อดีตปลัดอำเภอ ลาออกจากงาน หันทำสวนทุเรียน 300 ไร่ ปลูกไว้กว่า 80 พันธุ์ ทำตลาดขายออนไลน์ ราคาไปได้สวย

คุณกิตติ จันทวิสูตร กับทุเรียนหลงลับแล

เมื่อปี 2551 นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ได้ลงบทสัมภาษณ์ คุณกิตติ จันทวิสูตร เรื่องการปลูกตะเคียนแซมในสวนสะละ ว่างเว้นไม่ได้ข่าวคุณกิตติหรือปลัดแก้วมานาน จนกระทั่งปลายปี 2559 มีงานเกษตรมหัศจรรย์ ที่จัดโดยนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน มีชายหนุ่มวัยรุ่นมาออกร้านจำหน่ายต้นกล้าทุเรียน ชื่อแปลกๆ อย่าง “มูซังคิงส์” หรือ “เหมาซานหวัง” สอบถามแล้วชื่อ รัฐ จันทวิสูตร เขาเป็นลูกชายปลัดแก้วนั่นเอง

คุณรัฐ จันทวิสูตร บอกว่า พื้นที่ปลูกตะเคียนลดลง เริ่มตัดจำหน่าย ต้นขนาดใหญ่อายุ 20 ปีขึ้น จำหน่ายต้นละ 8,000 บาท ปัจจุบันเหลืออยู่กว่า 1,000 ต้น สิ่งที่มาทดแทนคือ ทุเรียนพันธุ์ทรงคุณค่า ที่เคยปลูกในบ้านเรามาก่อนแล้ว รวมทั้งพันธุ์ต่างประเทศ โดยเฉพาะจากประเทศมาเลเซีย

พื้นที่การเกษตร กว่า 300 ไร่

เกริ่นกับคุณรัฐไว้ว่า อยากไปเยี่ยมชมงานใหม่ของ ปลัดแก้ว เมื่อถึงเวลาโทรศัพท์ไปทาบทาม ถึงแม้งานจะชุก แต่ปลัดแก้วก็ยินดีให้ไปถ่ายภาพและสัมภาษณ์

ทางเข้าสวนปลัดแก้ว เริ่มต้นกันที่สี่แยกเขาไร่ยา สี่แยกนี้หากตรงไป สามารถไปตราดและสระแก้วได้ เลี้ยวขวาเข้าตัวเมืองจันท์ เลี้ยวซ้ายไปน้ำตกกระทิง, พระบาทเขาคิชฌกูฏ, มทร. ตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี

เลี้ยวซ้ายไปถึงตลาดของอำเภอเขาคิชฌกูฏ มีสี่แยกไฟแดง เลี้ยวซ้ายตรงไฟแดงไปอีก 6 กิโลเมตร ข้างทางร่มรื่นมีสวนผลไม้เต็มไปหมด สวนของปลัดแก้วอยู่ซ้ายมือ จุดสังเกตคือมีต้นตะเคียนขนาดใหญ่ขึ้นอยู่

คุณกิตติ เคยรับราชการเป็นปลัดอำเภอ แต่ลาออกมาทำสวนนานแล้ว พื้นที่การเกษตรมีอยู่กว่า 300 ไร่

แปลงที่ไปสัมภาษณ์และพูดคุยมีจำนวน 80 ไร่ อยู่เลขที่ 38/11 หมู่ที่ 1 ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี นอกจากนี้ยังมีอยู่ที่อำเภอมะขาม

ทุเรียนกบทองคำต้นคมบาง

“ทำสวนมานาน ตั้งแต่ยังเด็กช่วยเตี่ย กิจกรรมที่ทำก็มีปลูกกล้วยไม้รองเท้านารี ทำสวนสะละ ลองกอง ปลูกตะเคียน ต้นตะเคียนยังเหลืออยู่เยอะ ใครสนใจซื้อมาดูได้ หากขายเป็นต้นเลือกซื้ออาจจะราคาสูงหน่อย อาจจะมาเหมาซื้อก็ได้ ที่ผ่านมาลองแปรรูปทำบ้าน สวยงามแข็งแรงดี เพราะอายุต้นกว่า 20 ปีแล้ว ที่ขายเป็นล็อตใหญ่ เขามาซื้อไปทำสะพาน…กล้วยไม้รองเท้านารีทำอย่างต่อเนื่องเขามาซื้อส่งออก อีกตัวหนึ่งเป็นฟาแลนนอปซีส” ปลัดแก้ว แนะนำกิจกรรมเกษตรที่ทำ

 

ปลูกไว้กว่า 80 พันธุ์ พบเห็นของดีจำนวนมาก

ปลัดแก้ว ปลูกลองกองและสะละ แต่บางพืชต้องใช้แรงงานจำนวนมากในการแต่งดอก เช่น ลองกอง จึงอยากปลูกทุเรียนอย่างเกษตรกรรายอื่นๆ แต่หากปลูกเหมือนๆ คนอื่นคงทำตลาดยาก

