“BerryCU” สวนเบอร์รี่ใกล้กรุง งานเตรียมเกษียณของสองสามีภรรยา สร้างรายได้ สร้างความสุข ที่ปากช่อง

เชื่อว่าหลายท่านคงคุ้นเคยกับผลไม้เมืองหนาวที่มีสีสันสดใส รสชาติเปรี้ยวอมหวาน แหล่งรวมวิตามินผิวใสอย่างไม้ผลตระกูลเบอร์รี่กันเป็นอย่างดี และก็ยังเชื่อว่าอีกหลายท่านคงยังติดอยู่กับข้อมูลชุดเดิมที่ว่า ไม้ผลเหล่านี้เป็นไม้ผลเมืองหนาว ไม่สามารถปลูกได้ในพื้นที่เขตร้อนอย่างประเทศไทย และหากแม้ว่าจะปลูกได้ก็คงต้องเป็นพื้นที่มีอากาศหนาวเย็น หรืออยู่บนดอยที่มีอากาศหนาวเหน็บอย่างโซนภาคเหนือ แต่รู้หรือไม่ว่าตอนนี้ไม้ผลเมืองหนาว พืชตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ และราสป์เบอร์รี่ สามารถนำมาปลูกในพื้นที่ใกล้กรุงเทพฯ ได้แล้ว ใช้เวลาขับรถเพียง 2 ชั่วโมงกว่า ก็สามารถมาเด็ดชิมเบอร์รี่หลากหลายชนิด ที่สวน BerryCU

คุณอนุรีย์ สงขลา หรือ พี่หน่อย เจ้าของสวน BerryCU

คุณอนุรีย์ สงขลา หรือ พี่หน่อย เจ้าของสวน BerryCU ตั้งอยู่ที่ 248 หมู่ที่ 11 บ้านนิคมลำตะคลอง ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เล่าถึงจุดเริ่มต้นการเป็นเกษตรกรวันว่างให้ฟังว่า เมื่อก่อนเคยทำธุรกิจส่งออกผัก ผลไม้ ไปขายทางยุโรป ประเทศเยอรมนี สืบเนื่องมาจากคุณแม่มีร้านอาหารอยู่ที่เยอรมัน และมีร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ขายของไทย นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นพลิกผันชีวิตการทำงาน เพราะจำเป็นต้องหาความรู้เกี่ยวกับการเกษตร ประจวบเหมาะกับเคยทำงานในตำแหน่งผู้จัดการของบริษัทผลิตรางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ จึงทำให้เริ่มมีประสบการณ์เกี่ยวพันกับงานด้านการเกษตร การดูแลพืช โดยใช้ระบบเครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อให้ได้ผลผลิตที่แม่นยำ มีการใช้เครื่องตรวจวัดค่า pH ความเป็นกรดด่างของน้ำ รวมถึงการใช้เครื่องมือ EC (Electric Conductivity) เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับวัดค่าสารละลายแร่ธาตุต่างๆ ที่มีอยู่ในน้ำ บวกกับนิสัยส่วนตัวที่เป็นคนรักธรรมชาติ ชอบต้นไม้ ชอบความร่มรื่น จนทำให้เกิดความคิดริเริ่มอยากจะมีสวนผลไม้เป็นของตัวเอง ประจวบเหมาะกับที่มีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวที่อำเภอปากช่องในช่วงหน้าหนาว แล้วเกิดความประทับใจในธรรมชาติ

จึงเริ่มหาที่ดินผืนเล็กๆ สร้างบ้าน ใช้เวลาว่างวันเสาร์-อาทิตย์ ไปกลับกรุงเทพฯ-ปากช่อง เพื่อที่จะปลูกต้นไม้ และเติมพลังงานชีวิต ให้พร้อมกับการทำงานในแต่ละสัปดาห์ ผ่านไป 2-3 ปี พื้นที่ 2 ไร่กว่า เริ่มเล็ก เพราะบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เต็มไปหมด จึงตัดสินใจหาที่เพิ่มอีกแปลงหนึ่งที่ไม่ไกลจากบ้าน ใช้เวลาอีก 3 ปี ขุดบ่อน้ำ เรียนรู้การปลูกพันธุ์ไม้ยืนต้น ไม้ดอก และไม้ผล อาทิ มะม่วง ลำไย มะนาว มะพร้าว เชอร์รี่ และกล้วย โดยปลูกกินและแจกเป็นหลัก เหลือก็เอาไปขายที่ตลาดชุมชน

