“ฟาร์มลุงแดง” กับการบริหารจัดการน้ำแบบสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ที่คลองเจ็ด

เมล่อน เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่นิยมบริโภคกันมากในปัจจุบัน เพราะมีรสชาติที่อร่อย มีกลิ่นหอมและรสหวาน ส่วนมากจะนิยมนำมาบริโภคสด หรือนำมาเป็นส่วนประกอบของหวาน เครื่องดื่ม ไอศกรีม ฟรุตสลัด และด้วยกระแสความดังของเมล่อน ส่งผลให้เกษตรกรหน้าใหม่เข้าสู่การทำฟาร์มเมล่อนเป็นหลัก ซึ่งการปลูกเมล่อนต้องอาศัยการดูแลเป็นอย่างมาก

ป้ายฟาร์มลุงแดง

คุณวีรพงศ์ สุโอสถ ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ รุ่นที่ 2 ของ ฟาร์มลุงแดง เมล่อน & ผักสลัด อยู่ที่ 26/4 หมู่ที่ 7 ซอยเฉลิมพระเกียรติ 2 ตำบลคลองเจ็ด อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120 ได้เล่าว่า เดิมทีคุณพ่อได้เริ่มจากการทำนา ทำสวนส้ม ตะไคร้ ฝรั่ง จนกระทั่งเรียนจบ หลังจากเรียนจบก็ลองปลูกเมล่อน ซึ่งการที่มาปลูกเมล่อนเป็นเพราะพี่สาวชอบ จึงเริ่มต้นปลูกเมล่อนกลางแจ้ง 3 แปลง แปลงแรก เก็บได้หมด แปลงสอง เก็บได้ครึ่งหนึ่ง  แปลงสาม เก็บไม่ได้เลย เลยทำให้รู้ว่าเราปลูกได้ แต่เราไม่มีโรงเรือน เลยสู้แมลงไม่ไหว จึงเริ่มคิดทำโรงเรือน

คุณวีรพงศ์ สุโอสถ

ซึ่งการทำโรงเรือนหลังแรก ราคาอยู่ที่ 65,000 บาท เราจ้างเขาทำแล้วให้เขาสอนงานเราด้วย ตอนนี้ก็เลยทำโรงเรือนเป็นและรับการทำโรงเรือนไปด้วย ตอนนี้โรงเรือนของเราจะมีเมล่อน 10 หลัง ผักสลัด 2 หลัง มะเขือเทศ 1 หลัง และตอนนี้ก็เริ่มปลูกแตงโม ส่วนด้านนอกก็จะมีหม่อน ซึ่งก่อนหน้านี้มีเมล่อน 2 หลัง รายได้เรายังน้อย ระหว่างที่เรารอเมล่อนเราก็ปลูกผักสลัด

ตัววัดเซ็นเซอร์
เมล่อน

พื้นที่ทั้งหมด 8 ไร่ บ่อน้ำ 4 ไร่ พื้นดิน 4 ไร่ ใช้น้ำจากบ่อตัวเองมา 3 ปีกว่า ไม่เคยใช้น้ำข้างนอกและไม่เคยขาดน้ำเลย ซึ่งน้ำที่เราได้มาก็มาจากน้ำฝน ตัวบ่อมีความลึก 2-3 เมตร กว้าง 10-12 เมตร

มะเขือเทศ

หลังจากนั้นได้ใช้ระบบสมาร์ทฟาร์มเมอร์เข้ามาช่วย เพื่อประหยัดต้นทุน ค่าแรง และเวลา ซึ่งทางสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) จึงเข้ามาสนับสนุนระบบควบคุมฟาร์มอัตโนมัติ ใช้ตัวควบคุมการให้น้ำ ให้ปุ๋ย ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นควบคุมอุณหภูมิ อากาศ ความชื้นทั้งในอากาศและดิน รวมถึงพ่นน้ำ หมอ ยา ระบายอากาศได้อย่างอัตโนมัติแล้ว ยังสามารถเก็บข้อมูลจากเซ็นเซอร์ไร้สาย เพื่อนำมาเป็นสถิติในการปลูกครั้งต่อไป

ติดตั้งระบบสมาร์ทฟาร์มเมอร์
ผักสลัด

สุดท้ายนี้ อยากจะเชิญชวนทุกๆ คนไปฟาร์มลุงแดง เมล่อน & ผักสลัด ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวธรรมชาติที่สามารถเข้าไปเก็บมะเขือเทศกับหม่อนได้ด้วยตัวเอง สามารถติดต่อได้ที่ โทรศัพท์ (081) 989-5906 หรือ Facebook : ฟาร์มลุงแดง Melon Farm & Café ปทุมธานี