หมอนทองเกรดพรีเมี่ยม สวนทุเรียนคลองคอกช้าง นครศรีธรรมราช

ทุเรียนหมอนทองเกรดพรีเมี่ยม แห่งตำนานลุ่มน้ำกลาย อยู่ในเนื้อที่ 35 ไร่ ตำบลตลิ่งชัน อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นสวนทุเรียนที่ตกทอดมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น ที่ดินแดนอันชุ่มฉ่ำไปด้วยพืชพรรณที่อุดมสมบูรณ์ โดยมี อาจารย์สุชาติ ไชยเดช พร้อมด้วย คุณสายพิณ ไชยเดช ภรรยาได้สืบทอดมาจากรุ่นแม่ ในปัจจุบันมี คุณกิติชัย ไชยเดช บุตรชาย และ คุณไพลิน ไชยเดช บุตรสาว ได้หันมาช่วยกันดำเนินธุรกิจการเกษตรสวนทุเรียนหมอนทองในรูปแบบทันยุคทันสมัย โดยมีการพัฒนารูปแบบการขายทั้งในประเทศและต่างประเทศ 

ปัจจุบัน อาจารย์สุชาติ ไชยเดช รับราชการเป็นอาจารย์ผู้สอนหนังสือที่โรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา จังหวัดนครศรีธรรมราช จบการศึกษาจากคณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้นำหลักการผลิตทางวิชาการผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้วยความรัก ศรัทธาในอาชีพเกษตรกรรม จึงเป็นแรงบันดาลใจให้มีการผลิตทุเรียนพันธุ์หมอนทอง จากประสบการณ์การผลิต ทุเรียนคุณภาพส่งออกมากกว่า 10 ปี จึงมีความคิดตกผลึกและประสบการณ์ เพื่อให้คนไทยได้บริโภคทุเรียนคุณภาพจากสวนที่ได้รับมาตรฐาน GAP และให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าที่ดี มีคุณภาพ ทั้งรสชาติ ความสุก ความอร่อย ตามสายพันธุ์หมอนทองแท้ๆ จนในปี พ.ศ. 2562 ได้รับรางวัล จากคณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง “สาขาการผลิตทุเรียน เพื่อการส่งออก” จาก ฯพณฯ พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี

คุณกิติชัย ไชยเดช กล่าวว่า “ผมเป็นลูกชายคนโตของคุณพ่อ ปัจจุบันผมทำงานรับราชการอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี ในช่วงวันหยุดผมก็จะกลับมาช่วยคุณพ่อและคุณแม่ดูแลสวนทุเรียนอยู่ตลอด จนมีการเก็บเกี่ยว และส่งออก ซึ่งน้องสาวจะเป็นคนคอยช่วยในเรื่องการตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในอดีตผมโตมากับสวนทุเรียน ผมมีความรักความผูกพันเป็นอย่างมาก ซึ่งในอนาคต ผมเองก็มีแนวคิดที่จะพัฒนาสวนทุเรียนหมอนทองแห่งนี้ให้เป็น ‘คาเฟ่ทุเรียน’ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เป็นการต่อยอดที่คุณพ่อได้สร้างไว้ ซึ่งสวนทุเรียนหมอนทองที่นี่ จะเป็นทุเรียนนอกฤดู จึงต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้ผลผลิตทุเรียนหมอนทองออกมาอย่างมีคุณภาพ

คุณกิติชัย เปิดเผยว่า สำหรับเทคนิคการผลิตทุเรียนนอกฤดู (ทุเรียนทะวาย) สวนทุเรียนคลองคอกช้าง หลังจากการปลูกต้นกล้า รักษาดูแลตามขั้นตอน เสียบยอดด้วยพันธุ์หมอนทอง ดูแลรักษาต่อเนื่อง จนต้นทุเรียนได้ขนาดที่เหมาะสมในการทำให้ออกนอกฤดู คือ มีอายุ 2,190 วัน หรืออายุ 6 ปีเต็ม จากการดูแลอย่างดี การให้ปุ๋ย ให้น้ำ กำจัดวัชพืช ศัตรูพืช ที่เกิดกับทุเรียนในรูปแบบต่างๆ ขนาดของลำต้นที่สวนนี้เลือกใช้สารบังคับยับยั้งการแตกยอดคือที่มีขนาดเส้นรอบวงของลำต้น 50 เซนติเมตร ความสูงจากพื้นดิน 150 เซนติเมตร ทางสวนคลองคอกช้างเห็นว่ามีความเหมาะสม ทั้งขนาด ลำต้น อายุของต้นทุเรียน ตลอดจนใช้ภูมิปัญญาเชิงวิชาการและประสบการณ์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น