พี่หน่อย- พี่เวทย์ สองสามีภรรยา สร้างสวนด้วยความรัก

BerryCU” แหล่งท่องเที่ยว-รวบรวม
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และไม้ผลเมืองหนาว

พี่หน่อย บอกว่า BerryCU Farm มีแนวการทำสวนเกษตรผสมผสานที่ยั่งยืน เป็นอาชีพหลังเกษียณ แทนที่จะหารายได้จากอาชีพอื่น บอกเล่าประสบการณ์การวางแผน ทั้งเรื่องพืชที่ปลูก การเงิน ที่ดิน การจัดสรรพื้นที่ รวมถึงเป้าหมายและสิ่งที่คาดหวังเมื่อทำเกษตร

“จากประสบการณ์ที่สะสมมา เราไม่รีบร้อน แต่จะใช้วิธีค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป ปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์แบบช้าๆ เอาก้อนหินในที่ ขึ้นมาประมาณ 200-300 ก้อน วางตำแหน่งทีละก้อน ทำสระน้ำ ทำหาดทราย เริ่มลองผิดลองถูกกับการปลูกเบอร์รี่พันธุ์ต่างๆ จน ณ ตอนนี้ มีฟาร์มเล็กๆ ที่มีเรื่องราวมากมาย ร่มรื่น บรรยากาศดี มีมัลเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ และ ราสป์เบอร์รี่ ให้เดินเก็บกินได้ทุกวัน รวมถึงเสาวรส ลำไยคริสตัล องุ่น แอปเปิ้ล ผลไม้เมืองหนาวและอื่นๆ อีกมากมาย เป็นที่แบ่งปันวิธีการทำฟาร์มสมัยใหม่ ท่องเที่ยวพักผ่อน เด็กๆ สามารถลงเล่นน้ำ ผู้ใหญ่เดินหาความรู้ในสวน พอเหนื่อยหิวก็มีอาหารและเครื่องดื่มจากผลิตผลของสวนกิน ความสุขที่เพิ่มขึ้นทวีคูณของเราคือ การได้คุย แชร์ความฝัน พาชมสวน และเห็นรอยยิ้มใหม่ๆ ในแต่ละวัน แขกของฟาร์มที่ผ่านมา เกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ เห็นและตามมาจากโซเชียลมีเดีย ส่วนใหญ่จะใช้เวลาในฟาร์ม ประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป และกลับมาเที่ยวใหม่เกิน 60 เปอร์เซ็นต์” พี่หน่อย กล่าวถึงเรื่องราวและกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายใน BerryCU Farm

ดูแลดีเหมือนลูก

พี่หน่อย เล่าต่อว่า และในตอนนี้นอกจากพืชหลักอย่างไม้ผลตระกูลเบอร์รี่แล้ว ในสวนยังมีไม้ผลชนิดต่างๆ ซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศของปากช่อง เช่น แอปเปิ้ลสายพันธุ์จากต่างประเทศหลากหลายสายพันธุ์ เสาวรส อะโวกาโด ลำไยคริสตัล หม่อนสายพันธุ์ต่างประเทศทั้งผลยาว ผลสั้น กว่า 50 สายพันธุ์ สตรอว์เบอร์รี่ องุ่น พีนัทบัตเตอร์ พลับนมสด พลับช็อกโกแลต พีช พลัม เนคทารีน มะเดื่อฝรั่ง เลมอน อินทผลัม มะเม่า หว้าสีชมพู ลำไยขาว ลิ้นจี่ ชมพู่อินโด เชอร์รี่ ฝรั่ง กาแฟ ฯลฯ รวมถึงสารพัดพืชผักสวนครัวและพืชเครื่องเทศ ซึ่งเก็บมาปรุงอาหารได้ทุกวัน

ส่วนสาเหตุที่ทำไมถึงเลือกปลูกพืชผลเมืองหนาว ก็เพราะว่าเป็นความหลงใหลส่วนตัว ที่ชอบไม้ผลตระกูลเบอร์รี่ การปลูกในสิ่งที่ชอบ และไม่ตามกระแส เริ่มจากมัลเบอร์รี่ที่มีมากถึง 200 สายพันธุ์ ผลยาว ผลสั้น รสชาติที่แตกต่างกัน  ราสป์เบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ ลำไยคริสตัล แอปเปิ้ล เพราะด้วยสภาพภูมิอากาศที่ปากช่องค่อนข้างดี และที่สำคัญการปลูกไม้ต่างประเทศต้องมี know how มากพอสมควร ต้องศึกษา หาข้อมูล และเก็บข้อมูล ใส่ใจดูแล การศึกษาและเตรียมพร้อมที่ดี เพราะเป็นไม้จากต่างประเทศ ซึ่งต้องปรับตัวใช้เวลาในการที่จะทำให้ติดดอกออกผล และได้คุณภาพเหมือนเมืองนอก และจะทำยังไงให้สามารถเลี้ยงตนเองได้ และต้องได้รับการตอบรับจากลูกค้าที่ดีด้วย

