“สวนบัว” สีสันสดใสแห่งฤดูร้อน

“ฤดูร้อน” ของเมืองไทย เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการชมดอกไม้งามหลากหลายสี ที่คนชอบถ่ายภาพห้ามพลาดเลยทีเดียว โดยเฉพาะสีเหลืองสดใสของดอกราชพฤกษ์หรือต้นคูน ที่ให้ความรู้สึกร่าเริงมีชีวิตชีวา สีชมพูแสนหวานของต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ให้ความรู้สึกถึงความอ่อนโยนละมุนละไม ส่วนสีขาวบริสุทธิ์ของดอกเสี้ยว ให้ความรู้สึกถึงความบริสุทธิ์ เรียบง่าย ขณะที่สีม่วงของดอกตะแบก กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และความอิสระได้เป็นอย่างดี

วันหยุดคือวันพักผ่อนอันสวยงามของทุกคน หากยังไม่รู้จะเที่ยวที่ไหน ขอแนะนำให้แวะเข้ามาเที่ยวชมเส้นทางพรรณไม้ตระการตา เติมความสดใสในช่วงฤดูร้อนได้ที่ สวนนงนุชพัทยา 1 ใน 10 สวนสวยที่สุดในโลก สวนนงนุชพัทยา ใช้เวลาในการเดินทางห่างจาก กทม. เพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น เดินทางสะดวก สบาย สวนนงนุชพัทยาสามารถเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย สุขใจทั้งครอบครัวได้อย่างแน่นอน โปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ เข้าชมสวนฟรีทุกวันศุกร์ ส่วนเด็กเล็กความสูงไม่เกิน 140 เซนติเมตร เข้าชมฟรีได้ทุกวัน

นงนุชสวนนานาพรรณ

นงนุชสวนนานาพรรณ

สวนนงนุชพัทยา แจกความสดชื่นให้นักท่องเที่ยว ด้วยทุ่งดอกไม้หลากสีสัน ที่ นงนุชสวนนานาพรรณ ซึ่งเป็นสวนสวยที่รวบรวมพันธุ์ไม้ดอกและไม้ประดับหลากหลายสายพันธุ์ ได้เปิดให้ชม เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2562 โดยสวนนงนุชได้รวบรวมพันธุ์ไม้ดอกจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศมาไว้ในสวนสวยแห่งนี้ เพื่อเป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อนและการศึกษาพันธุ์ไม้แต่ละชนิด อาทิ ดอกดาวเรือง บานชื่น แววมยุรา ดอกผีเสื้อ ต้นชะแนบทอง ฯลฯ

ต้นชะแนบทอง เริ่มเป็นที่รู้จักและคุ้นหูคนไทย เมื่อคุณโต้ง-คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา นำต้นชะแนบทอง ซึ่งเป็นไม้ประดับโทนสีเหลืองตรงตามสีประจำพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) นำมาประดับตกแต่ง เสริมองค์พระเมรุมาศให้ยิ่งสง่างาม ดุจยอดเขาพระสุเมรุบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

คุณกัมพล ตันสัจจา กับแปลงปลูกต้นชะแนบทอง

ต้นชะแนบทอง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dendrolobium umbellatum (L.) Benth. “cultv. aurea” วงศ์ FABACEAE ชื่ออื่นๆ ขมิ้นนาง, ชะแมบ, ถั่วแระทะเล, Horse bush ลักษณะทั่วไป เป็นไม้พุ่มถึงยืนต้น สูง 1-10 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบมีใบย่อย 3 ใบ สีเหลืองทอง หลังใบมีขน ดอกสีขาวออกตามซอกใบเป็นช่อสั้นๆ คล้ายดอกถั่ว ผลเป็นฝักลักษณะแบนคอดและโค้งงอขึ้นตามชายหาดและริมฝั่ง เป็นพืชที่สามารถทนความแห้งแล้งได้ดี

