หญิงแกร่งเมืองลำปาง กลับบ้านเกิดแปรรูปโกโก้ สร้างสินค้าเพิ่มมูลค่า ตอบโจทย์ตีตลาดออนไลน์

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้หลายธุรกิจได้รับผลกระทบ ทำให้หลายคนต้องกลับมาอยู่ยังบ้านเกิดเพื่อเริ่มต้นใหม่กับการทำอาชีพอื่นๆ โดยนำองค์ความรู้ที่ได้จากสายงานเก่ามาเริ่มต่อยอดธุรกิจของครอบครัว โดยใช้ผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่แล้วมาสร้างเป็นสินค้าที่แปรรูป จนเกิดเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น และสามารถสร้างเป็นแบรนด์ส่งขายทำตลาดออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

คุณอุไรวรรณ ลังกาตุง

คุณอุไรวรรณ ลังกาตุง เจ้าของร้านฮักเฉาก๊วย&โกโก้งาว อยู่บ้านเลขที่ 48/3 หมู่ที่ 4 ตำบลหลวงเหนือ อำเภองาว จังหวัดลำปาง เป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 จึงทำให้เธอต้องกลับมาอยู่บ้านเกิดอย่างไม่มีกำหนด ในช่วงแรกเกิดมีความท้อใจแต่ไม่ท้อถอยในโชคชะตา จึงได้นำเงินเก็บมาลงทุนเปิดร้านและแปรรูปผลผลิตจากโกโก้ที่ครอบครัวปลูกจนประสบผลสำเร็จและสร้างแบรนด์เป็นสินค้าจำหน่ายทางช่องทางออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

โกโก้ผลแก่ที่นำมาแปรรูป

คุณอุไรวรรณ เล่าให้ฟังว่า ย้อนไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วเธอทำงานเป็นพนักงานโรงแรม เมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มเข้ามาภายในประเทศ ทำให้สถานประกอบการที่เธอทำอยู่ได้รับผลกระทบจึงเป็นเหตุให้เธอต้องย้ายกลับมาอยู่บ้านเกิดยังจังหวัดลำปาง และมองหาอาชีพใหม่ที่ต้องทำเพื่อให้เกิดรายได้ จึงได้นำความรู้ที่ได้จากทำงานด้านโรงแรมมาเปิดร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม พร้อมกับทำการแปรรูปผลโกโก้ของครอบครัว โดยเพิ่มมูลค่าที่เป็นสินค้าส่งจำหน่ายตลาดออนไลน์ที่เข้ากับยุคในปัจจุบัน

การหมัก

“พอโควิดมาช่วงนั้นค่อนข้างได้รับผลกระทบมาก ด้วยความที่เราต้องกลับมาอยู่บ้าน เพราะที่ทำงานสั่งเราพักงานก่อน อยู่มาเรื่อยๆ ก็ยังไม่ได้เรียกกลับไป ทีนี้เราก็รู้แล้วว่าเราจะรอแบบนี้ไม่ได้ ต้องหาอย่างอื่นทำ ด้วยความที่เป็นมนุษย์เงินเดือนมาตลอด เราก็ยังไม่กล้าที่จะมาทำอะไรแบบเต็มตัว โชคดีที่พี่ชายให้การสนับสนุนอยู่ตลอด คือพี่ชายสอนวิธีแปรรูป เราก็เลยคิดที่อยากจะแปรรูปสินค้าจากโกโก้ นำมาทำเป็นสินค้าหลายๆ อย่าง แต่ที่เด่นคือเป็นโกโก้แปรรูปสินค้าพร้อมรับประทาน คล้ายแยมที่ทากับขนมปังได้ หรือจะนำไปชงกับน้ำร้อนเป็นเครื่องดื่มได้เช่นกัน” คุณอุไรวรรณ บอก

การตาก

ในการแปรรูปโกโก้ให้ได้เป็นสินค้าแปรรูปที่มีคุณภาพนั้น คุณอุไรวรรณ บอกว่า จะเลือกใช้ผลโกโก้สดที่แก่จัดมาคัดคุณภาพ จากนั้นปอกเปลือกออกและนำเนื้อด้านในมาหมักลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ซึ่งการหมักจะช่วยให้โกโก้มีรสชาติและกลิ่นหอมมากขึ้น หลังจากหมักจนได้ที่ตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ก็จะนำเนื้อโกโก้ทั้งหมดมาตากแดดจนเห็นสีมีการเปลี่ยนแปลงประมาณ 1-2 สัปดาห์ จากนั้นจึงนำมาผ่านการคั่วเพื่อให้โกโก้มีกลิ่นหอมมากขึ้น และลดความชื้นลงไปด้วยในตัว

