ปลูกและขยายพันธุ์มะม่วงขายตึก ผลไม้ขึ้นชื่อของ จ.ฉะเชิงเทรา

มะม่วงมันขายตึก หรือมะม่วงแขกขายตึก อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นมะม่วงสายพันธุ์โบราณ จัดอยู่ในกลุ่มมะม่วงมัน หรือมะม่วงกินดิบชนิดหนึ่ง

ที่มาของชื่อเกิดจากรสชาติที่อร่อย จึงเปรียบเปรยว่า ให้ขายตึกขายบ้านมากินก็ยอมเลยทีเดียว จัดเป็นมะม่วงพันธุ์ไทยโบราณ ผลรูปกลมรีคล้ายผลมะม่วงมัน หรือมะม่วงแรด แต่จะมีขนาดใหญ่กว่า เมื่อโตเต็มที่น้ำหนัก ประมาณ 2 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม

ลักษณะเด่น ปลูกง่าย ดูแลรักษาง่าย ถ้าต้นที่เกิดจากการทาบกิ่งมันปนเปรี้ยวนิดๆ กรอบเหมือนมะม่วงมัน นิยมปลูกเพื่อกินผลดิบ

คุณพรเพ็ญ เจริญสุวรรณ หรือ คุณนก เจ้าของสวนมะม่วงขายตึกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดฉะเชิงเทรา และเป็นเกษตรกรรายแรกๆ ที่เริ่มปลูกมะม่วงขายตึก บนพื้นที่ 120 ไร่ ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 64/3 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านช่อง อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา โทรศัพท์ 081-409-2996

คุณพรเพ็ญ เริ่มต้นปลูกมะม่วงขายตึกมาตั้งแต่ปี 2522 นอกจากมะม่วงขายตึก ที่สวนยังปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีดอก เขียวเสวย อ้ายเหวิน โดยคุณพรเพ็ญเริ่มบุกเบิกทำสวนมะม่วงกับสามี และคุณพรเพ็ญยังได้บอกถึงสาเหตุอีกว่า ทำไมมะม่วงขายตึกถึงมีราคาดีมาโดยตลอด

“เนื่องจากเมื่อสมัยก่อนตอนที่สามียังมีชีวิตอยู่ สามีจะไม่ยอมขายกิ่งพันธุ์มะม่วงขายตึกให้ใครเลย ด้วยเหตุผลทีไม่อยากให้กิ่งพันธุ์ล้นตลาด มีผู้ติดต่อซื้อขายกิ่งพันธุ์มากมาย แต่ทำอย่างไรสามีก็ไม่ยอมขาย นี่จึงเป็นผลทำให้มะม่วงขายตึกมีราคาดีมาถึงทุกวันนี้” คุณพรเพ็ญ กล่าว

จุดเด่นของ มะม่วงขายตึก

มะม่วงขายตึก ลักษณะทรงพุ่มต้นปานกลางเปลือกลำต้นขรุขระกิ่งไม่เลื้อย รูปร่างของใบขอบขนาน ปลายใบเรียวแหลม ฐานใบแหลม ขอบใบเรียบ ผลผลิตต่อต้นเมื่ออายุ 10 ปี 300 ผล อายุการเก็บเกี่ยว 100 วัน ขนาดผลความยาว 10.30 เซนติเมตร ความกว้าง 6.66 เซนติเมตร ความหนา 5.45 เซนติเมตรน้ำหนักผล 230 กรัม สีเนื้อผลดิบเหลือง กลิ่นของเนื้อมีกลิ่นแรง ความหนาเนื้อ 1.76 เซนติเมตร เส้นใยในเนื้อมีปริมาณปานกลาง ปริมาณน้ำในเนื้อปานกลาง ความหนาเปลือก 0.13 เซนติเมตร ขนาดเมล็ดกว้าง 3.54 เซนติเมตร ความยาว 1.79 เซนติเมตร ความหนา 1.83 เซนติเมตร น้ำหนักเมล็ด 50 กรัม

