“เพชรคฤหาสน์” มะปรางพันธุ์ใหม่ ราคา 5,000 ทาบกิ่งจากต้นแม่พันธุ์แท้ 10 ขา 5 กิ่ง DNA 5 รสชาติ ที่สวนวิจิตรการเกษตร กำแพงเพชร

เราเดินตามรอยประวัติศาสตร์ไปกับ คุณวิจิตร ไกรสรสวัสดิ์ ทำให้รู้ซึ้งถึงต้นสายปลายทาง มะปราง มะยงชิด ดั้งเดิมว่าเป็นมาอย่างไร กระทั่งผ่านการคัดพันธุ์จนได้ผลผลิตขนาดใหญ่ สีสันสะดุดตา รสชาติหวานอร่อยถูกใจผู้บริโภค

การทาบกิ่งพันธุ์โดยใช้ต้นตอ 2 ขารากเพื่อความมั่นคงแข็งแรง และสร้างความเจริญเติบโต

ในฐานะประธานชมรมมะยงชิด มะปรางหวานใหญ่ภาคเหนือ และผู้อนุรักษ์ พัฒนาปรับปรุงพันธุ์ อย่าง คุณวิจิตร จนทำให้มะปราง มะยงชิด เกิดความโดดเด่นมีเอกลักษณ์ทางด้านสายพันธุ์ การันตีโดยโล่รางวัลเกียรติยศ ได้ถึง 10 ใบ ที่ชนะเลิศการประกวดมาต่อเนื่องตลอด 5 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2554-2558 กับการประกวด มะยงชิด-มะปรางหวานใหญ่ ภาคเหนือ ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก นับเป็นบุคคลที่ทรงคุณค่า

ฉบับนี้ ผู้เขียนขอพาผู้อ่านเข้าไปดู สวนวิจิตรการเกษตร ที่คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร บนพื้นที่ 50 ไร่ ที่ได้ชื่อว่า มีมะปราง มะยงชิด หลากหลายสายพันธุ์มากที่สุดของโลก ถึง 60 สายพันธุ์ การันตีด้วยการตรวจสอบ DNA สายพันธุ์แท้อย่างครบถ้วน

คุณกุ๊ก สุขประเสริฐ จุลลาย กับต้นพันธุ์มะปรางมะยงชิดสายพันธุ์แท้ DNA จากการทาบกิ่ง

ส่วนการบริหารจัดการ และแนวทางการทำตลาด “คุณกุ๊ก” สุขประเสริฐ จุลลาย ภรรยาที่อยู่เคียงข้างคุณวิจิตรได้ให้ข้อมูลว่า มะยงชิด มะปรางหวานใหญ่ ทุกต้นทุกสายพันธุ์ได้ขึ้นทะเบียนทำประวัติไว้ครบถ้วน ก่อนที่จะนำไปขยายพันธุ์ต้นกล้า (สายพันธุ์แท้ DNA) ให้กับเกษตรกรชาวสวนที่สนใจโดยการเสียบยอด ทาบกิ่ง และอีกส่วนสงวนไว้เพื่อผลผลิตเก็บลูกขายส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าประจำ บนพื้นที่ 12 ไร่

โดยใช้ระบบควบคุมการผลิตทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์มาพัฒนา (Develop) เข้ามาจัดการในรูปแบบเกษตรครบวงจร มีการระบุมาตรฐาน (Standardization) ระบุรายละเอียด (Specification) ระบุรูปพรรณสัณฐาน (Appearance) มีการรับรองคุณภาพ (Quality Assurance) ที่สำคัญคือ การบ่งบอกคุณลักษณะประจำสายพันธุ์ (ldentification) จำแนกสายพันธุ์ด้วยการตรวจสอบ ดีเอ็นเอ เพื่ออ้างอิงถึงความน่าเชื่อถือว่าเป็นสายพันธุ์แท้ จากสวนวิจิตรการเกษตร กำแพงเพชร เป็นเครื่องการันตี

