เทคนิค “ตอนกิ่งมะนาว” ให้ได้ผลเกิน 90 เปอร์เซ็นต์!

การจะปลูกมะนาวให้ได้ผลดี ต้องเริ่มต้นจากกิ่งพันธุ์ที่ดี มีระบบรากแข็งแรง การขยายพันธุ์โดยวิธีการตอนเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด เพราะทำได้ง่ายและได้ผลดี

เริ่มจากการเตรียมทำตุ้ม นำขุยมะพร้าวแช่น้ำให้ชุ่มแล้วบีบน้ำออกให้หมาด ใส่ลงในถุง ขนาด 3×5 นิ้ว หรือถุงน้ำจิ้มเกือบเต็ม แล้วมัดปากถุงด้วยเชือกฟางให้แน่นเป็นตุ้มขนาดเหมาะมือ เลือกกิ่งมะนาวพันธุ์ดี ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป ความยาวอย่างน้อย 50-60 เซนติเมตร มีเส้นรอบวง 2.0-2.5 เซนติเมตร หรือมีขนาดใกล้เคียงกับแท่งดินสอ เลือกตำแหน่งที่จะควั่น ให้ห่างจากต้นแม่หรือกิ่งหลัก ประมาณ 8-10 เซนติเมตร เพื่อให้ควั่นกิ่งได้สะดวก ลงมือควั่นกิ่ง 2 รอบ ด้วยมีดที่คม และสะอาด ห่างกัน 2 เซนติเมตร ไม่จำเป็นต้องเลือกควั่นที่บริเวณตาหรือข้อ

จากนั้นลอกเปลือกออกแล้วขูดเมือกเหนียวออกให้หมด ขั้นตอนนี้ต้องใช้มีดคม และสะอาด ป้องกันไม่ให้รอยแผลช้ำ หากแผลสะอาดและไม่ช้ำก็ไม่จำเป็นต้องทาด้วยฮอร์โมนใดๆ นำตุ้มมาผ่าครึ่งด้วยมีดคม ตามแนวยาวของตุ้ม แล้วแหวกตุ้มตามแนวผ่า สวมตุ้มหุ้มรอยแผลที่ควั่นให้สนิท โดยให้รอยควั่นอยู่กลางตุ้ม มัดตุ้มด้วยเชือกฟาง 2-3 เส้น ให้รอบอย่าให้ขยับเขยื้อนได้ เพราะจะมีผลต่อการออกราก

หลังตอนกิ่งแล้วประมาณ 20-22 วัน กิ่งมะนาวจะแทงรากสีขาว หรือขาวอมเหลืองออกมาให้เห็น ครบ 30-45 วัน จึงตัดกิ่งตอนแยกออกจากต้นแม่ ทารอยแผลด้วยปูนแดง หรือสีน้ำมันอย่างใดอย่างหนึ่ง ตลอดเวลา 30-45 วัน ไม่จำเป็นต้องให้น้ำตุ้ม เพราะขุยมะพร้าวสามารถอุ้มเก็บน้ำได้อย่างพอเพียง นำกิ่งที่ตัดออกมา ตัดเชือกฟางพร้อมดึงถุงพลาสติกที่ห่อหุ้มไว้ออก ระวังอย่าให้รากฉีกขาด

แล้วนำปลูกลงในถุงเพาะชำที่มีวัสดุปลูก ประกอบด้วย ดินร่วน 3 ส่วน กาบมะพร้าวสับขนาดเล็ก 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน อัดวัสดุปลูกพอแน่น ปักหลักไม้ไผ่ขนาดเล็กยึดกิ่งให้ตั้งตรง ช่วยให้รากพัฒนาได้ดี นำเข้าพักในร่มรำไร อย่างน้อยเป็นเวลา 1-2 เดือน รากจะเดินจนเต็มถุงเพาะชำ เมื่อนำปลูกลงแปลงจะมีโอกาสรอดตายสูง

ช่วงเวลาตอนกิ่งดีที่สุดควรทำในฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปถึงเดือนสิงหาคม เพราะมีความชื้นในบรรยากาศสูง และอากาศไม่ร้อนเกินไป ส่งผลให้รากงอกได้ดีกว่าในช่วงอากาศร้อนจัด หรือหนาวจัด เพียงเท่านี้คุณจะได้กิ่งพันธุ์มะนาวที่แข็งแรง สมบูรณ์ ใช้ปลูกในแปลงต่อไป

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2562