เป็นเวลา 7 ปีแล้วที่ปลัดแก้วเริ่มปลูกทุเรียน โดยสะสมพันธุ์ดี ทรงคุณค่า มีชื่อเสียง รวมแล้วไม่น้อยกว่า 80 พันธุ์ เมื่อมีผลผลิต ทดลองชิม ทดลองตลาด ดูเรื่องการดูแลรักษา การติดผล เมื่อเห็นว่าดีก็ขยายต่อ

ทุกวันนี้ รู้ผลว่ายอดเยี่ยมแล้วส่วนหนึ่ง ที่ปลูกในแปลงยังไม่ติดผลก็มี

ทุเรียนย่ำมะหวาด

“ที่เก็บไว้อร่อยทุกพันธุ์ ปลูกมากกว่า 80 พันธุ์ ที่เห็นเนื้อแล้วจำนวนหนึ่ง ส่วนใหญ่แล้วยังไม่เห็นเนื้อ บางพันธุ์ไม่อร่อยตัดยอดทิ้งเลย เปลี่ยนยอดใหม่ ต้องเลือกพันธุ์เนื้ออร่อย…ย้อนไป 7 ปี ไม่บ้าก็เมา เราเริ่มทีหลังเขา ปลูกลองกอง ปลูกสะละอยู่ อยากเปลี่ยน จะปลูกหมอนทองตามเขามันก็ช้า ก็เลยคิดแปลกกว่าคนอื่น หาพันธุ์แปลกๆมาปลูก คิดว่าคนเราไม่กินข้าวแกงทุกวัน ต้องกินก๋วยเตี๋ยวบ้าง อาหารญี่ปุ่นมื้อละแพงๆ ยังกินเลย มีคนกินของแปลก เลือกบางพันธุ์ ปลูกให้ได้จำนวน อย่าง หลงลับแล ปลูกเป็น 1,000 ต้น เยอะสุด เหมาซานหวัง มีกว่า 1,000 ต้น ผมปลูกต้นตอลงดิน อยากเปลี่ยนพันธุ์ไหนก็เปลี่ยน พอต้นตออายุ 2 ปี…ต้นตอมาจากใต้ เลือกเปลี่ยนยอดเอา ใช้วิธีกราฟติ้ง” ปลัดแก้ว บอก

 

เป็นการค้าแล้ว 4 พันธุ์

จากจำนวน 80 พันธุ์ ที่ปลูก มีผลผลิตให้ชิมแล้วดังนี้คือ เหมาซานหวัง หลงลับแล เมล็ดในยายปราง หลินลับแล สาลิกา กบพิกุล กบสุวรรณ ทองกมล ย่ำมะหวาด ก้านยาวทรงหวด จันทบุรี 3 นกหยิบ จระเข้

“หมอนทอง ก็ปลูกที่ทุ่งเพล มะขาม จำนวน 500 ต้นได้ ของเก่าๆ อย่าง กระดุม ก็ยังมีอยู่” ปลัดแก้ว บอก

คุณกิตติ จันทวิสูตร หรือ ปลัดแก้ว กับทุเรียนหลงลับแล

แต่ละพันธุ์มีจุดเด่นอย่างไร ที่เห็นเนื้อแล้ว เจ้าของอธิบายไว้ดังนี้
เหมาซานหวัง
เป็นทุเรียนเชื้อชาติมาเลเซีย มีชื่อเสียงมาก มีปลูกและส่งออกไปจีน คนจีนนิยมกินกัน ทุเรียนพันธุ์นี้ เรียกออกเสียงแตกต่างกันไป เช่น มูซังคิงส์ เหมาซานหว่อง แต่ปลัดแก้วจะเรียกเป็น เหมาซานหวัง

“รสชาติกลมกล่อม รวมอยู่ในเหมาซานหวัง คือรสชาติหวาน เนื้อละเอียด เมล็ดเล็ก เป็นทุเรียนชั้นหนึ่งของมาเลเซีย ที่บ้านเราปลูกได้ผลดี ติดผลดก ราคากิโลกรัมละ 450 บาท”

คุณกิตติ จันทวิสูตร กับทุเรียนหลงลับแล

หลงลับแล มีถิ่นกำเนิดอยู่อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่สวนคุณกิตติ อายุต้น 7 ปี ให้ผลผลิตดกมาก ไม่น้อยกว่า 40-50 ผล ต่อต้น จากการนำออกจำหน่าย ผู้ซื้อต่างยกนิ้วให้ว่าอร่อยไม่แพ้ถิ่นเดิม ราคาขายกิโลกรัมละ 300 บาท

ทุเรียนหลินลับแล

หลินลับแล ปลูกได้ดีเช่นกัน ราคาซื้อขาย กิโลกรัมละ 450 บาท ราคาค่อนข้างสูง เพราะผลผลิตยังมีออกสู่ตลาดน้อย