โดยธรรมชาติแล้ว ต้นชะแนบทอง เป็นไม้ทนแดด กระจายพันธุ์เป็นวงกว้างตามชายหาดและริมฝั่งน้ำ จากแอฟริกาตะวันออก อินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไปจนถึงตอนเหนือของทวีปออสเตรเลีย ที่ผ่านมาได้รับการคัดเลือกพันธุ์ที่ใบกลายพันธุ์ออกเป็นสีทอง และนำไปผสมกันในประเทศออสเตรเลีย ได้ชนิดใบสีเหลืองทองที่ถาวร นิยมปลูกเป็นไม้ประดับแต่งสวน ให้ความสวยงามในพื้นที่กลางแจ้ง ประเทศไทยจัดต้นชะแนบทองอยู่ในกลุ่มไม้มงคล ที่ผ่านมา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนหลายแห่ง เช่น กองทัพบก ทำเนียบรัฐบาล ได้นำต้นชะแนบทองมาปลูกประดับสวนสวยเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล

ดอกบัว ในสวนสวยแห่งใหม่ของสวนนงนุชพัทยา

“สวนบัว” (pink flower)

สวนโซนใหม่ของสวนนงนุชพัทยา

ล่าสุด สวนนงนุชพัทยา เปิดสวนสวยโซนใหม่ “สวนบัว” (pink flower) อยู่ติดกับสวนนานาพรรณ ด้านหลังของหุบเขาไดโนเสาร์ เพื่อเอาใจคนที่ชื่นชอบ “บัว” รวมทั้งไม้น้ำพันธุ์ต่างๆ นักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการสวนนงนุชพัทยาต้องแวะมาชมให้ได้ เพราะสวนบัวสวยงามทุกมุมมอง

สวนนงนุชพัทยา สร้างสวนบัวให้นักท่องเที่ยวสัมผัสความชุ่มฉ่ำของสวนสวยสไตล์ทรอปิคอล ที่โอบล้อมไปด้วยสีสันพรรณไม้น้ำและรวบรวมสายพันธุ์ “บัว” ราชินีแห่งไม้น้ำ มาให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความงดงามตระการตากว่า 10 สายพันธุ์แล้ว ยังนำเสนอไอเดียแปลกใหม่ในการจัดสวนสวยได้อย่างน่าทึ่ง โดยนำต้นถังทอง (Golden Barrel Cactus) ซึ่งเป็นสายพันธุ์กระบองเพชรยอดนิยมมาประดับตกแต่งสวนสวยแห่งนี้ สร้างลูกเล่นแปลกใหม่ สนุกสนาน ไม่ซ้ำใครจริงๆ

ตะบองเพชร พันธุ์ถังทองในสวนบัว

บัว ราชินีแห่งไม้น้ำ

บัว (Waterlilies) มีทั้งหมด 5 ตระกูล 70 ชนิด และลูกผสมประมาณ 900 สายพันธุ์ ซึ่งบัวได้รับการขนานนามให้เป็น “ราชินีแห่งไม้น้ำ” เป็นพืชน้ำล้มลุก ที่มีลักษณะลำต้นที่เป็นหัว เหง้า หรือไหล ใบเดี่ยวเจริญขึ้นจากลำต้น โดยมีก้านใบส่งขึ้นมาเจริญที่ใต้น้ำ ผิวน้ำ หรือเหนือน้ำ บัวเป็นหนึ่งในบรรดาดอกไม้ที่นิยมปลูกกันทั่วโลก ทั้งปลูกเป็นไม้ดอกและไม้ประดับ

สำหรับบัวที่ปลูกในสวนสวยแห่งนี้ จัดอยู่ในกลุ่มบัวก้านอ่อน (Nympheaceae) เรียกว่า กลุ่มบัวสาย หรืออุบลชาติ ก้านใบไม่สามารถส่งใบให้ชูพ้นน้ำได้สูง ใบมักลอยบนผิวน้ำ จึงถูกเรียกว่า บัวก้านอ่อน โดยทั่วไปสามารถแยกประเภทของบัวโดยดูจากลักษณะใบ เช่น บัวที่มีขอบใบเรียบ จัดอยู่ในกลุ่มบัวกลางวัน เช่น บัวฝรั่ง บัวเผื่อน และ บัวผัน ส่วนใบที่มีขอบใบหยักไม่เรียบ จัดอยู่ในกลุ่มบัวกลางคืน เช่น บัวสาย

บัวฝรั่ง บานในตอนกลางวัน ระยะเวลาการบาน ระหว่าง 06.00-14.00 น. โดยช่วงวันบานประมาณ 3 วัน การเจริญเติบโต มีการเจริญไปทางแนวนอน ขยายพันธุ์ด้วยเหง้า หน่อ ในช่วงฤดูหนาว หากอุณหภูมิลดต่ำกว่า 19 องศาเซลเซียส จะพักตัวไม่ให้ดอก