จึงได้ดำเนินการ คือ

  1. 1. สำรวจความสมบูรณ์ของต้นทุเรียน สัมผัสโดยภาพรวมตั้งแต่ระบบความเจริญเติบโต ระบบราก ลำต้น กิ่ง ใบ ตามประสบการณ์
  2. 2. การเลือกฉีดสารบังคับยอด เมื่อคัดเลือกต้นทุเรียนที่มีความสมบูรณ์ จึงได้ทำเครื่องหมาย รหัสต้น รหัสแถว เพื่อดำเนินการขั้นต่อไป
  3. 3. เมื่อได้ต้นทุเรียนที่จะฉีดสารยับยั้งยอดแล้ว ขั้นต่อไปคือ การเตรียมสารเคมีภัณฑ์ เพื่อฉีดพ่นทางใบ ในสวนนี้ฉีดพ่นสารทางใบในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม (ต้องดูสภาพความพร้อมของต้นทุเรียนก่อน) เนื่องจากถ้าอากาศ อุณหภูมิ ความชื้น ปัจจัยอื่นๆ เหมาะสม ประมาณปลายเดือนมิถุนายนก็จะเห็นดอกทุเรียน ทำให้ได้ลุ้นกันว่าหลังจากมีดอกแล้วจะดำเนินการขั้นต่อไป
  4. 4. เมื่อทุเรียนเริ่มออกดอกระยะไข่ปลา ระยะมะเขือพวง ระยะบานดอก ไปจนถึงระยะหางแย้ ระยะนี้ต้องดูแลเป็นอย่างดี หากดูแลไม่ดี ดอกหลุดร่วง มีเชื้อรา ปัจจัยอื่นๆ ทำความเสียหาย โอกาสได้ผลผลิตก็หลุดลอยไปทันที ดังนั้น จากประสบการณ์ ในสวนนี้เลือกลงสารแบบฉบับลงฉีดสารครั้งเดียว สามารถบังคับการแตกยอดอ่อนได้ในเฉียบพลัน แต่ถ้ามีฝนตก มรสุมเข้า ทำให้ทุเรียนแตกยอดใหม่ จำเป็นต้องฉีดสารแบบโฉบเพื่อยับยั้งการแตกยอด หรือกิ่งที่แตกยอดไปแล้วทำให้แก่เร็วทุเรียนก็ออกดอกได้
  5. 5. หลังจากดอกบานจนอายุ 30 วัน เป็นช่วงที่ละเอียดอ่อนมาก เพราะทุเรียนมีผลอ่อน มีการหลุดร่วงของผลมาก เนื่องจากผลทุเรียนมีมากเกินไป หรือทุเรียนมีการแตกใบอ่อน ฝนตกมาก ดูแลไม่ถูกต้อง ต้องจัดการเรื่องน้ำ การแต่งดอก แต่งผลอ่อน ต้องฉีดพ่นสารที่จำเป็นในระยะนี้
  6. 6. ผลทุเรียนมีอายุมากกว่า 30 วัน ต้องให้สารบำรุงที่เพียงพอและเหมาะสม เพื่อต้องการพัฒนาให้ทรงผลสวย หากผลทรงไม่สวย เปลือกจะหนา หนามใหญ่ หนามเตี้ย ก็ต้องปรับสภาพให้ปุ๋ยหรือสารเคมีภัณฑ์ที่ถูกต้องสมดุล
  7. 7. การทำสีเนื้อทุเรียน ในช่วงที่มีการเจริญเติบโต ต้องไม่เร่งให้ไนโตรเจน เพราะทำให้หนามใหญ่ เปลือกหนา เนื้อน้อย เป็นเทคนิคจากผู้ชำนาญการที่หมั่นสังเกต
  8. 8. หลังจากผลทุเรียนมีอายุ 60-70 วัน หลังดอกทุเรียนบาน จะมีผลขยายใหญ่ขึ้นมาก ระยะนี้ต้องฉีดบำรุงขยายผล ขยายพู สร้างเนื้อทุเรียน ต้องเติมด้วยสารป้องกันรา หนอน และศัตรูของทุเรียน ทั้งใบ ยอด และผลทุเรียน
  9. 9. ระยะผลทุเรียนมีอายุ 100 วัน เป็นระยะแห่งความสุข ความภูมิใจของชาวสวน เพราะในระยะผล 100 วันนี้ เป็นระยะที่จำหน่ายได้แล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ปริมาณฝน ดินฟ้าอากาศ การดูแล อื่นๆ ประกอบกัน และ
  10. 10. ความภูมิใจของสวนคลองคอกช้างที่ได้ผลผลิตทุเรียนคุณภาพชั้นเยี่ยม เพื่อให้คนที่นิยมชมชอบในรสชาติ ได้ทุเรียนคุณภาพดี ถูกใจ เป็นความภูมิใจของผู้ผลิต

“ผมฐานะผู้ผลิตทุเรียนสวนคลองคอกช้าง รู้สึกภูมิใจที่ทำให้ผลผลิตเป็นที่ถูกใจของผู้บริโภคทุเรียน ดัง motto เราใส่ใจคุณภาพ เพราะคุณคือคนในครอบครัว ซึ่งในอนาคตผมนำความรู้ ความสามารถกลับมาพัฒนาในบ้านเกิดโดยเฉพาะสวนทุเรียนในตำบลตลิ่งชันแห่งนี้ ให้มีชื่อเสียง ให้หลายๆ คนได้รู้จัก…ทุเรียนตลิ่งชันพันล้าน…” คุณกิติชัย กล่าวทิ้งท้าย