ทีมงานกำลังทาบกิ่งมะปรางตอใหญ่ สั่งทำพิเศษ 5 สายพันธุ์แท้ DNAราคา 5000฿ ชื่อว่า เพชรคฤหาสน์

ที่สำคัญ ในปี 2563 ทางสวนได้ขึ้นทะเบียนขอการรับรองมาตรฐานการผลิตพืชเกษตรอินทรีย์ อย่างถูกต้อง จากกรมวิชาการเกษตร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าสวนแห่งนี้ปลอดการใช้สารเคมี ไร้สารพิษตกค้าง สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ตรงตามคุณลักษณะสายพันธุ์แท้ทั้งสีสันและรสชาติ คุณภาพความอร่อย สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน

ต้นตอมะปรางพื้นบ้าน เตรียมนำไปเสียบยอดสายพันธุ์แท้ DNA

เมื่อพูดถึงรสชาติ ถือว่ามีการพัฒนาปรับปรุงพันธุ์มาถึงขีดสุด เพื่อให้เกิดความโดดเด่นตรงตามลักษณะสายพันธุ์แท้อย่างครบถ้วน อย่างสายพันธุ์แท้ดีเอ็นเอ มะปรางหวานใหญ่ มีความโดดเด่นทั้งหวานฉ่ำ หวานเจี๊ยบ หวานแหลม หวานหอม และหวานมัน อีกทั้งขนาดผลก็ใหญ่โตกว่าไข่ไก่แทบทั้งสิ้น

ส่วนมะยงชิดสายพันธุ์แท้ดีเอ็นเอ อย่าง เพชรกลางดง ทูลเกล้า และบางขุนนนท์ รสชาติจะหวานนำติดเปรี้ยวนิดหน่อยแทบจะไม่รู้สึกเลย ขนาดผลจะใหญ่กว่ามะปรางหวานใหญ่ ในบางฤดูหากดูแลบริหารจัดการดีๆ ก็จะได้ขนาดผลใหญ่เท่าๆ กับไข่เป็ดเลยทีเดียว

คุณวิจิตร ฉีดพ่นให้อาหารทางใบในระยะของการติดดอกมะปราง มะยงชิด

ทั้ง มะปราง มะยงชิด สายพันธุ์แท้ที่สวนวิจิตรการเกษตร ผ่านการพัฒนาจนมาถึงขีดสุดที่ว่านี้ มีคุณสมบัติเด่นตรงที่ เมล็ดลีบ ผลขนาดใหญ่ เนื้อหนา รับประทานอร่อยไม่ระคายคอ

คราวนี้ก็มาถึงการเพาะปลูกขยายพันธุ์ ซึ่งคนส่วนใหญ่คิดว่าการปลูกมะปราง กับมะยงชิด เป็นเรื่องยาก ต้องดูแลบริหารจัดการเยอะ อันที่จริงถ้าศึกษาให้ถ่องแท้ มะปราง ก็เหมือนมะม่วง เป็นไม้ยืนต้นเหมือนกัน สถานที่ใดปลูกมะม่วงได้ ก็สามารถปลูกมะปรางกับมะยงชิดได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการดูแลก็ไม่ยาก

ผลผลิตที่ได้คุณภาพของ มะปรางหวานใหญ่ พันธุ์เพชรหวานยาว ปี 2563 เมื่อเทียบขนาดกับไข่เป็ด

แต่อยากให้แง่คิดเรื่องการเพาะปลูกว่า หากปลูกลงดินโดยการเพาะเมล็ดโอกาสกลายพันธุ์ก็มีสูง ไม่ตรงตามความต้องการเหมือนกับได้รับประทานผลจากต้นจริงๆ ซึ่งทางสวนเราจึงขยายพันธุ์โดยการทาบกิ่งและเสียบยอดจากต้นแม่พันธุ์แท้ สายพันธุ์ดีเอ็นเอ เพื่อจำหน่าย ส่วนราคาก็แตกต่างกันไปตามขนาดอายุของต้นพันธุ์ ราคาเริ่มต้นที่ 200-1,500 บาท