มะม่วงขายตึกที่สวนคุณนก

รสชาติ ผลดิบเปรี้ยว แก่จัดมัน เมื่อสุกรสชาติหวาน

ที่มาของชื่อขายตึกนั้น มีมาสองทางด้วยกัน ทางแรก มะม่วงที่มีอยู่รสชาติดีมาก จนคนต้องขายตึกซื้อมะม่วงกิน อีกทางหนึ่ง มะม่วงที่มีอยู่รสชาติดี จนคนต้องขายตึกนำเงินมาลงทุนปลูกมะม่วง

“มะม่วงขายตึก เป็นมะม่วง 3 รส คือเปรี้ยว หวาน มัน ให้ลูกดกติดผลง่าย นิยมทานดิบจิ้มกับพริกเกลือรสชาติกำลังดี ผลสุกเนื้อข้างในจะมีสีเหลืองเหมือนขมิ้น น่ารับประทาน โดยมีเคล็ดลับความอร่อยคือเมื่อเก็บจากต้นจะต้องค้างคืนไว้ 1 คืน เพื่อให้ลืมต้น แล้วจะเจอรสชาติอร่อย”คุณพรเพ็ญ ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

เนื้อมะม่วงขายตึก

วิธีการขยายพันธุ์

คุณพรเพ็ญ ใช้วิธีการเสียบยอดกิ่งพันธุ์ดี โดยใช้มะม่วงกะล่อนทองเป็นตอ เน้นความแข็งแรง มะม่วงกะล่อนโดยธรรมชาติแล้วรากจะลึกหากินเก่ง เพราะหลังๆ มะม่วงมีการราดสาร

การแตกใบอ่อน และถ้าเจออากาศร้อนๆ ต้นจะโทรมจัด เพราะฉะนั้นถ้าใช้มะม่วงกะล่อนเป็นต้นตอ เสียบด้วยพันธุ์ที่ต้องการในอนาคตจะดี ถ้าดูแลดี ถูกวิธี ผลจะโต

ระยะติดดอกออกผล

เดือนตุลาคมเริ่มทำดอก ออกผลช่วงเดือนพฤศจิกายน เก็บขายช่วงเดือนธันวาคม ถึงปลายเดือนเมษายน เดือนมีนาคมมะม่วงขายตึกจะออกผลเยอะ ห่อผลอยู่กับลูกประมาณ 50 วัน

มะม่วงขายตึกให้ผลผลิตต่อต้น ประมาณ 300 กิโลกรัม ราคาขายในปัจจุบันอยู่ที่ กิโลกรัมละ 40-60 บาท

ใช้มะม่วงกะล่อนทองเป็นตอเสียบยอดด้วยพันธุ์ที่ต้องการ

วิธีการดูแลรักษา

คุณพรเพ็ญ บอกว่า จริงๆ แล้วมะม่วงขายตึกไม่ได้มีวิธีการดูแลที่พิสดารกว่ามะม่วงพันธุ์อื่นๆ มีการแต่งกิ่ง ใส่ปุ๋ย แต่วิธีการใส่ปุ๋ยให้ดูจากเส้นผ่าศูนย์กลางต้น เพราะในกรณีที่เราให้เคมีบ่อยๆ บางครั้งเราต้องเริ่มเปลี่ยนเป็นให้ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกบ้าง เพื่อปรับสภาพดิน

“ใส่ปุ๋ยก่อน แล้วแต่งกิ่ง พอใบอ่อนออก เรื่องน้ำสำคัญสำหรับหน้าแล้ง มะม่วงต้องมีระบบน้ำช่วย ทำระบบสปริงเกลอร์ที่โคนต้น ถ้ามีความพร้อมเรื่องน้ำสามารถทำได้ให้ทำเลย เพราะเวลาราดสารใส่ปุ๋ยต้องรดน้ำโอกาสต้นจะได้กินเร็ว โอกาสทำนอกฤดูก็สูงขึ้นและทำได้สะดวกกว่าสวนที่ไม่มีระบบน้ำ” คุณ     พรเพ็ญ กล่าว

มะม่วงอ้ายเหวิน

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก 14 เม.ย. 2560