ที่ 1 งาน สร้างเงินหมื่น! ปลูกผักสวนครัว-ทำปุ๋ยหมักใช้เอง เปิดขายหน้าบ้าน รายได้ 400-500/วัน

การปลูกผักไว้รับประทานเองภายในบ้านไม่ใช่เรื่องยาก แม้ในบริเวณบ้านมีพื้นที่ไม่มาก หรือไม่มีพื้นที่ที่เป็นดินเลย ก็สามารถทำได้ด้วยการปลูกในภาชนะต่างๆ เนื่องจากส่วนใหญ่ผักจะมีอายุสั้น มีระบบรากตื้น หากดินที่ปลูกผักมีความอุดมสมบูรณ์ดีพอสมควร บริเวณที่ปลูกผักได้รับแสงแดดอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง/วัน มีเมล็ดพันธุ์ หรือกิ่งพันธุ์พืชที่ดี และมีการรดน้ำผักอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ก็สามารถมีผักสวนครัวไว้รับประทานเองได้แล้ว หรือถ้าปลูกในพื้นที่ที่มากสักหน่อยก็เพียงพอที่จะขายได้

คุณยุพิน ศรีคำ อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 20/1 หมู่ที่ 10 ตำบลห้วยข้าวก่ำ อำเภอจุน จังหวัดพะเยา และสามีช่วยกันปลูกพืชผักสวนครัวปลอดภัยบริเวณข้างบ้าน บนเนื้อที่ประมาณ 1 งานเศษ มานานกว่า 20 ปี จากปลูกรับประทานในครอบครัวเหลือก็ขาย ในปัจจุบันได้เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้ครอบครัว เดือนละ 12,000-15,000 บาท

คุณยุพิน กล่าวว่า เนื่องจากกระแสการรักสุขภาพของประชาชนทั่วไปกันอย่างมากในปัจจุบัน ส่งผลให้การประกอบอาชีพปลูกพืชผักสวนครัวปลอดภัย ไม่ใช้สารเคมี กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดี ซึ่งตั้งแต่ ปี 2538 เป็นต้นมา ตนกับสามีได้ช่วยกันพัฒนาพื้นที่ว่างเปล่าข้างบ้านด้านทิศตะวันออก ประมาณ 1 งานเศษ เป็นแปลงปลูกผักสวนครัวหลายชนิด เช่น ผักกวางตุ้ง สลัด เรดโอ๊ค ผักชี ต้นหอม คะน้า กะหล่ำปลี บร็อกโคลี่

“ด้วยความที่หน้าบ้านไม่มีรั้ว ทำให้ผู้คนที่ผ่านไปมาเห็นแปลงผักงาม ก็แวะซื้อตลอด ทั้งนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ประชาชนในพื้นที่จะแวะหน้าบ้านและลงมาซื้อ เราก็ตัดผักให้กับลูกค้าได้ผักสดกลับบ้าน โดยจะตัดผักทุกวันและทุกเช้าก็จะนำผักไปขายตลาดในเมือง ทั้งขายส่งและปลีก เฉลี่ยรายได้จากการขายผักสวนครัวไร้สารพิษ วันละ 400-500 บาท ทำให้มีรายได้ส่งลูกและหลานเรียนหนังสือจนถึงทุกวันนี้” คุณยุพิน กล่าว

คุณยุพิน กล่าวต่อว่า เริ่มแรกเป็นดินทรายปลูกผักไม่ค่อยงาม จึงได้สั่งซื้อดินดำมาลงและปรับปรุงดินอย่างต่อเนื่อง โดยใช้ปุ๋ยคอกผสมปุ๋ยยูเรีย แกลบ ขี้ด่าง จนคุณภาพดินเริ่มดีขึ้นปลูกผักงาม ต่อมาก็หันมาใช้ปุ๋ยหมักและน้ำหมักชีวภาพที่ทำเอง งดปุ๋ยเคมีไปโดยปริยาย ที่สำคัญผักทุกชนิดที่ตัดขายแล้วเหลือเป็นเศษผักในแปลง จะนำไปทำปุ๋ยหมักในบ่อปูนนำมาใช้บำรุงดินได้ต่อไป ช่วยให้ประหยัดได้มาก ส่วนน้ำหมักก็ทำเองง่ายๆ เช่น ใช้ส่วนผสมที่ทำจากไข่สด เครื่องดื่มชูกำลัง ผงชูรส น้ำตาล หมักจนได้ที่แล้วนำไปรดผักจะสวยงามมาก ต้นอวบโต กรอบ หวาน

“กว่า 20 ปี มาแล้ว จากดินที่ไม่ดี หญ้าขึ้นรก กลายมาเป็นแปลงผักสวนครัวที่สร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดี บางแปลงก็แยกทำแปลงต้นพันธุ์ผักสวนครัวเก็บเมล็ดพันธุ์ปลูกได้ในปีถัดไป ช่วยลดต้นทุนได้มาก ที่สำคัญทำให้ได้รับประทานผักปลอดสารพิษ สุขภาพปลอดภัยจากสารพิษด้วย” คุณยุพิน กล่าว

เผยแพร่บนระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ.2562