก และพืชผักสวนครัวทุกชนิด นอกจากนั้น ยังมีหน่อไม้ฝรั่งอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นรายได้หลัก ตัดส่งขายให้กับลูกค้าทุกวัน

“ช่วงหน้าแล้งนี้ จะมีรายได้จากการขายหน่อไม้ฝรั่ง เฉลี่ยอยู่ที่ วันละ 500 บาท นอกจากนั้น ก็มีพืชผักอื่นอีกจำนวนหนึ่ง เป็นรายได้ทุกวัน เรียกว่าไม่ตกงาน หากไม่ขี้เกียจ ผมทำการเกษตรแบบเงินมาหา เพราะคนที่ต้องการจะเข้ามาซื้อ มารับแบบสั่งทางโทรศัพท์ ส่วนใหญ่แล้วจะรู้กัน ยิ่งตอนนี้ผลิตผลทางการเกษตรจะขายดี เพราะห้างปิด ตลาดนัดหายไป จึงหันมาสั่งพืชผักไปกินและเป็นพืชผักปลอดสารเคมีหรือสารพิษ เพราะที่แปลงของตนเองไม่มีการใช้สารเคมี แต่ที่ใช้จะเป็น…มูลสัตว์อัดเม็ด…ของสหกรณ์การเกษตรคำตากล้า ที่ราคาถูก กระสอบละ 280 บาท คุ้มค่า คุ้มราคา ไม่มีเคมี เพราะผลิตจากมูลสัตว์ ที่นี่จะใช้ประจำด้วย” คุณจินดา เล่า

กะหล่ำปลี

คุณจินดา เล่าอีกว่า ปัญหาโรคเชื้อไวรัส โควิด-19 นี้ คิดว่าน่ามาจากสารเคมี เพราะพัฒนามาจากไข้หวัด รวดเร็ว อยู่ได้หลายวัน แต่ชาวบ้านแบบพวกเรานี้ไม่อยู่ใกล้กัน และอาหารการกิน เราก็กินผักพื้นบ้าน ปลอดภัย สารเคมีไม่มี และพืชผักของประเทศเราส่วนใหญ่ก็อยู่ในรูปสมุนไพร จึงไม่น่ากลัวหรือวิตกเกินไป ทำตามหลักที่ทางราชการทางการแพทย์แนะนำ ก็สามารถผ่านไปได้ โดยเฉพาะแนะนำให้กินอาหารที่เป็นผักมากๆ ด้วย จะได้ทั้งทางด้านสุขภาพและพลังกายด้วย

พริก

อย่างไรก็ตาม คุณจินดา บอกว่า การทำไร่นาสวนผสม ปลูกพืชผักหลายๆ ชนิด จะช่วยให้ลดการเสี่ยง อย่างน้อยเราก็มีพืชหลายอย่างก็สามารถหารายได้ที่ต่อเนื่องได้ แนะนำว่าอย่าเสี่ยงทำเชิงเดี่ยว ทุกวันนี้ ตนอยู่ได้อย่างสบายไม่เดือดร้อน เพราะทุกอย่างที่ปลูกเหลือกินก็นำมาขายจำหน่ายแจกจ่ายกันไป โดยเฉพาะหน่อไม้ฝรั่งที่ปลูกไว้ จะทำเงินได้ตลอดปี ลงทุนน้อย ขายได้ยาว ที่สำคัญต้องดูแลเรื่องน้ำอย่าให้มีปัญหา

มะเขือ

ที่ของตนเองได้เจาะบาดาลขนาดเล็ก แต่สามารถนำน้ำมาใช้ได้ทั่วพื้นที่ และที่สำคัญการดูแลเรื่องน้ำต้องรู้จักใช้น้ำอย่างมีคุณค่าและให้เหมาะสม พัฒนาไปกับพืชบางชนิด การแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำด้วย ซึ่งที่แปลงนี้จะใช้การต่อท่อกระจายไปในพื้นที่ระบบแบบน้ำหยดส่วนหนึ่งด้วย

ระบบน้ำ

สำหรับท่านใด ที่อยากศึกษาหรือสนใจข้อมูลในการปลูกพืชสวนผสมผสานมีรายได้ตลอดปี ติดต่อประสานงานได้ที่ คุณจินดา ใบธรรม โทร. 086-075-3273 ทุกวัน

หน่อไม้ฝรั่ง อวบงาม

 

วันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2563

บทความก่อนหน้านี้“หมากซู่ลูด” พืชผักไทใหญ่อายุกว่าร้อยปี ที่ใกล้สูญพันธุ์
บทความถัดไป“อาร์ทูอีทู”มะม่วงนอก ปลูกได้เกือบทุกภาค ชาวราชบุรี ส่งออกสัปดาห์ละ 8-10 ตัน!