กล้วยหอมคาเวนดิช นนทบุรี ปลูกง่าย ขายคล่อง ยอดสั่งจองเพียบ

กล้วย คือผลไม้ที่คนไทยนิยมรับประทานทานกันมากโดยเฉพาะนักกีฬา กล้วยมีมากมายหลายชนิด เช่น กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยเล็บมือนาง เป็นต้น กล้วยชนิดต่างๆ มีความแตกต่างกันทั้งรสชาติ ขนาด และสี ชนิดของกล้วยจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไปนอกจากจะมีหลายชนิดแล้ว กล้วยชนิดต่างๆ สามารถแบ่งพันธุ์ได้อีกมากมาย แต่พันธุ์ที่ต้องการแนะนำโดยเฉพาะคือ กล้วยหอมพันธุ์ คาเวนดิช (Cavendish) ชื่อภาษาไทยเรียกว่า กล้วยหอมเขียว เป็นกล้วยหอมที่ต่างประเทศให้ความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ยังไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทยมากนักและเป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับเกษตรกรไทยอีกด้วย

คุณวิเชียร เนียมจ้อย

คุณวิเชียร เนียมจ้อย นักประดิษฐ์และเกษตรกรแบบผสมผสาน เช่น กล้วยไม้ มะม่วง กล้วยน้ำว้า อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 40/2 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชได้ผลดี

กล้วยหอมพันธุ์คาเวนดิช

คุณวิเชียร มีชื่อเสียงโด่งดังจากมะม่วงและกล้วยน้ำว้าพันธุ์ โชควิเชียร กล้วยหอมคาเวนดิชเป็นพันธุ์กล้วยหอมพันธุ์ใหม่สำหรับเกษตรกรไทย คุณวิเชียร บอกว่า กล้วยหอมคาเวนดิช เพาะปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก มีลำต้นที่แข็งแรงไม่ต้องใช้ไม้ค้ำเหมือนกล้วยหอมพันธุ์อื่นๆ ปกติกล้วยหอม เมื่อถึงช่วงออกผลผลิตต้องใช้ไม้ค้ำ

กล้วบคาเวนดิช

ลำต้น เวลาออกเครืออาจจะทำให้ต้นกล้วยและผลผลิตได้รับความเสียหาย กล้วยหอมคาเวนดิชในช่วงเทศกาลตรุษจีน ขายเครือละ 500 – 600 บาท ปัจจุบันยอดสั่งจองล่วงหน้าเต็มหมดแล้ว ใช้ระยะปลูก 4 x 4 เมตร สามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะจะมีหน่อขึ้นมาแทรกต้นแม่อยู่เสมอ

ต้นกล้วยคาเวนดิช

ลักษณะของกล้วยหอมคาเวนดิช

ลำต้นของกล้วยหอมคาเวนดิชมีความแข็งแรงมาก สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง ขนาดของเครือ ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของแร่ธาตุในดิน ถ้าดินมีความสมบูรณ์จะมีเครือที่ใหญ่และยาวมากๆ แต่มีข้อเสียเล็กน้อยที่เวลากล้วยสุกแล้ว จะมีสีเหลืองที่น้อยกว่ากล้วยหอมปกติเล็กน้อย รสชาติที่ได้รับใกล้เคียงกับกล้วยหอมทองมากๆ

ใน 1 เครือ จะให้ผลผลิตประมาณ 6-12 หวี ในแต่ละหวีมีจำนวนประมาณ 15-16 ผล

กล้วยคาเวนดิชและหัวปลี

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณวิเชียร เนียมจ้อย สวนโชควิเชียร บ้านเลขที่ 40/2 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี

เบอร์โทรศัพท์ / LINE 081 – 927 – 7299

FB : วิเชียร เนียมจ้อย