บัวผัน-เผื่อน บานในตอนกลางวัน ระยะเวลาการบาน ระหว่าง 06.00-14.00 น. โดยช่วงวันบานประมาณ 3 วัน การเจริญเติบโต มีการเจริญไปในแนวดิ่ง ขยายพันธุ์ด้วยต้นอ่อน หัว หากอุณหภูมิลดต่ำลงมากๆ มีโอกาสที่จะตายได้

บัวกินสาย บานในตอนกลางคืน ระยะเวลาการบาน ระหว่าง 18.00-10.00 น. โดยช่วงวันบานประมาณ 3 วัน การเจริญเติบโต มีการเจริญไปในแนวดิ่ง ขยายพันธุ์ด้วยต้นอ่อน หัว ไม่ชอบอากาศหนาว

บัวพันธุ์สุวรรณาด่างม่วง (Nymphaea Suwanna) เป็นหนึ่งในสายพันธุ์บัวก้านอ่อนที่พบได้ในสวนแห่งนี้ ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ บัวสุวรรณาออกดอกดกตลอดปี

บัวพันธุ์สุวรรณาด่างม่วง

บัวลูกผสม คิงบูล (ROYAL PURPLE TROPICAL WATERLILY) มีลักษณะเด่นคือ เป็นสายบัวที่ออกดอกง่าย หากปลูกในอ่าง ขนาด 40-60 เซนติเมตร ควรปลูกแค่ 1 ต้น หากปลูกในอ่าง ขนาด 1 เมตร สามารถปลูกได้ 3 ต้น

นิสัยของบัวทุกชนิด คือ ชอบแดด หากต้องการเลี้ยงให้ได้ดอกสวย ต้องตั้งไว้กลางแจ้ง หากตั้งไว้ในร่ม ดอกบัวจะงามใบ แต่ไม่งามดอก บัวชอบน้ำและดินปลูกที่มีคุณสมบัติเป็นกลางถึงด่างอ่อน (ค่า pH ระหว่าง 6.5-8.5) อุณหภูมิน้ำ ระหว่าง 27-35 องศาเซลเซียส คืออัตราที่เหมาะสมที่ทำให้บัวเติบโตดี มีดอกให้เห็น หากน้ำร้อนเกินไป บัวมีสิทธิ์ตายนึ่ง หากน้ำเย็นเกินไป บัวจะหยุดการเจริญเติบโต

บัวไทยพันธุ์ลูกผสม คิงบูล

พรรณไม้น้ำ

ส่วนไม้น้ำ หรือพืชน้ำ (Aquatic plants) คือ พืชที่อยู่ในน้ำ โดยอาจจะจมอยู่ใต้น้ำทั้งหมด หรือโผล่บางส่วนขึ้นมาเหนือน้ำ หรือเป็นพืชที่ขึ้นอยู่ตามริมน้ำ ชายตลิ่ง นอกจากนี้ ก็ยังรวมถึงพืชที่เจริญเติบโตอยู่ในบริเวณที่ลุ่มน้ำขัง หรือที่ชื้นแฉะอีกด้วย สำหรับพรรณไม้น้ำที่พบในสวนบัวแห่งนี้ ได้แก่

“ต้นว่านน้ำ (Sweet flag)” เป็นพืชน้ำที่ชอบขึ้นบริเวณโคลนตม ตามริมบ่อ หนอง คลอง บึง ในระดับน้ำตื้น มีเหง้าเหมือนข่าแต่เล็กกว่า มีกลิ่นหอม และมีรสเผ็ดร้อน ซึ่งนิยมนำมาใช้เป็นสมุนไพร และใช้ประโยชน์ทางด้านการเกษตร

ลานไพลิน หรือผักแบ้ว

“ลานไพลิน” หรือ “ผักแบ้ว” นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ มีลักษณะเด่นคือ มีใบหนาสีเขียว ดอกสวยงามเพลินตาและส่งกลิ่นหอมตลอดวันด้วย เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ดินเหนียวแฉะ มีความชุ่มชื้น และมีแสงแดดจัด

ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพประกอบข่าว จาก สวนนงนุชพัทยา

บ่อปลูกบัวและพรรณไม้น้ำนานาชนิด