บัณฑิตสาวคณะเภสัช หัวใสสร้างโรงเพาะเห็ด เคลื่อนที่ได้ ไซซ์มินิ ใช้พื้นที่ 1.7 ตรม. ทำเงินได้ ถูกใจคนที่ดินน้อย

บัณฑิตสาวคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ทายาทเจ้าของโรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์พรีเมี่ยม ตราปลามังกร จังหวัดกาญจนบุรี ไอเดียเก๋ สร้างโรงเพาะเห็ดไซซ์มินิ ขนาดกว้าง 1.70 เมตร ยาว 1.70 เมตร สูง 2.10 เมตร โครงสร้างทำด้วยเหล็กทาสีกันสนิม หลังคาผ้าใบเต็นท์ ด้านข้างคลุมด้วยสแลนกันแดด โยกย้ายเคลื่อนที่ได้สะดวกสบาย อายุการใช้งาน 4 – 5 ปี  1 โรงสามารถเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานดำได้ 504 ก้อน หลังเห็ดเปิดดอกเพียง 3 วัน ก็สามารถทำเงินได้ยาวๆ สนนราคาโรงละ 10,000 บาท

คุณสาธนี สกุลวัฒนะ หรือคุณนุ่น หญิงสาวอัธยาศัยดีวัย 26 ปี พี่สาวคนโตในบบรดาพี่น้อง 3  คน ทายาทเจ้าของบริษัท ปุ๋ยอินทรีย์ เกษตรไทย หรือเคทีเอฟ จำกัด และเจ้าของออแกนิก แลนด์ ริม ถ.กำแพงแสน-พระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ซึ่งคุณนุ่น คือ เจ้าของไอเดีย โรงเพาะเห็ดมินิ หรือ บ้านเห็ด

คุณนุ่น เล่ากับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า จบคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ทางครอบครัว ทำธุรกิจปุ๋ยอินทรีย์พรีเมี่ยม มานานกว่า 20 ปี  จำหน่ายตามสหกรณ์ และร้านค้าทั่วไป จุดเด่น มีแร่ธาตุอาหารสูง ใช้ได้กับทุกพืช ผัก ผลไม้ และต้นไม้ทุกชนิด มีส่วนผสมของไม้ยางยูคาลิปตัส ทะลายปาล์ม เศษปาล์มหมัก ได้รับตรารับรอง IFOAM จากสำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์

การเป็นผู้ผลิตปุ๋ยถือเป็นธุรกิจต้นน้ำ  คุณนุ่น บอกต่อว่า ต่อยอดสู่ธุรกิจกลางน้ำ นั่นคือ ทำแปลงสาธิตปลูกข้าว ปลูกผัก อาทิ ผักสลัด ผักสวนครัว บนพื้นที่ 2 ไร่ ทั้งหมดใช้ปุ๋ยที่ผลิตเอง และเมื่อ 2 ปีที่แล้วเปิดร้านอาหาร ถือเป็นธุรกิจปลายน้ำ นำผลผลิตที่ได้จากแปลงสาธิตไปเป็นวัตถุดิบหลักปรุงอาหารเสิร์ฟลูกค้า เมนูต่างๆ มากมาย

สำหรับที่มาของโรงเพาะเห็ดมินิ ทายาทเจ้าของโรงงานผลิตปุ๋ย เผยว่า ตั้งแต่เข้ามาช่วยธุรกิจครอบครัวได้ทราบว่า เกษตรกรที่ซื้อปุ๋ยจะมีรายได้เป็นฤดูกาล กล่าวคือ ถ้าไม่มีผลผลิตไปขาย เกษตรกรก็ไม่มีรายได้ ขณะเดียวกันมีรายจ่ายทุกวัน ประกอบกับได้รู้จักกับอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ท่านเชี่ยวชาญเรื่องการเพาะเห็ดมาให้ความรู้เรื่องการเพาะเชื้อก้อนเห็ด ธุรกิจเพาะเชื้อก้อนเห็ดจึงเริ่มต้นก่อน

“อาจารย์ที่มหิดลเข้ามาให้ความรู้เรื่องการเพาะเชื้อก้อนเห็ดโดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ อาทิ ขี้เลื่อย ปุ๋ย  ในเบื้องต้นทำก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าภูฐานเอาไว้กินเอง และขายเป็นรายได้เสริม หลังจากนั้นเริ่มมีลูกค้าสนใจมากขึ้น บางคนอยากจะเพาะเห็ดไว้กินเอง บางคนอยากได้โรงเรือนเพาะเห็ด ในที่สุดได้ออกแบบโรงเพาะเห็ดขนาดเล็กขึ้นมา สามารถเคลื่อนย้ายได้ สะดวกในการเก็บเห็ดไว้กิน หรือเพาะเห็ดไว้ขายได้“

รายละเอียดโรงเพาะเห็ดมินิ ขนาดกว้าง 1.70 เมตร ยาว 1.70 เมตร สูง 2.10 เมตร ตัวโครงเป็นเหล็ก ทาสีกันสนิม ตัวหลังคาใช้ผ้าใบเต็นท์ เวลาฝนตก น้ำไม่ค้างบนหลังคา ด้านข้าง 4 ด้าน คลุมด้วยสแลนกันแดด เพื่อความสะดวกในการเปิด-ปิด เข้าไปเก็บเห็ด

1 โรงเรือนสามารถบรรจุก้อนเห็ดได้ 504 ก้อน นำก้อนเห็ดมาแขวนกับคานโรงเรือนในแนวดิ่ง เพื่อให้ก้อนเห็ดลอยอยู่เหนือพื้น โรงเรือน 4 ด้าน แขวนก้อนเชื้อเห็ดได้ 42 แถว แถวละ 12 ก้อน โยกย้ายเคลื่อนที่ได้สะดวกสบาย อายุการใช้งาน 4 – 5 ปี 

หลังจากเปิดจุกก้อนเห็ด ประมาณ 1–2 สัปดาห์  เห็ดจะเริ่มมีผลผลิตให้เก็บเกี่ยว 2-3 วันแรก เก็บเห็ดได้เฉลี่ยวันละ4-5 กิโลกรัม หลังจากวันที่ 5 เป็นต้นไป จะเก็บเห็ดได้เฉลี่ยวันละ 8 ขีด – 1 กิโลกรัม ก้อนเห็ดมีอายุให้เก็บได้ถึง 4 เดือน

ด้านราคาโรงเพาะเห็ดมินิ คุณนุ่น  บอกว่า โรงเพาะเห็ดแบบถอดประกอบ หรือเคลื่อนย้านได้ ราคา 13,000 บาท ส่วนโรงเพาะเห็ดที่ไม่สามารถถอดประกอบได้ 10,000 บาท

ปัจจุบัน หญิงสาวขายก้อนเห็ด ราคาก้อนละ 10 บาท มีออเดอร์ 100,000 ก้อนต่อเดือน

คุณนุ่น ทิ้งท้ายว่า การเพาะเห็ดในโรงเพาะเห็ดเคลื่อนที่ได้ ไซซ์มินิ หลังจากที่เอาก้อนเห็ดไปวางแล้ว เเละเห็ดเปิดจุก ใช้เวลา 2-3 วัน เห็ดจะออกดอก สามารถเก็บได้นานถึง  4 เดือน เห็ดเเต่ละรุ่น จะได้ผลผลิตราว 250-300 กิโลกรัม

 

ที่มา : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์