ยกตัวอย่าง มีลูกค้ารายหนึ่งสั่งพิเศษให้เราทาบกิ่งเป็นการเฉพาะ โดยนำมะปรางหวานจัมโบ้สายพันธุ์ที่ดีที่สุด 5 สายพันธุ์ เอามาทาบกิ่งเป็นต้นเดียวกัน และตั้งชื่อพันธุ์นี้ว่า “เพชรคฤหาสน์” เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าโดยใช้มะปราง ต้นตอ 10 ขา 5 กิ่งสายพันธุ์ดีเอ็นเอ มาทาบรวมกันในต้นเดียวกัน ซึ่งเป็นวิธีที่ยากมาก แต่เราก็ทำได้ โดยคิดราคาต้นนี้พิเศษที่ 5,000 บาท เนื่องจากเป็นการสั่งทำพิเศษ ซึ่งเหมาะสำหรับบุคคลที่มีบ้านหรูใหญ่โตเอาไปปลูกไว้ประดับบริเวณบ้านเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ เป็นไม้มงคลที่เชิดหน้าชูตา และยังให้ผลผลิตมะปรางที่มีคุณภาพไว้รับประทานอีกด้วย ได้ทั้ง 5 กิ่งสายพันธุ์แท้ดีเอ็นเอ 5 รสชาติ 5 ขนาด และ 5 สีสัน

ผลผลิตที่ได้คุณภาพของ มะปรางเพชรหวานยาว เมล็ดเล็กลีบ เนื้อแน่น สีสันน่ารับประทาน

“คุณกุ๊ก” ภรรยาเล่าเสริมอีกว่า ที่ผ่านมามีลูกค้าสั่งกิ่งพันธุ์ ต้นพันธุ์ จากการเสียบยอด ทาบกิ่ง มาไม่ขาดระยะ บางรายสั่งเป็นร้อยๆ ต้น จนเราผลิตไม่ทัน บางปีต้องชะลอการจัดส่ง เนื่องจากต้นแม่พันธุ์จะโทรม เพราะเราต้องการผลผลิตลูกส่งให้กับลูกค้าประจำอีกด้วย ซึ่งต้องทำควบคู่กันไป เพื่อให้ได้คุณภาพและมาตรฐาน

ขณะที่ความแตกต่างระหว่าง การเสียบยอด กับการทาบกิ่ง ส่งผลต่อการเจริญเติบโตอย่างไร?

คุณวิจิตร ไกรสรสวัสดิ์ ผู้พัฒนาปรับปรุงพันธุ์ มะปราง มะยงชิด กับโล่รางวัลเกียรติยศมากมายที่อยู่เบื้องหลัง

“คุณกุ๊ก” อธิบายว่า วิธีการเสียบยอด กับการทาบกิ่ง แตกต่างกันตรงระยะเวลาการให้ลูก ซึ่งทางสวนของเราจะเลือกกิ่งพันธุ์ที่สมบูรณ์ หากเป็นวิธีการทาบกิ่งต้นตอต้องไม่เล็กเกินไป แผลจะได้ติดสนิท และกิ่งทาบควรมีขารากมากกว่า 1 ขาราก ส่วนการเสียบยอดก็เป็นการเสียบยอดโดยปกติ โดยใช้ยอดจากกิ่งพันธุ์แท้จากต้นแม่เช่นเดียวกัน

