คนระนอง “ปลูกทุเรียนอินทรีย์” ขายราคาถูก สวนกระแสตลาด

ท่ามกลางกระแสทุเรียนที่มาแรงไม่เคยตก ไม่ว่าจะปีไหนๆ ราคาก็จะพุ่งสูงไม่ต่ำกว่า กิโลกรัมละ 150-200 บาท และยิ่งถ้าเป็นทุเรียนเกรดพรีเมี่ยม พูโตๆ ก็ต้องเสียเงินเพิ่มขึ้นไปอีก หากพูดด้วยอารมณ์ของคนน้อยใจ ก็คือ ไม่มีที่เหลือไว้ให้สำหรับคนงบน้อยบ้างเลย แต่ช้าก่อน! อย่าเพิ่งเศร้ากันไป เพราะวันนี้เทคโนโลยีชาวบ้าน มีเรื่องราวดีๆ ของชาวสวนที่ระนอง มาเล่าให้ฟัง เพราะที่สวนของชายคนนี้ เขาปลูกทุเรียนอินทรีย์คุณภาพเกรดเอ แต่เอามาขายแค่ กิโลกรัมละ 120 บาท เพื่อให้พี่น้องงบน้อยได้กินของดีๆ มีอยู่จริง ที่นี่!

คุณประสิทธิ์ศิลป์ บุญเภา หรือ พี่ศิลป์ ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์จังหวัดระนอง อยู่ที่ หมู่ที่ 6 ตำบล จ.ป.ร. อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง เจ้าของสวนสังวาลย์เกษตรอินทรีย์ ผู้ตั้งปณิธานแน่วแน่ในการผลิตผักผลไม้ปลอดสาร เพราะอยากให้ทุกคนปลอดภัยจากสารเคมี จนเกิดเป็นการสร้างรายได้ และการแบ่งปันคนมีงบน้อยก็สามารถกินผลไม้ที่ราคาถูกและดีได้

คุณประสิทธิ์ศิลป์ บุญเภา หรือ พี่ศิลป์ ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์จังหวัดระนอง

พี่ศิลป์ เล่าว่า เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ที่ตนเลือกเดินบนเส้นทางสายเกษตร จากอดีตเคยทำงานเป็นพนักงานบริษัท กลับมาสานต่อและพัฒนางานเกษตรของครอบครัวที่มีอยู่ให้ดีขึ้น เริ่มต้นพัฒนาจากสิ่งที่พ่อกับแม่ได้ปูทางไว้ให้ โดยใช้ความได้เปรียบของคนรุ่นใหม่ ที่เข้าถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีได้ง่ายกว่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยที่สวนที่พ่อกับแม่ทำไว้เป็นสวนผสมผสาน ปลูกผักผลไม้ไว้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน กาแฟ มังคุด ลองกอง ส้มโอ แต่ได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนหนึ่งเกิดจากรูปแบบการจัดการแปลงปลูกในสมัยที่พ่อกับแม่ทำ ยังไม่มีรูปแบบแผนที่ชัดเจน ปลูกแบบสะเปะสะปะ ปลูกไว้เยอะ แต่การจัดการดูแลไม่ทั่วถึง

ตนได้มองเห็นจุดบกพร่องตรงนี้ แล้วเริ่มต้นเข้ามาวางแผนการจัดการแปลงปลูกให้เป็นระเบียบมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีส่วนของการศึกษานำนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มีประโยชน์กับพืชเข้ามาใช้ภายในสวน และสุดท้ายเป็นเรื่องของการประหยัดต้นทุน มีการนำสารชีวภัณฑ์ ปุ๋ยหมัก น้ำหมัก เข้ามาใช้ภายในสวน โดยศึกษาคิดค้นสูตรจากประสบการณ์ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ รวมถึงการศึกษาขอความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากได้ตระหนักเห็นแล้วว่าเทรนด์ของผู้บริโภคในอนาคตจะเป็นเทรนด์ของคนรักสุขภาพอย่างเต็มขั้น จึงเริ่มมีการวางแผนปรับเปลี่ยนจากเดิมที่ทำแต่เกษตรเคมีมาตลอด เปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด และความปลอดภัยของตัวเองและคนในครอบครัว

 