เนื้อทุเรียนเมล้ดในยางปราง

เมล็ดในยายปราง ถิ่นกำเนิดเดิมอยู่จังหวัดนนทบุรี มามีชื่อเสียงอยู่ที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เป็นพันธุ์ที่ปลัดแก้วชอบมาก และขยายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง…เนื่องจากเนื้อสีเหลืองสวย เมล็ดเล็ก รสชาติอร่อย ราคาขายก่อนสงกรานต์ กิโลกรัมละ 250 บาท หลังสงกรานต์ กิโลกรัมละ 200 บาท

ทุเรียนเมล็ดในยายปราง

สาลิกา ทุเรียนจากพังงา เริ่มมีผลผลิต

กบพิกุล ผลผลิตมีเป็นปีที่สอง แต่ถูกจองหมดแล้ว

กบสุวรรณ หนามสวย แหลม

จระเข้ ผลสวยมาก นำมาจากตำบลบ้านตึก อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

นกหยิบ เป็นทุเรียนท้องถิ่นของจังหวัดจันทบุรี ปีสองปีมานี้ได้รับความนิยมอย่างมาก

ทุกพันธุ์ที่เอ่ยชื่อมา มีผลผลิตแล้ว แต่บางพันธุ์ปีนี้ถูกจองทั้งหมดอย่างตระกูลกบ แต่ที่จำหน่ายเป็นการค้าจริงจังมีหลงลับแล เมล็ดในยายปราง นกหยิบ และเหมาซานหวัง นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านวางแผง วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 อาจจะมีบางพันธุ์ให้ได้เลือกซื้อเลือกชิมกัน

 

ต้องการให้คนไทยชิมก่อน

ทุเรียนแต่ละพันธุ์มีความแตกต่างกันในเรื่องการดูแลรักษา การกินให้ถูกเวลาก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ

“หลงลับแล เนื้อละเอียด เหนียว หวาน ต้องขายให้ได้มากกว่าหมอนทอง…หมอนทอง น้ำหนัก 4 กิโลกรัม ขาย 80 บาท ได้ 320 บาท หลงลับแลลูกละกิโลกว่าขายเท่าหมอนทองทำสวนไม่ได้แล้ว ต้องขาย 300 บาท น้ำหนักต่อผลน้อยมาก…กบพิกุล เนื้อละเอียดสีส้ม มัน กบสุวรรณ กลมกล่อมหอมต้องกินหลังสุก 3 วัน กินห่ามไม่อร่อย ห่ามกรอบใช้ไม่ได้ รสชาติไม่ดี ตัดแก่…ลูกอายุบนต้นหนักสุด จระเข้ 105 วัน ยังไม่แก่ ทรงสวยมาก อร่อยไปชิมมาที่สุโขทัย ที่สวนนี่ติดผลได้ชิมปีนี้”

ปลัดแก้ว พูดถึงทุเรียนบางพันธุ์ และบอกต่ออีกว่า

ทุเรียนหมอนทองใบด่าง
ต้นพันธุ์เหมาซานหวัง

“ทุกพันธุ์เริ่มให้ผลผลิตมา 3 ปี เมล็ดในยายปรางขายมากปีนี้ ปีแรกต้นยังสาวเนื้อไม่ดี ปีนี้เนื้อดี เรามีการจัดการเรื่องธาตุอาหารเพื่อรองรับคุณภาพเนื้อด้วย ให้ปุ๋ยเรื่องธาตุอาหาร ผลตอบรับดี ที่ส่งมีหลงฯ เหมาฯ เมล็ดในยายปราง นกหยิบ 4 ตัว ที่จำหน่าย ผมคิดว่า ไม่น่าคิดผิดที่ปลูกไม่เหมือนชาวบ้าน มีลูกชายช่วยขายทางออนไลน์ ช่วยในแปลงบ้าง ล้งมาขอซื้อส่งออก แต่ต้องการขายให้คนไทยกินก่อน เขามาขอซื้อเหมาฯ ซื้อหลงฯ ไม่ให้ อยากให้คนไทยรู้จักก่อน ถ้าขายส่งนอกต่อไปเขาจะไม่รู้จัก ได้กินทุเรียนแปลกๆ นึกถึงสวนนี้ก่อน เราเป็นสวนแบบใหม่มีจำนวน หลงฯ ออกหลายตัน ลูกชายส่ง ไปทางนิ่มซี่เส็ง ในอำเภอเมืองของแต่ละจังหวัดถูก ไปอีสานแพง…พันธุ์ที่ทำขายมีเหมาซานหวัง เมล็ดในยายปราง กบพิกุล …เลือกทำที่เขาไม่ทำ จะปลูกเพิ่มไปเรื่อยๆ”

เป็นสวนทุเรียนที่ผสมผสานความเก่าและใหม่ ปลูกพันธุ์ที่ทรงคุณค่า ทยอยมีผลผลิตให้ได้จำนวน สนองตอบความต้องการผู้บริโภค ผู้สนใจถามไถ่กันได้ทั้งผลผลิตและต้นพันธุ์ ตามที่อยู่ หรือเบอร์โทรศัพท์ (081) 410-0596

คุณรัฐ จันทวิสูตร ส่งทุเรียนให้ลูกค้า