 

เทคนิคปลูกไม้ผลเมืองหนาว
ในพื้นที่เขตร้อนให้ได้ผลดี

ปัจจุบัน พี่หน่อย มีพื้นที่ทำเกษตรอยู่ประมาณ 9 ไร่ บนพื้นที่เต็มไปด้วยแนวหินธรรมชาติ มีต้นไม้ใหญ่ มีภูเขาที่สมบูรณ์ และมีทิศทางลมที่ดีมาก โครงการเล็กๆ BerryCU ฟาร์มปลอดสารพิษ จึงค่อยๆ เกิดขึ้นมา โดยเริ่มก้าวแรกจาก hobby farm ปลูกเบอร์รี่ ต่อยอดในการปลูกไม้ผลเมืองหนาวต่างๆ มีการจัดสรรพื้นที่ปลูกบนแนวคิดที่ไม่เบียดเบียนธรรมชาติ ปลูกพันธุ์พืชผสมผสาน ไม่ตามกระแส สามารถต่อยอดเพิ่มคุณค่าผลผลิตอย่างต่อเนื่อง เป็นฟาร์มปลอดภัย ปลอดสารพิษ โดยมุ่งมั่นที่จะเป็นออร์แกนิก 100 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2023 ที่ดินทั้งหมดถูกใช้เพื่อการเกษตรกรรมเพียง 60 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นพื้นที่จัดสวน สระน้ำ หาดทราย และพื้นที่อำนวยความสะดวก พื้นที่ทั้งหมด 9 ไร่ จัดพื้นที่เป็น 4 โซน คือ

โซนที่ 1 ราสป์เบอร์รี่ และแบล็คเบอร์รี่หลากหลายสายพันธุ์ ประมาณ 3 ไร่

ผลผลิตแบล็คเบอร์รี่จากสวน

โซนที่ 2 มัลเบอร์รี่ และเสาวรส ที่รสชาติดีที่สุด เกือบ 10 สายพันธุ์ ประมาณ 2 ไร่

ราสป์เบอร์รี่สีส้ม (Double gold)

โซนที่ 3 ไม้ผลต่างประเทศต่างๆ 2 ไร่ เช่น แอปเปิ้ล อะโวกาโด ลำไยคริสตัล หม่อนสายพันธุ์ต่างประเทศทั้งผลยาว ผลสั้น สตรอว์เบอร์รี่ องุ่น พีนัทบัตเตอร์ พลับนมสด พลับช็อกโกแลต พีช พลัม เนคทารีน มะเดื่อฝรั่ง เลมอน อินทผลัม มะเม่า หว้าสีชมพู ลำไยขาว ลิ้นจี่ ชมพู่อินโด เชอร์รี่ ฝรั่ง กาแฟ

ANNA APPLE

โซนที่ 4 คาเฟ่และพื้นที่ส่วนกลาง 2 ไร่ เป็นร้านคาเฟ่ สระน้ำ หาดทราย และพื้นที่ส่วนกลางที่สำหรับนั่งพักผ่อน ถ่ายรูป ทำกิจกรรมและที่วิ่งเล่นของเด็กๆ

เทคนิคการปลูกไม้ผลเมืองหนาว

พี่หน่อย เผยเทคนิคการปลูกราสป์เบอร์รี่อย่างไรไม่ให้ตายว่า เมื่อซื้อราสป์เบอร์รี่มาแล้ว ไม่ว่าจะต้นเล็กตั้งแต่เนื้อเยื่อ ไม้กระถางสูงตั้งแต่ 1 คืบ  30 เซนติเมตร ไปจนถึง 1 เมตร คือ ไซซ์ใหญ่สุดที่ลงปลูกแล้ว 1-2 เดือน ให้ผลผลิตได้เลย หัวใจสำคัญในการปลูกราสป์เบอร์รี่ คือ วัสดุปลูก หรือดินปลูกต้องร่วน ระบายน้ำได้ดี การดูแลใส่ใจเรื่องการตัดแต่ง ฉีดปุ๋ยบำรุงในทุกระยะของอายุต้นไม้ ต้องรู้ว่าช่วงระยะไหน ต้นไม้ต้องการสารอาหารอะไรบ้าง เช่น