ภรรยาคุณวิจิตรให้แง่คิดอีกว่า สำหรับการทาบกิ่ง กับการเสียบยอด ซึ่งวิธีการทาบกิ่งจะเห็นผลผลิตทันที ใน 1-2 ปี ก็จะให้ลูก เนื่องจากเป็นการทาบกิ่งจากกิ่งต้นแม่ที่พร้อมจะออกลูกทันทีในปีถัดไป จะเห็นได้ว่า บางกิ่ง บางต้นพันธุ์ที่นำมาวางออกโชว์พร้อมขายให้ปรากฏมีลูกคาอยู่ในกระถาง ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ปลูกลงดิน ซึ่งก็เป็นการยืนยันจูงใจให้ลูกค้าเห็นว่าถ้าซื้อต้นพันธุ์นี้ไป รับรองไม่ผิดหวัง ออกลูกได้จริง

“คุณกุ๊ก” สุขประเสริฐ กับต้นพันธุ์ที่เกิดจากการเสียบยอดต้นตอพื้นเมืองที่หาอาหารเก่ง และให้ผลผลิตระยะที่ 3

ในขณะที่วิธีการเสียบยอดพันธุ์แท้ ต้องวัดใจลูกค้า และเราขอแนะนำชาวสวนควรซื้อต้นพันธุ์แท้จากแหล่งจำหน่ายที่น่าเชื่อถือเท่านั้น เพราะกว่าจะเห็นผลผลิตให้ลูก ต้องลุ้นถึง 3 ปี แต่ข้อดีวิธีการเสียบยอด ในระยะยาวจะให้ผลผลิตดีกว่าการทาบกิ่ง เนื่องจากเป็นการเจริญเติบโตตามขั้นตอนแบบบันได (เจริญวัย) จากวัยเด็ก วัยรุ่น สู่วัยสาว แล้วถึงจะให้ลูก ส่วนการทาบกิ่งเป็นการเจริญเติบโตแบบข้ามขั้นตอน คือ จากวัยสาว แล้วก็ให้ลูกทันที

เรื่องราวบนถนนสาย มะปราง มะยงชิด อย่าง คุณวิจิตร ไกรสรสวัสดิ์ กับเกียรติประวัติอีกมากมายเป็นเครื่องการันตีว่า เขาคือ นักพัฒนามะยงชิด มะปรางหวานใหญ่ ด้วยการตรวจสอบ DNA ของแท้ ของดี ต้องที่ สวนวิจิตรการเกษตร กำแพงเพชร

การทาบกิ่งจากต้นแม่พันธุ์ ซึ่งต้องตั้งร้านพยุงลูกตุ้มที่ห้อยระโยงระยางจำนวนมากในการทาบกิ่งแต่ละรุ่น

หากผู้อ่านท่านใดต้องการกิ่งพันธุ์แท้ หรืออยากลิ้มลอง มะยงชิด มะปรางหวานใหญ่ ที่ว่าเลิศรสเป็นอย่างไร กริ๊งกร๊างสอบถามข้อมูลได้โดยตรง ที่ “คุณกุ๊ก” สุขประเสริฐ จุลลาย โทร. 081-283-8151 หรือคุณวิจิตร ไกรสรสวัสดิ์ โทร. 081-379-6680

วิธีการทาบกิ่งพันธุ์จากต้นแม่จำนวนมากๆ ต่อต้น โดยต้องใช้เชือกพยุงรั้งกับร้านไม้ไผ่ เพื่อให้ทันรองรับลูกค้าชาวสวน

หมายเหตุ ในท้ายนี้ กรณีที่ลูกค้าต้องการทาบกิ่งหลากหลายสายพันธุ์ จำนวนมากๆ ไว้ในต้นเดียวเหมือนอย่าง “พันธุ์เพชรคฤหาสน์” ทางสวนวิจิตรการเกษตร ไม่ขอแนะนำ เพราะมีความเสี่ยงและทำได้ยากมาก หากไม่ชำนาญจริง โอกาสผิดพลาด แผลติดไม่สนิท ก็จะสูญเปล่า เสียต้นพันธุ์นั้นไป…

ผลผลิตที่ได้คุณภาพของมะปรางเพชรหวานยาว เมล็ดเล็กลีบ เนื้อแน่น สีสันน่ารับประทาน