ปลูกทุเรียนอินทรีย์ ด้วยน้ำหมักชีวภาพ
สูตรทำเอง ต้นทุนต่ำ ได้ผลผลิตคุณภาพ

เจ้าของบอกว่า ปัจจุบันที่สวนก็ยังคงปลูกในรูปแบบของสวนผสมผสานอยู่ โดยเลือกปลูกทุเรียนเป็นพืชสร้างรายได้หลัก บนพื้นที่ 8 ไร่ ซึ่งในตอนนี้ยังได้ผลผลิตไม่มาก แต่เรื่องของคุณภาพไม่เป็นรองใคร ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับการทำทุเรียนอินทรีย์ ได้ผลผลิตออกมาดีเป็นที่พึงพอใจ สีสวย พูโต รสชาติหวาน หอม กรอบ อร่อย แบบธรรมชาติ ด้วยเคล็ดลับการปลูกจากการใช้สารชีวภาพ น้ำหมัก ปุ๋ยหมัก ที่ทำขึ้นมาเอง แต่ต้องบอกก่อนว่าการปลูกทุเรียนอินทรีย์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย จำเป็นต้องใช้ประสบการณ์และการสังเกตธรรมชาติร่วมด้วย มิฉะนั้นจะทำผลผลิตให้ได้ออกมานั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก

ทุเรียนหมอนทองอินทรีย์ สวนสังวาลย์ คุณภาพแน่น

โดยเคล็ดลับการปลูกทุเรียนอินทรีย์ของที่สวน มีดังนี้  

 1. การเตรียมดินหรือหลุมปลูก เป็นการปลูกทุเรียนแบบยกโคก โดยการยกโคกหลุมปลูกให้สูงจากพื้นดินปกติ ประมาณ 1 เมตร ซึ่งทุเรียนยุคใหม่จะต้องปลูกแบบยกโคก เพื่อลดปัญหาการระบาดของโรครากเน่าโคนเน่า

  ตัดหญ้าเพื่อใส่ปุ๋ยสะสมอาหารให้กับต้นทุเรียน
 2. การดูแล เน้นใช้ปุ๋ยหมัก และสารชีวภัณฑ์ที่ทำเอง ข้อดีคือ ช่วยลดต้นทุน ปลอดภัยต่อตัวเองและคนรอบข้าง สามารถเพิ่มมูลค่าของผลผลิตได้ และใส่ได้ทุกช่วงตามต้องการ ต่างจากการใช้เคมีที่มีความเข้มข้นสูง หากใส่มากเกินไปจะส่งผลต่อระบบราก แต่ถ้าเป็นปุ๋ยหมัก หรือสารชีวภัณฑ์ ธาตุอาหารจะไม่เยอะจนเกินไป แต่ในกรณีที่จะป้องกันโรคหรือแมลงจะต้องดูตามระยะเวลาที่เหมาะสม

  บำรุงฟื้นต้นด้วยปุ๋ยอินทรีย์

โดยสูตรปุ๋ยหมักที่ทางสวนใช้ จะแบ่งออกตามธาตุอาหารหลัก คือ

– ไนโตรเจน (N)

– ฟอสฟอรัส (P)

– โพแทสเซียม (K)

 1. 1. ไนโตรเจน (N) ได้มาจากการหมักพืชผักใบเขียว เช่น ใบกระถิน หรือยอดตำลึง
 2. ฟอสฟอรัส (P) ได้มาจากจุลินทรีย์จาวปลวก
 3. โพแทสเซียม (K) ได้มาจากเปลือกสับปะรด

เบื้องต้นจะต้องมีจุลินทรีย์จาวปลวกที่เป็นส่วนผสมหลัก วัตถุดิบและอุปกรณ์

 1. จาวปลวกที่ขุดมาใหม่ๆ ประมาณ 0.50 กิโลกรัม
 2. ข้าวสุก ประมาณ 2-3 ทัพพี
 3. น้ำสะอาด 15-20 ลิตร

วิธีทำ …นำจาวปลวกมาผสมกับข้าวสุก แล้วเทลงไปในถังสะอาดที่เตรียมไว้ จากนั้นเทน้ำสะอาดลงไป ประมาณ 15-20 ลิตร ปิดฝา ตั้งทิ้งไว้บริเวณที่แดดส่องถึง หมักทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน

จากนั้นก็หมักพืชสีเขียว เช่น ใบกระถิน ยอดตำลึง และผักชนิดอื่นๆ ที่มีสีเขียว เป็นการเสริมธาตุไนโตรเจน

ส่วนเปลือกสับปะรด นำมาหั่น แล้วใช้จุลินทรีย์จาวปลวกเทผสมใส่ลงไป แล้วรอให้ย่อยสลาย ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็สามารถนำมาฉีดพ่นได้ อัตราส่วนการฉีดต้องใช้วิธีการเจือจางก่อน ไม่ควรให้เข้มข้นตั้งแต่ครั้งแรก สูตรนี้ถือเป็นอาหารเสริมที่ให้แทนปุ๋ยเคมี