ANNA APPLE

การบำรุงต้น …ช่วงเล็กถึงสะสมอาหาร ควรเน้นการบำรุงต้น ใช้ปุ๋ยที่เน้นการบำรุงลำต้น ใบ ให้แข็งแรง เพื่อสะสมอาหารในการติดดอก ติดผล ใช้ปุ๋ยเคมี ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก แล้วแต่แนวทางของแต่ละท่าน อาจจะใช้ปุ๋ยที่เน้นไนโตรเจนสูง (N) เพื่อบำรุงต้นพันธุ์ เช่น ปุ๋ย 15-15-15 สูตร 16-16-16 หรือ 25-7-7 หรือช่วงระยะติดดอก ติดผล จะเน้น (P ฟอสฟอรัส, K โพแทสเซียม) เช่น ปุ๋ยสูตร 8-24-24 เป็นต้น

วิธีการปลูกและดูแล

  1. 1. ดินที่ปลูก สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด ชอบดินร่วนปนทราย จะเติบโตได้ดีในดินที่ร่วนซุย โปร่ง ระบายน้ำได้ดี เช่น ดินใบก้ามปู แกลบเก่าที่ผ่านการหมัก ขุยมะพร้าว มะพร้าวสับ (ที่ผ่านการล้างสารแทนนินออกหมดแล้ว) และทราย ในอัตราส่วน ดิน 2 ส่วน + วัสดุที่กล่าวมาข้างต้นรวมๆ กัน 1 ส่วน + ทราย 1 ส่วน หรือ พีชมอสส์ 2 ส่วน ผสมเพอร์ไลท์ 1 ส่วน
  2. 2. การปลูก ใช้ปลูกในกระถางขนาดต่างๆ กระถางดินเผา วงบ่อปูนซีเมนต์ หรือลงแปลงปลูก
  3. 3. ใช้ฟางกลบโคนต้น รดน้ำวันละครั้ง หรือถ้าวัสดุปลูกยังมีความชื้น ก็ยังไม่ต้องรดน้ำ
  4. 4. ทางฟาร์มจะตั้งเสาหลัก ใช้ไม้ไผ่ ไม้ยูคา ทำค้ำเพื่อยึดลำต้น
  5. 5. การให้ปุ๋ย ให้ใส่ทุก 7-10 วัน ต่อครั้ง ราสป์เบอร์รี่ชอบปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยคอก มูลสัตว์ หรือสามารถใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ เช่น ปุ๋ย 15-15-15 หรือ 16-16-16 ในปริมาณน้อยๆ ให้ใส่ห่างจากรอบโคนอย่างน้อย 1 คืบ
  6. 6. ฉีดพ่นฮอร์โมนไข่ ฮอร์โมนจุลินทรีย์ น้ำหมักชีวภาพ แคลเซียมโบรอน ฉีดพ่น 7-10 วันครั้ง เมื่อผลสุกใกล้เก็บได้ ก่อนเก็บผลผลิต 7 วัน ควรหยุดการพ่นฮอร์โมน เพราะจะทำให้สีเปลี่ยน
  7. 7. ระยะเวลาในการปลูกราสป์เบอร์รี่ จะใช้เวลาเฉลี่ย 4-6 เดือน นับจากต้นเนื้อเยื่อ 3-4 เดือน สำหรับหน่อ แล้วแต่ขนาดกิ่งพันธุ์ว่ามีอายุมากหรือน้อยเพียงใด ถ้าต้นไหนแข็งแรง สมบูรณ์ ก็สามารถติดผลได้ในระยะเวลาไม่เกินนี้
  8. 8. ราสป์เบอร์รี่ ชอบแสงแดด แต่ไม่ชอบร้อนจัด ชอบอากาศถ่ายเท มีลมพัดได้ดี ชอบดินที่ระบายน้ำได้ดี ไม่ชอบน้ำขัง ไม่ชอบแฉะจนเกินไป
  9. 9. ในดินสภาพที่ร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี ราสป์เบอร์รี่สามารถแตกหน่อได้มาก และสามารถแยกหน่อเพื่ออนุบาลเป็นแม่พันธุ์ต่อไป หรือนำไปอนุบาลเพื่อจำหน่ายต่อได้เลย
ลำไยคริสตัล