โกโก้ที่ผ่านการหมักและตาก

“เนื้อในโกโก้สามารถนำไปทำผลิตภัณฑ์ได้หลายอย่าง ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเราเน้นเป็นดาร์กช็อกโกแลต เพราะฉะนั้น ในเนื้อดาร์กช็อกโกแลต หรือเนื้อโกโก้ที่ผ่านการคั่ว ก็จะมีทั้งไขมันดีและกากอยู่ด้วยกัน ไขมันบางส่วนที่มีอยู่ในดาร์กช็อกโกแลต หากต้องการนำส่วนนี้ไปใช้เป็นผลิตภัณฑ์ก็ใช้ได้ทันที เพราะค่อนข้างมีสารอาหารครบถ้วน แต่ถ้าจะผลิตเป็นโกโก้ผง เราก็จะเอาส่วนที่ผ่านการคั่วไปเข้าเครื่องบดเพื่อผลิตเป็นโกโก้ผง จากนั้นเราเอาผงที่ได้เคี่ยวหรือที่นี่เรียกว่าตุ๋น เพื่อผลิตเป็นโกโก้มิกซ์ สำหรับรับประทานเป็นช็อกโกแลตเหลว สำหรับรับประทานกับขนมปัง หรือจะไปชงกับน้ำร้อนปกติก็ได้เช่นกัน” คุณอุไรวรรณ บอก

โกโก้ที่ผ่านการบดละเอียด

เนื่องจากโกโก้ที่ผ่านการแปรรูปแล้วได้เป็นโกโก้ที่มีความเข้มข้น คุณอุไรวรรณ บอกว่า สามารถนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย โดยเธอได้เปิดร้านเครื่องดื่มสำหรับชงเป็นเครื่องดื่มร้อนและเย็นขายบริเวณหน้าบ้าน พร้อมกับนำโกโก้มิกซ์ทำเป็นสินค้าที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน ส่งจำหน่ายสร้างเป็นตลาดออนไลน์ให้กับลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดออกไป โดยช่วงฤดูหนาวจังหวัดลำปางจะมีนักท่องเที่ยวมาแวะเวียนอยู่เสมอ จึงทำให้สามารถจำหน่ายได้เรื่อยๆ ตลอดทั้งปี

การตุ๋นหรือการทำโกโก้มิกซ์

โดยราคาโกโก้มิกซ์สำหรับรับประทานกับขนมปังหรือลูกค้านำไปชงรวมกับนมและอื่นๆ ขนาด 150 กรัม ราคาอยู่ที่กระปุกละ 150 บาท และโกโก้ขนาดขวดพร้อมดื่มราคาอยู่ที่ขวดละ 35 บาท และเครื่องดื่มที่บริการอยู่บริเวณหน้าร้านชงแบบสดใหม่ราคาอยู่ที่แก้วละ 40 บาท

“พอเราได้มาอยู่ตรงนี้ มาพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เราก็จะสามารถเกิดรายได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพียงเรามีความตั้งใจและตั้งสติว่าในพื้นที่บ้านเกิดเรานั้นมีอะไรบ้างที่จะต่อยอดได้ เราก็มาทำการต่อยอดจากสิ่งที่เรามี เพื่อที่สินค้าของครอบครัวจะได้รับการพัฒนา และสร้างเป็นสินค้าที่มีมูลค่าและเกิดรายได้อยู่กับบ้านได้ เหมือนตอนนี้เรามีความสุขมากที่ได้อยู่บ้าน อยู่กับครอบครัวและทำธุรกิจจากสวนของเราเอง จึงทำให้ลูกค้าได้ดื่มและรับประทานโกโก้ที่สดใหม่มีคุณภาพ” คุณอุไรวรรณ บอก

พี่ชายของคุณอุไรวรรณ ที่ปลูกโกโก้

สำหรับท่านใดผ่านไปผ่านมาในย่านนี้ก็สามารถเข้าไปชิมหรือช็อปสินค้าที่แปรรูปจากโกโก้ในสวนกันได้ ที่ร้านฮักเฉาก๊วย&โกโก้งาว ตั้งอยู่ที่อำเภองาว จังหวัดลำปาง ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอุไรวรรณ ลังกาตุง หมายเลขโทรศัพท์ (081) 179-5595