ระบบน้ำ …หน้าฝนไม่มีปัญหา จะมีปัญหามากช่วงหน้าแล้ง ต้องหมั่นดูความชุ่มชื้นของดิน เพราะทุเรียนเป็นพืชที่ขาดน้ำไม่ได้ แต่ให้มากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อระบบรากเช่นกัน

ระบบน้ำประดิษฐ์เอง

โรคแมลง …ที่สวนจะมีเทคนิคการป้องกันโรคแมลงอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญ เรียกว่า การเปลี่ยนกลิ่นต้นพืช คือการนำใบทำมัง ที่ทางภาคใต้นิยมนำมาคั่วกิน มีกลิ่นหอมคล้ายแมงดานำมาใช้ไล่แมลง ซึ่งเทคนิคนี้พี่ที่รู้จักกันเป็นคนคิดค้นสูตรนี้ขึ้นมา แล้วนำมาบอกต่อว่าทำแล้วได้ผลดี หรือหากพื้นที่หาใบทำมังไม่ได้ จะใช้เป็นสมุนไพรตัวอื่นก็ได้ เช่น ใบสาบเสือ หรือสะเดา ก็ได้ แนะนำให้ฉีดพ่นป้องกันก่อนเกิดโรคแมลง จะเห็นผลได้ดีกว่า

วิธีการ จะฉีดสลับกันระหว่างน้ำส้มควันไม้ น้ำหมักน้ำส้มสายชู และสารชีวภัณฑ์ เช่น บิวเวอเรีย บีที และเมธาไรเซียม โดยฉีดสลับวนกันไป เพราะถ้าฉีดเพียงชนิดใดชนิดหนึ่งจะทำให้โรคและแมลงดื้อยา ยกตัวอย่าง เช่น สัปดาห์แรกฉีดสมุนไพร สัปดาห์ที่สองสลับมาฉีดน้ำหมักน้ำส้มสายชู สัปดาห์ที่สามฉีดสารชีวภัณฑ์ ฉีดสลับกันแบบนี้

ปริมาณผลผลิต …ปีนี้ประสบปัญหาสภาพอากาศที่ร้อนมาก และเพลี้ยลง ส่งผลทำให้ปีนี้ผลผลิตได้น้อย ประมาณ 60 ลูก ต่อต้น หรือประมาณ 100 กิโลกรัม ต่อต้น และก็ยังอยู่ได้เพราะปลูกแบบอินทรีย์ ไม่ได้มีต้นทุนสูง ยังเห็นผลกำไรอยู่บ้าง แต่สิ่งที่ได้กลับคืนมามากๆ คือ สุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

ราคา …ขายไม่แพง เพราะอยากให้คนไทยได้กินผลไม้ไทยที่มีราคาถูก แต่คุณภาพสูงเกรดพรีเมี่ยม จับต้องได้ง่าย จึงเลือกที่จะขายในราคาเพียงกิโลกรัมละ 120 บาท คิดค่าส่ง กิโลกรัมละ 30 บาท รวมเป็นกิโลกรัมละ 150 บาท แต่ถ้าสั่ง 10 กิโลกรัม ขึ้นไป ที่สวนจัดส่งให้ฟรี ยกเว้น 3 จังหวัดภาคใต้ บวกเพิ่มค่าความเสี่ยงในเขตควบคุม 50 บาท หากท่านใดสนใจทุเรียนอินทรีย์ราคาถูก คุณภาพแน่น ที่สวนสังวาลย์ก็ยังมีให้ลิ้มรสไปจนถึงเดือนกรกฎาคม สามารถสั่งซื้อได้ที่เพจเฟซบุ๊ก : ทุเรียนอินทรีย์สวนสังวาลย์

การตลาด “ปลูกเอง ขายเอง”
สบายใจที่สุดแล้ว

หลักๆ พี่จะขายในตลาดออนไลน์ ปลูกเอง ขายเอง ได้ความสบายใจกว่า และได้บริหารจัดการขายที่มากขึ้น แต่ถ้าขายให้กับพ่อค้าคนกลางอาจจะต้องโดนกดราคา เนื่องจากการขายให้พ่อค้าคนกลางยังไงก็ต้องมีการคัดไซซ์ คัดเกรด เกิดขึ้น แต่ความเป็นจริงแล้วทุเรียนเรากินที่เนื้อ เราไม่ได้กินที่เปลือกนะครับ” พี่ศิลป์ กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสนใจสั่งซื้อทุเรียนอินทรีย์ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 081-132-0900

เตรียมจัดส่งถึงมือลูกค้า