การเก็บผลผลิต 

สำหรับราสป์เบอร์รี่ …ราสป์เบอร์รี่มีหลายสายพันธุ์ มีสีแดง สีส้ม สีเหลือง จะเลือกเก็บเฉพาะที่มีสีแดง เหลือง ส้ม ที่เข้าสีแล้ว จะมีรสชาติหวาน กลิ่นหอม และไม่ติดเปรี้ยวมาก สามารถดึงออกจากก้านหรือตัดก้านเพื่อความสวยงามและสามารถเก็บไว้ได้นาน

สำหรับแบล็คเบอร์รี่ จะเลือกเก็บเฉพาะผลที่มีสีดำเข้ม และขั้วดอกออกสีน้ำตาลอ่อน ผลมีลักษณะนุ่มมือ และปลิดจากขั้วผลได้ง่าย จะมีรสชาติหวานแทบไม่ติดเปรี้ยวเลย

การสร้างรายได้ …ที่ฟาร์มใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ปี เพื่อรอให้ต้นไม้เติบโตและสวนได้ปรับตัว การวางแผนและวางระบบที่ดีตั้งแต่ต้น ทำให้ฟาร์มมีค่าดูแลรักษาน้อย จากที่ทดลองเปิดสวนได้ 5 เดือน รายได้สวนสามารถรองรับค่าใช้จ่ายและค่าบำรุงรักษาฟาร์มได้ทั้งหมด และคาดการณ์รายได้เพิ่มขึ้น 3-4 เท่า ในอีก 6 เดือนข้างหน้า โดยปัจจุบัน ในวันธรรมดารายได้หลักจะมาจากต้นพันธุ์ต่างๆ ที่ขยายพันธุ์ ชำ ตอน หรือเลี้ยงเนื้อเยื่อ และผลผลิต ผลสดราสป์เบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ และผลไม้ตามฤดูกาล ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ จะเพิ่มมาจากอาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์แปรรูป ได้แก่ ใบชา น้ำเบอร์รี่สด เสาวรสลอยแก้ว ซึ่งนอกจากจะสามารถเลี้ยงหลายชีวิตที่ฟาร์มและชุมชนในยามเกษียณแล้ว ยังมีความสุขเพิ่มเติมที่ได้จากธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ดีในสวน การได้พบปะและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้มาเยี่ยมเยือน

มะเม่าหลวง

ฝากถึงเกษตรกรอยากทำสวน
ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

“การเป็นฟาร์มผสมผสาน สถานที่สะอาด สวยงาม มีการจัดสรรพื้นที่อย่างเป็นระบบ มีพันธุ์พืชและผลผลิตที่แตกต่างตามฤดูกาลตลอดปี มีอาหารเครื่องดื่มบริการ ทำให้ลูกค้าที่มาที่ฟาร์มมีหลายกลุ่มมาก ส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัวใหญ่ หลายวัย มีกิจกรรมและสิ่งที่สนใจเรียนรู้ต่างกัน ฟาร์ม BerryCU นอกจากจะเป็นจุดหยุดเวลาพักผ่อน เป็นฟาร์มต้นแบบที่มีส่วนช่วยกระจายรายได้กลับสู่ชุมชน ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวและศูนย์เรียนรู้การเกษตรแบบต่อยอดยั่งยืน การปลูกพืชมีราคา การนำเทคโนโลยีมาช่วยผ่อนแรง การแปรรูปเพิ่มมูลค่าผลผลิต การต่อยอดพื้นที่เป็นศูนย์เรียนรู้ ทำเวิร์กช็อปเพื่อสร้างรายได้ ฯลฯ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่สนใจจะทำเกษตร ทำให้ครบจบในฟาร์มเดียว ถือเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ยอดเยี่ยมที่สุด” พี่หน่อย กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะมาท่องเที่ยวแวะเยี่ยมชมสวน หรือสนใจอยากทดลองสั่งผลไม้เมืองหนาว จาก BerryCU ฟาร์ม ของพี่หน่อย หรือ คุณอนุรีย์ สงขลา สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์โทร. 065-669-7969, 061-289-3562

บรรยากาศดี พืชผลอุดมสมบูรณ์
บรรยากาศดี พืชผลอุดมสมบูรณ์
นักท่องเที่ยวตัวน้อย
บทความก่อนหน้านี้ปลูก “ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง” หน่อดก รสชาติหวาน กรอบ ทำหน่อนอกฤดูก็ได้
บทความถัดไปสร้างอาชีพเสริมจากการเพาะไก่แจ้พันธุ์ดี ไก่แจ้สายพันธุ์ประกวด